เพ็ญนภา

ผู้เขียน : เพ็ญนภา

อัพเดท: 13 ต.ค. 2007 16.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9291 ครั้ง

ขอเชิญเด็กแนวทุกคนมาร่วมโหวต
ให้เราด้วยน่ะจ๊ะ...ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ
แต่รู้น่ะว่าเธอจะโหวตให้ฉัน
ขอบคุณค่ะ


เวลาที่หายไป

เวลาที่หายไป

     โลกใช้เวลาหมุนรอบดวงอาทิตย์ 365 วัน 12 เดือนเป็น 1 ปี 30 วันเป็น 1 เดือน 4 สัปดาห์ เป็น 1 เดือน 7 วันเป็น 1 สัปดาห์ 24 ชั่วโมงเป็น 1 วัน  กาลเวลามักเดินต่อไปโดยไม่มีวันหยุด ไปเรื่อยๆ ตามวัฏจักรที่มันเคยเป็น   ผิดกับมนุษย์ที่มักใช้เวลาที่มีอยู่เปลี่ยนแปลงไปตาม  ช่วงอายุ  อารมณ์  ยุคสมัย  และอื่นๆตามที่จะแก้ต่าง  คุณเคยคิดไหมว่าวันนี้คุณใช้เวลาคุ้มค่าหรือยัง?

     วันนี้ฉันได้มานั่งคิดทบทวนกับตัวเองว่าฉันใช้เวลาไปกับอะไรบ้าง  ฉันเป็นนักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งที่ชอบแก้ต่างให้ตนเองเรื่องไม่มีเวลาทำ...  ไม่มีเวลาของฉันกลับเป็นเวลาที่มากสำหรับเพื่อนหลายคน  ฉันมีตัวอย่างเพื่อนหลายคนที่ใช่เวลาอย่างคุ้มค่ายิ่งนัก  เริ่มจาก ยิ่งยศ เขาเป็นเด็กที่เรียนเก่งมาก มาตั้งแต่เด็ก วันหนึ่งฉันได้ไปดูเบื้องหลังความสำเร็จของเขา ที่บ้านของเขาเป็นร้านขายของชำประจำหมู่บ้านและเขาก็ช่วยแม่ขายของเป็นประจำ ตอนเลิกเรียนก็ไปซื้อของที่ตลาดในเมืองไปขายในหมู่บ้านขายทั้งที่ใส่ชุดนักเรียน  เมื่อมีเวลาว่างยามใดเขาก็จะมาอ่านหนังสือเพิ่มความรู้ทันที เขาทั้งขายของและอ่านหนังสือ ทำอย่างนี้เป็นประจำจนเรียนเก่งและยังเป็นลูกที่มีความกตัญญูสูงอีกด้วย   คนที่สอง  ชื่อ สุบรรณ์   เขามีฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน  แม่ป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองแตก พ่อก็รับจ้างทำงานทั่วไป รายได้ไม่มั่นคง  บ้านก็ไม่ต่างอะไรกับกระต๊อบแต่เขาก็เป็นเด็กดีไม่เคยเกเร  และยังเรียนเก่งด้วยเพราะเหตุนี้เขาจึงได้รับการอุปการะจากเศรษฐีที่กรุงเทพฯ เขาเล่าให้ฉันฟังว่าต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี 4 มาทำกับข้าว ดูแลแม่และไปโรงเรียน พอเลิกเรียนกลับบ้านก็ทำงานบ้านทุกอย่างและดูแลแม่ที่ป่วย  จากนั้นถึงได้ทำการบ้าน  ชีวิตของพวกเขาสะท้อนกลับมาสู่ฉัน  ฉันคิดว่าฉันควรใช้เวลาที่ฉันมีให้คุ้มค่ามากกว่านี้ 

-          คุณเคยนั่งดูโทรทัศน์จนดึกเพื่อดูดาราที่ชื่นชอบ  แต่กลับไม่มีเวลาอ่านหนังสือไหม ?

-          คุณเคยนั่งเล่นอินเตอร์เน็ตข้ามวันข้ามคืนโดยไม่ทำอะไรอย่างอื่นเลยไหม ?

-          คุณเคยนั่งคุยโทรศัพท์เป็นชั่วโมงไหม ?

-          คุณเคยถามตัวเองไหมว่าวันนี้ใช่เวลาคุ้มค่าแล้วหรือยัง ?

   เวลาที่หายไปมันหายไปเพราะเหตุใด เมื่อใดที่คุณพบคำตอบ เมื่อนั้นคุณจะค้นพบความสำเร็จ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที