asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 12 พ.ย. 2022 23.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 437 ครั้ง

เหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ อย่างเหตุการณ์รถเสียระหว่างทาง ซึ่งทำให้หลายคนตกอกตกใจได้อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับ คนที่เพิ่งซื้อรถ หรือคนที่ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์รถเสียมาก่อน


รวมปัญหาที่รถเสียกลางทางที่พบบ่อย

รวมปัญหาที่รถเสียกลางทางที่พบบ่อย จะมีปัญหาและวิธีแก้อย่างไรบ้างไปดูกัน
 
1. รถยางแบน ยางรั่ว
อาการยางแบนเกิดจากการลืมเช็กลมยางทำให้รถยางแบน ส่วนอาการยางรั่วเกิดจากการขับรถเหยียบของแหลม เช่น ตะปู หรือเศษกระจก ไม่ควรฝืนขับ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้
 
วิธีแก้
 
เมื่อรู้ว่าขับรถอยู่แล้วช่วงล่างของรถเปลี่ยนไป และสังเกตว่ายางรถแบน ให้รีบนำรถเข้าจอดบริเวณที่ปลอดภัย สำหรับคนที่มีอะไหล่ติดรถและเปลี่ยนเองเป็น เบื้องต้นให้เปลี่ยนยางด้วยตนเอง ก่อนนำเข้าศูนย์ที่ใกล้ที่สุด โดยสามารถเสิร์ชใน Google Map หาร้านซ่อมรถใกล้ๆ สำหรับคนที่เปลี่ยนยางอะไหล่ไม่เป็นให้โทรขอความช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน
 
 
2. รถดับกลางทาง สตาร์ทไม่ติด
รถเสียดับกลางทาง สตาร์ทไม่ติด เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ไดชาร์จชำรุด ตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้ามีปัญหา ขั้วลบของแบตเตอรี่หลวม เป็นต้น
 
วิธีแก้
 
ในกรณีที่รถยังไม่ดับทันที ให้รีบขับรถเข้าข้างทาง แต่ในกรณีที่รถดับ ไม่สามารถนำรถเข้าข้างทางได้ ให้เปิดไฟฉุกเฉิน จะช่วยให้รถที่ขับตามมาเลี่ยงรถของคุณที่จอดดับอยู่ไปทางอื่นได้ จากนั้นให้โทรขอความช่วยเหลือ
 
 
3. ฝากกระโปรงรถยนต์มีควันขึ้น
อาการของรถที่มีควันขึ้นมาจากส่วนหน้ากระโปรงมาจากเครื่องยนต์ร้อนเกินระดับการใช้งานปกติส่งผลให้น้ำในระบบหล่อเย็นเดือด และเกิดการระเหยจนดันออกมาจากฝาหม้อน้ำ
 
วิธีแก้
 
รีบเปิดไฟฉุกเฉินแล้วนำรถจอดริมทาง จากนั้นให้ดับเครื่องยนต์ เพื่อเปิดฝากระโปรงรถระบายความร้อน เมื่ออุณหภูมิเครื่องยนต์เริ่มเย็นขึ้น ค่อย ๆ เปิดฝาหม้อน้ำออกทีละนิด เพื่อระบายความร้อนในหม้อน้ำก่อนเติมน้ำเข้าไป หากไม่พบความผิดปกติสามารถเดินทางต่อได้

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที