เงินด่วน ที่ไหนดี

ผู้เขียน : เงินด่วน ที่ไหนดี

อัพเดท: 26 มิ.ย. 2023 09.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5948 ครั้ง

เงินกู้


เทคนิค กู้เงิน ซื้อบ้าน กับธนาคาร 10 แห่งให้ผ่านฉลุย

การ กู้เงินซื้อบ้าน เป็นบริการสำหรับคนที่ต้องการซื้อบ้านของตัวเอง แต่มีเงินเหลือไม่พอ สามารถกู้เงินได้ที่สถาบันการเงิน เนื่องจาก ที่อยู่อาศัยเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่จำเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีวิต แต่เพราะว่ามันเป็นทรัพย์สินที่ราคาสูง บ้านจึงกลายเป็นสิ่งที่คนทั่วไปคิดว่าบ้านไกลเกินเอื้อมเกินกว่าที่จะครอบครองได้ โดยเฉพาะบุคคลที่กำลังก่อร่างสร้างเนื้อสร้างตัว หรือพยายามเก็บออมเพื่อเพิ่มระดับความเป็นอยู่ของชีวิตให้ดียิ่งขึ้น ธนาคารและการขอสินเชื่อกู้บ้านจึงผันมาเป็นตัวช่วยหนึ่งของคนที่อยากมีบ้าน

แต่ว่าถ้าคุณเพิ่งเริ่มต้นทำงาน และกังวลว่าฐานเงินเดือนเท่านี้จะสามารถขอยื่น กู้เงินซื้อบ้าน ได้หรือไม่หรือได้เท่าไร จะมีโอกาสมากแค่ไหนที่คุณจะซื้อได้หลังที่มองไว้ อ่านบทความนี้เพราะเรามีคำตอบมาให้ ชวนคุณมาคำนวณวงเงินสูงสุดที่กู้ได้และความสามารถในการผ่อน รวมถึงอ่านข้อมูลของสินเชื่อบ้านจากธนาคารต่างๆ ที่น่าสนใจ

กู้เงินซื้อบ้าน

 

ความสำคัญของบ้าน

บ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานของมนุษย์ เป็นที่พักผ่อนจากการเดินทางมานานทั้งวัน รวมถึงเป็นที่ที่คุณสามารถปล่อยตัวตามใจ ตามสบายได้อย่างอิสระ บ้านที่ดีควรมีเส้นทางเข้าถึงสะดวก อยู่ระหว่างหรือท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น รวมถึงอยู่ในทำเลที่ตั้งที่ดี ใกล้เคียงกับที่ทำงาน ขนส่งสาธารณะ ที่พักผ่อนหย่อนใจ และสถานพยาบาลหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น

 

ช่วงอายุที่เหมาะสมเริ่มกู้เงิน ซื้อบ้าน

ถ้าพูดถึงช่วงอายุที่เหมาะสมในการกู้เงินซื้อบ้าน ช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดจะอยู่ที่ไม่เกิน 40 ปี เพราะคุณต้องคำนึงถึงระยะเวลาทั้งหมดที่ใช้ไปกับการผ่อนบ้านด้วยซึ่งอยู่ที่ประมาณ 30 - 35 ปี แต่แค่อายุอย่างเดียวไม่สามารถการันตีได้ว่าคุณจะกู้บ้านผ่านได้ หน้าที่การงานและบริษัทที่คุณทำงานเองก็เป็นปัจจัยที่สำคัญ โดยคุณควรมีประสบการณ์ทำงานมาระยะหนึ่งหรือบรรจุเป็นพนักงานประจำแล้ว บริษัทที่ทำงานด้วยก็ควรมีความมั่นคง รวมถึงควรมีเงินเก็บสะสมก่อนหนึ่งเพื่อไว้ใช้เป็นเงินดาวน์ของบ้านด้วย

 

กู้เงิน ซื้อบ้าน สินเชื่อ ธนาคาร ไหน อนุมัติ ง่ายที่สุด

หากฝันอยากมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองและครอบครัว ฝันนั้นจะอยู่ไม่ไกลด้วยสินเชื่อบ้านโดยธนาคารชั้นนำ ให้คุณสามารถกู้เงินซื้อบ้าน และเป็นเจ้าของ 1 ในปัจจัย 4 อย่างสมบูรณ์แบบด้วยวงเงินก้อนสูง ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนชำระนานเป็นรายงวดมากสุดถึง 30 ปี สมัครก่อนปี 2566 ดังนี้

เพื่อนแท้เงินด่วน

สินเชื่อโฉนดที่ดินจากเพื่อนแท้เงินด่วน สินเชื่อเงินก้อนใหญ่ใช้ที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันการชำระหนี้ สำหรัยคนที่ต้องการกู้เงินซื้อบ้านในฝันบนที่ดินที่คุณเป็นเจ้าของ จะจดหรือไม่จดจำนองที่ดินก็ได้

 

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

กู้เงินซื้อบ้านด้วยสินเชื่อบ้านจากธนาคารไทยพาณิชย์ สมัครสินเชื่อซื้อบ้านใหม่สำหรับคนมีฝันอยากเป็นเจ้าของบ้านพร้อมคำปรึกษาทุกขั้นตอนจากธนาคาร และโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุด พร้อมวงเงินกู้สูงและอัตราดอกเบี้ยพิเศษ

 

ธนาคารกสิกรไทย (Kbank)

สินเชื่อบ้านจากธนาคารกสิกรไทย กู้เงินซื้อบ้านได้ไม่ว่าอาชีพไหน ได้แบบบ้านตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะบ้านใหม่ บ้านมือสอง หรือบ้านสร้างเอง ทราบผลอนุมัติไวภายใน 3 วันทำการ และผ่อนชำระนานสบายรายเดือนจนถึงอายุ 70 ปี

 

ธนาคารกรุงไทย (KTB)

สมัครสินเชื่อบ้านจากธนาคารกรุงไทย กู้เงิน ซื้อบ้านอนุมัติเร็วทันใจ ผ่อนรายเดือนสบาย จะยื่นกู้สร้างบ้าน หรือกู้เงินซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสองก็ได้ ไม่มีค่าธรรมเนียมค่าธรรมเนียม คิดดอกเบี้ยปีแรกเริ่มต้นที่ร้อยละ 1.00 ต่อปี สมัครได้เลยที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา

 

ธนาคารทหารไทยธนชาต (TTB)

วางแผนกู้เงินซื้อบ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ หรือทาวน์โฮม ก็รับวงเงินสูง ชำระดอกเบี้ยต่ำ ยื่นกู้ภายใน 31 ม.ค. 2566 ผ่านสินเชื่อบ้านใหม่ บ้านมือสองจากข้อเสนอพิเศษของทีทีบี ให้คุณสามารถเป็นเจ้าของบ้านในฝันได้เร็วดังใจและง่ายขึ้น พร้อมระยะผ่อนชำระต่อเดือนนานสบาย

 

ธนาคารกรุงเทพ (BBL)

กู้เงินซื้อบ้านกับธนาคารกรุงเทพ ยื่นสินเชื่อบ้านสำหรับลูกค้าทั่วไปเพื่อสมัครสินเชื่อบ้านบัวหลวง สร้างบ้านในฝันหลังโปรดของคุณให้เป็นจริง ชำระอัตราดอกเบี้ยที่แสนโดนใจ ลงตัวกับการจัดการค่าใช้จ่ายด้วยจุดเด่นวงเงินสูง พร้อมผ่อนสบายแบบขั้นบันไดหรือแบบคงที่ในแบบที่คุณเลือกได้

 

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY)

สินเชื่อกรุงศรีเพื่อปลูกสร้างบ้านจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา กู้เงินซื้อบ้านเพื่อสนับสนุนการก่อร่าง สร้างบ้าน ให้เป็นไปตามอย่างที่คุณสร้างสรรค์ สินเชื่อพิเศษเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านกับบริษัทตัวแทนที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาสนับสนุน

 

ธนาคารออมสิน (GSB)

กู้เงินซื้อบ้านกับออมสินที่มาพร้อมโปรโมชันพิเศษ สินเชื่อเคหะ “กู้ปีนี้ ผ่อนปีหน้า” ยื่นกู้ได้เลยระหว่างเดือน ก.ย. - ธ.ค. 2565 ให้คุณสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่และสานฝันด้วยการเป็นเจ้าของบ้าน ไม่ว่าจะซื้อ ปลูกสร้าง ต่อเติม หรือรีไฟแนนซ์ก็จัดได้ง่ายด้วยเงื่อนไขสบายๆ ไม่ยุ่งยาก

 

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (G H Bank)

สินเชื่อบ้านสร้างสมใจจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ ยื่นกู้เงินซื้อบ้านได้แล้ววันนี้ตั้งแต่ 1 ก.ค. 2565 - 30 ธ.ค. 2565 พร้อมให้คุณซื้อที่ดินและปลูกสร้างบ้านในฝัน ไม่ว่าจะต่อเติม ขยาย ซ่อมแซมอาคาร หรือไถ่ถอนจำนองบ้านจากสถาบันการเงินอื่นก็ทำได้

 

ธนาคารเกียรตินาคินภัทร (KKP)

สินเชื่อกู้เงินซื้อบ้านจากธนาคารเกียรตินาคินภัทร สินเชื่อ KKP Home Loan  เพราะความสุขเริ่มต้นด้วยการมีบ้านดีๆ ให้คุณและครอบครัวที่คุณรัก ผ่อนสบาย ดอกเบี้ยต่ำ และให้วงเงินสูง

 

เทคนิคกู้ซื้อบ้านอย่างไรให้ผ่านฉลุย

เตรียมตัวอย่างไรก่อนการกู้เงินซื้อบ้าน เราชวนอ่าน 5 เทคนิคกู้ซื้อบ้านอย่างไรให้ผ่านฉลุย พร้อมช่วยให้คุณคิดได้อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจผ่อนบ้าน และเตรียมพร้อมรับมือกับภาระหนี้ระยะยาวได้ ดังนี้

ตรวจสถานะทางการเงิน

สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกก่อนการกู้เงินซื้อบ้านคือให้สำรวจสถานะทางการเงินก่อน คุณมีรายได้ที่มั่นคงและเพียงพอที่จะแบกภาระหนี้สินไปอีกใน 30 ปีข้างหน้าหรือไม่ หากไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ให้มองว่าแต่ละเดือนของคุณมีภาระค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และคุณมีปัจจัยเพียงพอต่อการดำรงชีวิตแบบที่ไม่ชนเดือนต่อเดือนหรือไม่ ถ้าคุณมีหนี้ก็ไม่ควรมีมากกว่า 40% ของรายได้สุทธิต่อเดือน เพราะถ้ามีหนี้มากกว่านี้คุณจะมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย และธนาคารอาจไม่อนุมัติเพราะเห็นความเสี่ยงเหล่านี้เป็นอุปสรรคต่อการชำระหนี้ของคุณในอนาคต

ดูภาระหนี้สินที่มีอยู่

เสร็จจากตรวจสอบสถานะการเงิน ให้ลองมาเช็กดูภาระหนี้สินที่คุณแบกรับอยู่ทุกเดือน ซึ่งคุณอาจจดหรือทำตารางขึ้นมาใหม่เพื่อให้เห็นค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระทั้งหมด จดให้หมดทั้งหนี้เพื่อการศึกษา หนี้บัตรเครดิต เงินสด รถ หรือสินเชื่อส่วนบุคคล จากนั้นค่อยวางแผนปลดล็อกหนี้แต่ละขั้น ด้วยการจ่ายหนี้ก้อนเล็กๆ ให้หมดไปตรงเวลา หรือรวบให้เป็นก้อนใหญ่ ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมปิดบัตรทั้งหมดที่ยังไม่ใช้ด้วย

คำนวณความสามารถในการกู้เงิน

จากนั้นให้ลองไปคำนวณความสามารถของการกู้เงินซื้อบ้าน ว่าคุณจะได้วงเงินสินเชื่อสูงสุดเท่าไร ซึ่งสามารถดูสูตรการคำนวณได้จากหัวข้อ วิธีคำนวณวงเงินกู้สูงสุด หรือเลือกไปใช้เครื่องคำนวณของเว็บไซต์ธนาคาร ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงความสามารถผ่อนชำระต่อเดือนของผู้กู้ด้วย โดยผู้กู้ไม่ควรมีภาระหนี้มากกว่า 40 - 70% ของรายได้ทั้งหมด และขั้นต่ำของการผ่อนต่อเดือนอยู่ที่ประมาณล้านละ 7,000 บาท

เก็บออมเพื่อเงินดาวน์

ยิ่งคุณมีเงินดาวน์มากเท่าไร มันจะยิ่งช่วยปลดปล่อยภาระผ่อนบ้านหลังใหม่ของคุณมากยิ่งขึ้น หากต้องการประหยัดดอกเบี้ยกู้เงินซื้อบ้าน ควรมีเงินดาวน์บ้านหลังใหม่อยู่ที่ประมาณ 5 - 20% ของราคาบ้าน หลังจากนั้นจึงไปขอกู้จำนวนวงเงินสูงสุดเท่ากับมูลค่าที่เหลือ มีเงินดาวน์มากโอกาสขออนุมัติสินเชื่อก็มากขึ้น

จัดเอกสารให้ครบถ้วน

ต้องไม่ลืมเลยในขั้นตอนนี้ จัดเตรียมเอกสารให้เรียบร้อยเพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและรอบคอบของผู้กู้ รวมถึงเป็นการไม่ทำให้กระบวนการล่าช้า เอกสารที่ควรเตรียมทั่วไปประกอบไปด้วย เอกสารแสดงตัวตนของผู้กู้ เอกสารแสดงที่มาของรายได้ และเอกสารที่เกี่ยวกับบ้านตามที่ธนาคารเรียกให้ยื่นประกอบ

 

อัตราดอกเบี้ยสำหรับกู้เงินซื้อบ้าน

ปกติแล้ว การกู้บ้านจะคิดดอกเบี้ยระยะยาวซึ่งมีประเภท การคิดดอกเบี้ยแบบคงที่ (Fixed Rate) ภายในช่วงปีแรกๆ ที่คุณผ่อนบ้าน จากนั้นจึงจะคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว (Floating Rate) เช่น MRR หรือ MLR หรือเป็นไปตามที่สัญญาระบุไว้ในปีหลัง ๆ คุณจึงต้องเทียบอัตราดอกเบี้ยจากผู้ให้บริการสินเชื่อหลายที่ว่าที่ไหนมีข้อเสนอที่ดีที่สุด โดยคุณอาจเลือกจากธนาคารที่คิดเรท MRR ในปริมาณน้อย ๆ

 

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการกู้เงินซื้อบ้าน

กู้เงินซื้อบ้านไม่ได้จ่ายแค่ค่าบ้านอย่างเดียว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกหลายอย่างเช่น ค่าประกันคุ้มครองสินเชื่อ ค่าประกันอัคคีภัย ค่าโอนที่ดิน ค่าจดจำนอง และค่าประเมินบ้าน มาทำความรู้จักกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ดังข้างล่างนี้เลย

ค่าประกับคุ้มครองสินเชื่อ

เป็นประกันที่ไม่บังคับให้ทำแต่คุณควรพิจารณาทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อที่อยู่อาศัยหรือ MRTA (Morgage Reducing Term Assurance) เพราะว่าประกันตัวนี้คือประกันชีวิตที่คุ้มครองชีวิตของเจ้าของบ้านในกรณีที่เสียชีวิตหรือทุพพลภาพ โดยบริษัทประกันจะรับผิดชอบชำระหนี้ที่เหลือให้แก่สถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อ เป็นการไม่ทิ้งภาระหนี้แบบเต็มแรงไปให้ลูกหลาน

ค่าประกันอัคคีภัย

ประกันอัคคีภัยเป็นประกันทางกฎหมายที่คุณต้องซื้อพร้อมกับการกู้เงินซื้อบ้าน ทั้งนี้เพื่อความคุ้มครองต่อบ้านหลังใหม่ที่คุณรัก โดยประกันตัวนี้จะคุ้มครองความเสียหายเมื่อบ้านของคุณเกิดเหตุเพลิงไหม้จากธรรมชาติหรือเกิดจากเหตุสุดวิสัย เบี้ยประกันอัคคีภัยที่เจ้าของบ้านต้องเสียโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 0.1% ของทุนประกัน

ค่าโอนที่ดิน

ค่าธรรมเนียมการโอนเป็นค่าใช้จ่ายหนึ่งที่ผู้ซื้อต้องเตรียมการไว้ ปกติแล้วการซื้อขายบ้านกับบริษัทอสังหาฯ จะมีเจ้าที่คอยสรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมดมาให้ ซึ่งคิดเป็น

ทั้งนี้ให้ตรวจสอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ณ สำนักงานที่ดิน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เที่ยงตรงและครบถ้วน

ค่าจดจำนอง

กรมที่ดิน ได้กำหนดค่าจดจำนองที่ดิน ไว้ดังนี้

ค่าประเมินบ้าน

ค่าประเมินบ้าน คือราคาประเมินของบ้านที่ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่ามีมูลค่าเท่าไร ซึ่งอาจคิดได้ตั้งแต่ 1,000 - 3,000 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับธนาคารหรือบริษัทผู้ประเมิน

 

เอกสารสำหรับยื่น กู้เงิน ซื้อบ้าน

มาถึงขั้นตอนที่สำคัญขั้นตอนหนึ่ง นั่นคือการจัดเตรียมเอกสารสำหรับยื่นกู้เงินซื้อบ้าน คุณควรตรวจสอบกับผู้ปล่อยสินเชื่อว่าควรใช้เอกสารอะไรประกอบการกู้เพื่อให้การกู้ดำเนินไปอย่างราบรื่นขึ้น โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทคือ เอกสารประจำตัว เอกสารแสดงที่มาของรายได้ และเอกสารอื่นๆ ตามที่ธนาคารกำหนด

เอกสารประจำตัว

เอกสารแสดงที่มารายได้

เอกสารอื่นๆ 

 

วิธีคำนวณยอดผ่อนต่อเดือน

โดยทั่วไปแล้ว วิธีคำนวณค่างวดสินเชื่อบ้าน สถาบันทางการเงินกำหนดให้ผู้กู้ต้องชำระค่างวดแต่ละเดือนเป็นจำนวนเท่าๆกัน ซึ่งในเงินที่ต้องชำระนั้นจะประกอบไปด้วย เงินต้น และ ดอกเบี้ย ที่ผ่านขั้นตอนการคำนวณมาเรียบร้อยแล้ว ในช่วงแรกๆ ผู้กู้เงินซื้อบ้านต้องผ่อนชำระโดยเฉพาะค่าดอกเบี้ยเป็นจำนวนมาก เมื่อผ่านไปสักระยะเงินต้นของคุณก็จะค่อยลดลงไปเรื่อยๆ ซึ่งมีผลทำให้ดอกเบี้ยที่คุณต้องชำระคืนในแต่ละงวดลดลงไปด้วย ถ้าคุณมีข้อสงสัยก็สามารถคำนวณยอดผ่อนในเบื้องต้นได้จากเครื่องคำนวณบนเว็บไซต์ของธนาคาร หรืออาจสอบถามกับเจ้าหน้าที่สินเชื่อโดยตรงก็ได้

 

วิธีคำนวณวงเงินกู้สูงสุด

ผู้ให้บริการสินเชื่ออนุมัติวงเงินกู้บ้านสูงสุดโดยใช้เงินเดือนของผู้กู้เงินซื้อบ้านเป็น 1 ในเกณฑ์การพิจารณา ซึ่งสามารถคิดได้จากสูตรด้านล่างนี้ในเบื้องต้น

รายได้ต่อเดือน*60 = ขั้นต่ำวงเงินกู้

หากผู้กู้เงินซื้อบ้านมีรายได้ 25,000 บาท วงเงินสูงสุดที่กู้ได้จะมีค่าเท่ากับ 25,000*60 = 1.5 ล้านบาท แต่นั่นไม่ใช่จำนวนที่ธนาคารอนุมัติ เพราะธนาคารยังต้องนำเอา DSR (Debt Service Ratio) มาคิดด้วย ซึ่ง DSR นี้เองคือ ภาระหนี้ต่อรายได้ โดยผู้กู้ควรมีภาระหนี้อยู่ที่ 30% หรือ 40% ของรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ซึ่งคิดได้จากสูตรนี้

รายได้ต่อเดือน*( 30% หรือ 40% ) = ความสามารถในการผ่อนบ้าน

ผู้กู้จึงมีความสามารถในการผ่อนบ้านซึ่งคิดเป็น

25,000*(30% หรือ 40%) = 7,500 หรือ 10,000 บาท

หากผู้กู้มีภาระผ่อนอย่างอื่นอยู่แล้ว เช่น มีภาระต้องผ่อนบัตรเครดิตเดือนละ 7,000 บาท ผู้กู้จะมีความสามารถในการผ่อนบ้านอยู่ที่ 500 หรือ 3,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งเสี่ยงเกินไป ธนาคารอาจไม่อนุมัติให้

 

ตัวอย่าง ตารางผ่อน บ้าน 30 ปี

การคำนวณตารางผ่อนบ้าน 30 ปี เป็นการคำนวณที่อ้างอิงจากค่างวดตายตัว ซึ่งธนาคารจะคิดจากดอกเบี้ย MLR ที่มีค่าไม่แน่นอน โดยคิดจากอัตราดอกเบี้ยลอยตัวที่สูงไว้ก่อน แต่ไม่ต้องกังวลไปว่าตัวคุณเองจะจ่ายเกินหรือจ่ายสูงไปหรือเปล่า เพราะเมื่อคุณจ่ายค่างวดเป็นจำนวนมากหนี้ของคุณก็จะหมดเร็วยิ่งขึ้น 

ปัจจุบันเว็บไซต์ของธนาคารต่างๆ มีระบบคิดคำนวณไว้ให้ลูกค้าได้ประเมินยอดผ่อนต่อเดือนก่อนเพื่อช่วยเหลือให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้สะดวกขึ้น หรือคุณจะลองเข้าไปที่ระบบคำนวณของเว็บไซต์ DDproperty เมื่อคุณใส่จำนวนเงินที่ต้องการกู้ อัตราดอกเบี้ยต่อปี และระยะเวลากู้แล้ว ระบบจะคำนวณยอดผ่อนต่อเดือนมาให้ พร้อมทั้งตารางแสดงหารผ่อนชำระ ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ดูทีหลังได้

 

วิธีการเลือกทำเลในการซื้อบ้านหลังแรก

บ้านเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่อยู่อาศัย และอาจยังเป็นที่ไว้ทำงานของใครหลายคนอีกด้วย ฉะนั้น กู้เงินซื้อบ้านหลังแรกถ้าคุณเลือกทำเลดีจะมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่จะเลือกซื้อบ้านหลังแรกต้องเลือกจากอะไร เรารวบรวมข้อสังเกตที่คุณตรวจสอบได้มาไว้ 5 ข้อดังนี้

ไม่เป็นพื้นที่รองรับน้ำ

ตรวจสอบพื้นที่ทำเลบ้านหลังแรกให้ดีว่าตรงนี้ไม่เคยเป็นพื้นที่น้ำท่วมหรือเป็นพื้นที่รองรับน้ำ เพราะน้ำมาทีนึงเสียหายหลายอย่าง คุณสามารถเช็กดูพื้นที่ก่อนได้โดยการสอบถามคนในพื้นที่แถวนั้น หรือสำรวจซื้อบ้านตอนช่วงหน้าฝน เพื่อให้เห็นสภาพที่ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด

ใกล้ขนส่งสาธารณะ

เลือกซื้อบ้านหลังแรกทั้งทีต้องเดินทางไปไหนมาไหนสะดวก มีถนนตัดผ่าน มีรถประจำทางหรือมีขนส่งมวลชนสาธารณะที่เข้าถึงได้อย่างสะดวก หากคุณเลือกบ้านที่อยู่ในซอยลึกหรือชานเมืองอาจต้องเผื่อเวลาในการเดินทางที่มากขึ้น เสียสุขภาพจิต และไม่ปลอดภัยยามที่คุณมีเหตุสุดวิสัยต้องกลับบ้านในช่วงเวลาดึกๆ 

ใกล้ที่ทำงาน

ตัดสินใจกู้เงินซื้อบ้านทั้งทีนั่นหมายความว่าคุณมีหน้าที่การงานที่มั่นคงแล้วระดับหนึ่ง การเลือกบ้านหลังแรกที่อยู่ใกล้ที่ทำงานหรือสามารถเดินทางไปทำงานได้สะดวกแบบไม่ต้องติดอยู่ในการจราจรนานเกินไปจะทำให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้น เพราะคุณจะมีเวลาให้กับตัวเองและคนที่คุณรักมากขึ้นนั่นเอง

เข้าถึงสาธารณูปโภคพื้นฐานได้

ทำเลที่ดีก่อนตัดสินใจกู้เงินซื้อบ้านคือการเลือกโครงการ หรือพื้นที่ที่มีสาธารณูปโภคพื้นฐานเข้าถึง มีการประปาและไฟฟ้า รวมถึงควรมีเครือข่ายโทรศัพท์และสัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าถึงเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่

เลี่ยงพื้นที่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรม

หากเจอโครงการบ้านที่ถูกใจแต่อยู่ใกล้เคียงกับเขตโรงงานอุตสาหกรรมให้กลับมาคิดทบทวนก่อน เพราะคุณอาจเจอทั้งมลพิษทางเสียงและทางอากาศ รวมถึงมลพิษจากทางน้ำ ที่เป็นอันตรายสะสมต่อสุขภาพร่างกายของคุณ ไม่คุ้มเลยสักนิดที่จะอยู่อาศัยในระยะยาวแม้ว่าจะเป็นทำเลที่ดูมีมูลค่ามาก

 

วิธีการเช็คบ้าน ก่อนโอนจริง

5 ข้อสำคัญ วิธีการเช็คบ้านก่อนโอนจริงที่คุณควรรู้ เจ้าของบ้านคนใหม่อาจจะยังไม่ทราบว่าต้องตรวจดูบ้านใหม่อย่างไรบ้าง หากคุณพลาดเซ็นไปก่อนโดยดูไม่ถี่ถ้วนอาจจะต่อรองอะไรมากไม่ได้ เราจึงรวบรวมจุดสังเกตที่ตรวจสอบได้ ดังนี้

เช็คงานหลังคา

เพราะหลังคามีหน้าที่ที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นของบ้าน หลังคาที่ดีจึงควรมีสภาพที่กันแดดและกันฝนได้ รวมถึงไม่มีจุดรั่วซึมที่จะทำให้ผนังบ้านหรือเพดานขึ้นราในภายหลัง คุณสามารถเริ่มการตรวจสอบได้ตั้งแต่ชายคาว่ามีการติดตั้งหรือรอยต่อของกระเบื้องและชายคาอย่างแข็งแรงเรียบร้อย  ที่ฝ้าไม่มีคราบน้ำรั่วซึม สีสม่ำเสมอ และมีช่องระบายอากาศที่เท่ากันสม่ำเสมอ ไม่บิดเบี้ยว

เช็คพื้นและกำแพง

พื้นและกำแพงคือส่วนต่อมาที่ควรคุณควรใส่ใจตรวจสอบ ให้ดูว่าพื้นในบ้านเรียบสม่ำเสมอ ไม่เป็นโพรง ไม่เป็นแอ่ง ส่วนที่เป็นพื้นเปียกควรมีความลาดเอียงดีเพื่อที่น้ำจะได้ไม่ท่วมขัง รวมถึงวัสดุที่ใช้ปูพื้นต้องมีรอยต่อที่เรียบร้อย เรียบเนียน มีกันซึม และไม่เป็นเชื้อราง่าย ในส่วนของผนังบ้านต้องมีการฉาบปูนที่ผนังราบเรียบ รอยต่อระหว่างผนังพื้น ผนัง และเพดานต้องเรียบสนิท  รวมถึงมีวัสดุบุผนังที่เรียบเนียน ไม่โก่ง และต้องไม่คดงอด้วย

เช็คระบบไฟฟ้า

การเช็คระบบไฟฟ้า หากคุณสามารถจ้างหรือมีผู้เชี่ยวชาญอยู่ด้วยในขั้นตอนการเช็คบ้านก่อนโอนการกู้เงินซื้อบ้านของคุณครั้งนี้จะไม่สูญเปล่า ที่คุณสามารถดูได้ก่อนคือการตรวจสอบว่าปลั๊กไฟสามารถใช้งานได้ทุกจุด ไม่มีจุดไหม้หรือรอยดำ สวิทช์ไฟฟ้าต้องใช้งานได้ ไฟทุกดวงส่องสว่างสม่ำเสมอ และมีการเดินสายไฟที่เรียบร้อย ไม่มีรอยดำ คุณอาจเช็กด้วยว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มาพร้อมกับโครงการสามารถใช้ได้ทุกอย่างหรือไม่ 

เช็คระบบน้ำ

มาถึงระบบน้ำและสุขาภิบาลของบ้านกันบ้าง เจ้าของมือใหม่ต้องไม่ละเลยตรวจสอบการติดตั้งของประเภทโถสุขภัณฑ์ว่าอยู่ในระนาบที่ดี แข็งแรง ไม่มีรอยเปื้อน ต้องทดสอบก็อกน้ำด้วยว่าไม่มีน้ำหยดซึม น้ำไหลดี อ่างล้างหน้า อาบอาบน้ำ และที่ระบายน้ำสามารถระบายน้ำได้ดี ไม่มีกลิ่น รวมถึงท่อต้องไม่รั่ว หรือไม่มีจุดอื่นรอยต่อที่ไหนรั่วซึม

เช็คช่องเปิด

ช่องเปิดที่ว่านี้คือช่องที่ระบายอากาศ และเปิดไปยังส่วนด้านนอกของบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็น ประตู หรือหน้าต่าง ให้ตรวจสอบที่กรอบของช่องเปิดพวกนี้ว่าสามารถเปิดปิดได้สะดวก ไม่ติดขัด ไม่มีช่องว่าง ถ้าคุณมีกระจกที่หน้าต่างหรือประตูก็ให้ตรวจดูว่าไม่มีรอยร้าว รอยแตก รวมถึงต้องมีรอยต่อกับช่องเปิดเหล่านั้นอย่างเรียบสนิท

 

แนะนำ 5 เว็ปไซต์ สำหรับเปรียบเทียบข้อมูลซื้อบ้าน

เพื่อให้แน่ใจ มั่นใจ หรือวางใจได้ว่าการกู้เงินซื้อบ้านของคุณจะได้ข้อเสนอและเงื่อนไขที่ดีที่สุด เราจึงขอแนะนำ 5 เว็บไซต์ที่ไว้สำหรับเปรียบเทียบข้อมูลซื้อบ้านที่โดนใจคุณ

Home Buyers Guide

ค้นหาข้อมูลหรือเปรียบเทียบชื่อโครงการบ้านหรือบริษัทที่ต้องการง่ายๆ ด้วยการเข้าเว็บไซต์ home.co.th ที่เอื้อให้คุณค้นหาข้อมูลได้อย่างอิสระ พร้อมทั้งกับบทความของโครงการแนะนำ หรือรีวิวต่างๆ คุณสามารถหาได้จากทั้งแผนที่ หรือจากการกรองข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประเภทอสังหาฯ ช่วงราคา หรือจำนวนห้อง

Yusabuy

เว็บไซต์ YUSABUY จะช่วยให้คุณสามารถค้นหาข้อมูลของบ้าน คอนโด หรือทาวน์โฮมที่ต้องการได้ง่ายๆ ด้วยปลายนิ้ว ไม่ว่าจะพิมพ์ชื่อค้นหาจากโครงการ ประเภทอสังหาฯ ที่ต้องการ ทำเลที่ตั้งของบ้านหลังใหม่ ใกล้กับขนส่งสาธารณะไหนบ้าง หรือจะเลือกจากการจำกัดราคาก็ย่อมได้ พร้อมกับอ่านรีวิวที่คุณสามารถเห็นภาพรวมของโครงการได้

thinkofliving

เว็บไซต์ thinkofliving by PropertyGuru เป็นเว็บไซต์ที่จะอำนวยความสะดวกให้คุณมีข้อมูลของบ้านเดี่ยว บ้านแฝด หรือบ้านจัดสรร เพื่อนำไปเปรียบเทียบ เฟ้นหาบ้านที่ตรงใจในฝันของคุณได้ ค้นหาสะดวกเลือกได้เองไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้งของบ้าน ราคา หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ 

Baania

Baania เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งที่คุณสามารถเปรียบเทียบบ้านในฝันได้ด้วย Comparison Feature ไม่ว่าในใจจะอยากได้บ้านหรือคอนโดทรงไหน ต้องการความสะดวกมากมายเท่าไร หรือมีอะไรบ้างที่ตรงโจทย์ ตอบกับทุกความต้องการ ก็สามารถสืบค้นและเปรียบเทียบได้ง่ายๆ อย่างครบถ้วน

CheckRaka

เว็บไซต์ CheckRaka เป็นพื้นที่ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการรูปแบบต่างๆ ให้กับลูกค้าที่สนใจซื้อหรือใช้บริการ อาทิ รถยนต์ อุปกรณ์ไอที บ้าน และคอนโด สำหรับใครที่สนใจเปรียบเทียบบ้านของโครงการต่างๆ ก็สามารถเข้าไปค้นดูได้เลย

 

กลยุทธ์ผ่อนบ้าน ให้หมดเร็วขึ้น

กู้เงินซื้อบ้านเป็นที่รู้จักกันว่าต้องผ่อนและชำระดอกเบี้ยสูง ยิ่งคุณผ่อนนานดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายก็มากขึ้น หากต้องการที่จะผ่อนให้หมดโดยเร็วควรทำตาม 5 กลยุทธ์ผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้น ซึ่งมีดังนี้

เลี่ยงการสร้างหนี้เพิ่ม

หลีกเลี่ยงการสร้างหนี้เพิ่มเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องนึกไว้หากต้องการผ่อนบ้านให้หมดเร็วขึ้น ให้ผู้กู้พยายามไม่สร้างหนี้ใหม่ด้วยการใช้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือซื้อรถยนต์ และกู้สินเชื่อส่วนบุคคลเพิ่ม ในทางกลับกัน ผู้กู้ควรเลือกหากิจกรรมหรืองานที่สามารถสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น เพื่อนำเอาเงินเสริมเหล่านั้นไปโปะบ้าน

จ่ายให้ตรงเวลา

จ่ายให้ตรงเวลาสำคัญมาก คุณควรผ่อนชำระบ้านให้หมดโดยเร็วและตรงเวลาเพื่อสร้างเครดิตทางการเงินให้ดี ซึ่งกิจวัตรนี้จะเป็นผลดีต่อการปรับโครงสร้างหนี้โดยวิธีรีไฟแนนซ์หรือรีเทนชั่นในภายหลังหากคุณต้องการ อีกทั้งผู้กู้จะได้ไม่ต้องประสบกับการชำระดอกเบี้ยที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งเป็นผลมากจากการคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระ

จ่ายให้เกินทุกงวด

จ่ายให้เกินทุกงวดเพื่อให้คุณผ่อนสินเชื่อกู้เงินซื้อบ้านได้หมดเร็วขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บ้านที่คุณต้องการซื้อมีราคา 5,000,000 บาท แล้วคุณวางเงินดาวน์ 1,000,000 บาท ซึ่งคิดเป็น 20% ของราคาบ้าน จากนั้นก็กู้เงินที่เหลือจากธนาคาร โดยมีระยะผ่อนเป็นงวดนานสูงสุด 30 ปี ซึ่งคิดดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 6 ต่อปี เมื่อลองไปคำนวณแล้วคุณต้องชำระหนี้บ้านถึงเดือนละ 23,982 บาท แต่ว่าในกรณีที่คุณสามารถชำระหนี้ได้เกินแต่ละงวดเป็นจำนวนประมาณ 34,000 บาท คุณจะเหลือเวลาที่ผ่อนเป็น 15 ปีเท่านั้น โดยที่จ่ายค่าดอกเบี้ยเพียง 2 ล้านต้นๆ จากแต่เดิมที่เกือบ 5 ล้าน

ควรโปะตอนที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ

ควรโปะตอนที่อัตราดอกเบี้ยต่ำซึ่งจะอยู่ที่ช่วงระยะผ่อนชำระ 3 ปีแรก ซึ่งเหมาะเป็นอย่างมากกับการนำเงินก้อนมาโปะเพื่อลดภาระหนี้ของคุณในทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย วิธีนี้ทำได้โปะแบบลดเงินต้น ซึ่งทำได้จากการชำระค่างวดเป็นจำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกให้ชำระเป็นจำนวนที่กำหนดก่อนวันชำระ แล้วหลังจากนั้นให้ชำระครั้งที่ 2 ภายหลังวันตัดรอบเพื่อโปะเงินต้น แบบนั้นแล้วเงินต้นคุณจะลด อัตราดอกเบี้ยคุณก็จะลดด้วย

Refinance หรือ Retention

เมื่อกู้เงินซื้อบ้านแล้วผ่อนจนครบ 3 ปีแล้ว หรือตามที่สถาบันการเงินระบุไว้ในสัญญา อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านของคุณจะถูกปรับให้ตัวสูงขึ้นเป็นตามเรท MRR ซึ่งจะมีค่าแตกต่างกันไปตามประกาศของสถาบันการเงินแต่ละแห่ง หากคุณต้องการชำระอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง ก็สามารถทำได้โดยขอรีไฟแนนซ์ไปยังอีกธนาคารหนึ่ง หรือปรับโครงสร้างหนี้แบบรีเทนชั่นกับผู้ให้บริการเดิมเพื่อขอปรับอัตราดอกเบี้ยให้ลดลง แต่จะทำได้คุณต้องทำหลังจากครบเวลาตามที่สัญญากำหนดโดยที่คุณต้องมีประวัติการชำระหนี้มาอย่างดีตลอด

 

สินเชื่อพิเศษ สำหรับคนที่ผ่อนบ้านอยู่

สินเชื่อพิเศษสำหรับคนที่ผ่อนบ้านอยู่กับธนาคาร เงินช็อต เงินขาดมือ หรือชักหน้าไม่ถึงหลัง ก็เพิ่มสภาพคล่องทางการเงินในชีวิตประจำวันได้ด้วย “สินเชื่อที่ผ่อนอยู่ก็กู้ได้” จากเพื่อนแท้ 
สมัครง่ายใช้เพียงหลักฐานชำระค่างวดย้อนหลังกับธนาคาร 3 เดือน พร้อมกับรายการเดินบัญชีธนาคาร สมัครได้ที่เพจหรือเว็บไซต์เพื่อนแท้เงินด่วน หรือที่สาขาใกล้บ้านคุณสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-114-8988

สรุป - กู้เงิน ซื้อบ้าน

ด้วยข้อมูลทั้งหมดนี้เราก็หวังว่าจะสามารถช่วยคุณเตรียมตัวเพื่อวางแผนยื่นขอกู้เงินซื้อบ้านในฝันกับธนาคารได้อย่างรวดเร็วและราบรื่น เและเมื่อได้รับไปแล้วก็อย่าลืมใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และหาทางรีบโปะหนี้บ้านให้เร็วที่สุดในกรณีที่คุณมีรายได้เพิ่มขึ้น หรือหันไปรีไฟแนนซ์กับธนาคารอื่นเพื่อลดภาระหนี้บ้านในระยะยาว

หากไม่ได้รับการอนุมัติวงเงินกู้เงินซื้อบ้านจากธนาคารก็อย่างเพิ่งกังวล กู้เงินครั้งนี้ไม่ผ่านไม่ได้หมายความว่าครั้งหน้าจะไม่ผ่านด้วย คุณควรใช้เวลาต่อจากนี้เก็บเงินหารายได้เพิ่มเติมเพื่อไว้ใช้เป็นเงินดาวน์ แล้วทำเครดิตทางการเงินให้ดีประมาณสองถึงสามปีแล้วกลับไปขอสินเชื่อใหม่ ซึ่งในช่วงนี้หากคุณต้องการนำเงินไปใช้ก่อนก็ลองมองหาตัวเลือกอื่น อย่างเช่นสินเชื่อโฉนดที่ดินจากเพื่อนแท้ที่ใช้ที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ติดต่อ สมัคร หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพื่อนแท้เงินด่วนทุกสาขา

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที