KIEMAN

ผู้เขียน : KIEMAN

อัพเดท: 08 มิ.ย. 2023 09.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10844 ครั้ง

ยอดธรรมะพระอริยสงฆ์


สัตตาวาส 9 ภพภูมิของเหล่าสัตว์ทั้งปวง

เทวาพิภพ มนุสสโลก อบายโลก จัดเป็นกามโลกที่อยู่อาศัยของสัตว์เสพกาม รวมเป็น 1 รูปโลก ที่อยู่อาศัยของสัตว์ผู้สำเร็จรูปฌาณมี  4 อรูปโลก ที่อยู่อาศัยของสัตว์ผู้สำเร็จอรูปฌานมี 4 รวมทั้งสิ้นเป็น 9 เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ ผู้มารู้เท่าสัตตาวาส 9 กล่าวคือ พระขีณาสวะเจ้าทั้งหลายย่อมจากที่อยูฝ่ของสัตว์ไม่ต้องอยู่ในที่ 9 แห่งนี้แล ปรากฏในสามเณรปัญหาข้อสุดท้ายว่า ทส นาม กึ อะไรชื่อว่า 10 ทะสะหังเคหิ สะมันนาคะโตพระขีณาสวะเจ้าผู้ประกอบด้วยองค์ 10ย่อมพ้นจากสัตตาวาส 9 ข้อนี้คงเปรียบได้กับการเขียนเลข 1 2 3 4 5 6 7 8 9 0 นั่นเอง 1 ถึง 9 เป็นจำนวนนับได้ อ่านได้บวกลบคูณหารได้ ส่วน 10 ก็คือเลข 1 กับ 0 เมื่อลบเลข 1 ออกเสียเพราะซ้ำกัน ก็เหลือแค่ 0 เราจะเอา 0 ไปบวกลบคูณหารกับเลขจำนวนใดๆก็ไม่สามารถทำให้เลขจำนวนนั้นมีค่าสูงขึ้น และ 0 นี้เมื่ออยู่โดยลำพังก็ไม่มีค่าอะไร แต่จะว่าไม่มีก็ไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งปรากฏอยู่

ความเปรียบเทียบนี้ฉันใด จิตใจก็ฉันนั้น เป็นธรรมชาติมีลักษณะเหมือนเป็นเลขศูนย์ เมื่อนำไปต่อเข้ากับตัวเลขใด ย่อมทำให้ตัวเลขนั้นเพิ่มค่าขึ้นอีกมากเช่น เลข 1 เมื่อเอาศูนย์มาต่อเข้าก็กลายเป็น 10 จิตใจนี้ก็เหมือนกันเมื่อต่อเข้ากับสิ่งทั้งหลายก็กลายเป็นของวิจิตรพิสดารมากมายขึ้นมาทันที แต่เมื่อได้รับการอบรมจนฉลาดรอบรู้สรรพฌญยยธรรมแล้ว ย่อมกลับคืนสู่สภาพ 0 คือว่าง โปร่ง พ้นจากการนับการอ่านแล้วมิได้อยู่ในที่ 9 แห่งอันเป็นที่อยู่ของสัตว์แต่อยู่ในที่หมดสมมติบัญญัติคือสภาพ 0 หรืออกิริยา ดังกล่าวในข้อ 14 นั่นเอง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที