วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48725 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


แผ่นยิปซั่ม มาตรฐานสูง วัสดุดี คงทน ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

แผ่นยิปซั่ม

ในยุคเทคโนโลยีและนวัตกรรมพัฒนาอย่างรวดเร็ว วัสดุก่อสร้างก็เช่นกันได้พัฒนาให้ทันสมัยในการใช้งาน อย่างแผ่นยิปซั่ม เป็นวัสดุก่อสร้างยุคใหม่ กำลังกลายเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของทั้งสถาปนิก ช่างรับเหมา และเจ้าของบ้าน ด้วยคุณสมบัติครบครัน ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

บทความนี้จะพาไปรู้จักกับแผ่นยิปซั่มอย่างละเอียด เริ่มต้นจากแผ่นยิปซั่มคืออะไร มีกี่ประเภท นำมาใช้งานอะไรได้บ้าง ก่อนทำการติดตั้งควรรู้เกี่ยวกับเรื่องใดบ้าง เช่น แผ่นยิปซั่มกั้นห้องราคาเท่าไร, แผ่นยิปซั่มกันน้ำราคาเท่าไร รวมทั้งร้านขายแผ่นยิปซั่มมีที่ไหนบ้าง เพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกซื้อแผ่นยิปซั่ม ได้เหมาะกับงบประมาณ เพื่อให้ได้บ้านสวยงาม สไตล์โมเดิร์น เรียบหรู ไปดูพร้อมกันได้เลย


แผ่นยิปซั่มคืออะไร

แผ่นยิปซั่ม (Gypsum board) คือ แผ่นวัสดุก่อสร้างที่ผลิตจากผงแร่ยิปซั่ม (Gypsum) อัดแน่นด้วยกระดาษหน้าเรียบสองด้าน ใช้สำหรับงานกั้นผนัง ฝ้าเพดาน รวมทั้งงานตกแต่งภายในอื่นๆ มีความทนทานสะดวกในการติดตั้ง ง่ายต่อการปรับแต่งทำให้แผ่นยิปซั่มได้รับความนิยมในการใช้งาน ทั้งผนังยิปซั่ม ฝ้ายิปซั่ม ยิปซั่มฉาบฝ้า ผนังยิปซั่มบอร์ด และแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง เป็นต้น เพราะแผ่นยิปซั่ม ใช้งานสะดวก ติดตั้งง่าย ทนทาน น้ำหนักเบา มีราคาถูก


แผ่นยิปซั่มสามารถนำไปใช้อะไรได้บ้าง?

แผ่นฝ้ายิปซั่ม

แผ่นยิปซั่มมีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติและการใช้งานแตกต่างกันไป สามารถนำแผ่นยิปซั่มไปใช้ในงาน ดังต่อไปนี้


3 ประเภทของแผ่นยิปซั่มที่ได้รับความนิยม

การเลือกใช้ประเภทของแผ่นยิปซั่มขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน และความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่ต้องการตกแต่ง แผ่นยิปซั่มที่ได้รับความนิยม มีรายละเอียดและการใช้งาน ดังนี้

แผ่นยิปซั่มแบบมาตรฐาน (Regular Gypsum Board)

แผ่นยิปซั่มแบบมาตรฐาน เหมาะสำหรับงานฝ้าเพดาน ผนังกั้นห้อง และผนังตกแต่งทั่วไปผลิตจากยิปซั่มหุ้มด้วยกระดาษหน้าเรียบ มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย รวดเร็ว ผิวเรียบเนียน ไร้รอยต่อ เหมาะกับการตกแต่งภายในทุกสไตล์ ป้องกันความร้อน หรือเสียงรบกวนได้ระดับหนึ่ง 

แผ่นยิปซั่มแบบกันความร้อน (Heat-Resistant Gypsum Board)

แผ่นยิปซั่มแบบกันความร้อน เหมาะสำหรับงานฝ้าเพดาน ผนังภายนอก และพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงผลิตจากยิปซั่มผสมใยแก้วหุ้มด้วยกระดาษหน้าเรียบ สะท้อนความร้อนได้ดี ช่วยให้บ้านเย็นสบายประหยัดพลังงานค่าไฟ 

แผ่นยิปซั่มแบบกันความชื้น (Moisture-Resistant Gypsum Board)

แผ่นยิปซั่มแบบกันความชื้น เหมาะสำหรับงานห้องน้ำ ห้องครัว พื้นที่เปียก หรือพื้นที่ที่มีความชื้นสูงผลิตจากยิปซั่มผสมสารกันน้ำหุ้มด้วยกระดาษหน้าเรียบ ทนทานต่อน้ำและความชื้น ไม่บวมพองเช็ดล้างทำความสะอาดง่าย 

สรุป แผ่นยิปซั่มมีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน ควรเลือกให้เหมาะกับลักษณะงาน พื้นที่ และสภาพแวดล้อม เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด


วิธีการเลือกแผ่นยิปซั่มที่เราควรทราบก่อนทำการติดตั้ง

วิธีเลือกแผ่นยิปซั่ม
 

แผ่นยิปซั่มมีหลายประเภท มีทั้งแผ่นยิปซั่มบอร์ด, ผนังยิปซั่ม หรือแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติและเหมาะใช้งานแตกต่างกัน วิธีเลือกแผ่นยิปซั่ม (Gypsum Board) ให้เหมาะสมกับการติดตั้งขึ้นอยู่กับลักษณะใช้งาน สภาพแวดล้อมต้องการติดตั้ง นอกจากนี้ยังควรคำนึงถึงคุณลักษณะต่าง ๆ ตามต้องการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

1.ประเภทของงาน

2. คุณสมบัติเพิ่มเติม

3. การดูดน้ำและความแข็งแรง

4. ยี่ห้อ เลือกแผ่นยิปซั่มจากยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ มั่นใจในคุณภาพ เช่น แผ่นยิปซั่มตราช้าง (SCG), แผ่นยิปซั่มทีโอเอ (TOA), แผ่นยิปซั่มคนอฟ (Knauf) เป็นต้น

5. ราคา ควรเปรียบเทียบราคาแผ่นยิปซั่มที่ต้องการจากหลาย ๆ แหล่ง เพื่อให้ได้แผ่นยิปซั่มราคาเหมาะสมกับงบประมาณ ราคาแผ่นยิปซั่มจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ประเภท ความหนา คุณสมบัติพิเศษ และร้านค้า ตัวอย่างราคาแผ่นยิปซั่ม

6. ร้านค้า เลือกซื้อจากร้านค้าเชื่อถือได้ มีบริการจัดส่งและรับติดตั้ง 

7. สอบถามคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหรือร้านขายวัสดุก่อสร้าง เพื่อให้ได้ข้อมูลถูกต้องและคำแนะนำเหมาะสมสำหรับแผ่นยิปซั่มที่ต้องการใช้งาน

การเลือกแผ่นยิปซั่มที่เหมาะสมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการติดตั้งปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ดังนั้นควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณลักษณะ ความต้องการใช้งานก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้แผ่นยิปซั่มเพื่อให้เหมาะสมใช้งานที่สุด


สรุปเกี่ยวกับแผ่นยิปซั่ม 

แผ่นยิปซั่มคือวัสดุก่อสร้างที่ผลิตจากแร่ยิปซัม ผสมกับเส้นใยและสารเคมีอื่น ๆ นำมาอัดเป็นแผ่น มีคุณสมบัติเด่นคือ น้ำหนักเบา ทนทาน ติดตั้งสะดวก ผิวเรียบเนียน ปรับแต่งง่าย แผ่นยิปซั่มราคาไม่แพง เหมาะสำหรับงานฝ้าเพดาน ผนังกั้นห้อง และงานตกแต่งภายใน มีหลายประเภทให้เลือกใช้งานได้ตรงกับความต้องการ แต่อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาข้อมูลของแต่ละประเภทให้ดี เพื่อให้ใช้งานแผ่นยิปซั่มได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที