วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 10 เม.ย. 2023 23.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9254 ครั้ง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ฯลฯ


เช็คกัน! ประกันรถยนต์ประเภทไหนเหมาะสำหรับคุณ จ่ายค่าประกันรถแล้วคุ้มครองอะไรบ้าง

ปัจจุบันประกันรถยนต์ยนต์มีหลากหลายรูปแบบมาก ทั้งประกันรถชั้น 1 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+  หรือ 3 ซึ่งทำให้หลายๆคนไม่สามารถตัดสินใจว่าควรจะเลือกประกันรถอันไหนดี ไหนจะต้องเช็คเบี้ยประกันรถยนต์อีกว่า มันคุ้มค่า และ เหมาะกับพฤติกรรมการขับรถของเราหรือไหม ในบทความนี้เราจะมาอธิบาย ประกันรถยนต์ทุกรูปแบบ ควรจะเลือกทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี สุดท้าย อะไรเป็นปัจจัยในการเลือกบริษัทประกันรถยนต์นั้นๆ พร้อมทั้งพูดถึงแผนซ่อมแซมรถ พร้อมแล้ว อ่านต่อกันเลย

 

ประกันรถ คืออะไร

ประกันรถยนต์, ประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ คือ การคุ้มครองความเสียหายที่จะเกิดกับตัวรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราถูกรถชน หรือเราไปชนรถคนอื่น หรือสิ่งของต่างๆ แล้วเกิดความเสียหายกับตัวรถ ผู้ขับ และคู่กรณี รวมถึงกรณีที่รถยนต์สูญหาย และเกิดความเสียหายทางทรัพย์สิน ซึ่งประกันรถจะมาคุ้มครองตรงนี้ ทำให้เราสบายใจเมื่ออาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด อีกอย่างคือประกันคุ้มภัยมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก เพราะฉะนั้นจึงต้องเช็คเบี้ยประกันรถด้วยว่าต้องจ่ายเท่าไรบ้างในแต่ละเดือน เพื่อตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเรา

 

ประกันรถ 5 ประเภท มีอะไรบ้าง

ประกันรถยนต์สามารถแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 แต่ละประเภทมีรายละเอียดอะไรและคุ้มครองอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ตามชื่อเลยคือมากับการคุ้มครองที่ดีที่สุด ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ การเกิดความเสียหายกับรถที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไฟไหม้ แผ่นดินไหว น้ำท่วม พายุ และ ลูกเห็บ หรือจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่าง อุบัติเหตุ ที่จะมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณีก็สามารถเคลมได้ ที่สำคัญคือการดูแล คนขับ คู่กรณี หรือบุคคลที่สามเมื่อเสียอวัยวะหรือเสียชีวิต  รวมถึงค่ารักษาพยาบาล และการประกันตัวของผู้ขับขี่อีกด้วย ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จึงเหมาะมากสำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการขับบนท้องถนน และรถที่เพิ่งออกใหม่ เนื่องจากว่ามีความเสี่ยงจากความไม่คุ้นเคย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ มีเบี้ยประกันรถยนต์ที่ต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 1 ไม่มากหนัก และก็ได้ความคุ้มครองที่ไม่ต่างสักเท่าไร ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ จะรับผิดชอบความเสียหายในลักษณะรถชนรถ เมื่อระบุคู่กรณีได้ชัดเจน รวมถึงถ้าหาก รถสูญหาย ถูกขโมย น้ำท่วม ไฟไหม้ ก็จะมาคุ้มครองดูแลส่วนนี้และทรัพย์สินอีกด้วย อีกทั้งเมื่อร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตหรือบาดเจ็บก็จะมาคุ้มครองตรงส่วนนี้ด้วยเหมือนกัน สิ่งที่แตกต่างในการคุ้มครองระหว่างประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ คือประกันรถยนต์ชั้น 2+ ต้องมีคู่กรณีถึงจะคุ้มครองความเสียหายได้ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ เหมาะกับรถที่ใช้งานบ่อยและก็มีโอกาสจอดรถในที่เสี่ยงเป็นประจำ

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+  จะดูแลรับผิดชอบความเสียหายเมื่อเกิดการชนกับยานพาหนะทางบกที่ระบุคู่กรณีได้ พร้อมกับการดูแลบุคคลที่สามถ้าเกิดเสียชีวิต บาดเจ็บ และต่อทรัพย์สิน เมื่อคนขับขี่เป็นคนผิดก็จะมีค่ารักษาพยาบาลให้อีกด้วย แต่ที่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ จะไม่คุ้มครองคือภัยจากธรรมชาติ หรือ รถถูกโจรกรรม ซึ่งเหมาะกับรถยนต์ที่มีการใช้งานมานาน แต่ก็ควรจะมีประกันรถยนต์มาคุ้มครองให้เจ้าของรู้สึกสบายใจ

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 มีการดูแลในการประกันตัวผู้ขับขี่ และยังครอบคลุมค่าพยาบาลอีกด้วยถ้าผู้ขับขี่เป็นฝ่ายผิด อีกทั้งยังมีการดูแลผู้ขับขี่และผู้โดยสาร หากเสียชีวิต สูญเสียมือ เท้า สายตา ประกันรถคุ้มภัยชั้น 2 มีการคุ้มครองเมื่อรถถูกไฟไหม้ สูญหาย และถูกขโมยอีกด้วย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะให้การคุ้มครองแค่เฉพาะบุคคลภายนอก ถ้าหากเกิดความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน และจ่ายค่าความเสียหายส่วนแรกอีกด้วย ร่วมทั้งถ้าคนขับขี่เป็นฝ่ายผิดก็จะมีค่ารักษาพยาบาลให้ และมีการประกันผู้ขับขี่ด้วย

 

หากอยากทำประกันรถควรทำที่ไหนดี?

ควรทำประกันรถยนต์อันไหนดี มีหลายที่ให้เลือกจนเลือกไม่ถูก บอกเลยว่าควรทำประกันรถกับ Direct Asia เพราะรับผิดชอบและให้ความคุ้มครองเยอะ และมีประกันหลากหลายประเภทมากถึง 6 แบบให้เลือก อีกทั้งยังให้เบี้ยประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าและอยู่ในราคาที่ดีที่สุดสำหรับรถยนต์นั้นๆ แถมยังมากับการผ่อนเบี้ยประกันรถยนต์ 0% นอกจากนี้ยังการันตีอีกว่าจะถึงที่เกิดเหตุภายใน  30 นาที และสามารถเลือกซ่อมที่ศูนย์หรืออู่ที่อยู่ในเครือของ Direct Asia ได้กว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ อีกด้วย  ที่สำคัญคือสามารถซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างง่ายดายและเลือกวงเงินที่ต้องการให้คุ้มครองได้เลย และเมื่อได้ชำระประกันรถยนต์แล้วกรมธรรม์จะถูกจัดส่งไปที่บ้านในระยะเพียงแค่ 7 วันทำการ ใครไม่แน่ใจว่าควรเลือกบริษัทประกันอันไหน ลองศึกษาและดูประกันรถยนต์ Direct Asia ก่อนเลย

 

สิ่งที่ควรทำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ ในการเลือกบริษัทประกันรถ

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์, ประกันรถยนต์ชั้น 1 ซ่อมศูนย์

นอกจากรายละเอียดการคุ้มครอง กับเบี้ยประกันรถยนต์ ยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีก 3 ข้อในการเลือกบริษัทประกันรถ ตามนี้เลย

วิธีการชำระเงินหลากหลายช่องทาง

ให้ความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ถ้าสามารถชำระค่าประกันรถยนต์ได้หลายช่องทาง เช่น บัตรเครดิต เดบิต หรือโอนผ่านธนาคารทางออนไลน์ พิเศษยิ่งกว่าถ้ามีบริการผ่อนเบี้ยประกันรถยนต์  ซึ่งช่วยแบ่งเบาภาระลูกค้าและทำให้การจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

บริการหลังการขาย

เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ซึ่งที่ลูกค้าต้องการคือการติดต่อเจ้าหน้าที่ให้มาที่เหตุฉุกเฉินให้ได้เร็วที่สุด และสามารถจ่ายค่าเสียหายได้อย่างไม่ยุ่งยาก โดยเฉพาะถ้ามี สายด่วนในการแจ้งอุบัติเหตุ 24 ชั่วโมง และศูนย์ที่ลูกค้าเดินทางสะดวกในการไปซ่อมแซมและรับรถ

ความคุ้มค่าในการทำประกันรถ

ก่อนที่จะเลือกทำประกันรถยนต์ เราต้องได้รับความคุ้มครองที่เราต้องการและเหมาะสมกับราคาประกันรถที่เราจ่ายไป แน่นอนว่าควรเช็คเบี้ยประกันรถดูควบคู่ไปกันความคุ้มครองที่เราจะได้ จึงถือว่าคุ้มค่ากับการทำประกันรถยนต์

 

แผนสำหรับซ่อมแซมของประกันรถ มีอะไรบ้าง?

หลังจากการซื้อประกันรถแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือการเลือกที่สำหรับการซ่อมแซมรถของเรา ซึ่งจะมีให้เลือก 2 รูปแบบ

การเลือกที่จะซ่อมที่อู่ จะได้เบี้ยประกันรถในราคาที่ถูกกว่าเลือกซ่อมที่ห้าง แต่ไม่ต้องกลัวเพราะบริษัทประกันจะทำการตรวจสอบและเลือกอู่ที่ผ่านเกณฑ์เข้ามาเท่านั้น ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายพื้นที่ อำนวยความสะดวกต่อลูกค้า

การเลือกซ่อมห้าง คือการนำรถยนต์ของเรามาซ่อมที่ศูนย์บริการตามยี่ห้อรถที่เราขับ ซึ่งจะได้ช่างที่เฉพาะเจาะจงและมีประสบการณ์ในการซ่อมรถของเราโดยตรง อีกทั้งยังได้อะไหล่ที่ตรงตามรุ่น ส่งมาจากโรงงานทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ยากขึ้น  

 

การประกันรถในภาคสมัครใจคืออะไร มีความคุ้มครองแบบไหน

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ คือ การทำประกันรถยนต์ที่นอกเหนือจาก พ.ร.บ และผู้ขับขี่ก็สมัครใจที่จะซื้อประกันรถยนต์เพิ่มเองโดยที่ไม่มีใครบังคับ  ซึ่งผู้ซื้อประกันรถสามารถเลือกประเภทของประกันรถและวงเงินที่ต้องการซื้อได้ ในแต่ละประเภทจะให้ความคุ้มครองที่ไม่เหมือนกัน แต่จะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นครอบคลุมตั้งแต่ ผู้ขับขี่ คู่กรณี บุคคลที่สาม ตัวรถยนต์ ไปจนถึง ทรัพย์สินที่ได้รับการกระทบ และอื่นๆ

 

สรุป

ประกันรถยนต์, ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

 

การเลือกประกันรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่มาคู่กับการใช้รถ เพราะฉะนั้นจึงต้องศึกษาประเภทของประกันภัย เบี้ยประกันรถยนต์ให้ตรงตามความคุ้มครองที่เราต้องการและเหมาะสมกับการใช้งาน เพราะเราควรเลือกประกันรถที่ดีที่สุดให้กับตัวเราเอง และคุ้มค่ากับสิ่งที่เราต้องเสียเงินเพื่อได้กรมธรรม์ประกันภัย รถยนต์  ในการดูแล คุ้มครอง และรับผิดชอบเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเรา


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที