วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 338643 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


นายสิบตำรวจสายพิสูจน์หลักฐาน อยากเป็นต้องดูเลย รวมหน้าที่และเงื่อนไข

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน คือส่วนสำคัญในการช่วยไขคดี

หลายๆ คนคงมีความใฝ่ฝันอยากทำอาชีพตํารวจสายพิสูจน์หลักฐาน และอยากรู้ว่าเป็นอาชีพแบบไหน มีหน้าที่รับผิดชอบอะไรบ้าง จะต้องเตรียมความพร้อมในการสอบตํารวจพิสูจน์หลักฐานอย่างไร เรามาดูไปด้วยกัน

เป็นตำรวจพิสูจน์หลักฐานดีอย่างไร

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน มีส่วนสำคัญในการหาข้อมูลเพื่อช่วยในการไขคดี ทำหน้าที่ในการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐาน และของกลางจากคดีต่างๆ โดยนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทุกสาขา เช่น ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คอมพิวเตอร์ มาประยุกต์ใช้ในการเก็บและพิสูจน์หลักฐาน ตรวจร่างกายและวัตถุพยาน เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงในคดีความต่างๆ โดยตํารวจพิสูจน์หลักฐานทำงานภายใต้สังกัดสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.ตร.) เป็นหน่วยงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ทำหน้าที่ในการเก็บตรวจพิสูจน์พยานหลักฐาน

นายสิบตำรวจพิสูจน์หลักฐานรับผิดชอบหน้าที่อะไรบ้าง

นายสิบตำรวจสายพิสูจน์หลักฐาน จะอยู่ในกลุ่มงานอำนวยการและสนับสนุน ทำหน้าที่วิทยาการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับงานธุรการ ประสานงาน ดำเนินงานเอกสารต่างๆ รวมถึงสนับสนุนการทำงานของข้าราชการตำรวจแต่ละฝ่าย หรือดูแลระบบบริหารจัดการต่างๆ ภายใต้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยยังไม่ได้ใช้ทักษะเฉพาะทางที่เกี่ยวข้องกับการตรวจหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

หากต้องการใช้ทักษะเฉพาะทาง จะต้องใช้วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีในการสอบบรรจุ และเมื่อผ่านการสอบจะได้ติดยศร้อยตำรวจตรี เป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ สามารถใช้ความรู้เฉพาะทางเป็น ตํารวจพิสูจน์หลักฐานเคมี หรือ ตํารวจพิสูจน์หลักฐานฟิสิกส์ เป็นต้น

ถ้าอยากเป็นตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ต้องมีวุฒิระดับไหน

การสอบตํารวจพิสูจน์หลักฐาน ไม่ว่าจะมีวุฒิการศึกษาอะไรก็สามารถสมัครสอบได้ เพียงต้องมีระดับความรู้ ความสามารถ และร่างกายสมบูรณ์พร้อม โดยหากใช้วุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ระดับ ปวช.) กศน. หรือเทียบเท่า จะสามารถสอบเข้าเป็นนักเรียนของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และเมื่อเรียนจบ จะได้ติดยศ “สิบตำรวจตรี” เข้าบรรจุและแต่งตั้งเป็น ตํารวจพิสูจน์หลักฐานชั้นประทวน สายอำนวยการพิสูจน์หลักฐาน

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน วุฒิการศึกษาอะไรก็สามารถสมัครสอบได้

มีสอบกี่รอบ ยากไหม

การสอบตํารวจพิสูจน์หลักฐาน มีขั้นตอนคัดกรอง 3 รอบ เพื่อคัดเลือกบุคลากรที่มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ โดยจะแบ่งการสอบได้ดังนี้

1. การสอบข้อเขียน

2. การตรวจร่างกาย และทดสอบสุขภาพจิต

3. การสอบสัมภาษณ์

ข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะมีทั้งหมด 5 วิชาหลัก คือ วิชาความสามารถทั่วไป (คณิตศาสตร์), วิชาภาษาไทย, วิชาคอมพิวเตอร์ (เทคโนโลยีสารสนเทศ), วิชาภาษาอังกฤษ และวิชาสังคม วัฒนธรรม จริยธรรม และอาเซียน โดยมีคะแนนรวม 150 คะแนน ใช้เวลาทำ 3 ชั่วโมง

การตรวจร่างกาย และทดสอบสุขภาพจิต จะเป็นการตรวจร่างกายพื้นฐาน เหมือนตรวจสุขภาพทั่วไป แบ่งเป็นการตรวจผลในห้องปฏิบัติการ คือ การตรวจปัสสาวะ ตรวจอุจจาระ ตรวจเลือด ตรวจความดัน และการตรวจทางกายภาพ คือ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ตรวจสายตา ตรวจปฏิกิริยาตอบสนอง ส่วนการทดสอบสุขภาพจิต จะทดสอบโดยจิตแพทย์โดยเฉพาะ เพื่อประเมินว่า ผู้เข้าสอบมีความผิดปกติทางด้านจิตเวท ที่อาจส่งผลกับการปฏิบัติงานหรือไม่

และในขั้นตอนสุดท้าย จะเป็นการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งอาจเป็นการสอบที่ใครหลายๆ คนอาจเกิดความกังวล เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมจึงเป็นสิ่งสำคัญ พยายามเก็งคำถามว่ากรรมการคุมสอบจะถามอะไร และเตรียมคำตอบที่เหมาะสมไว้ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะเป็นการเตรียมตัวช่วยให้เราตอบคำถามได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยเสริมความมั่นใจ และสร้างความประทับใจแก่กรรมการคุมสอบได้

ความยาก-ง่าย ของการสอบนั้น อาจขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมของแต่ละคน สำหรับคนที่มีความมุ่งมั่น ขยันติวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน หรือเรียนรู้เทคนิคการสอบก็คงสามารถผ่านการสอบได้ไม่ยาก 

ทั้งนี้ GovEntrance Police ขอเป็นกำลังใจให้ผู้เข้าสอบทุกคน หรือถ้าหากใครยังไม่พร้อม และมีความสนใจอยากติวเสริมเพิ่มความมั่นใจ เราก็มีบริการสำหรับเตรียมความพร้อมคุณสมบัติในทุกรอบของการสอบ

เตรียมความพร้อมในการสอบตํารวจพิสูจน์หลักฐาน

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เงินดีมั้ย สวัสดิการเป็นยังไง

เงินเดือนของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ข้าราชการตำรวจชั้นประทวน ระดับยศ “สิบตำรวจตรี” นั้น หากมีวุฒิประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย ม. 6 หรือเทียบเท่า จะได้รับอัตราเงินเดือนระดับ ป.1 ขั้น 13.5 เงินเดือน 8,610 บาท + ค่าครองชีพ 2,000 บาท  รวมเป็น 10,610 บาท สำหรับวุฒิประกาศนียบัตรวิชาชีพ ปวช. หรือเทียบเท่า จะได้รับอัตราเงินเดือนระดับ ป.1 ขั้น 15.5 เงินเดือน 9,330 บาท + ค่าครองชีพ 2,000 บาท  รวมเป็น 11,330 บาท

สำหรับความมั่นคงและสวัสดิการต่างๆ ของนายสิบตำรวจสายพิสูจน์หลักฐาน มีดังนี้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที