metahealth

ผู้เขียน : metahealth

อัพเดท: 03 ต.ค. 2022 12.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3266 ครั้ง

ต้นเหตุของการเกิดปัญหามาจากอะไร? มีวิธีรักษาและดูแลตัวเองบ้างอย่างไรบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขนคุดซ้ำซ้อน


สาเหตุการเกิดขนคุด คืออะไร? เป็นแล้วหายเองได้ไหม? ใช้เวลารักษากี่วันหาย

 
ขนคุดคืออะไร
 
ขนคุด ปัญหากวนใจที่แม้ไม่ได้ทำอะไรก็เกิดขึ้นมาได้เอง พอรักษาหายแล้วก็กลับมาเป็นใหม่ซ้ำๆ ทำให้ขาดความมั่นใจในวันที่ต้องการสวมชุดตัวเก่ง แต่ที่จริงแล้วก็มีวิธีรักษาขนคุดแบบไม่ให้กลับมาเป็นอีก อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรให้ขนคุดหายไป สามารถหาคำตอบได้ที่นี่
 

ขนคุดเกิดขึ้นจากอะไร?

ขนคุด คือ ปัญหาผิวหนังที่พบได้ทั่วทั้งร่างกาย เกิดจากการสร้างเคราตินหรือเส้นขนที่ผิดปกติ ซึ่งมักพบได้เมื่อมีปัจจัยของโรคภูมิแพ้ ผิวบอบบาง อากาศเย็น หรือการเสียดสี ทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนที่ชั้นบนของผิว เพราะมีการอุดตันในรูขุมขน เส้นขนจึงงอกโผล่ขึ้นมาไม่ได้ ส่งผลให้มีผิวขรุขรุ ขาดความเรียบเนียน
 

สาเหตุที่ทำให้เป็นขนคุด

 
ปัจจุบันยังไม่มีวิจัยรองรับว่าขนคุดเกิดจากอะไร แต่มีปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดขนคุดได้ ทั้งจากความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั่วไป ได้แก่
 

ขนคุดมักขึ้นบริเวณไหน?

ขนคุดจะขึ้นในบริเวณแนวเส้นขนซึ่งมีอยู่ทั่วร่างกาย โดยมากจะพบได้ในตำแหน่งที่มีการเสียดสีหรือทำการกำจัดขนบ่อยๆ เช่น รักแร้ แขน ขา ขนสะดือ แผ่นหลัง หรือบนใบหน้า และสามารถเกิดที่บริเวณจุดซ่อนเร้นได้เช่นกัน
 

ขนคุดมีลักษณะแบบใดได้บ้าง?

ขนคุดมีสาเหตุที่หลากหลายเช่นเดียวกันกับลักษณะขนคุดซึ่งแตกต่างกันในแต่ละคน โดยทั่วไปขนคุดจะมีลักษณะดังนี้

เปลี่ยนวิธีกำจัดขน ช่วยให้ขนคุดหายมั้ย?

ขึ้นอยู่กับว่าวิธีที่เปลี่ยนสามารถช่วยให้ขนคุดหายได้หรือไม่ หากเปลี่ยนจากวิธีที่ทำร้ายผิวไปเป็นวิธีอื่นแต่ยังทำร้ายผิวอยู่ดีก็ไม่สามารถช่วยได้ แนะนำให้ศึกษาการกำจัดขนที่ลดการเกิดขนคุดอย่างเลเซอร์ขนก็จะช่วยให้หายขาด
 

อยากหายจากขนคุด ทำยังไงดี?

หากเป็นขนคุดแล้ว การหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถช่วยให้หายได้ แต่ควรเลือกวิธีแก้ที่ตอบโจทย์และเห็นผลได้เร็วมาใช้ทำควบคู่กันไป มีทั้งหมดหลายวิธีให้เลือกได้ตามด้านล่างนี้
 

1. สครับผิว

การสครับจะช่วยให้เคราตินหรือสิ่งที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนสลายตัว ละลายออก ทำให้ขนคุดสามารถงอกออกมาเหนือรูขุมขนได้ไวขึ้น
 

2. ใช้ยาหรือครีมทา

ครีมหรือยาทาที่มีส่วนผสมของกรดอัลฟาไฮดรอกซี กรดซาลิไซลิก หรือกรดแลคติก จะช่วยให้เซลล์ผิวผลัดออกได้ ทำให้รูขุมขนเปิด และหายเร็ว
 

3. เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

อาการผิวแห้งที่เป็นสาเหตุของขนคุด ไม่ได้มาจากสภาพอากาศหรือการบำรุงไม่เพียงพอเท่านั้น แต่การอาบน้ำอุ่นก็ส่งผลกระทบได้เช่นกัน สำหรับคนที่เป็นขนคุดแล้วอยากหายไว ควรลดการอาบน้ำอุ่นให้น้อยลง
 

4. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีและชุ่มชื้นเพียงพอจะช่วยเติมน้ำให้ผิว ปรับสภาพผิวช่วงที่เป็นขนคุดที่มีความแห้ง หยาบกร้าน ให้ชุ่มชื้นขึ้น แต่ควรเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อการอุดตันได้ง่าย ไม่มีส่วนผสมของออยล์ น้ำหอม เป็นต้น
 

5. เลือกใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม

เสื้อผ้าที่รัดรูปเกินไปมีส่วนทำให้เกิดขนคุดได้จากการเสียดสีกับผิว หากต้องการป้องกันไม่ให้อาการแย่ลง ควรเปลี่ยนไปใส่เสื้อผ้าที่สบายตัว ไม่รัดหรือคับเกินไป
 

6. ทำเลเซอร์รักษาขนคุด

เลเซอร์เป็นวิธีที่เร็วและเห็นผลได้ระยะยาวที่สุด เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาขนคุดให้หายขาด ซึ่งสามารถเลือกทำได้ตามคลินิกความงามทั่วไป หลักการของเลเซอร์จะช่วยยับยั้งเซลล์รากขน ทำให้เส้นขนขึ้นบางลงและหมดไป เป็นการตัดวงจรตามธรรมชาติ เมื่อเส้นขนไม่ขึ้นแล้วก็หมดกังวลจากปัญหาขนคุด
 

เลเซอร์ขนคุด ช่วยได้จริงหรือไม่?

รักษาขนคุด ด้วยเลเซอร์

การรักษาขนคุดด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่เห็นผลได้จริง เพราะเลเซอร์ไม่ได้แค่เพียงช่วยกำจัดขนเท่านั้น แต่ยังมีการกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวเกิดการผลัดเซลล์และแข็งแรงขึ้น โอกาสเกิดขนคุดและหนังไก่ลดลง ได้ผลลัพธ์เป็นผิวที่เรียบเนียนได้นั่นเอง
 

ใครที่เหมาะกับทำเลเซอร์รักษาขนคุด?

-คนที่อยากรักษาขนคุดให้หายขาด
-คนที่อยากมีผิวเรียบเนียน ไม่เป็นหนังไก่
-คนที่มีปัญหาผิวแห้งง่าย เป็นภูมิแพ้
-คนที่ชื่นชอบการแต่งกายแบบเผยผิว อยากเพิ่มความมั่นใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องขนคุด
-คนที่ต้องการเปลี่ยนวิธีกำจัดขนให้ทำร้ายผิวน้อยลง
 

เลเซอร์ประเภทไหนที่เหมาะกับรักษาขนคุด?

เลเซอร์ทั้ง Q-Switched, Diode Laser, IPL และ ND YAG สามารถใช้รักษาขนคุดได้ แต่สำหรับผลลัพธ์ที่เห็นการเปลี่ยนแปลงไว  ใช้เวลาน้อย และดีในระยะยาวที่สุด คือ เลเซอร์ Long Pulse ND YAG เพราะช่วยกระตุ้นการปรับโครงสร้างผิวได้ดี เจ็บน้อย มีฟังก์ชั่นเป่าลมเย็นขณะทำ ความร้อนจึงไม่ทำร้ายผิวชั้นบน ทำซ้ำอย่างน้อย 5 - 6 ครั้งต่อเนื่องก็เริ่มเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน
 

ข้อดีของเลเซอร์ Long Pulse ND YAG

-เจ็บน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่น
-มีความปลอดภัยสูง เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย
-ลดปัญหาขนคุด ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนขึ้น
-เห็นผลได้เร็วเมื่อทำต่อเนื่อง เว้นช่วงประมาณ 3 - 4 สัปดาห์ต่อการทำเลเซอร์ 1 ครั้ง
-ช่วยรักษาปัญหาขนคุดได้ในระยะยาว ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นซ้ำอีก
 

แนะนำวิธีเลือกคลินิกรักษาขนคุดที่ไหนดี

1. คลินิกที่เลือกทำด้วยเครื่อง Long Pulse ND YAG
2. คลินิกให้คำแนะนำ ดูแลอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ตั้งแต่ก่อนและหลังทำ
3. คลินิกมีชื่อเสียง เปิดบริการถูกกฎหมาย มีเอกสารอนุญาตให้ประกอบกิจการอย่างถูกต้อง
4. มีหลายสาขาให้เลือกใช้บริการ เพราะต้องทำหลายครั้งอย่างต่อเนื่อง
5. มีโปรโมชั่นให้ได้ทำเลเซอร์ในราคาคุ้มค่า
6. ติดต่อทำนัดได้ง่าย อย่างการมีช่องทางออนไลน์ให้บริการก็จะเพิ่มความสะดวกมากขึ้น
 

สรุป

การดูแลขนคุดควรต้องทำให้เป็นวินัยอย่างต่อเนื่องเพื่อให้หายเร็วและป้องกันกลับมาเป็นใหม่ แต่สำหรับคนที่อยากรักษาขนคุดแบบหายขาด ไม่กลับมาเป็นอีกเลยในระยะยาว ควรเลือกทำเลเซอร์รักษาขนคุด จะตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุด 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที