วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 10 เม.ย. 2023 23.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10550 ครั้ง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ฯลฯ


ประกันรถยนต์ชั้น 1 รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมในราคาสุดพิเศษ

ประกันรถยนต์ชั้น 1


ทำประกันรถยนต์ชั้น1 กับ SILKSPAN ได้รับความคุ้มครอง และการดูแลสุดพิเศษ

การมีรถยนต์เป็นเรื่องที่ต้องมาคู่กันกับทำประกันรถยนต์ สำหรับคนมีรถที่กำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ป้ายแดง หรือใช้งานมาสักพักหนึ่งแล้ว เมื่อครบกำหนดประกันรถยนต์หมดอายุ ก็คงประสบปัญหาที่ว่าไม่รู้จะไปต่อประกันรถยนต์กับเจ้าไหนดี และค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อเกิดขึ้นพร้อมๆ กับภาระรายจ่ายในครัวเรือนที่สูง หลายคนก็คงกำลังมองหาทางออกในการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่สามารถประหยัดเวลาในการหา และเปรียบเทียบเบี้ยประกัน แถมยังได้ส่วนลดเพิ่ม และมีบริการพิเศษอีก SILKSPAN เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านการทำประกันรถยนต์มากว่า 23 ปี เรารวบรวมบริษัทประกันรถยนต์ชั้นนำมาให้คุณเลือกถึงกว่า 20 บริษัท มีโปรโมชันผ่อนสบายๆ 0% นานถึง 10 เดือนเพื่อช่วยลดภาระรายจ่ายต่อเดือน ที่สำคัญไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้ SILKSPAN มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินที่คอยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดย Inter Partner ให้ฟรีๆ และยังไม่รวมส่วนลดต่างๆ ที่ทางเรามีให้ เช่น ต่อประกันล่วงหน้า มีโอกาสได้รับส่วนลดสูงสุดถึง 500 บาท


ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 บริษัทไหนดี

การเลือกว่าจะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับบริษัทไหนดี ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่อาจจะทำให้คุณต้องใช้เวลานานในการศึกษา และตัดสินใจเลือก สำหรับ SILKSPAN เรารวบรวมบริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้นนำมาให้คุณได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น วิริยะประกันภัย ทิพยประกันภัย กรุงเทพประกันภัย เทเวศประกันภัย คุ้มภัยโตเกียวมารีน และบริษัทอื่นๆ SILKSPAN เลือกสรรบริษัทชั้นนำที่มีชื่อเสียง และมีมาตรฐานในการให้บริการ ให้การคุ้มครองที่ครอบคลุม เคลมไว ถึงที่เกิดเหตุได้รวดเร็ว และอู่ซ่อมในเครือมีมาตรฐานด้านคุณภาพ สำหรับลูกค้าที่เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับทางเราก็หมดกังวลได้ สบายใจหายห่วง เพราะจะได้รับการบริการ และการคุ้มครองแบบจัดเต็มอย่างแน่นอน 


ความคุ้มครองหลักของประกันชั้น 1

ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองได้อย่างครอบคลุมที่สุด ต้องยกให้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองแก่รถยนต์ของคุณได้อย่างรอบด้าน โดยมีรายละเอียดดังนี้

คุ้มครองความเสียหายต่ออุบัติเหตุกรณีรถชนรถ

การคุ้มครองความเสียหายต่ออุบัติเหตุกรณีรถชนรถ เป็นความคุ้มครองหลักที่ประกันรถยนต์ทุกชั้นต้องมี การให้ความคุ้มครองในกรณีนี้สำหรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะได้รับความคุ้มครองตามวงเงินทุนประกันของรถยนต์คันนั้นๆ ซึ่งแน่นอนว่าการที่คุณจ่ายค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่สูง ทุนประกันในการคุ้มครองรถยนต์ของคุณนั้นก็จะได้การคุ้มครองที่สูงขึ้นเช่นกัน

คุ้มครองความเสียหายต่ออุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี

ความพิเศษของประกันรถยนต์ชั้น 1 คือ การให้ความคุ้มครองความเสียหายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี สามารถแบ่งง่ายๆ เป็นประเภทแรก คือ การชนสิ่งกีดขวาง หรือสิ่งของ เช่นการที่คุณอาจถอยรถไปโดนกำแพงบ้าน รั่วบ้าน ขับรถไปชนกรวยจราจร ชนเสา และสิ่งของต่างๆ จนอาจทำให้เกิดร่องรอย หรือความเสียหายกับตัวรถยนต์ ในกรณีนี้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน แต่อาจต้องมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) และในประเภทที่สอง คือ การถูกชนแล้วหนี หากไม่มีหลักฐานว่าถูกชนแล้วหนี จะต้องมีการจ่ายค่าเสียหายเพิ่มเติม แต่ถ้าหากมีหลักฐานมายืนยันคู่กรณีได้ เช่น ภาพ หรือวิดีโอจากกล้องหน้ารถ หรือกล้องวงจรปิดที่สามารถระบุตัวได้ ก็สามารถเคลมได้อย่างแน่นอน

คุ้มครองความเสียหายต่อกรณีรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม และภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ในกรณีที่รถยนต์หาย หรือไฟไหม้ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน ในกรณีที่รถหาย โดยทั่วไปจะสามารถทำการเคลมได้สูงสุดถึง 80% ของราคารถยนต์ และในกรณีที่รถโดนไฟไหม้ หากเสียหายหนัก มีระดับความเสียหายมากกว่า 70% ของมูลค่ารถยนต์ในเวลานั้น สามารถเคลมได้อย่างแน่นอน

และสำหรับประเทศไทยที่มีเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่อาจจะคาดเดาไม่ได้ เช่น น้ำท่วม น้ำหลาก ดินถล่ม และเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ หากสามารถพิสูจน์เจตนาได้ว่าได้มีการจอดรถไว้ หรือไม่สามารถย้ายรถหนีได้ทัน และรถยนต์ได้รับความเสียหาย ประกันรถยนต์ให้ความคุ้มครองอย่างนอน แต่ถ้าเป็นการลุยน้ำสูงเข้าไปเอง และทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์ ในกรณีนี้ประกันจะไม่คุ้มครอง

คุ้มครองความเสียหายต่อคู่กรณี

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองครอบคลุมที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อทั้งชีวิต และรถยนต์ของคู่กรณี ตั้งแต่ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถยนต์ และรวมไปถึงค่าชดเชยในกรณีที่คู่กรณีถึงแก่ชีวิตด้วยเช่นกัน

คุ้มครองความเสียหายต่อตัวผู้เอาประกัน

การคุ้มครองความเสียหายต่อตัวผู้เอาประกัน จะมีเพียงประกันรถยนต์บางชั้นเท่านั้นที่ห้ความคุ้มครอง และนั่นก็รวมไปถึงประกันรถยนต์ชั้น 1 ด้วยเช่นกัน ที่ให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อตัวผู้เอาประกัน ไม่ว่าจะบาดเจ็บเพียงน้อย หรือต้องเข้ารับการรักษา ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ก็ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง


ประกันรถยนต์ชั้น 1 เหมาะกับใคร

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นนิยมกันมากในหมู่รถยนต์ใหม่ป้ายแดง สำหรับรถใหม่ ใครๆ ก็อยากได้รับการคุ้มครองที่ดี รวมไปถึงการซ่อมที่มักจะเลือกการซ่อมห้าง ที่จะมีอะไหล่สำรองอย่างเพียงพอให้กับรถใหม่ด้วยเช่น สำหรับมือใหม่หัดขับ ขับขี่ยังไม่ชำนาญ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ เพราะนอกจากจะคุ้มครองกรณีรถชนรถแล้ว ยังให้ความคุ้มครองครอบคลุมถึงในกรณีเกิดอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี ที่อาจเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ขับขี่ที่เพิ่งมีรถใหม่ และยังขับขี่ไม่ชำนาญนั่นเอง

และที่สำคัญ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังให้ความคุ้มครองในกรณีรถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม และภัยพิบัติทางธรรมชาติด้วย ถือว่าเป็นการคุ้มครองที่ครอบคลุมในทุกหัวข้อจริงๆ เพราะฉะนั้นประกันรถยนต์ชั้น 1 จึงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดในการทำประกันรถยนต์มากกว่าประกันรถยนต์ชั้นอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 2+ประกันรถยนต์ชั้น 3+ประกันรถยนต์ชั้น 3 และประกันรถประเภทอื่น ๆ


คำถามที่พบบ่อยในการทำประกันรถยนต์ชั้น 1

คุณสมบัติที่ต้องมีเมื่อจะทำประกันรถยนต์ชั้น 1 

 1. ผู้ขับขี่ต้องมีใบขับขี่ และไม่เคยถูกยกเลิกใบขับขี่ หรือถูกระงับใบขับขี่มาก่อนในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา
 2. ผู้ขับขี่ต้องมีอายุ 20-70 ปี และมีประสบการณ์ในการขับขี่
 3. สามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ลงไปในประกันรถยนต์ได้สูงสุด 2 คน และต้องผ่านเกณฑ์ข้อ 1 และ 2 ทั้งสองคน
 4. รถยนต์ที่จะทำประกันรถยนต์ จำเป็นต้องเป็นรถยนต์ที่มีการจดทะเบียนภายในประเทศไทยเท่านั้น

เอกสารที่ต้องเตรียมในการทำประกันรถยนต์ชั้น 1

 1. เอกสารสำเนาบัตรประชาชน
 2. เอกสารสำเนาใบขับขี่
 3. เอกสารสำเนาหนังสือจดทะเบียนรถยนต์
 4. เอกสารสำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ปัจจุบัน หรือเอกสารใบเตือนต่ออายุ

ประกันรถยนต์ชั้น 1 เลือกซ่อมอู่ หรือซ่อมห้าง แบบไหนดีกว่ากัน

สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 1 ในความจริงแล้วสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ได้ทั้งแบบซ่อมห้าง (ซ่อมศูนย์) หรือซ่อมอู่ ซึ่งการเลือกซ่อมในแต่ละแบบก็มีจะมีผลต่อค่าเบี้ยประกันที่จะต้องจ่ายด้วยเช่นกัน โดยทั่วไปสำหรับรถใหม่ในปีแรกๆ มักจะเลือกซ่อมห้างกันเป็นส่วนใหญ่ เนื่องด้วยเหตุผลของความไว้ใจในศูนย์ซ่อม ที่มีผู้เชี่ยวชาญค่อยให้บริการซ่อม และดูแลรถยนต์ของคุณเป็นอย่างดี มีอะไหล่แท้สำรองไว้ค่อยให้บริการ และในปีถัดๆ ไปก็มีโอกาสที่อาจจะย้ายไปเลือกซ่อมอู่เพิ่มมากขึ้น เพราะทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ถูกลง และยังให้ความคุ้มครองเหมือนเดิม สำหรับคนที่ยังมีความกังวลเกี่ยวกับความชำนาญของช่าง ไม่ต้องเป็นกังวลเลยหากคุณเลือกซ่อมกับอู่ซ่อมที่ได้มาตรฐาน และมีบริษัทประกันภัยหลากหลายเจ้าให้การคุ้มครอง เนื่องจากมีการตรวจเช็กคุณภาพในการซ่อมอยู่อย่างสม่ำเสมอ รับรองได้เลยว่าจะได้การบริการที่เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างไปจากการซ่อมห้างเลยทีเดียว

รถยนต์อายุเกิน 7 ปีทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้หรือไม่

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ส่วนใหญ่จะไม่รับต่อประกันรถยนต์ให้กับรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 7 ปี และส่วนใหญ่รถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปีมักจะเลือกการไปต่อประกันในชั้นอื่นๆ เพื่อลดค่าเบี้ยประกันด้วย แต่ก็ยังมีบริษัทประกันหลากหลายเจ้าที่ยังค่อยให้บริการ และรับทำประกันรถยนต์ให้กับรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 7 ปี แต่ก็อาจมีเงื่อนไข เช่น เป็นลูกค้าเก่าที่ต่อประกันรถยนต์กับเจ้าเดิมมาเป็นระยะเวลานาน และอาจมีประวัติการขับขี่ที่ดี ไม่มีประวัติเคลมแบบไม่มีคู่กรณี ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งการในการพิจารณาในการต่ออายุของรถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 7 ปีในการทำประกันรถยนต์ชั้น 1

ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ SILKSPAN ได้รับส่วนลดอะไรบ้าง

สำหรับ SILKSPAN ก็มีโปรโมชันส่วนลดมากมาย ถ้าหากเข้าเกณฑ์มาตรฐานข้างต้นก็สามารถใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้เช่นเดียวกัน

 1. การระบุชื่อผู้ขับขี่ ประหยัดเบี้ยลงไปได้ 5-20% โดยระบุได้สูงสุด 2 คน และคิดค่าส่วนลดจากผู้ขับขี่ที่อายุน้อยกว่า
 2. การติดกล้องหน้ารถ สามารถประหยัดเบี้ยลงไปได้ 5-10%
 3. ส่วนลดประวัติดี สำหรับคนที่ไม่เคยเคลมแบบไม่มีคู่กรณี หรือมีเคลม แต่ไม่เคยเป็นฝ่ายผิด ประหยัดเบี้ยลงไปได้ 20-50%
 4. การเลือกระบุค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ประหยัดเบี้ยลงไปได้ 1,000-5,000 บาท
 5. เลือกการซ่อมอู่ แทนการซ่อมห้าง (ซ่อมศูนย์) สามารถช่วยประหยัดเบี้ยลงไปได้ 10-30%
 6. เปรียบเทียบเบี้ยประกันออนไลน์ และทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ SILKSPAN ผ่อน 0% ได้นานสูงสุดถึง 10 เดือน
   

"สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน" SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที