วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 01.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 342993 ครั้ง

การศึกษา เรียนรู้เพิ่มเติม การสอบเข้า


ติว SAT ทำไมต้องสอบ ทำไมต้องติว หาคำตอบที่นี่

ติว SAT เข้าใจความหมายรวมถึงความสำคัญของ SAT คอร์สติวเตรียมสอบที่ไหนดี คอร์ส SAT ที่ดีควรมีอะไรบ้าง และทำไมต้องเลือกสถาบันติวเตอร์นี้


ติว SAT

ในยุคที่การแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยสูง การมีคะแนนจากหลาย ๆ ที่ไว้ยื่นเข้าก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี การสอบ SAT ก็จะทำให้ผู้สอบมีทางเลือกในการเรียนมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน แต่การสอบ SAT นั้นก็ไม่ได้ง่าย ควรมีการติว SAT ก่อนไปสอบ เพราะผู้สอบจะได้คุ้นเคยกับข้อสอบ รวมถึงการติวสอบ SAT จะทำให้ผู้สอบรู้เทคนิคมากมายที่จะช่วยให้การทำข้อสอบ SAT ง่ายขึ้นมาก แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าติว SAT ควรติวที่ไหน คอร์ส SAT แบบไหนดี วันนี้บทความนี้รวมข้อควรรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการติว SAT มาให้แล้ว ไปอ่านกันเลย!


SAT คืออะไร สำคัญอย่างไรทำไมต้องสอบ 

เรียน SAT

SAT ย่อมาจาก Scholastic Assessment Tests คือการทดสอบความเป็นเหตุเป็นผล ตามมาตรฐานของระบบการศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อนำคะแนนไปยื่นเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาหรือมหาวิทยาลัยนั่นเอง ต่อมาได้ถูกนำมาใช้ทดสอบอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะประเทศที่มีการเรียนการสอนหลักสูตรนานาชาติ 

เดิมที SAT ย่อมาจาก Scholastic Aptitude Test แล้วจึงเปลี่ยนจาก Aptitute เป็น Assessment ในภายหลัง โดยจะเป็นการสอบที่แบ่งเป็น 2 พาร์ท คือวัดความถนัดทางด้านวิชาคณิตศาสตร์ (SAT MATH) และวิชาภาษาอังกฤษ (SAT Verbal, SAT English) 


คอร์สติว SAT มีกี่แบบ แต่ละแบบมีอะไรบ้าง  

ติว SAT math

เมื่อรู้จัก SAT แล้ว ทีนี้เราก็มาดูกันว่าการติว SAT พื้นฐานที่แต่ละสถาบันติวเตอร์มีเปิดคอร์สติว SAT ควรมีพื้นฐานอะไรบ้าง เพื่อให้ผู้ที่ลงเรียนไม่เสียเวลา ได้เทคนิคทำข้อสอบแบบตรงไปตรงมา ไม่มีกั๊ก และยังช่วยให้ได้ผลลัพท์ที่ดี โดยจะแบ่งเป็นคอร์สติวสำหรับ SAT ทั้งสองแบบ ทั้ง SAT English และ SAT MATH

SAT English

SAT English มีหลายชื่อ ทั้ง SAT English, SAT Verbal และ SAT Reading & Writing แต่ที่นิยมเรียกที่สุดก็คือ SAT ENG ซึ่งเป็นการสอบที่เน้นการคิดวิเคราะห์บทความ รวมทั้งความแม่นยำทางไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ คะแนนเต็มในส่วนนี้คือ 800 คะแนน มีเวลาในการทำข้อสอบ 1 ชั่วโมง 40 นาที ซึ่งในข้อสอบก็จะแบ่งเป็น

SAT Math

SAT Mathematics หรือที่เรียกว่า SAT MATH , SAT คณิต , SAT เลข คือการสอบความถนัดทางด้านคณิตศาสตร์ โดยเนื้อหาที่ออกสอบจะครอบคลุมตั้งแต่คณิตศาสตร์ระดับมัธยมต้นไปจนถึงมัธยมปลาย คะแนนเต็ม 800 คะแนน มีเวลาในการทำข้อสอบ 1 ชั่วโมง 20 นาที แบ่งเป็น 2 พาร์ทเช่นเดียวกับ SAT ENG

คอร์สติว sat ของทั้งสองวิชาจึงควรครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดที่กล่าวมา รวมทั้งมีการให้ทดลองทำข้อสอบและฝึกทำโจทย์บ่อย ๆ เพื่อให้ผู้เรียนคุ้นเคยกับข้อสอบ 


คอร์สติว SAT เหมาะกับใครบ้าง  

ติว SAT ตัวต่อตัว

การติว SAT เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้คะแนนสอบ SAT ยื่นในการเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยค่าสอบจะอยู่ที่ 3,300 บาท และมีอายุเพียง 2 ปีเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถนำคะแนนไปยื่น TCAS รอบ Portfolio สายบริหารธุรกิจ ศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เพื่อเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศได้เช่นกัน


สรุปแล้วติว SAT ดียังไง

การติว SAT จะช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจเนื้อหาและได้เทคนิคการทำข้อสอบ มีความคุ้นเคยกับการทำข้อสอบ ทำให้ได้คะแนนที่ดีไม่เสียเวลา รวมถึงช่วยประหยัดเนื่องจากค่าสอบมีราคาค่อนข้างสูง หากเลือกสถาบันติว SAT ก็ควรเลือกสถาบันที่ติวเตอร์มีประสบการณ์ มีเนื้อหารายละเอียดคอร์สบอกอย่างชัดเจนเพื่อประกอบการตัดสินใจ ที่สำคัญควรเรียนกับสถาบันที่มีการปูพื้นฐานก่อนเรียน เพราะเมื่อมีพื้นฐานดีแล้ว ก็จะสามารถทำข้อสอบได้คะแนนออกมาดี รวมถึงมีการเรียนการสอนหลายแบบไม่ว่าจะเป็นเรียนตัวต่อตัว เรียนแบบกลุ่ม หรือเรียนออนไลน์ เป็นต้น


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที