วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 47019 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


ผนังเบา กั้นห้อง เหมาะกับห้องแบบไหน วิธีการเลือกให้เข้ากับบ้านของคุณ

ผนังเบา

ผนังเบา กั้นห้องควรเลือกแบบไหนดี การติดตั้งผนังเบามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง รวมไปถึงวิธีการประเภทของผนังเบากั้นห้องให้เหมาะกับการใช้งาน

หากคุณต้องการทำห้อง หรือกั้นห้องในราคาประหยัด ด้วยวัสดุที่ติดตั้งง่าย แบ่งห้องให้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น คุณสามารถเลือกใช้ผนังเบา เป็นวัสดุที่มีหลายชนิดด้วยกัน ให้คุณได้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมของที่พักอาศัยของคุณ การติดตั้งผนังเบาที่ง่าย ราคาประหยัด หลายคนจึงเลือกใช้งานเพื่อแบ่งสัดส่วนของบ้านคุณได้อย่างลงตัว 

ผนังเบานอกจากจะติดตั้งง่ายแล้ว ก็สามารถที่จะรื้อถอนหรือขยับขยายได้ง่ายเช่นเดียวกัน ทั้งลายและสีต่าง ๆ ก็สามารถเลือกใช้งานได้ตามสะดวกเช่นเดียวกัน สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับผนังเบาคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง ข้อดีข้อเสียของการใช้งานผนังเบา รวมไปถึงประเภทของผนังเบามีอะไรบ้าง


ผนังเบาคืออะไร? ทำความรู้จักผนังเบาวัสดุกั้นห้องยอดนิยม

ผนังเบาคือ วัสดุที่นำมาใช้กั้นห้องเพื่อแบ่งสัดส่วนที่พักอาศัยของคุณได้ตามต้องการ ใช้งานง่ายติดตั้งง่าย ราคาถูก มีความคงทน อีกทั้งมีลายและสีมากมายให้คุณได้เลือกใช้ จึงทำให้ผนังเบานิยมถูกนำมาใช้งาน คุณสามารถเลือกประเภทของแผ่นผนังเบาเพื่อใช้ในการกั้นห้องได้ เนื่องจากมีหลายประเภทให้คุณได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น แผ่นผนังเบาประเภทไม้สังเคราะห์ ไม้อัดยาง ไม้อัดซีเมนต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

โครงสร้างของผนังเบาเป็นผนังที่มีการติดตั้งวัสดุปิดผิวแผ่นใหญ่ น้ำหนักน้อยกว่าผนังก่ออิฐหรือผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก สามารถติดตั้งได้ง่ายเพียงแค่ใช้ตะปูหรือตะปูเกลียวเป็นตัวยึดผนังเบาเข้ากับโครงคร่าว 


ผนังเบาใช้ทำอะไรได้บ้าง

ผนังเบาเป็นวัสดุที่หลายคนเลือกใช้นำมาแบ่งสัดส่วนของที่พักอาศัย กั้นห้องต่าง ๆ หรือใช้แบ่งห้องนอน มีราคาถูก ติดตั้งง่าย จึงถูกนำมาใช้งานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งผนังเบาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ดังนี้


ข้อดีและข้อเสียของผนังเบา 

ข้อดีข้อเสีย ผนังเบา

นอกจากแผ่นผนังเบาราคาจะถูกแล้ว การใช้งานที่มีประโยชน์และได้คุณภาพ เแต่ก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพื่อให้ตอบโจทย์ในการใช้งานของคุณ ควรเช็กดูว่าข้อดีข้อเสียของผนังเบามีอะไรบ้าง 

ข้อดีของผนังเบา

ข้อดีของผนังเบา มีดังต่อไปนี้

ข้อเสียของผนังเบา

ข้อเสียหรือข้อจำกัดบางอย่างของการใช้งานผนังเบา มีดังต่อไปนี้


เลือกผนังเบาประเภทไหนมากั้นห้องดี ทำความรู้จักผนังเบาแต่ประเภท

ด้วยข้อจำกัดของผนังเบาทำให้คุณควรเลือกใช้งานประเภทของผนังเบา ให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด โดยมีประเภทดังต่อไปนี้

ผนังเบาประเภทไม้สังเคราะห์

ผนังเบาประเภทไม้สังเคราะห์ เป็นผนังเบาที่ทำจากเส้นใยไม้ผสมกับพลาสติก หรือพอลิเมอร์ มีความแข็งแรงที่ทนทานมากกว่า เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ กันความชื้นได้ดี ไม่บวม ไม่พอง และที่สำคัญคือป้องกันปลวกกินได้ 

ผนังเบาประเภทไม้อัดยาง

แผ่นผนังเบาประเภทไม้อัดยาง ทำจากไม้แผ่นบางที่อัดกันเป็นชั้น ๆ สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ มีความแข็งแรงสวยงาม ซ่อมแซมได้ง่าย แต่ควรระมัดระวังเรื่องของความชื้น หรือการโดนน้ำ เนื่องจากเป็นผนังเบาที่ทำจากไม้

ผนังเบาประเภทไม้อัดซีเมนต์

ผนังเบาไม้อัดซีเมนต์กั้นห้อง ทำมาจากผงซีเมนต์ ผสมเศษไม้ และอัดด้วยแรงดัน สามารถใช้งานแบบทนแดด ทนฝน ได้ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และที่สำคัญคือสามารถทาสีทับได้เหมือนกับผนังซีเมนต์ ผนังเบาประเภทไม้อัดซีเมนต์จะมีราคาสูง แต่คุ้มค่ากับคุณภาพที่คุณจะได้รับอย่างแน่นอน

ผนังเบาประเภทไฟเบอร์ซีเมนต์

ผนังเบาประเภทไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ทำมาจากผงซีเมนต์ ผสมใยไฟเบอร์ที่จะทำให้มีความเหนียวมากขึ้น และซิลิก้า ซึ่งจะไม่มีส่วนผสมของไม้ มีข้อดีคือทนต่อสภาพอากาศ ด้วยความเหนียวทำให้สามารถดัดโค้งได้ และทาสีทับได้เหมือนกับผนังซีเมนต์

ผนังเบาประเภทยิปซัม

ผนังเบาประเภทแผ่นยิปซัม เป็นประเภทที่สามารถได้หลากหลายการใช้งาน ใช้ได้ทั้งงานฝ้าเพดาน และงานผนังเบา ซึ่งจะผลิตจากผงยิปซัม มีความทนทาน ผิวเรียบเนียน ติดตั้งง่าย ทนความร้อนได้ ลดความร้อนสะสมภายในห้องได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้กับบริเวณที่มีความชื้นสูง และงานผนังอาคารสูงได้ นอกจากนี้ราคาผนังเบาประเภทยิปซัม ยังมีราคาที่ถูกกว่าวัสดุอื่น ๆ อีกด้วย


แนวทางการดูแลรักษาผนังเบา

ในการใช้งานผนังเบา คุณควรดูแลรักษาให้ดีเพื่อยืดอายุการใช้งาน และยังคงสภาพของผนังเบาให้เหมือนเดิม แต่ทั้งนี้วิธีการดูแลรักษาผนังเบาให้ถูกต้อง ก็เป็นสิ่งที่คุณควรรู้เช่นกัน โดยมีดังต่อไปนี้


สรุป ผนังเบากั้นห้อง

ผนังเบากั้นห้องเป็นวัสดุที่ถูกนำมานิยมใช้งานกันเป็นจำนวนมาก ทั้งคุณภาพ สีสัน ลายต่าง ๆ ราคาที่ถูก และประเภทผนังเบาที่หลากหลายทำให้สามารถนำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม หากคุณต้องการแบ่งสัดส่วนพื้นที่อาศัยของคุณก็สามารถเลือกใช้งานผนังเบาให้เหมาะกับการใช้งานของคุณได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที