BKKwriter

ผู้เขียน : BKKwriter

อัพเดท: 28 ต.ค. 2022 12.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 479 ครั้ง

ประโยชน์ของการฝังเข็ม ตัวช่วยคนรักสุขภาพ


6 ประโยชน์ของการฝังเข็ม ศาสตร์ทางเลือกของคนรักสุขภาพ

เพราะวิถีชีวิตในเมืองโอบล้อมไปด้วยสภาวะที่เป็นพิษกับร่างกาย ทั้งภายในอย่างความเครียด ความกดดันจากการทำงาน และมลพิษภายนอก ก่อให้เกิดความเจ็บป่วยจากโรคภัยต่างๆ ผู้คนในสังคมปัจจุบันจึงให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น เห็นได้จากเทรนด์การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารสุขภาพ รวมไปถึงการปรับพฤติกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพ หนึ่งในศาสตร์เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอย่างการฝังเข็มแบบจีนกำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ บทความจึงนี้ได้รวบรวม 7 ประโยชน์ของการฝังเข็มมาฝากกัน


1.ช่วยให้หลับสบาย
คนวัยทำงานจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญกับโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) นอนหลับยาก ตื่นระหว่างคืน จึงทำให้การนอนหลับพักผ่อนไม่มีคุณภาพ ร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมฟื้นฟูได้เต็มที่ ส่งผลเป็นความรู้สึกอ่อนเพลีย ขาดความสดชื่น การฝังเข็มจะช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นโดรฟินหรือที่เรารู้จักในชื่อ ‘สารแห่งความสุข’ ทำให้ร่างกายผ่อนคลายสามารถเข้าสู่สภาวะสงบ ลดความเครียด คลายความกังวล เข้านอนได้ง่ายขึ้น

 

2.แก้อาการออฟฟิศซินโดรม
‘ออฟฟิศซินโดรม’ โรคยอดฮิตของคนทำงานที่ใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งหน้าจอคอม ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งและเนื้อเยื่อพังผืด เกิดอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อโดยรอบ การฝังเข็มจะช่วยคลายการยึดของกล้ามเนื้อจุดปวด ทำให้เส้นเลือดสามารถลำเลียงออกซิเจนได้สะดวก

 

3.กระตุ้นการฟื้นฟูหลังการรักษา
การฝังเข็มสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ฟื้นคืนพลังงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆ การกระตุ้นสารเอ็นโดรฟินช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและฟื้นฟูผู้ป่วยหลังจากการผ่าตัด ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ย่นระยะเวลาสมานแผลให้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

 

4.เพิ่มการหมุนเวียนเลือด

ระบบไหลเวียนเลือดเสมือนลำธารแห่งชีวิต เพราะเป็นเส้นทางลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย หากระบบเลือดทำงานผิดปกติอาจทำให้เกิดอาการปวดหรืออักเสบได้ การฝังเข็มบริเวณจุดลมปราณจะช่วยขับเคลื่อนให้เลือดไหลเวียนสะดวก ไม่เกิดการคั่งค้างของสารพิษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถปรับให้รอบเดือนของเพศหญิงมาตามกำหนดปกติ
 

5.กระตุ้นระบบย่อยอาหาร

ปัญหาท้องอืด จุกเสียด กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร การฝังเข็มจะช่วยปรับสมดุลของกระเพาะอาหาร การหลั่งน้ำย่อยให้เป็นปกติ ขับลมส่วนเกิน ช่วยทำให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ รวมทั้งกระตุ้นการเผาผลาญทำให้ผู้ที่มีไขมันสะสมมีสัดส่วนที่กระชับมากยิ่งขึ้น

 

6.รักษาสิวด้วยการปรับสมดุลฮอร์โมน

‘ฮอร์โมน’ เป็นสารเคมีที่ร่างกายผลิตขึ้นตามกลไกธรรมชาติจากต่อมไร้ท่อลำเลียงไปทางเส้นเลือดเพื่อช่วยควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ความผันผวนของฮอร์โมนจึงส่งผลโดยตรงต่อความผิดปกติของร่างกาย เช่น การมีระดับฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนสูง ทำให้เกิดการผลิตไขมันสู่ชั้นผิวมากเกินความจำเป็น ก่อตัวเป็นสิว ฝังเข็มรักษาสิวโดยการปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ จึงช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส รูขุมขนกระชับ เผยใบหน้าเรียบเนียน

 

การฝังเข็มเป็นเพียงอีกทางเลือกเสริมการรักษาสุขภาพควบคู่กับการดูแลสุขภาพวิธีอื่นไม่ใช่เพื่อทดแทนการรักษา ควรมีการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เข้ารับการประเมินและปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประกอบการตัดสินใจ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที