เงินด่วน ที่ไหนดี

ผู้เขียน : เงินด่วน ที่ไหนดี

อัพเดท: 24 พ.ย. 2022 08.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 88696 ครั้ง

สินเชื่อโฉนดที่ดิน


สมัคร จำนองบ้าน แลกเงิน กับบริษัท ที่ไม่ใช่ธนาคาร

หากมีเรื่องด่วนที่จำเป็นต้องใช้เงินและต้อง จำนองบ้าน เพื่อนำเงินมาหมุนก่อน ควรเลือกจำนองกับสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ และถูกกฎหมาย เพราะจะทำให้คุณได้วงเงินสูงตามต้องการ และในขณะเดียวกันคุณก็จะได้เสียดอกเบี้ยต่ำกว่าการจำนองกับนายทุน หรือสินเชื่อนอกระบบอย่างแน่นอน

 

จำนองบ้าน

 

นอกเหนือจากนั้นยังสามารถเลือกระยะเวลาผ่อนชำระได้ด้วยตัวเอง หากคุณอยากให้หนี้หมดเร็ว ก็ชำระแบบระยะสั้น แต่หากมีเงินไม่มาก ก็เลือกชำระแบบระยะยาวได้เช่นกัน ซึ่งการ จำนองบ้านในระบบถือเป็น ทางเลือกที่ตอบโจทย์ในการบริการเงินของคุณได้ง่ายที่สุด

 

จำนองบ้าน คือ

จำนองบ้าน คือ การทำนิติกรรมรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการนำเอาโฉนดที่ดินที่มีการสร้างบ้านแล้ว รวมถึงอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ เช่น คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่า มาใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการชำระหนี้ โดยผู้จำนองจะต้องชำระเงินคืนให้กับผู้รับจำนองทุกๆ เดือน จนกว่าจะครบตามระยะเวลาที่ได้ตกลงกันไว้

 

 

แหล่ง จำนองบ้าน ที่ไม่ใช่ธนาคาร ที่ไหนดี

การจำนองบ้านนอกจากจะจำนองได้กับตัวบุคคล หรือธนาคารแล้ว ยังมีการจำนองบ้าน ที่ไม่ใช่ธนาคาร ผ่านทางสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ ที่ให้วงเงินไม่น้อยกว่าธนาคาร และยังมีอัตราดอกเบี้ยต่ำมากอีกด้วย มีดังนี้

 

1. จำนองบ้าน เพื่อนแท้เงินด่วน

จำนองที่ดินกับเพื่อนแท้เงินด่วน กู้ง่าย ได้เงินไว ไม่ต้องจดจำนอง มีโฉนดที่ดินอยู่นอกพื้นที่ให้บริการ ก็กู้ได้ ไม่ต้องใช้คนค้ำ ไม่เช็คประวัติบรูโร ปิดจบไวได้ส่วนลด อัตราดอกเบี้ยถูกที่สุดเริ่มต้นเพียง 0.60% ต่อเดือน ผ่อนชำระได้นานสูงสุด 60 เดือน วงเงินอนุมัติสูงสุด 300,000 บาท

 

 

2. จำนองบ้าน เงินเทอร์โบ

จำนองบ้านกับเงินเทอร์โบ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถจำนองได้ ได้รับเงินภายในวันเดียว อนุมัติง่าย เงื่อนไขน้อย ให้บริการสะดวกรวดเร็ว อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นอยู่ที่ 0.68% ต่อเดือน ผ่อนชำระได้นานสุด 84 เดือน และได้รับวงเงินสูงสุดถึง 500,000 บาท

 

3. จำนองบ้าน ศรีสวัสดิ์

จำนองที่ดินกับศรีสวัสดิ์ กู้ง่ายให้วงเงินสูง และผู้กู้สามารถเลือกระยะเวลาการผ่อนชำระได้ตามใจ ไม่ต้องจดจำนอง ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน โฉนดที่ดินอยู่ในพื้นที่ไหน ก็สามารถนำมาจำนองได้ อัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้กู้ วงเงินสินเชื่อ และงวดผ่อนชำระ

 

4. จำนองบ้าน เมืองไทย แคปปิตอล

จำนองบ้านกับเมืองไทย แคปปิตอล อนุมัติง่าย ให้วงเงินสูง หากจำนองที่ดินกับเมืองไทย อาจจะต้องใช้ผู้ค้ำประกันร่วมด้วย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะไม่เกิน 24% ต่อปี โดยวิธีการผ่อนชำระผู้กู้สามารถเลือกเป็นรายงวดหรือรายเดือนได้ วงเงินสูงสุด 2 แสนบาท

 

5. จำนองบ้าน เงินติดล้อ

สินเชื่อโฉนดที่ดินกับเงินติดล้อแลกเงินง่ายๆ พร้อมใช้ทุกสถานการณ์ สมัครง่ายได้ทุกอาชีพ อนุมัติไว ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน ปิดก่อนไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 0.68% ต่อเดือน ผ่อนชำระได้นานสูงสุด 60 เดือน วงเงินอนุมัติไม่เกิน 200,000 บาท 

 

แนะนำกรณี เอาบ้านเข้าธนาคาร ต้อง จำนองบ้าน กับ ธนาคารไหนดี

นอกจากไฟแนนซ์ที่รับจำนองบ้านแล้ว ธนาคารต่างๆก็ให้ความสำคัญกับสินเชื่อประเภทนี้มากเช่นกัน ซึ่งการจำนองบ้านของธนาคาร ที่แนะนำมีดังนี้

 

1. จำนองบ้าน ออมสิน

สินเชื่อที่รองรับความต้องการทุกประเภท โดยไม่สอบถามวัตถุประสงค์การใช้จ่าย ให้คุณได้เงินง่ายๆ เพียงแค่มีบ้านที่ปลอดภาระแล้ว นำมายื่นกู้ได้เลยทันที ให้วงเงินสูงสุด 90% ของราคาประเมิน หรือไม่เกิน 10 ล้านบท  ผ่อนได้นานสูงสุดไม่เกิน 30 ปี และอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามธนาคารกำหนด

 

2. จำนองบ้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์

การจำนองบ้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาการเงินหรือมีภาระหนี้สูง เช่น  หนี้นอกระบบ หนี้บัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิต หรือหนี้สินอื่นๆ กู้ง่าย อนุมัติไว อัตราดอกเบี้ย 0% ใน 7 เดือนแรก หรือสูงสุดไม่เกิน 3.9% ต่อเดือน วงเงินสูงสุดไม่เกิน 3,000,000 บาท ผ่อนนานสูงสุดไม่เกิน 40 วัน

 

3. จำนองบ้าน ธนาคารกรุงศรี

ต้องการเงินก้อนเพียงแค่นำที่อยู่อาศัยที่ปลอดภาระแล้ว มาจำนองเพื่อกู้ใช้จ่ายเนกประสงค์ และผ่อนชำระคืนเป็นรายเดือน มีเงินเยอะก็สามารถโป๊ะคืนได้ ฟรีค่าธรรมเนียม อนุมัติเงินสูงสุด 300,000 บาท ดอกเบี้ยต่ำสุด 4.30% ต่อปี นาน 3 ปี และให้วงเงินกู้สูงสุด 85% ของราคาประเมิน

 

4. จำนองบ้าน ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต

สินเชื่อจำนอง บ้าน ttb สำหรับคนที่มีบ้านที่ปลอดภาระแล้ว และต้องการเปลี่ยนบ้านให้เป็นเงิน เพื่อนำไปใช้จ่ายส่วนต่างๆ เพื่อให้ชีวิตคุณคล่องตัวขึ้น ให้วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำกว่าการกู้สินเชื่อส่วนบุคคล ให้วงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 90% ของราคาประเมิน ผ่อนนานสูงสุด 30 ปี

 

5. จำนองบ้าน ธนาคารไทยพานิชย์

การขอ สินเชื่อบ้านแลกเงิน โดยการเปลี่ยนบ้านให้เป็นเงินสดทันใจ โดยนำบ้านมาใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ก่อนผ่อนหมด รับโฉนดคืนทันที วงเงินอนุมัติสูงสุด 20 ล้านบาท โดยพิจารณาจากรายได้ มูลค่าหลักประกันและเงื่อนไขต่างๆ ผ่อนได้นานสูงสุดถึง 30 ปี อัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามประกาศของธนาคาร

 

สินเชื่อบ้านแลกเงิน ดีกว่าสินเชื่อแบบอื่น อย่างไร

ต้องการเงินก้อนที่ให้วงเงินสูง สินเชื่อบ้านแลกเงินตอบโจทย์คุณแน่นอน เพราะนอกจากจะได้วงเงินสูงแล้ว ยังมีข้อดีอื่นๆอีกมากมาย

 

วงเงินสูงกว่าประเภทอื่น

หากเปรียบเทียบสินเชื่อบ้านแลกเงินจะช่วยให้คุณเข้าถึงวงเงินที่สูงกว่าอย่างแน่นอน เพราะสามารถเข้าถึงวงเงินสูงสุด 70-95% ขอราคาประเมินเลยทีเดียว เพราะหากเป็นสินเชื่อแบบอื่น อย่างสินเชื่อส่วนบุคลก็จะอนุมันสูงสุดแค่ 5 เท่าของรายได้ทั้งหมดเท่านั้นเอง หากใครที่ต้องการเงินก้อนวงเงินสูง สินเชื่อบ้านแลกเงินตอบโจทย์คุณมากกว่าแน่นอน

 

ผ่อนน้อย

ด้วยความที่สินเชื่อบ้านแลกเงินให้วงเงินอนุมัติสูง ดังนั้นคุณจึงสามารถเลือกระยะเวลาการผ่อนชำระได้ด้วยตัวเอง จะผ่อนให้หมดเร็ว หรือหมดช้าก็ได้ ซึ่งถ้าจะผ่อนให้หมดช้าหน่อย คุณก็จะได้จ่ายค่างวดจำนวนเงินที่น้อยกว่ามาก เรียกได้ว่าสบายกระเป๋า และมีเงินใช้ทุกเดือนแน่นอน 

 

ผ่อนได้นาน

เมื่อเลือกวิธีการชำระค่างวดแบบผ่อนน้อย ก็จะทำให้คุณผ่อนได้นานขึ้น ซึ่งสินเชื่อบ้านแลกเงินสามารถผ่อนชำระได้ตั้งแต่ 20-40 ปี และถือเป็นสินเชื่อที่ผ่อนได้นานที่สุด หากเทียบกับสินเชื่อประเภทอื่น ซึ่งจะช่วยให้คุณมีสภาพคล่องทางการเงินมากขึ้น โดยไม่ต้องมากังวลเรื่องภาระหนี้สิน

 

ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก

สินเชื่อบางประเภทจะคิดดอกเบี้ยแบบคงที่ และต้องเสียดอกเบี้ยมากกว่า แต่สินเชื่อบ้านแลกเงินจะคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก หากมีเงินมาโป๊ะก็จะได้ส่วนลด และหนี้หมดไวขึ้น และหากผ่อนชำระไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยให้คุณจ่ายหนี้สบายขึ้น

 

ดอกเบี้ยต่ำ

ดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินมีอีกแล้ว เพราะอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 5.5% เท่านั้น ในขณะเดียวกันสินเชื่อประเภทอื่นจะอยู่ที่ 28% ต่อปี สำหรับใครที่ต้องการเงินด่วนวงเงินสูง สินเชื่อบ้านแลกเงินถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่คุ้มค่า และได้เงินไวแน่นอน

 

อัตราดอกเบี้ยจำนองบ้าน

ก่อนจำนองบ้านควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยให้ดีก่อน ยิ่งคุณต้องจ่ายดอกเบี้ยน้อยเท่าไหร่ ยิ่งเป็นผลดีกับคุณมากเท่านั้น และอัตราดอกเบี้ยจำนองบ้านแต่ละที่มีดังนี้

 

 

1. ธนาคาร

โดยส่วนมากหากจำนองบ้านกับธนาคารจะต้องเสียดอกเบี้ยต่ำกว่าร้อยละ 5% ต่อปี หรือถ้าเป็นสินเชื่อธุรกิจ ก็ไม่เกิน 10% ต่อปี และคิดแบบลดต้นลดดอก เหมือนกับการกู้ซื้อบ้านใหม่

 

2. บริษัทเอกชน ที่ไม่ใช่ธนาคาร

หากจำนองบ้านกับบริษัทเอกชน หรือไฟแนนซ์ทั่วไป จะต้องเสียอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้ายละ 15% ต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนที่กฎหมายกำหนดไว้ หากเกินกว่านี้ต้องลดลงมาให้เหลือไม่เกินร้อยละ 15% ต่อปี

 

3. นายทุนนอกระบบ

ตามกฎหมายแล้วการคิดอัตราดอกเบี้ยจะต้องไม่เกินร้อยละ 15% ต่อปี แต่ก็ยังมีนายทุนหลายคนที่คิดเกินกฎหมายกำหนด เพราะการจำนองบ้านกับนายทุน จะเกิดขึ้นจากการตกลงกันของคู่กรณี

 

วงเงินกู้สูงสุดในการจำนองบ้าน

นอกจากคุณจะต้องเลือกดอกเบี้ยต่ำ แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ตอบโจทย์ คือ วงเงินอนุมัติสินเชื่อ เพราะหากได้น้อยเกินไปก็ต้องไปยื่นกู้หลายที่ ซึ่งจะทำให้เสียเวลาขึ้นไปอีก

 

1. ธนาคาร

วงเงินกู้ของธนาคารส่วนใหญ่ จะอนุมัติให้ 80-100% ของราคาประเมิน หรือสูงสุดไม่เกิน 10,000,000 บาท แต่หากผู้กู้ขอกู้แค่ 500,000 บาท แต่มูลค่าที่ดินมีค่ามากกว่านั้น ธนาคารก็จะอนุมัติให้เต็ม 500,000 บาท ตามที่ขอกู้ และในกรณีที่ผู้กู้ขอกู้ 11,000,000 บาท ก็จะได้เงินอนุมัติเพียง 10,000,000 บาทเท่านั้น

 

2. บริษัทเอกชน ที่ไม่ใช่ธนาคาร

บริษัทเอกชนจะพิจารณาจากคุณสมบัติ และเงื่อนไขของผู้กู้เป็นหลัก และส่วนใหญ่จะอนุมัติวงเงินสูงสุด 80-100% ของราคาประเมิน และใช้หลักการอนุมัติวงเงินเหมือนกับธนาคาร คือ ไม่สามารถกู้ได้มากกว่าเพดานที่บริษัทกำหนดไว้

 

3. นายทุนนอกระบบ

วงเงินกู้ที่ได้จากนายทุนถือว่าได้น้อยที่สุด หากเปรียบเทียบกับธนาคารหรือไฟแนนซ์ เพราะนายทุนจะให้วงเงินเพียง 20-60% ของเราคาประเมินเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของนายทุนเป็นหลัก

 

คุณสมบัติ ผู้สมัครสินเชื่อจำนองบ้านแลกเงิน

อีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะทำให้คุณสมัครสินเชื่อจำนองบ้านแลกเงินให้ผ่านได้ง่ายๆ คือ คุณสมบัติของผู้สมัครเอง และคุณสมบัติที่จำเป็นต้องตรวจสอบก็มีเพียงไม่กี่ข้อได้แก่

 

 

บุคคลธรรมดา

1. มีสัญชาติไทย

2. มีหลักฐานแสดงที่มาของรายได้

3. มีอายุ 20-60 ปี

4. มีหลักทรัพย์หรือเอกสารกรรมสิทธิ์เป็นของตัวเอง

 

ห้างหุ้นส่วนและบริษัท

1. ต้องดำเนินธุรกิจมาไม่น้อยกว่า 1 ปี

2. มีเอกสารที่มาของรายได้

3. มีอายุ 20-60 ปี

 

เอกสารการสมัคร จำนองบ้าน

ในการกู้สินเชื่อแต่ละประเภทจะใช้เอกสารประกอบการสมัครแตกต่างกันออกไป ซึ่งเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการจจำนองบ้านได้แก่

 

 

จำนองบ้าน มีค่าใช้จ่ายอะไร บ้าง

เมื่อจะมีการจำนองบ้านเกิดขึ้น จะต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นที่คุณยังไม่เคยรู้ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการจำนองบ้านมีดังนี้

 

ค่าสำรวจและประเมินราคาหลักประกัน

– วงเงินกู้ไม่เกิน 500,000.- ค่าธรรมเนียม 1,900.- / แห่ง

– วงเงินกู้ 500,001-3,000,000.- ค่าธรรมเนียม 2,800.- / แห่ง

– วงเงินกู้เกิน 3,000,000.- ค่าธรรมเนียม 3,100.- / แห่ง

 

ค่าธรรมเนียมการให้บริการสินเชื่อ

ค่าธรรมเนียมการให้บริการยืมเงินด่วน จะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินเป็นผู้กำหนด ซึ่งบางที่ก็มีและบางที่ก็งดเว้นค่าบริการ หรือไม่ได้เสียค่าธรรมเนียมนั่นเอง

 

ค่าอากรแสตมป์

ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้ แต่ไม่ต่ำกว่าราคาประเมินทุนทรัพย์ และหากเสียค่าธุรกิจเฉพาะแล้ว จะไม่ได้เสียค่าอากรแสตมป์เพิ่มอีก

 

ค่าจดจำนอง

คุณจะต้องจ่ายค่าจดจำนอง 1% ของมูลค่าจดจำนอง หรือวงเงินกู้ทั้งหมด

 

ค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย

เบี้ยประกันอัคคีภัยจะคิดประมาณ 0.1% จากมูลค่าจำนอง และเบี้ยประกันจะถูกลง หากซื้อประกันให้ครอบคลุมและซื้อต่อเนื่อง

 

เอกสารที่ต้องใช้ในการจดจำนองบ้าน ณ สำนักงานที่ดิน

เอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการจดจำนองบ้าน ณ สำนักงานที่ดินของบุคคลธรรมดา และนิติบุคคลจะใช้ไม่เหมือนกัน โดยมีเอกสารที่ต้องใช้ได้แก่

 

 

หลักฐานสำหรับบุคคลธรรมดา

1. โฉนดที่ดินฉบับจริง

2. บัตรประจำตัวประชาชน พร้อมสำเนา 1 ชุด (เซ็นชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง)

3. ทะเบียนบ้าน พร้อมสำเนา 1ชุด (เซ็นชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง)

4. หนังสือมอบอำนาจ (ทด.21) กรณีมอบอำนาจ

5. สำเนาทะเบียนหย่า (กรณีหย่า)

 

กรณีสมรส

1. หนังสือให้ความยินยอม

2. สำเนาบัตรประชาชนคู่สมรส

3. สำเนาทะเบียนบ้านคู่สมรส

7. สำเนาทะเบียนสมรส

 

หลักฐานสำหรับนิติบุคคล 

1. หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล

2. โฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์

3. บัตรประประชาชน ทะเบียนบ้าน และตัวอย่างลายมือชื่อของกรรมการผู้มีอำนาจทำการแทนนิติบุคล

4. หนังสือบริคณห์สนธิและวัตถุประสงค์การกู้

5. แบบรับรองรายการจดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วน

6. บัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น กรณีบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชน จำกัด

7. บัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นของนิติบุคคลไทย ที่ถือหุ้นในบริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชน จำกัด

8. รายงานการประชุมนิติบุคคล

 

ข้อแตกต่างระหว่าง จำนองบ้านระหว่าง ธนาคาร กับ นายทุน  

จำนองบ้านที่ละที่จะมีความแตกต่าง และข้อจำกัดที่ไม่เหมือนกัน และข้อแตกต่างของการจำนองบ้านระหว่างธนาคารกับนายทุนคือ

 

วงเงินอนุมัติ

ธนาคารจะใหวงเงินอนุมัติสูงสุด 80-100% ของราคาประเมิน ในขณะที่นายทุนให้แค่ 20-60% ของราคาประเมินเท่านั้น

 

ดอกเบี้ย

ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยต่ำกว่าร้อยละ 5% ต่อปี แต่นายทุนจะคิดดอกเบี้ยตามที่ได้ตกลงกับผู้จำนองและอาจจะเกิน 15% ต่อปี

 

ระยะเวลาชำระหนี้

ระยะเวลาในการชำระหนี้ของธนาคารจะไม่เกิน 40 ปี อยากจะปิดจบตอนไหนก็ได้ซึ่งถือว่ามีระยะเวลากู้นานมาก และการจำนองบ้านกับนายทุนจะไม่มีระยะเวลาแน่นอน

 

ค่าธรรมเนียม

ธนาคารส่วนใหญ่จะฟรีค่าธรรมเนียม หากมีการจำนองบ้านเพื่อให้ผู้กู้ได้รับเงินเต็มจำนวน ซึ่งหากคุณจำนองกับนายทุนอาจจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ เพิ่มเติม

 

อนุมัติสินเชื่อ

จำนองที่ดินกับธนาคารจะรอนานบางเคสต้องรอเป็นเดือน ในขณะที่นายทุนจะทราบผลอนุมัติทันที โดยไม่ต้องรอและได้รับไวมาก

 

ความแตกต่างระหว่างจำนอง กับ ธนาคาร และ บริษัทเอกชน ที่ไม่ใช่ธนาคาร

ความแตกต่างระหว่างการจำนองบ้านกับธนาคาร และบริษัทเอกชน หรือไฟแนนซ์มีความแตกต่างอย่างไรบ้าง ที่คุณควรรู้ก่อนกู้

 

เครดิตบรูโร

ธนาคารจะมีการตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ หรือเครดิตบรูโรของผู้กู้ทุกราย ในขณะที่บริษัทเอกชนหลายให้ไม่ตรวจสอบและอนุมัติไวกว่ามาก

 

ผู้ค้ำประกัน

หากจำนองบ้านกับธนาคารจำเป็นจะต้องใช้คนค้ำประกั นและผู้ค้ำประกันจะต้องมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้กู้ ซึ่งบริษัทเอกชนไม่จำเป็นต้องใช้ผู้ค้ำประกัน

 

เอกสารที่ใช้

หากจำนองบ้านกับธนาคารจำเป็นต้องใช้เอกสารประกอบการพิจารณาหลายอย่าง เพื่อตรวจสอบเอกสารทางการเงิน แต่บริษัทเอกชนใช้เอกสารน้อยกว่า เพื่อความสะดวกของผู้กู้

 

คุณสมบัติ

การจำนองบ้านกับธนาคาร และบริษัทเอกชนจะใช้คุณสมบัติในการพิจารณาร่วมด้วยทั้งคู่ ซึ่งธนาคารมีจะข้อจำกัดในเรื่อง อายุ รายได้ และอาชีพ มากว่าบริษัทเอกชน

 

วงเงินอนุมัติ

ธนาคารจะให้วงเงินอนุมัติสูงกว่าบริษัทเอกชนหลายเท่า แต่ในขณะเดียวกัน หากหลักทรัพย์อยู่ในพื้นที่ที่ยากต่อการขายทอดตลาด อาจจะถูกปฏิเสธได้ แต่หากเป็นบริษัทเอกชนจะรับพิจารณาทั้งหมด

 

ข้อแนะนำสำหรับ ใครเคยจำนองบ้านกับบริษัทเอกชนบ้าง

สำหรับใครที่เล็งไว้ว่า จะจำนองบ้านกับบริษัทเอกชนควรศึกษา และทำความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาข้างล่างนี้ก่อน เพื่อให้คุ้มค่าและสะดวกมากขึ้น

 

เปรียบเทียบดอกเบี้ย

อย่างที่เข้าใจกันดีว่าบริษัทเอกชนไม่ใช่ธนาคารแต่อย่างใด ดังนั้นอัตราดอกเบี้ยจึงจะไม่เหมือนกับของธนาคาร เมื่อตัดสินใจได้ว่าจะจำนองบ้านกับบริษัทเอกชน ควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย แต่ละบริษัทให้ดีก่อน เพื่อให้คุณได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุด

 

ศึกษาธรรมเนียม

นอกจากเปรียบเทียบดอกเบี้ยแล้ว ก็ควรดูว่าบริษัทที่ต้องการจำนองบ้านนั้น ได้เสียค่าธรรมเนียมส่วนต่างหรือไม่ เพราะบางบริษัทจะเก็บค่าธรรมเนียมต่างๆ ซึ่งคุณก็จะไม่ได้รับเงินเต็มจำนวน และมันจะมีบริษัทเอกชนหลายแห่ง งดเว้นค่าธรรมเนียมทั้งก่อน และหลังการให้บริการ

 

เตรียมเอกสารให้พร้อม

เพื่อให้การจำนองบ้านได้รับการอนุมัติรวดเร็วที่สุด คุณควรเตรียมเอกสารต่างๆให้พร้อม เช่น โฉนดที่ดิน บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน และอื่นๆ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งคุณสามารถหาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ของบริษัทที่ต้องการกู้ได้เลยว่า ต้องใช้เอกสารประกอบอะไรบ้าง

 

วงเงินสูงสุด

สิ่งที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุดก็ คือ วงเงินอนุมัติ เพราะแต่ละบริษัทจะให้วงเงินอนุมัติไม่เท่ากัน ดังนั้นควรศึกให้ดีก่อนตัดสินใจจำนองบ้านทุกครั้ง และยิ่งบริษัทไหนให้วงเงินสูง และให้วงเงินอนุมัติ 100% ของราคาประเมินก็ยิ่งดี เพราะจะได้ไม่เสียเวลายื่นกู้หลายรอบ

 

ความเร็วในการอนุมัติ

ความเร็วในการอนุมัติก็ถือเป็นผลดีกับผู้กู้ด้วยเช่นกัน ยิ่งอนุมัติไวเท่าไหร่ยิ่งได้เงินไวเท่านั้น แต่หากบริษัทไหนอนุมัติช้าก็เสียเวลา หากต้องการใช้เงินไว ควรหาสถาบันการเงินที่อนุมัติไวจะดีกว่า นอกจากนั้นควรหาบริษัทที่มีช่องทางการการติดต่อหลายช่องทาง เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น

 

วิธีเลือก จำนองบ้าน กับ บริษัทเอกชน ที่ไม่ใช่ธนาคาร

การจำนองบ้านกับบริษัทเอกชน กำลังเป็นที่สนใจของคนส่วนใหญ่เพราะอนุมัติง่ายและได้เงินไวกว่า แต่ยังให้วงเงินสูงและดอกเบี้ยต่ำเหมือนกับธนาคาร และสิ่งสำคัญในการเลือกจำนองบ้านกับบริษัทเอกชนมีดังนี้

 

ความน่าเชื่อถือ

สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ไม่ควรละเลย ก็คือ ความน่าเชื่อถือ เพราะคุณสามารถประเมินได้เลยว่า การจำนองบ้านครั้งนี้จะมีปัญหาหรือไม่อย่างไร โดยคุณสามารถสังเกตได้จากชื่อเสียง การขยายสาขา จดลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นต้น

 

มีคนเคยใช้บริการ

หากเป็นสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ จะต้องมีคนเคยใช้บริการมาอย่างแน่นอน และหากเป็นผู้ที่เคยใช้บริกการมาก่อนแล้ว กลับมาใช้บริการอีก แสดงว่าบริษัทนั้นตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริการหรือเงื่อนไขต่างๆ หากไม่มีปัญหาก็สามารถเลือกใช้บริการได้

 

สามารถตรวจสอบได้

จะจำนองบ้านสักครั้งหนึ่งควรตรวจสอบ หรือตรวจเช็คสถบันการเงินที่ต้องการกู้ให้ดีก่อน เพราะถ้าหากไม่สามารถตรวจสอบได้ อาจจะเสี่ยงต่อการถูกหลอก หรือเสียเปรียบเอาได้ เผลออาจจะเป็นสถาบันการเงินผิดกฎหมายที่มีที่ตั้งชัดเจน แต่ไม่มีที่มาของรายได้ ซึ่งจะทำให้ผู้กู้มีความเสี่ยงมาก

 

มีเบอร์โทรติดต่อ

การเลือกบริษัทรับจำนองบ้านอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถเช็คได้ด้วยตัวเองง่ายๆ คือ มีเบอร์ติดต่อที่แน่นอนหรือเป็นเบอร์สำนักงาน มีช่องทางติดต่อหลายทาง เช่น Facebook line website เป็นต้น เพราะหากมีปัญหาเกิดขึ้นก็สามารถเลือกช่องทางการติดต่อได้ทันที

 

มีที่ตั้งของบริษัท

นอกเหนือจากช่องทางการติดต่อที่แน่นอน บริษัทนั้นจะต้องมีที่ตั้งของบริษัทอย่างชัดเจน สามารถเข้าไปทำธุรกรรมได้จริง มีการขยายสาขาหรือเคยได้พบเห็นมาแล้วบ้าง เพราะที่ตั้งของบริษัทก็เปรียบเสมือนหน้าตา และความน่าเชื่อถือของบริษัทนั่นเอง

 

รายละเอียด สัญญาจำนองที่ดิน ควรรู้ก่อนทำสัญญา

สิ่งสำคัญเลยในการทำสัญญาจำนองที่ดิน คือ รายละเอียดต่างๆ ก่อนมีการเข้าไปทำสัญญาจริง จะได้หลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด หรือสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ในสัญญาจำนองที่ดิน ควรจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

 

คู่สัญญา

จำเป็นที่ต้องมีรายละเอียดต่างๆ ของผู้จำนองและผู้รับจำนองอย่างครบถ้วน จึงจะถือว่าเป็นสัญญาจำนองที่ดินที่ถูกต้อง ทั้งยังมีการกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของผู้จำนองเช่น บ้าน ที่อยู่ปัจจุบัน อาชีพ

 

สินทรัพย์ที่นำมาจำนอง

ในคำขอจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมประเภทจำนอง (ท.ด. 1) ปรากฏช่องให้ระบุรายละเอียดของที่ดินที่ใช้เป็นหลักประกัน ซึ่งประกอบไปด้วยตำแหน่งที่ดิน และข้อมูลของโฉนดที่ดิน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ระบุว่า โฉนดแปลงใดที่จะนำมากู้

 

วันที่ทำสัญญา

การจะทำสัญญาจำนอง หรือสัญญาประเภทอื่นๆก็ด้วย จำเป็นที่จะต้องมีวันที่ เดือน ปี ระบุในสัญญาให้ชัดเจนถึงวันที่ทำสัญญากัน

 

เงื่อนไขและข้อตกลง

เงื่อนไขและข้อตกลงต่างๆ จะต้องไปเป็นตามกฎหมายกำหนด เช่น อัตราดอกเบี้ย วงเงินที่ได้รับ หรือการขอหนังสือรับรองตามๆ เพื่อนำมาประกอบการทำสัญญาด้วย

 

การลงลายมือชื่อ

สัญญาจำนองบ้านจะมีช่องสำหรับให้ผู้จำนอง ผู้รับจำนอง พยาน 2 คน เจ้าพนักงานที่ดิน ผู้เขียน และผู้ตรวจ ลงลายมือชื่อ โดยจัดทำสัญญาขึ้นมาทั้งหมด 3 ฉบับสำหรับให้ผู้จำนอง ผู้รับจำนอง และสำนักงานที่ดินเก็บไว้คนละฉบับ เพื่อเป็นหลักฐานในการจดจำนอง และจำเป็นที่จะต้องไปจดที่สำนักงานที่ดินในจังหวัดนั้นๆด้วย

 

ทรัพย์สินที่ทำสัญญาจำนองได้มีอะไรบ้าง

การจำนอง เป็นการนำทรัพย์สินที่มีมูลค่ามาเป็นหลักประกันการชำระหนื้ โดยทรัพย์สินที่สามารถนำมาจำนองได้ จะมีทั้งประเภทอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโด ทาวเฮ้าส์ อพาร์ทเม้นต์ ที่ดิน หรือที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น และทรัพย์สินประเภทสังหาริมทรัพย์ เช่น รถยนต์ หรือ เครื่องจักร เป็นต้น

 

จํานําโฉนดที่ดิน ไม่ใช่ชื่อเรา ต้องทำอย่างไร

ต้องการที่จะจำนำโฉนดที่ดิน แต่กรรมสิทธิ์ในที่ดินไม่ใช่ของเรา ก็สามารถจำนำได้เช่นกัน โดยมีวิธีการเพิ่มเดิมจากเดิมมาเพียงแค่อย่างเดียว

 

ทำเอกสารมอบอำนาจ

หากที่ดินไม่ใช่ชื่อเรา และเจ้าของกรรมสิทธิ์ไม่สะดวก ที่จะทำธุรกรรมด้วยตัวเอง สามารถให้เราดำเนินการแทนได้ โดยให้เจ้าของที่ดินเขียนมอบอำนาจให้เราแทนได้ และจะต้องมีสาระสำคัญอย่างครบถ้วนชัดเจน เพื่อให้สะดวกและถูกต้องสำหรับการทำหลักฐานมอบอำนาจ

 

เอกสารที่ใช้

หากเป็นบุคคลธรรมดา จะต้องเตรียมเอกสารประกอบการจำนำที่ดินดังนี้

บุคคลธรรมดา

       1. หนังสือมอบอำนาจและติดอากรแสตมป์ 10 บาท

       2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาหนังสือเดินทาง ของผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ พร้อมเซ็นชื่อรับรอง

นิติบุคคล

       หากเป็นนิติบุคคลจะต้องเตรียมเอกสารประกอบการจำนำที่ดินดังนี้

1. หนังสือมอบอำนาจและติดอากรแสตมป์ 10 บาท

       2. สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล (ไม่เกิน 6 เดือน) โดยผู้มีอำนาจผูกพันนิติบุคคลลงนามรับรอง และประทับตราบริษัทฯ/หจก.

       3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทางของผู้มีอำนาจผูกพันนิติบุคคล

       4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ของผู้รับมอบอำนาจพร้อมเซ็นชื่อรับรอง

 

วิธีการมอบอำนาจจำนองบ้าน

การมอบอำนาจที่กฎหมายกำหนด จะต้องทำเป็นหนังสือมอบอำนาจให้จำนองบ้าน และจะต้องมีสาระสำคัญครบถ้วนชัดเจน

       1. กรอกเครื่องหมายหนังสือสำคัญสำหรับที่ดินพร้อมบ้านที่จะจำนองอย่างชัดเจน

2. ระบุเรื่องและอำนาจจัดการให้ชัดเจนว่า จะจำนอง และหากมีเงื่อนไขเพิ่มเติมก็ให้ระบุไว้ด้วย

3. กรอกข้อความให้เหมือนกันทั้งหมด และใช้น้ำหมึกสีเดียวกัน

4. กรณีที่มีการลบหรือแก้ไขให้ระบุว่าลบ หรือแก้ไขกี่คำ และผู้มอบอำนาจเซ็นชื่อกำกับไว้ด้วยทุกที่

5. ให้กรอกข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน ค่อยเซ็นชื่อทีหลัง ไม่ควรเซ็นชื่อก่อนกรอกข้อมูล

6. จะต้องมีพยานอย่างน้อย 1 คน และหากผู้มอบอำนาจพิมพ์ลายนิ้วมือ จะต้องมีพยาน 2 คน

7. กรณีเป็นหนังสือมอบอำนาจ ที่ทำในต่างประเทศ จะต้องให้สถานทูต หรือสถานกงสุลหรือโนตารีปัปลิครับรองด้วย

 

5 เหตุผลที่จำนองบ้าน ไม่ผ่าน

หลายคนสงสัยว่า ทำไมถึงขอสินเชื่อจำนองบ้านกับธนาคาร หรือบริษัทเอกชนที่ไม่ใช่ธนาคาร ไม่ผ่าน มีเหตุผลหลักๆ ดังนี้      

 

เคยมีประวัติผิดชำระหนี้

หากเคยมีประวัติการผิดนัดชำระหนี้ หรือติดเครดิตบูโร ถือเป็นเรื่องหลักที่จะทำให้จำนองบ้าน ไม่ผ่าน เพราะการกลับมามีประวัติการชำระดีได้เหมือนเดิม เป็นเรื่องทำได้ยาก ซึ่งการติดเครดิตบรูโรถือว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการกู้เงิน ดังนั้นหากต้องการจำนองบ้าน หรือสินเชื่ออื่นๆ ควรสร้างประวัติการชำระหนี้ที่ดีเอาไว้

 

คุณสมบัติไม่ครบถ้วน

คุณสมบัติของผู้กู้เป็นสิ่งพื้นฐาน ในการขอสินเชื่อหรือจำนองบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอายุ เพศ รายได้ อาชีพ ล้วนเป็นสิ่งสำคัญทั้งสิ้น หากผู้กู้มีอายุมากกว่าหรือน้อยกว่า หรือไม่มีข้อมูลการทำงานหรืออาชีพที่น่าเชื่อถือ โยเฉพาะอาชีพอิสระ ก็จะทำให้ธนาคารมองว่า มีความเสี่ยงมากเกินกว่าจะปล่อยให้กู้

 

หลักประกันไม่สอดคล้อง

บางครั้งการขอกู้สินเชื่อบ้านแลกเงิน หรือการจำนองบ้าน อาจจะมาจากทรัพย์สินที่ใช้ค้ำประกันเอง อันเนื่องมาจากทำเลที่ตั้งไม่ดี ทำให้ขายทอดตลาดยาก หรือผู้กู้สินเชื่อขอวงเงินสูงกว่า มูลค่าสินทรัพย์ที่นำมาจำนองก็จะทำให้คุณถูกธนาคารปฏิเสธได้ง่ายๆ

 

ปัญหาจากผู้กู้ร่วม

ในกรณีที่ผู้กู้มีคุณสมบัติครบถ้วน และไม่ติดเงื่อนไขใดๆ แต่ในขณะเดียวกันผู้ค้ำประกันอาจจะติดเงื่อนไขอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นประวัติการชำระเงิน อาชีพ หรือความสัมพันธ์ระหว่างผู้กู้ กับผู้กู้ร่วมที่ไม่มีความใกล้ชิดกันจริง ล้วนมีผลต่อการกู้สินเชื่อทุกประเภท

 

ทรัพย์สินหรือเงินทุนน้อย

สาเหตุที่ธนาคารขอดูรายการเดินบัญชี ก็เพราะต้องการดูเงินหมุนเวียนของผู้กู้นั่นเอง หากเงินเดือนสูง แต่มีเงินเหลือติดบัญชีต่อเดือนไม่มาก ก็จะทำให้ขอสินเชื่อไม่ผ่าน และหากไม่มีหลักทรัพย์อย่างอื่นร่วมด้วย ก็จะยิ่งทำให้กู้ได้ยากขึ้นกว่าเดิมด้วย

 

ประกันที่ควรซื้อพร้อมการจำนองบ้าน

ซื้อบ้านแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมากข่ามไป คือการซื้อประกันให้กับตัวบ้าน เผื่อเกิดเหตุอะไร จะได้ไม่ต้องเสียบ้านไป ยิ่งในกรณีที่ตัวบ้านยังผ่อนไม่หมด ยิ่งต้องทำ หรือในกรณีที่นำบ้านไปขอกู้เงินหรือทำสินเชื่อ ก็ควรที่จะมีประกันที่คุ้มครองทั้งตัวบ้าน และตัวเงินของเรา แล้วมีประกันตัวบ้างที่ต้องซื้อมาดูกันเลย

 

ประกันอัคคีภัย

ประกันตัวนี้จะช่วยคุ้มครองทั้งตัวบ้าน ไม่ว่าจะในกรณีเกิดไฟไหม้ น้ำท่วม ภัยธรรมชาติต่างๆก็คุ้มครอง สามารถหาซื้อได้ง่าย และราคาก็ไม่แพงมากด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูเงื่อนไขการคุ้มครอง และวงเงินที่จะได้รับหากเกิดเหตุอะไรขึ้น จึงควรที่จะเลือกประกันที่มีทุนประกันในราคาที่ใกล้เคียงกับตัวบ้าน ที่เพื่อนแท้เรามีขายด้วยนะ

 

ประกันคุ้มครองสินเชื่อ

ในกรณีที่นำบ้านไปจำนองหรือขอสินเชื่อ ก็ควรทำประกันคุ้มครองสินเชื่อไว้ด้วย เพราะประกันตัวนี้จะคุ้มครองวงเงินให้เรา ในกรณีเราเกิดเหตุที่ทำให้ไม่สามารถจ่ายสินเชื่อได้ กรณีเราเสียชีวิต หนี้สินตัวหนี้ก็จะไม่ต้องตกไปเป็นภาระของใคร และตัวบ้านก็ไม่ต้องโดนยึด ตัวประกันจะจ่ายหนี้ที่เหลือให้เราได้ทั้งหมดเลย แถมประกันตัวนี้ก็มีราคาที่ถูกมาก หากมาทำสินเชื่อบ้านกับเพื่อนแท้ ก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะเรามีประกันตัวนี้ไว้ให้แล้ว

 

สรุป – จำนองบ้าน ที่ไหนดี

จำนองบ้านแลกเงินที่เป็นประโยชน์ต่อตัวผู้กู้มากที่สุด สามารถทำได้โดยการเปรียบเทียบเงื่อนไขต่างๆ ของแต่ละบริษัท เพื่อให้ได้บริษัทที่ตรงใจมากที่สุด และนอกจากนั้นควรศึกษาหาข้อเสียร่วมด้วย เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาทีหลัง และอาจจะเป็นปัญหายาวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

การจำนองบ้านที่เป็นบริษัทเอกชนสามารถเข้าถึงวงเงินสูง ดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 0.60% ต่อเดือน ไม่ใช้คนค้ำประกัน กู้ได้ทุกอาชีพ ผ่อนชำระนานสูงสุดถึง 60 เดือน ต้องที่เพื่อนแท้เงินด่วนเท่านั้น เป็นสินเชื่อถูกกฎหมาย และมีคนใช้บริการเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที