วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 47007 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


ผ่อนคอนโดอย่างไรให้ประสบผลสำเร็จ

คอนโดเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาสูง คนที่ไม่ได้ร่ำรวย การที่จะได้มาจำเป็นต้องใช้วิธีผ่อนคอนโด โดยบทความนี้จะช่วยแนะนำข้อควรรู้ที่คนผ่อนคอนโดไม่ควรพลาด

ปัจจุบันคอนโดได้กลายมาเป็นที่อยู่อาศัย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ ๆ หรือ ย่านธุรกิจที่มีพื้นที่จำกัด เพราะคอนโดนั้นสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ต้องการความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตประจำวัน การเดินทาง ฯลฯ และคอนโดนั้นก็มีราคาที่หลากหลาย ตั้งแต่แพงกว่าจนถึงถูกกว่าบ้านเดี่ยว ครอบคลุมทุกรายได้ของลูกค้าแต่ละกลุ่มได้มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามคอนโดก็ยังเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาแพงอยู่ การจะซื้อด้วยการจ่ายครั้งเดียวนั้นเป็นไปได้ยาห และสำหรับวิธีการที่ลูกค้าสามารถเลือกใช้แทนการจ่ายเงินสดในครั้งเดียว ก็คือการผ่อนคอนโดรายเดือนด้วยการยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านกับธนาคารนั่นเอง สำหรับคนที่มีแผนอยากผ่อนคอนโด ข้อมูลควรรู้สำหรับคนผ่อนคอนโดได้รวมอยู่ในบทความนี้แล้ว

ผ่อนคอนโดให้ประสบความสำเร็จ


เทคนิคช่วยในการผ่อนคอนโดให้หมดไว

เมื่อได้ตัดสินใจเลือกวิธีการผ่อนคอนโดเป็นรายเดือนเป็นระยะเวลาหนึ่งตามที่ได้ทำสัญญากับผู้ให้กู้สินเชื่อ เราควรที่จะพยายามปลดภาระหนี้ให้หมดสิ้นเร็ว ๆ โดยการใช้เทคนิคดังนี้

ซึ่งเทคนิคการผ่อนคอนโดดังกล่าวข้างต้นนี้ ลูกหนี้สามารถเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง หรือเลือกใช้มากกว่าหนึ่งวิธีก็ได้ เพื่อช่วยให้การผ่อนคอนโดสามารถหมดภายในระยะเวลาไม่นาน ยกตัวอย่างเช่น

เทคนิคการผ่อนคอนโด


การเตรียมตัวก่อนผ่อนคอนโดเพื่อผลลัพธ์ที่เร็ว และเอื้อมคว้าได้

วิธีการที่จะสามารถช่วยให้เข้าใกล้กับการเป็นเจ้าของคอนโดก็คือการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนผ่อนคอนโดนั่นเอง สำหรับขั้นตอนในการยื่นขอสินเชื่อเพื่อผ่อนดาวน์คอนโดก็ไม่ได้แตกต่างจากการผ่อนดาวน์บ้านทั่วไป เรื่องที่ควรตระเตรียมและศึกษาทำความเข้าใจเพิ่มเติมก็มี คือ ความพร้อมในการผ่อนคอนโด ระยะเวลาการผ่อน ฯลฯ ดังต่อไปนี้

1. เงินเดือนต้องมีเท่าไรเพื่อกู้ผ่อนคอนโด

ความสามารถในการผ่อนคอนโดเดือนละเท่าไหร่นั้นเป็นเรื่องสำคัญที่มีไว้เพื่อตรวจสอบความพร้อมก่อนซื้อ จะได้หลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่อาจจะถูกธนาคารยึดไปได้ในตอนท้าย ดังนั้นเราสมควรตั้งงบประมาณของมูลค่าคอนโดที่จับจ่ายได้แบบสบาย ๆ จากเงินเดือนที่มีว่าจะเพียงพอต่อการใช้จ่ายและการผ่อนคอนโดในแต่ละเดือนหรือไม่

โดยทั่วไปแล้วผู้ขอกู้สินเชื่อบ้านควรมีเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท และสามารถมีผู้ร่วมกู้มากกว่า 1 คน

2. เคลียร์หนี้เก่า พร้อมสร้างประวัติการเงินที่ดี

เนื่องจากประวัติหนี้สินของผู้ยื่นกู้ขอสินเชื่อกับธนาคารนั้นสำคัญและมีผลต่อการตัดสินใจในการปล่อยสินเชื่อ ดังนั้นควรเร่งเคลียร์ภาระหนี้สินไม่ให้ค้างชำระ หลีกเลี่ยงไม่ให้ติด black list ในเครดิตบูโร เพราะทางผู้ให้กู้สินเชื่อจะนำมาพิจารณาว่าควรปล่อยสินเชื่อที่วงเงินเท่าไร ทั้งนี้ยังขึ้นกับรายได้และรายจ่ายในแต่ละเดือนของผู้ขอสินเชื่อเพื่อจะดูความพร้อมในการชำระหนี้ของผู้ขอกู้สินเชื่อบ้านนั่นเอง

3. ประเมินกำลังการผ่อนคอนโดที่ไม่กระทบต่อการดำเนินชีวิต

ควรพิจารณาเลือกผ่อนคอนโดบนทำเลที่สามารถตอบโจทย์และตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้ขอกู้สินเชื่อ เพราะเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับราคาของคอนโดโดยตรง เช่น อยู่ในย่านธุรกิจ อยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก เดินทางสบาย ราคาคอนโดย่อมสูงกว่าคอนโดที่อยู่บนทำเลใกล้เคียงหรือชานเมือง

อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อกำลังการผ่อนคอนโดก็คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สินเชื่อบ้าน และระยะที่ใช้ในการผ่อน เพราะยิ่งดอกเบี้ยต่ำ ระยะเวลาผ่อนยิ่งยาว หมายถึงการได้คอนโดผ่อนถูกที่ทำให้ไม่มีปัญหาในการผ่อนคอนโด

เตรียมตัวผ่อนคอนโด

4. หาความรู้เรื่องสูตรคำนวณราคาคอนโด และค่าผ่อนคอนโด

ควรศึกษาหาความรู้เรื่องสูตรคำนวณค่าผ่อนคอนโดแล้วทำเป็นตารางผ่อนคอนโดรายเดือนไว้สำหรับตรวจสอบความพร้อมก่อนว่ามีความสามารถในการผ่อนคอนโดเดือนละเท่าไร ทั่วไปแล้วประมาณ 40% ของรายได้สมควรถูกกันไว้เป็นเงินค่าผ่อนคอนโด

ตัวอย่างการคำนวณหาค่าผ่อนคอนโดรายเดือน

ผู้ขอกู้มีเงินเดือน 15,000 x 40% = 6,000 บาทจะเป็นเงินที่ผ่อนคอนโดได้สูงสุดแต่ถ้าหากมีภาระหนี้สินอื่นก็ต้องนำไปหักลบก่อนจึงจะเหลือยอดเงินที่เป็นความสามารถจริงในการผ่อนคอนโด

6,000 – 4,000 (ค่าผ่อนรถ) = 2,000 บาท นอกจากนี้ยังสามารถคำนวณหาราคาคอนโดที่เหมาะสมต่อการผ่อนโดยไม่เป็นการเพิ่มภาระหนี้ให้แก่ผู้ขอกู้
 

ตัวอย่างการคำนวณหาราคาผ่อนคอนโดที่เหมาะสมต่อความสามารถในผ่อนของผู้ขอกู้

ผู้ขอกู้มีความประสงค์จะผ่อนคอนโดเดือนละ 5,000 บาทด้วยการใช้สูตร “ล้านละ 6,000 บาท”

(1,000,000 x จำนวนเงินผ่อนต่อเดือน) / 6,000 = ราคาคอนโดที่สามารถซื้อได้ = (1,000,000 x 5,000) / 6,000 = 833,334 ซึ่งเท่ากับตกประมาณ 800,000 บาทเป็นราคาคอนโดซื้อนั่นเอง

5. เก็บเงินสำรองเผื่อกรณีเหตุฉุกเฉิน

สำหรับการผ่อนคอนโดนั้นนับเป็นภาระหนี้สินที่ต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ เมื่อใดที่ตัดสินใจผ่อนคอนโดก็ควรที่จะมีการเตรียมเงินก้อนสำรองไว้ใช้เป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ สักประมาณ 5-30% ของราคาคอนโดที่เล็งไว้ 

เพราะการเป็นเจ้าของคอนโด ไม่ได้มีแค่ค่าผ่อนคอนโดเพียงเท่านั้น แต่ยังมีค่าจอง ค่าประเมิน ค่าทำสัญญาจะซื้อจะขาย เงินสำหรับดาวน์ ค่าจดจำนอง ค่าส่วนกลาง ค่าตกแต่ง ฯลฯ เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถผ่อนคอนโดเดือนละเท่าไรก็ไม่เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน


แนะนำแอปเก็บเงิน MAKE by Kbank ที่ไม่ควรพลาด

ปัจจุบันจะเห็นว่าสถาบันการเงินแต่ละแห่ง เช่น ธนาคารต่าง ๆ ได้พยายามนำเสนอแอปเก็บเงินรูปแบบใหม่ ๆ ที่ใช้งานได้จริง และมีประสิทธิภาพมากในการช่วยให้คนรุ่นใหม่สามารถบริหารการเงินส่วนตัวได้ดีขึ้น เช่นการผ่อนคอนโด จนสามารถที่จะสร้างเป็นเจ้าของคอนโดสักห้อง ดังนั้นเราจะมาเน้นกล่าวเกี่ยวกับแอปเก็บเงินที่นิยมกันมากในตอนนี้ ซึ่งก็คือ

ตัวช่วยผ่อนคอนโด Make by KBank

ขอบคุณรูปภาพจาก https://makebykbank.kbtg.tech/articles/MAKE-by-KBank-free-of-annual-fee

1. Cloud Pocket

เป็นอีกรูปแบบในการจัดการด้านการเงิน ช่วยสร้างวินัยทางการเงินด้วยการสร้างระบบการแบ่งเงินในบัญชีออกเป็นหลาย ๆ กระเป๋า เช่น กระเป๋าเงินเก็บ กระเป๋าค่าใช้จ่าย กระเป๋าเที่ยว เป็นต้น การสร้างนั้นไม่มีการจำกัดจำนวน สามารถสร้างเอกลักษณ์ที่ช่วยจูงใจในการเก็บเงินอย่างที่ต้องการ พร้อมมีระบบความปลอดภัยที่ช่วยล็อก Cloud Pocket ของตนเองได้เพื่อควบคุมการใช้เงิน

และถ้าหากผู้ใช้แอปต้องการแชร์ร่วมกับเพื่อน แฟน ครอบครัวในการเก็บเงินก็ใช้ Shared Cloud Pocket กดเพิ่มสมาชิกได้เลย

2. Expense Summary

รูปแบบของแอปนี้จะเป็นการสรุปค่าใช้จ่ายรายเดือน โดยมีการแบ่งรายละเอียดตาม Cloud Pocket ตามการใช้จริง พร้อมสรุปแยกตามหมวดหมู่ที่มีรายการการโอนเงินออก ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามค่าใช้จ่ายทุกเดือนได้ง่าย ๆ

เป็นระบบที่ช่วยรวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายแบบ Real-Time และสามารถตรวจสอบข้อมูลค่าใช้จ่ายแบบย้อนหลัง ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีการลืมจ่ายจนต้องเสียค่าปรับโดยไม่จำเป็น เช่น ค่าปรับผ่อนคอนโดล่าช้า เป็นต้น


“MAKE by KBank” กับการผ่อนคอนโดที่ชิลชิล

จะเห็นได้ว่า “MAKE by KBank” ตระหนักถึงความสำคัญในการบริหารทางด้านการเงินของลูกค้าทุกคน จึงได้นำเสนอแอปเก็บเงิน เช่น Cloud Pocket และ Expense Summary เข้ามาเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ทุกคนหันมาเริ่มต้นเก็บเงินพร้อมบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างระมัดระวังยิ่งขึ้น เห็นสภาพการเงินของตัวเองชัดเจนขึ้น

และแน่นอนว่าแอปเก็บเงินตัวนี้จะช่วยให้เห็นสภาพการเงินของตัวลูกค้าเองได้อย่างละเอียด ช่วยให้สามารถวิเคราะห์ได้ว่าควรใช้เทคนิคไหนในการผ่อนคอนโดเพื่อให้หมดหนี้สินได้ไว และกลายเป็นเจ้าของคอนโดได้อย่างเต็มภาคภูมิ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้ถึงประโยชน์ที่จะได้รับ แถมวิธีการใช้งานก็ง่าย ๆ ก็สามารถดาวน์โหลดแอป MAKE by KBank ได้ที่ https://makebykbank.onelink.me/v9lf/jpay31k8


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที