วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 334524 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


เรียนต่ออังกฤษ เราต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้พร้อมสำหรับการเรียนต่อ

เรียนต่ออังกฤษ หรือที่ UK คืออะไร เรียนต่อในระดับมัธยม ปริญญาตรี และปริญญาโทที่อังกฤษอย่างไร มีค่าใช้จ่ายเท่าใด และเตรียมตัวอย่างไร

เรียนต่ออังกฤษ

ในปัจจุบัน ภาษาถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้สื่อสารได้ทั่วโลกด้วยเป็นภาษากลางที่ใช้ในการติดต่อ ดังนั้น หากใครที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ย่อมมีโอกาสที่มากกว่าคนอื่น ทำให้ผู้ปกครองหลายคนอยากให้บุตรหลานได้มีโอกาสเรียนต่ออังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝนทางด้านภาษา หรือเรียนต่อในระดับมัธยม ปริญญาตรี หรือปริญญาโท

เพราะไม่ว่าจะเรียนในระดับใด หนึ่งทักษะที่น้อง ๆ จะได้รับกลับมา คือ การใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว พร้อมทั้งโอกาสในการเลือกเรียนต่อและทำงานที่มากขึ้น แล้วการเรียนต่ออังกฤษมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าใด ต้องใช้เอกสารใดบ้าง และเตรียมตัวอย่างไรเพื่อที่จะได้เป็นนักเรียนอังกฤษ

การเรียนต่อที่อังกฤษ คนนิยมเรียนอะไรบ้าง

หลายคนให้ความสนใจในการเรียนต่ออังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อในระดับมัธยม ปริญญาตรี หรือปริญญาโทที่อังกฤษนั้น ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ด้วยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. เรียนภาษาที่ประเทศอังกฤษ

หลักสูตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือ การเรียนภาษาที่อังกฤษ เพราะเป็นการเรียนภาษาจากเจ้าของภาษาโดยเฉพาะ ทำให้เราได้รับทักษะต่าง ๆ อย่างรอบด้าน ทั้งการฟัง พูด อ่าน และเขียน และถูกฝึกให้ใช้ในชีวิตประจำวันกับคนอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว สร้างความมั่นใจในการใช้ภาษามากยิ่งขึ้น โดยปกติ การเรียนภาษานี้ จะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 - 11 เดือน

2. เรียนมัธยมที่ประเทศอังกฤษ

นอกจากการเรียนภาษาที่อังกฤษแล้ว ผู้ปกครองหลายคนยังนิยมส่งบุตรหลานเข้าเรียนต่อในระดับมัธยมที่อังกฤษอีกด้วย เพื่อให้ได้ทั้งทักษะทั้ง 4 ด้านและพื้นฐานวิชาการต่าง ๆ เพื่อเป็นการวางรากฐานทางด้านภาษา ไม่ว่าจะเป็น Berkhamsted School หรือ Bosworth Independent College เผื่อน้อง ๆ ต้องการจะเรียนต่ออังกฤษในระดับปริญญาที่สูงขึ้นในอนาคต โดยปกติ การเรียนต่อในระดับมัธยมจะใช้เวลาประมาณ 7 ปี

3. เรียนปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ

หากน้องคนใดมีความสนใจที่จะเรียนต่ออังกฤษในระดับปริญญาตรี โดยมหาลัยในต่างประเทศที่น่าสนใจได้แก่ Aston University , Bellerbys College Brighton โดยจะใช้ระยะเวลาในการเรียนประมาณ 3 ปี

4. เรียนปริญญาโท ที่ประเทศอังกฤษ

หลังจากที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีที่อังกฤษแล้ว หากน้องคนใดยังต้องการเรียนต่ออังกฤษในระดับปริญญาโทต่อ ในสาขาวิชาเฉพาะทาง ซึ่งเข้มข้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ อย่าง Birkbeck, University of London ซึ่งจะใช้เวลาในการเรียนประมาณ 1 ปีเท่านั้น

ค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนต่ออังกฤษที่ UK

เรียนภาษาที่อังกฤษ

การเรียนภาษาต่อที่ UK คือ ความฝันของใครหลาย ๆ คน ที่อยากจะเป็นนักเรียนอังกฤษสักครั้ง ทีนี้ เราลองมาดูอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ คือ ค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ในการเรียนต่ออังกฤษ

  1. เรียนภาษาที่ประเทศอังกฤษ มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 120,000 บาท/เดือน โดยขึ้นอยู่กับหลักสูตร ระยะเวลา และสถาบันที่เลือกเรียน
  2. เรียนมัธยมที่ประเทศอังกฤษ มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 1.5 – 2 ล้านบาท/ปี โดยโรงเรียนมัธยมของอังกฤษจะแบ่งออกเป็น 3 เทอม คือ ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn Term), ฤดูใบไม้ผลิ (Spring Term) และภาคฤดูร้อน (Summer Term)
  3. เรียนปริญญาตรีในประเทศอังกฤษ มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 1 - 1.5 ล้านบาท/ปี โดยขึ้นอยู่กับสาขาวิชา มหาวิทยาลัย ที่พัก การเดินทาง และค่าครองชีพในแต่ละเมืองในอังกฤษด้วย
  4. เรียนต่อปริญญาโทในประเทศอังกฤษ มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 1 - 2 ล้านบาท/ปี โดยขึ้นอยู่กับสาขาวิชา หลักสูตร มหาวิทยาลัย และค่าใช้จ่ายภายในแต่ละเมืองในอังกฤษด้วยเช่นกัน

เอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการเรียนต่ออังกฤษ มีอะไรบ้าง

นอกจากค่าใช้จ่ายที่เราต้องเตรียมไว้แล้ว เรายังต้องเตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการเรียนต่ออังกฤษไว้ด้วย ดังนี้

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษา

สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องเรียนต่อในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท

เตรียมตัวอย่างไรถ้าอยากเรียนภาษาอังกฤษที่ UK

ที่เรียนภาษาอังกฤษ

หากน้อง ๆ มีแผนที่จะเรียนต่ออังกฤษ เราควรจะเริ่มเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ ซึ่งไม่ว่า น้อง ๆ จะเข้าเรียนต่อในระดับใด ก็ล้วนแต่มีขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมที่ไม่แตกต่างกัน ด้วยคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

ข้อสรุป

การเรียนต่ออังกฤษไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปในปัจจุบัน เพราะเราสามารถศึกษาและเตรียมความพร้อมได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท หรือเป็นเพียงการเรียนภาษาที่อังกฤษก็ตาม ขอเพียงแต่ให้เราเตรียมเอกสาร ค่าใช้จ่าย และทักษะภาษาอังกฤษของเราให้พร้อม เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเป็นนักเรียนอังกฤษได้ไม่ยากเลย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที