วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 46990 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


แผ่นยิปซั่มทนชื้น ใช้งานอย่างไร

แผ่นยิปซัมทนชื้นใช้งานอย่างไร

การสร้างบ้านใหม่หรือเทรนด์รีโนเวท ตกแต่งบ้านเป็นทางเลือกหนึ่งที่นิยมมากในตอนนี้นอกจากการซื้อบ้านสำเร็จตามโครงการ พบเห็นได้ตามกลุ่มคนรักบ้านหรือแนวไอเดียในการตกแต่งห้องตามแพลตฟอร์มโซเชียลต่างๆ ซึ่งปัจจัยหลักในการต่อเติมเหล่านี้แน่นอนว่าต้องเป็นวัสดุ และตัววัสดุที่หลายคนเลือกใช้สำหรับผนังหรือฝ้าเพดานเพื่อให้ห้องดูเรียบร้อยสะอาดตานั่นก็คือแผ่นยิปซั่ม
 

แผ่นยิปซั่มมีอยู่หลายแบบหลายชนิดด้วยกัน เราสามารถหยิบมาใช้ได้สารพัดประโยชน์แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย อย่างเช่นแผ่นยิปซั่มทนชื้นที่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง เหมาะกับฝ้าหรือผนังห้องน้ำ ห้องครัว โรงจอดรถหรือสระว่ายน้ำในร่ม และยังพบได้บ่อยตามอาคารโรงแรม สำนักงาน หรือร้านอาหาร
 

โดยในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับคุณสมบัติน่ารู้ของแผ่นยิปซั่มกันชื้นให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่น ราคา ข้อควรระวัง เพื่อการนำไปใช้งานที่ถูกต้องตรงตามความต้องการสำหรับบ้านและอาคารสมัยใหม่


แผ่นยิปซั่มทนชื้น คืออะไร

แผ่นยิปซั่มทนชื้น คือแผ่นจากผงแร่ยิปซั่มที่นำมาอัดกันแล้วปิดทับด้วยกระดาษเพื่อให้ได้ผิวหน้าที่เรียบเนียน สถาปนิกด้านตกแต่งภายในมักเลือกใช้ในการกั้นพื้นที่บ้านอย่างฝ้าเพดานหรือผนังเพื่อปิดบังโครงสร้างงานต่างๆ ที่ไม่เรียบร้อยให้น่าอยู่น่ามองมากขึ้น มักนิยมติดตั้งในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงหรืออาจจะโดนน้ำเพราะป้องกันความชื้นได้ดีมากกว่าแผ่นยิปซั่มมาตรฐานทั่วไปหรือประเภทอื่นๆ


คุณสมบัติที่น่าสนใจ

ทั้งนี้มีข้อควรระวังที่สำคัญ แผ่นยิปซั่มทนชื้นไม่ควรสัมผัสหรือโดนกับน้ำโดยตรง เนื่องจากตัวแผ่นจะเหมาะกับการใช้งานภายในบ้านหรือตัวตึกของอาคารมากกว่า อย่างฝ้าห้องน้ำ ห้องครัว โรงเรียน โรงแรม หรือบริเวณสระน้ำในร่ม 


แผ่นยิปซั่มทนชื้น ราคา

แผ่นยิปซั่มทนชื้นในท้องตลาดนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายหลายยี่ห้อและหลากหลายขนาด ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้เลือกใช้งานได้ง่ายและเหมาะสมกับแต่ละสถานที่ แผ่นยิปซั่มทนชื้นราคาจะต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับขนาดของตัวแผ่น แบรนด์ที่ผลิตวัสดุและคุณสมบัติพิเศษ


โดยแผ่นยิปซั่มกันชื้นขนาด 9 มิลลิเมตรจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 170 - 195 บาท แผ่นยิปซั่มกันชื้นขนาด 12 มิลลิเมตรราคาจะอยู่ที่ 215 - 225 บาท หรืออย่างแผ่นยิปซั่มกันชื้นขนาด 12.5 มิลลิเมตรจะมีราคาประมาณ 225 - 740 บาท เป็นต้น


แผ่นยิปซั่มทนชื้นยอดนิยม

ฝ้าผนังแผ่นยิปซัมทนชื้น

แผ่นยิปซั่มทนชื้นมีคุณสมบัติ จุดเด่น และประเภทการใช้งานที่เหมาะสมค่อนข้างเฉพาะตัว โดยเราจะขอเลือกแนะนำแผ่นยิปซั่มยอดนิยมที่สุด 3 อันดับ ได้แก่

 • แผ่นยิปซั่มทนชื้นเอสซีแอล

มีทั้งแบบขอบเรียบและขอบลาด ทนความชื้นได้ดีด้วยแผ่นยิปซั่มที่ผลิตจากกระดาษเหนียวเป็นพิเศษ ดูดน้ำไม่เกิน 5% ตามมาตรฐาน เหมาะแก่การติดตั้งฝ้าชายคานภายนอก 

 • แผ่นยิปซั่มทนชื้นคนอฟ

ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แผ่นยิปซั่มทนชื้อคนอฟ มอยส์ชีลด์ออกแบบมาเพื่อพื้นที่บริเวณความชื้นมากเป็นพิเศษ เหมาะกับการติดตั้งแบบฝ้าฉาบเรียบไร้รอยต่อ 

 • แผ่นยิปซั่มทนชื้นเอสซีจี ช้างพลัส 

มีน้ำหนักเบากว่าแผ่นยิปซั่มทนชื้นทั่วไป ติดผนังห้องน้ำควรใช้คู่กระเบื้องเซรามิคปิดพื้นผิวและลงกันซึมเท่านั้น ขอบเรียบเหมาะทำฝ้าทีบาร์ ขอบลาดเหมาะงานฝ้าฉาบเรียบสำหรับใครที่มีแพลนตกแต่งหรือสร้างบ้านแล้วกำลังมองหารายละเอียดเกี่ยวกับแผ่นยิปซั่มกันชื้น สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย แผ่นยิปซั่มทนชื้น


พื้นที่ใช้งานแผ่นยิปซั่มทนความชื้น

ด้วยความที่ตัววัสดุนั้นมีน้ำหนักเบาและยังติดตั้งได้ง่าย ทำให้พื้นที่ซึ่งเหมาะแก่การใช้งานแผ่นยิปซั่มทนชื้นนั้นสามารถใช้งานได้หลากหลายพื้นที่ โดยพื้นที่ที่เหมาะใช้งานสำหรับแผ่นยิปซั่มกันชื้นมีด้วยกัน ดังนี้ 

 • ศูนย์การแพทย์และโรงพยาบาล
 • ฝ้าใต้ชายคา
 • ฝ้าบริเวณห้องน้ำ ห้องครัว และโรงจอดรถ
 • ผนังภายในห้องน้ำ โดยจะต้องบุกระเบื้องทับบนผิวแผ่นยิปซัมอีกทีด้วยระบบป้องกันการซึม
 • บริเวณของสระว่ายน้ำในร่ม
 • ร้านซักรีด
 • พื้นที่สำนักงาน ห้องปฏิบัติการ
 • ร้านอาหาร
 • โรงเรียน
 • พื้นที่ห้องพักโรงแรม

ทำไมแผ่นยิปซั่มทนชื้นจึงบวมเมื่อใช้ด้านนอก?

อาจมีหลายคนที่ยังเข้าใจผิดว่าแผ่นยิปซั่มทนชื้นนั้นสามารถติดตั้งภายนอกตัวอาคารได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วแผ่นยิปซั่มกันชื้นไม่ควรใช้กับผนังและฝ้าเพดานภายนอกอาคาร เนื่องจากตัวแผ่นยิปซัมนั้นประกบด้วยกระดาษแข็งสองด้าน เมื่อกระดาษโดนกับความชื้นก็จะเกิดการเปื่อยยุ่ยทำให้พื้นผิวบวมจนซึมเข้าไปด้านในและหมดสภาพการใช้งานลงในที่สุด
 

ยิปซั่มทนชื้นจึงเหมาะกับการใช้งานภายในห้องน้ำหรือห้องครัวมากกว่าออกไปสู้ฝน เพราะต่อให้ตัวแผ่นประกบกับกระดาษที่หนาและเคลือบสารกันชื้นแล้วก็ยังไม่เหมาะกับการใช้ภายนอกที่เสี่ยงต่อการโดนน้ำในปริมาณมากจนดูดความชื้นแล้วเกิดผนังหรือฝ้าบวมอยู่ดีนั่นเอง


สรุปแผ่นยิปซั่มทนชื้น

แผ่นยิปซัมทนชื้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากออกแบบพื้นที่ให้ตรงกับสไตล์และความชอบเรียบร้อยแล้ว การเลือกใช้แผ่นยิปซั่มทนชื้นให้เหมาะสมกับพื้นที่ก็สำคัญทั้งยังไม่ควรมองข้าม แผ่นยิปซั่มทนชื้นเป็นวัสดุที่มีประโยชน์และควรหยิบใช้ให้ตรงกับการใช้งานเพื่อลดการดูแลรักษาและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง รับรองได้เลยว่าบ้านหรืออาคารจะออกมาสวยและมีอายุการใช้งานที่ทนทานอยู่กับเราไปได้นานอย่างแน่นอน


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที