Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 30 พ.ย. 2022 16.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 325 ครั้ง

เราเชื่อว่าคนหนุ่มสาวและคนสูงวัยในปัจจุบันต่างก็หันมาดูแลตัวเองด้วยการรับประทานคอลลาเจนกันมากขึ้น


สงสัยไหมว่าคอลลาเจนต้องทานนานเท่าไหร่ถึงจะเริ่มเห็นผล?

       เราเชื่อว่าคนหนุ่มสาวและคนสูงวัยในปัจจุบันต่างก็หันมาดูแลตัวเองด้วยการรับประทานคอลลาเจนกันมากขึ้น สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มทานคอลลาเจนได้ไม่นาน แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมักจะสงสัยคงหนีไม่พ้นคอลลาเจนต้องทานนานเท่าไหร่ถึงจะเริ่มเห็นผล และเพื่อเป็นการตอบคำถามข้อดังกล่าว วันนี้เราจึงได้คัดเอาสาระเด็ดๆ มาฝากพร้อมกับบอกต่อสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากให้การทานคอลลาเจนเห็นผล ว่าแต่รายละเอียดทั้งหมดของบทความคอลลาเจนต้องทานนานเท่าไหร่จะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปหาคำตอบพร้อมๆ กันด้านล่างนี้ได้เลย

 

 

ความสำคัญของคอลลาเจน

 

ก่อนจะพาทุกคนไปหาคำตอบว่าคอลลาเจนต้องทานนานเท่าไหร่ถึงจะเริ่มเห็นผล เราอยากจะขอพูดถึงความสำคัญของคอลลาเจนกันก่อนสักเล็กน้อย จริงๆ แล้วคอลลาเจนนั้นเป็นสารในกลุ่มโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่สำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น เส้นผม, เล็บ, ข้อต่อ และผิวหนัง

 

เมื่อร่างกายของคนเราขาดคอลลาเจน ผลลัพธ์ที่มักจะตามมาคือปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย และอาการบาดเจ็บบริเวณข้อต่อ ในเมื่อปริมาณคอลลาเจนในร่างกายที่ลดลงสามารถทำให้เกิดผลกระทบต่างๆ ตามมาได้เช่นนี้จึงทำให้ใครหลายคนมองหาวิธีเพิ่มคอลลาเจนให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารเสริมควบคู่ไปกับการรับประทานอาการที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน

 

คอลลาเจนต้องทานนานเท่าไหร่           

 

       สิ่งที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการรับประทานคอลลาเจนให้เห็นผลคือการรับประทานอย่างสม่ำเสมอในปริมาณ 5-10 กรัมเป็นประจำทุกวัน ยิ่งเราทำแบบนี้ไปพร้อมๆ กับการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการสูญเสียคอลลาเจนได้ต่อเนื่องมากยาวนานมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งจะเห็นผลลัพธ์ได้ไวมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

 

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อให้การทานคอลลาเจนเห็นผล

 

เผชิญหน้ากับแสงแดดโดยไม่ทาครีมกันแดด

 

         รังสีที่มากับแสงแดดถือว่าเป็นตัวการหลักที่ทำให้ผิวหนังของเราสูญเสียคอลลาเจนจนเกิดปัญหาริ้วรอยและผิวหนังหย่อนคล้อยกว่าวัย และจากสาเหตุข้อนี้ เราจึงอยากจะแนะนำให้ทุกคนพยายามทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้รังสีต่างๆ ทำลายเซลล์ผิวหนังที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจน

 

สูบบุหรี่

 

         เมื่อควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย สารเคมีต่างๆ ที่อยู่ในบุหรี่จะเข้าไปทำลายทั้งตัวคอลลาเจนเองรวมไปถึงวิตามินต่างๆ ที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติ จนเกิดเป็นปัญหาผิวแลดูสว่างใส รวมไปถึงริ้วรอยในท้ายที่สุด

 

เครียดสะสม

 

         นอกจากความเครียดจะไม่ทำให้เกิดผลดีต่ออารมณ์ของมนุษย์เราแล้ว ทุกคนรู้ไหมว่าอาการดังกล่าวยังมีส่วนในการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ระงับกระบวนการสร้างคอลลาเจนภายในร่างกายตามธรรมชาติได้อีกเช่นกัน

 

         เป็นยังไงกันบ้างกับสาระว่าด้วยเรื่องคอลลาเจนต้องทานนานเท่าไหร่ถึงจะเห็นผลที่เราเอามาฝากกัน หวังว่าทุกรายละเอียดข้างต้นจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะ

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที