mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 17 ต.ค. 2022 15.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 481 ครั้ง

วัคซีนผู้สูงอายุ


โปรแกรมวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุ วัคซีนป้องกันงูสวัด

โรคงูสวัดเป็นยังไง?มีเหตุที่เกิดจากการได้รับเชื้อเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า เชื้อไวรัสวาริเซลา (varicella virus) เป็นเชื้อตัวเดียวกับที่ทำให้มีการเกิดโรคอีสุกอีใส เชื้อไวรัสนี้เมื่อเริ่มไปสู่ร่างกายอีกทั้งจากการหายใจ หรือการสัมผัสตุ่มน้ำใสโดยตรง จะก่อให้เป็นโรคอีสุกอีใส เมื่อหายจากโรคนี้แล้ว เชื้อจะไปหลบอยู่ในปมประสาทของร่างกาย ซึ่งโดยมากจะใช้เวลานานนับเป็นเวลาหลายปี โดยไม่มีอาการเปลี่ยนไปจากปกติใดๆก็ตาม

เมื่อในตอนที่ร่างกายมีภูมิต้านทานน้อยกว่าธรรมดา อาทิเช่น หมดแรง พักไม่พอ คนเจ็บเฒ่า คนไข้ติดโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง หรือคนป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับยากภูมิคุ้มกัน เชื้อที่แอบอยู่ก็จะแบ่งตัว เพิ่มทำให้เส้นประสาทอักเสบ มีการปวดตามแนวเส้น ประสาท แล้วก็ปลดปล่อยเชื้อไวรัสออกมาที่ผิวหนังตามแนวเส้นประสาท

อาการโรคงูสวัดเป็นเยี่ยงไร?
คนไข้จะมีลักษณะอาการปวดแสบร้อนรอบๆผิวหนัง ต่อไป 2-3 วัน มีผื่นแดงขึ้นตรงรอบๆที่ปวด แล้วเปลี่ยนเป็นตุ่มน้ำใส คนเจ็บบางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย ผื่นมักเรียงกันเป็นกรุ๊ป หรือเป็น แถวยาวตามแนวเส้นประสาท แล้วก็จะแตกออกเป็นแผล ถัดมาจะเป็นสะเก็ด แล้วก็หายได้เองใน อาทิตย์ และก็เมื่อแผลหายแล้ว บางทีอาจยังมีลักษณะอาการปวดตามแนวเส้นประสาทได้

อาการแทรกของโรคงูสวัด ?
ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยหมายถึงลักษณะของการปวดตามแนวเส้น ประสาทข้างหลังการได้รับเชื้อ มักพบในผู้เจ็บป่วยที่แก่กว่า 50 ปีขึ้นไป บางรายบางทีอาจปวดได้นานนับเป็นเวลาหลายปี ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆที่เจอยกตัวอย่างเช่น การได้รับเชื้อแบคทีเรียตอกย้ำซ้ำเติม ตาอักเสบ แผลที่กระจกตา รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนทางหู ฯลฯ คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ อย่างเช่น ผู้เจ็บป่วยติดโรคไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง หรือผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัดรักษา โรคงูสวัดบางทีอาจเป็นร้ายแรงและก็แพร่ระบาดได้ ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงแม้กระนั้นเจอน้อย อย่างเช่น สมองรวมทั้งปอดอักเสบ

คนไหนกันแน่ควรจะฉีดวัคซีนผู้สูงอายุ
เสนอแนะให้ฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนังในผู้สูงวัยที่แก่มากยิ่งกว่า 60 ปี เข็ม โดยไม่พิจารณาว่าเคยเป็นโรคอีสุกอีใส หรืองูสวัดมาก่อนหรือเปล่า

อาการใกล้กันภายหลังจากฉีดยา
อาจมีไข้ต่ำ ปวดหัว และก็ปวดแดงรอบๆที่ฉีดได้ แม้กระนั้นจะหายไปข้างใน 2-3 วัน

คนไหนกันไม่สมควรฉีดยานี้?
-
คนที่แพ้เจลาติน หรือยานีโอมัยสิน หรือแพ้องค์ประกอบต่างๆของวัคซีนนี้
-คนที่มีภูมิต้านทานขาดตกบกพร่อง เป็นต้นว่า ติดเชื้อโรค HIV คนที่ได้รับยากภูมิต้านทาน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที