วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 10 เม.ย. 2023 23.32 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10848 ครั้ง

ประกันภัยรถยนต์ ประกันอุบัติเหตุ ฯลฯ


ประกันรถยนต์ชั้น 3 อุ่นใจกว่า หมดกังวลเรื่องจ่ายค่าซ่อมรถคู่กรณี

หากคุณเป็นคนที่ขับรถยนต์มานานหรือรถของคุณมีอายุการใช้งานหลายปีแล้วและอาจเป็นรถที่ไม่ได้ขับบ่อย หรือต้องการประหยัดงบค่าใช้จ่าย ประกันรถยนต์ชั้น 3 พร้อมให้ความคุ้มครองรถยนต์ของคุณในเรื่องที่จำเป็น ในราคาที่ประหยัดกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ

เปรียบเทียบราคา พร้อมทำประกันรถยนต์ชั้น 3 กับบริษัทชั้นนำ!

เลือกประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ไหนดี ในแต่ละบริษัทก็แตกต่างกันออกไป ราคาเบี้ยจะไม่แน่นอนแล้วแต่บริษัทประกันและรายละเอียดความคุ้มครองแต่คุณก็สามารถที่จะรู้ค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครองใน ภายในเวลาไม่กี่วินาที กับทาง SILKSPAN ทางเรามีบริษัทประกันชั้นนำ เช่น วิริยะ ทิพย ธนชาต เจมาร์ทและบริษัทอื่นๆ เช็คราคาถูกและเปรียบเทียบได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ปรึกษากับ SILKSPAN เรามีบริการเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์จากแผนประกันทั้งหมดที่เราคัดสรรมาให้ให้คุณได้ประกันรถยนต์ที่ถูกที่และเหมาะสมที่สุด

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะคุ้มครองความเสียหายเฉพาะทรัพย์สินและการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของบุคคลภายนอกเท่านั้น เมื่อผู้ขับขี่รถคันเอาประกันเป็นฝ่ายต้องรับผิด ประกันรถยนต์ชั้น 3 นี้ ก็ยังคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล การประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล และการประกันตัวของผู้ขับขี่อีกด้วย

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น3ต่อตัวรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะไม่คุ้มครองความเสียหายในส่วนของตัวรถยนต์คันที่ทำประกัน แต่จะคุ้มครองรถยนต์คู่กรณีและทรัพย์สินของผู้อื่นเมื่อเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น3ต่อชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

สำหรับผู้ขับขี่ที่เลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 3 กรมธรรม์ประกันรถยนต์ชั้น3 จะรับผิดชอบต่อชีวิต ร่างกาย และอนามัยของบุคคลภายนอก ในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตรวมไปถึงทรัพย์สินของบุคคลภายนอกที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุด้วย หากผู้เอาประกันภัยเป็นฝ่ายผิดตามกฎหมายจากความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่บุคคลภายนอก

ในความคุ้มครองระดับสูง สำหรับความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ตลอดจนการบาดเจ็บทางร่างกายหรือการเสียชีวิตที่เกิดจากผู้เอาประกันภัยระหว่างอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในกรณีผู้เอาประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ชนกับรถคันอื่นบนถนน และทำให้รถยนต์ของบุคคลที่สามได้รับความเสียหาย รวมถึงการบาดเจ็บของผู้ขับขี่ที่เป็นบุคคลภายนอก ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ ในส่วนนี้บริษัทประกันจะช่วยคุ้มครองให้

ในความคุ้มครองทางด้านชีวิต หรือค่ารักษาพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในกรณีรถที่ผู้เอาประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ขับถูกชนจากด้านข้าง กระจกแตก และทำให้กระจกบาดคนขับ และต้องรักษาพยาบาลในส่วนนี้ประกันจะคุ้มครองให้ค่ะ

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 3 ให้ความคุ้มครองสำหรับบริการรถยก 24 ชั่วโมงหรือไม่ 

ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับบริษัทประกันที่เสนอกรมธรรม์ ให้ผู้ขับขี่ที่เลือกประกันรถยนต์ชั้น 3 บางที่อาจจะมีการให้บริการรถยกรถลาก

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 3 ให้ความคุ้มครองจากภัยธรรมชาติด้วยหรือไม่ 

ในส่วนของภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม แผ่นดินไหว ลูกเห็บตก พายุ ลมแรง ในส่วนนี้ประกันรถยนต์ชั้น 3 ส่วนใหญ่จะไม่ให้ความคุ้มครองและครอบคลุมถึงภัยธรรมชาติ อัคคีภัยต่อตัวรถยนต์ หากเกิดเหตุไม่คาดคิดในส่วนนี้ ผู้ทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ต้องรับผิดชอบเองทั้งหมด

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 3 ให้ความคุ้มครองกรณีถูกโจรกรรมหรือไม่ 

ในส่วนนี้ประกันรถยนต์ชั้น 3 ส่วนใหญ่จะไม่ให้ความคุ้มครอง ในกรณีที่รถถูกโจรกรรม

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 3 กรณีความรับผิดต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

สำหรับผู้ถือ กรมธรรม์ประกันรถยนต์ชั้น3 บริษัทประกันจะรับผิดชอบชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ตามความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ซึ่งผู้ทำประกันภัยชั้น3 จะต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย ไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 3 ในกรณี เฉี่ยวชน

ไม่ครอบคลุมถึงในกรณีเฉี่ยวชน และในกรณีที่ไม่มีคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางบกอีกด้วย เพราะฉะนั้น หากเกิดเหตุการณ์ขับรถชนเสา ถอยรถชนรั้วบ้าน ขับชนต้นไม้ หินกระเด็นใส่หน้ารถ ก็ไม่ครอบคลุม และผู้เอาประกันต้องรับผิดชอบค่าเสียหายในส่วนนี้เองทั้งหมดนั่นเอง ดังนั้นถ้าคุณอยากได้ความคุ้มครองในส่วนค่าซ่อมรถยนต์ของคุณ ก็สามารถเลือกทำประกันรถยนต์เป็นชั้น 3+หรือชั้นอื่นได้เลย

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 3 กรณีอื่นๆ 

ในกรณีที่ระบุชื่อผู้ขับขี่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้ขับขี่ คุณสามารถระบุชื่อผู้ขับขี่เพิ่มเติมได้ในกรมธรรม์ประกันภัยของคุณ และยังคงได้รับความคุ้มครองใน จำนวนเท่าเดิม บริษัทประกันส่วนใหญ่ให้คุณระบุชื่อเป็นผู้ขับขี่ได้คนเดียว การระบุชื่อผู้ขับขี่เพิ่ม อาจต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม 

ในกรณีที่ไม่ระบุผู้ขับขี่ ทั้งนี้คุณสามารถเลือกไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ได้ โดยอนุญาตให้ผู้ขับขี่ทุกคนที่มีใบขับขี่ สามารถใช้งานรถยนต์ของได้ ซึ่งอาจทำให้เบี้ยประกันภัยของคุณเพิ่มขึ้น ตัวอย่าง เช่น ถ้าคุณมีรถที่คุณใช้ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวหลายคน สมาชิกในครอบครัวของคุณสามารถขับรถได้โดย ไม่ต้องระบุชื่อในกรมธรรม์และยังได้รับความคุ้มครองในระดับเดียวกัน สิ่งนี้จะเพิ่มเบี้ยประกันของคุณ แต่ยังช่วยให้มั่นใจ ได้ว่ารถของคุณจะได้รับการปกป้องและดูล คุ้มครองตามทุนประกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าใครจะเป็นผู็ขับขี่อยู่หลังพวงมาลัย

และทั้งหมดนี้คือความคุ้มครองพื้นฐาน อาจจะแตกต่างกันไปตามผู้ให้บริษทประกันภัย คุณสามารถหาประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ดีที่สุดได้ โดยการเปรียบเทียบจากบริษัทประกันภัย ประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ดี ควรให้ความคุ้มครองรวมมากกว่า 2,000,000 บาท ซึ่งจะครอบคลุมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ที่ มีคู่กรณีและรับผิดต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก, และคุ้มครองเพิ่มเติมมากกว่า 100,000 บาท สำหรับค่ารักษาพยาบาลต่างๆ เนื่องจากอุบัติเหตุ

ทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ดีไหม จะเหมาะกับรถเราหรือเปล่า?

ก่อนที่จะเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ก็จะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับตัวผู้ขับขี่ ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบในการทำประกันอย่างจำกัด ต่างกับประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่จะเหมาะกับผู้ขับขี่มือใหม่หรือรถป้ายแดง และมีค่าเบี้ยที่สูง ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับผู้ที่ไม่ได้ขับรภทางไกล ขับรถที่ใช้งานมานาน หรือมีลักษณะการขับขี่ดังต่อไปนี้ เพื่อพิจารณาว่า คุณเหมาะสมกับการที่จะซื้อประกันรถยนต์ชั้น 3 หรือไม่ หากคุณเป็นผู้ที่ใช้รถยนต์เป็นครั้งคราวไม่ได้ขับขี่บ่อย ผู้ที่ใช้รถยนต์อายุเกิน 7 ปี ผู้ที่ใช้รถยนต์ในระยะใกล้ มีงบจำนวนจำกัด

ผู้ที่มีประสบการณ์การขับขี่ ซึ่งได้ทำการเคลม 2 หรือ 3 ครั้งภายในหนึ่งปีก็สามารถเลือกทำได้

คำถามที่พบบ่อยเมื่อต้องการทำประกันรถยนต์ชั้น 3

สำหรับก่อนจะตัดสินใจเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 หลายคนคงมีคำถามในใจและกำลังตัดสินใจว่าเราจะเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ดีหรือไม่ วันนี้ SILKSPAN จะมาคลายข้อสงสัยตรงนี้ให้คุณเข้าใจค่ะ หากคุณอยากทราบเบี้ยประกัน ทำที่ไหนดี ความดูแลและคุ้มครอง รวมถึงการดูแลหลังการขาย การซ่อมอู่และซ่อมห้างหรือเปรียบเทียบประกันชั้นอื่นๆก็สามารถปรึกษากับทาง SILKSPAN ได้เลย เราพร้อมเป็นที่ปรึกษาและดูแล ไม่ว่าจะเป็นบริษัทประกันไหนที่เป็น Partner กับเรา หรือหากคุณอยากทราบเบี้ยเพื่อนำมาเปรียบเทียบในแต่ละบริษัท เพียงแค่ไม่กี่วินาทีคุณก็จะได้คำตอบนี้ไปเลย ไม่ว่าคุณจะทำประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ต้องการคำแนะนำและคำเป็นที่ปรึกษาในการดูแลและเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ไหนดี เราก็พร้อมให้คำตอบค่ะ และเรายังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน วิเคราะห์เบี้ย แนะนำการใส่ส่วนลดให้คุณได้คุ้มค่าและอย่างตรงจุดเหมาะสม กับ Life Style คุณที่สุดค่ะ มั่นใจใน SILKSPAN เพราะเราคือผู้ให้บริการด้านประกันออนไลน์และเป็นที่ปรึกษาประกันภัย 23 ปีแห่งการคุ้มครองอย่างคุ้มค่าดูแลลูกค้ามาแล้วกว่า 4 ล้านราย ใส่ใจและคำนึงถึงลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว พร้อมดูแลทุกระดับให้ประทับใจอย่างเท่าเทียมพร้อมสิทธิพิเศษการแนะนำส่วนลดและการดูแลจากเราที่ยิ่งกว่าลูกค้า และวันนี้เรารวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาให้ได้ทราบเพิ่มเติม มีดังนี้

ประกันชั้น 3 ต่างจากประกันชั้น 2+ อย่างไร

ประกันรถยนต์ชั้น 3 แตกต่างกับประกันรถยนต์ชั้น 2+ ในด้านการครอบคลุมความเสียหายและค่าเบี้ยประกัน สำหรับประกันภัยชั้น 2+ จะครอบคลุมความเสียหายของรถในทั้งสองกรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิดหรือถูก และยังรวมถึงความเสียหายจากการปล้น, โจรกรรม, ไฟไหม้, และภัยธรรมชาติ ด้วยค่าเบี้ยประกันที่สูงกว่า ในทางกลับกัน ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะครอบคลุมความเสียหายของรถเมื่อคุณเป็นฝ่ายถูกเท่านั้น และจะไม่ครอบคลุมในกรณีของการปล้น, โจรกรรม, ไฟไหม้, และภัยธรรมชาติ อีกทั้งประกันรถยนต์ชั้น 3 ยังมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าประกันรถยนต์ชั้น 2+ อีกด้วย

ประกันชั้น 3 ต่างจากประกันชั้น 3+ อย่างไร

ประกันรถยนต์ 3 ไม่คุ้มครองในส่วนของภัยพิบัติธรรมชาติ และกรณีเฉ๊่ยวชนแบบไม่มคู่กรณี หากเกิดเหตุที่ไม่คาดคิด

ไม่ว่าจะถอยรถชนเสา ถอยรถชนต้นไม้ หรือเกิดเหตุน้ำท่วม อุบัติเหตุจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ในส่วนนี้ประกันชั้น 3 จะไม่รับผิดชอบ ผู้ทำประกันต้องรับผิดชอบเองทั้งหมด หากต้องการความรับผิดชอบในส่วนนี้แนะนำให้เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3+ ค่ะ

ทำประกันชั้น 3 ต้องเตรียมเอกสารข้อมูลอะไรบ้าง

เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับทำประกันรถชั้น 3 คือ
1.สำเนาทะเบียนรถยนต์คันที่ทำประกัน
2.สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของรถ
โดยเอกสารจะต้องมองเห็นข้อมูลชัดเจน ลายเซ็นต้องไม่บังข้อมูลสำคัญ เพื่อการทำประกันที่รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาส่งเอกสารใหม่ค่ะ


"สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน" SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที