asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 13 พ.ย. 2022 16.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 398 ครั้ง

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนับเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเองเป็นอย่างมาก


แนะนำอาหารสำหรับคนออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนับเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเองเป็นอย่างมาก ทั้งช่วยส่งเสริมสุขภาพพลานามัยให้แข็งแรง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายลดความตึงเครียด ที่สำคัญคือการออกกำลังกายเป็นเกราะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี คนที่ออกกำลังกายควรมีการรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการสำหรับนักกีฬาหรือคนออกกำลังกายจะได้เป็นการช่วยฟื้นฟูพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นวันนี้จะมาแจกรายการ อาหารสำหรับคนออกกำลังกายที่เหมาะสมกับโภชนาการสำหรับนักกีฬาหรือคนออกกำลังกาย ที่ควรกินหลังจากได้สูญเสียพลังงานไปแล้วกัน
 
การออกกำลังกายอย่างพอเหมาะพอดีจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ออกกำลังกายเอง หลังจากที่ได้สูญเสียพลังงานที่ถูกเผาผลาญไประหว่างการออกกำลังกาย ควรกิน อาหารออกกำลังกาย ที่ช่วยฟื้นฟูพลังงานให้กลับคืนมาได้ ส่วนจะมีอาหารอะไรบ้างนั้นไปดูกัน
 1. อกไก่ เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงแต่พลังงานต่ำ ถือเป็น อาหารสำหรับคนออกกำลังกาย ที่เหมาะสมต่อการเติมพลังงานกลับคืนให้ร่างกาย นอกจากได้โปรตีนแล้วอกไก่ยังมีไขมันอยู่น้อยมากจึงไม่ต้องกังวลกับการเติมไขมันกลับเข้าร่างกายมากเกินไป อีกทั้งโปรตีนจากอกไก่ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและการทำงานของหัวใจได้ดีอีกด้วย ซึ่งสามารถกินได้ทั้งแบบต้ม นึ่ง หรือย่าง
   
 2. ไข่ต้ม เป็นอาหารที่หาได้ง่ายอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน สังกะสี และธาตุเหล็ก ทั้งยังมีวิตามินที่ร่างกายต้องการอยู่มากไม่ว่าจะเป็นวิตามิน B1 B2 B6 หรือ B12 นอกจากนี้ไข่ต้มยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังมีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายด้วย ไข่ต้มจึงเหมาะกับการกินหลังออกกำลังกายเพื่อช่วยฟื้นฟูพลังงานได้ดี
   
 3. อะโวคาโด คือผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากเพราะมีสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการ เช่น มีโปรตีนสูง เป็นแหล่งรวมของไขมันดีที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เพื่อฟื้นฟูระบบการทำงานภายในได้ และยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงมีวิตามิน B ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตเมตาบอลิซึมได้ดี อะโวคาโดจึงกลายเป็น อาหารออกกำลังกาย ที่ดีช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตให้ทำงานได้อย่างสมดุล
   
 4. ถั่ว คือธัญพืชชั้นดี มีโปรตีน วิตามิน และไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวม ช่วยในการฟื้นตัวหลังออกกำลังกายได้ดีและยังมีไฟเบอร์สูงช่วยให้อิ่มอยู่ท้องหลังจากออกกำลังกาย การกินถั่วหลังออกกำลังกายจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่นิยมกัน
   
 5. ไมโลยูเอชที เป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่ดี ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายจากส่วนผสมของนม โกโก้ และมอลต์ Milo ยังประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลายชนิด ทั้งให้พลังงานได้ถึงกล่องละ 130 กิโลแคลอรี Milo จึงเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยฟื้นคืนพลังงานได้ดีและเป็นที่นิยมเพราะหาได้ง่าย
 
การออกกำลังกายเป็นประจำให้ประโยชน์ต่อตัวผู้ออกกำลังกายเองทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งหลังจากการออกกำลังกายแล้วควรเติมพลังงานกลับคืนร่างกายอย่างเหมาะสมด้วย อย่างน้อยการดื่ม ไมโลยูเอชที สักกล่องหลังจากที่ได้สูญเสียพลังงานไปเป็นทางเลือกในการช่วยฟื้นพลังงานกลับคืนร่างกายได้ดีวิธีหนึ่ง เพราะได้ประโยชน์จากนมโคแท้ ๆ มีแคลเซียมสูง และยังมีโปรตีนถึง 4,000 มก. อีกด้วย
 
นอกจากนี้หากใครกำลังหาไอเดียเมนูทำอาหาร ทำขนม สามารถหาไอเดียอย่างแซนวิชสตรอเบอร์รี่ครีมสดหรือเมนูอื่น ๆ ได้เลย มีทั้งวิธีทำและสูตรแซนวิชสตรอเบอร์รี่ครีมสด
รวมถึงสามารถเข้าไปเช็กสารอาหารของเมนูต่าง ๆ อาทิ ข้าวผัดกี่แคลอรี่ว่ามีกี่แคลอรี่ ได้ที่บทความข้าวผัดกี่แคลอรี่
 
อ้างอิง
https://www.milo.co.th/blog/อาหารเติมพลังก่อน-หลังออกกำลังกาย
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที