ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 07 ม.ค. 2008 11.22 น. บทความนี้มีผู้ชม: 10122 ครั้ง

มหาวิทยาลัยคอร์เนลเพิ่งประสบความสำเร็จในการค้นพบกรรมวิธีสร้างพลาสติกจากเปลือกส้ม!


การค้นพบกรรมวิธีสร้างพลาสติกจากเปลือกส้ม!

การค้นพบกรรมวิธีสร้างพลาสติกจากเปลือกส้ม!


26865_innovation_renewableplastic_may07_01.jpgพลาสติกเกือบทุกประเภทที่ใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ ตั้งแต่โพลีเอสเตอร์ที่ผสมในเสื้อผ้าไปจนถึงพลาสติกที่ใช้กันในบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารและเครื่องใช้ไฟฟ้า ล้วนแล้วแต่ใช้น้ำมันปิโตรเลียมเป็นสารตั้งต้น แต่ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลเพิ่งประสบความสำเร็จในการค้นพบกรรมวิธีสร้างพลาสติกจากเปลือกส้ม! (ซึ่งมีลิโมนีน อ็อกไซด์ผสม) กับก๊าซคาร์บอน ไดอ็อกไซด์ โดยการเพิ่มตัวเร่งสังกะสีลงไปในสารประกอบที่เป็นส่วนผสมระหว่างผลไม้รสเปรี้ยวจำพวกส้มกับก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์  ทำให้ได้สารที่มีอณูควบมากๆชื่อว่า โพลีลิโมนีน คาร์บอเนต (polylimonene carbonate) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับโพลีสไตรีน (polystyrene) หรือพลาสติกที่มาจากปิโตรเลียม

เจ้าพลาสติกแบบใหม่นี้จะช่วยลดปริมาณของก๊าซคาร์บอน ไดอ็อกไซด์ที่เป็นผู้ต้องหาตัวเอ้ของปัญหาวิกฤติโลกร้อน ก็หวังว่าการค้นพบครั้งนี้จะออกจากห้องทดลองและได้รับการแปรรูปเป็นอุตสาหกรรมโดยเร็ว

ดูรายละเอียดที่ http://pubs.acs.org/cgi-bin/abstract.cgi/jacsat/2004/126/i37/abs/ja0472580.htmlขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.tcdcconnect.com
ตลาดนัดทางความคิดที่จะเชื่อมโยงโลกดีไซน์ โลกธุรกิจ และโลกเทคโนโลยีเข้าหากัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที