วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 342988 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


เรียนต่อปริญญาโทอเมริกา เตรียมพร้อมด้านใดบ้าง มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

เตรียมความพร้อมเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา

การเรียนต่อปริญญาโทอเมริกาเป็นเป้าหมายทางด้านการศึกษาของใครหลาย ๆ คน เพราะอเมริกาเป็นศูนย์รวมของสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก มีหลักสูตรต่อปอโทหรือสาขาวิชาที่เปิดเรียนอเมริกาอย่างหลากหลายที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาจากทั่วทุกมุมโลกเข้าเรียนปริญญาโท มีทั้งทุนการศึกษาสนับสนุนการเรียน
เปิดกว้างใหม่มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านต่าง ๆ กับเพื่อนนานาชาติ พร้อมทั้งได้เพิ่มพูนทักษะภาษาอังกฤษให้ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว มากไปกว่านั้นยังสร้างโอกาสในการได้ทำงานหลังเรียนจบด้วย ดังนั้น สิ่งสำคัญการตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา ต้องมีการศึกษาข้อมูลเพื่อใช้ในการวางแผนเรียน จึงจะสามารถตัดสินใจเลือกหลักสูตรของมหาวิทยาลัยที่ต้องการเรียนได้ มาดูว่าเราต้องเตรียมพร้อมอย่างไรในการเรียนปริญญาโทที่อเมริกาไปด้วยกัน
 


อยากเรียนปริญญาโทอเมริกา ต้องพิจารณาอะไรบ้าง
เลือกเรียนอย่างไรดี

ศึกษาข้อมูลเรียนต่ออเมริกา เรียนปริญญาโทพิจารณาอะไรบ้าง

การเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา ต้องศึกษาและพิจารณาข้อมูลสำคัญในการเรียนปริญญาโทจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ 

1. เกรดเฉลี่ยจากปริญญาตรี

อันดับแรก เราต้องหาข้อมูลเรียนต่อปริญญาโทอเมริกาว่ามีมหาวิทยาลัยแห่งไหนบ้างที่น่าสนใจหรือเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เปิดสอนหลักสูตรที่ต้องการเรียนต่อ เพื่อดูเกณฑ์และข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยใน
การเปิดรับสมัคร โดยเกณฑ์การรับสมัครส่วนใหญ่ ได้แก่ เกรดเฉลี่ยรวม (GPA) ที่คะแนนเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป,
ผลการทดสอบระดับภาษาอังกฤษ IELTS หรือ TOEFL ที่มีอายุไม่เกิน 2 ปี ประกอบกับต้องมีผลคะแนนตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยต้องการคะแนนที่ต่างกัน ต้องศึกษาข้อมูลก่อนในการทดสอบให้เป็นไปตามคะแนนที่ตั้งไว้ และสำหรับผู้เรียนที่สนใจในสาขาวิชากฎหมาย ต้องยื่นคะแนนผลสอบ LSAT สาขาวิชาทางการแพทย์ต้องยื่นผลสอบ MCAT รวมไปถึงสาขาวิชาธุรกิจ ต้องยื่นผลสอบ GRE หรือ GMAT ด้วย

2. สาขาและมหาลัยที่อยากเรียน

ผู้ที่ต้องการเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา ควรพิจารณาเลือกสาขาที่ตนเองสนใจ สาขาที่ต่อยอดจากปริญญาตรีหรือสาขาที่ต่อยอดในการทำงานได้ รวมถึงดูข้อมูลหลักสูตรเรียนปริญญาโทอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อศึกษาหลักสูตรและรายวิชาว่าสาขาที่ต้องการเรียนตรงกับสิ่งที่ต้องการเรียนถูกต้องแล้วหรือไม่ ส่วนด้านระยะเวลาเรียน ควรดูว่าสาขาที่ต้องการเรียนต่อ ใช้เวลาในการเรียนกี่ปี ในแต่ละปีการศึกษาแบ่งเป็นกี่เทอม พร้อมทั้งตรวจสอบการรับรองปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยด้วย

3. ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายของการเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา มีความแตกต่างระหว่างมหาวิทยาลัยของรัฐและเอกชน โดยมหาวิทยาลัยของรัฐบาลได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ทำให้มีค่าเรียนหลักสูตรต่าง ๆ มีราคาถูกกว่า ซึ่งค่าใช้จ่ายเรียนปริญญาโทในมหาวิทยาลัยของรัฐ เริ่มตั้งแต่ 17,000 ถึง 30,000 ดอลลาร์ต่อปี ส่วนมหาวิทยาลัยของเอกชน จะมีค่าเล่าเรียนสูงกว่าตาม มีค่าเทอมเริ่มที่ 18,000 ดอลลาร์ต่อปี ดังนั้น ค่าใช้จ่ายของการเรียนต่ออเมริกาในแต่รัฐก็แตกต่างกันทั้งมหาลัยของรัฐและเอกชน ส่วนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แตกต่างกันตามกิจกรรมวัตรประจำวันของแต่ละบุคคล จะเห็นได้ว่าต้องมีการวางแผนเลือกมหาวิทยาลัยที่ต้องการเรียน รวมไปถึงต้องมีการประเมินค่าใช้จ่ายในการเรียนเบื้องต้น เพื่อเตรียมพร้อมสมัครเรียนต่ออเมริกา


แนะนำมหาวิทยาลัยชั้นนำเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา 

มหาวิทยาลัยเรียนต่อปริญญาโทอเมริกาที่น่าสนใจ

เรียนต่อปริญญาโทอเมริกากับมหาวิทยาลัยชั้นนำ โดยมหาวิทยาลัยที่ได้รับการคัดเลือกติดอันดับระดับต้น ๆ แตกต่างกันไปตามหลักสูตรที่เปิดเรียน ซึ่งเราจะมาแนะนำมหาวิทยาลัยชื่อดังที่ได้รับความนิยมในการเรียนปริญญาโท มีดังนี้ 

สรุป

การเลือกเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา เป็นการเปิดโอกาสด้านการศึกษา สร้างโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้รอบด้าน สำหรับการเรียนปริญญาโทที่อเมริกา เราต้องศึกษาข้อมูลแนวทางการเรียนต่ออย่างละเอียด เพื่อเตรียมความพร้อมดูหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ตั้งแต่เกรดเฉลี่ย การทดสอบวัดระดับภาษาอังกฤษและความถนัดเฉพาะ รวมไปถึงการประมาณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งเราต้องศึกษาหาข้อมูลให้ชัดเจนประกอบกับพิจารณาเลือกสถานที่เรียน ดังนั้น การเตรียมพร้อมสำหรับเรียนต่อปริญญาโทอเมริกาต้องมีการวางแผนเรียนต่อให้ชัดเจน เพื่อให้ทันต่อการรับสมัคร หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการวางแผนเรียนต่ออเมริกาได้ฟรีที่เบอร์โทรศัพท์ 062-656-5996 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที