Athapol

ผู้เขียน : Athapol

อัพเดท: 28 มิ.ย. 2023 11.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5039 ครั้ง

แหล่งรวมบทความให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ การดูแลรักษาผู้ป่วย ข้อมูลและวิธีใช้งานอุปกรณ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์


เครื่องให้อาหารทางสายยาง คืออะไร ? เหมาะกับผู้ป่วยประเภทไหน มีวิธีใช้งานและข้อควรระวังอะไรบ้าง

เครื่องให้อาหารทางสายยาง คืออะไร ?

เครื่องให้อาหารทางสายยาง คือ อุปกรณ์แพทย์ที่ใช้สำหรับให้อาหารกับผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานอาหารเองได้ หลักการทำงานจะเป็นแบบล้อหมุนรีดสาย เหมาะสำหรับการใช้งานในห้อง ICU หรือใช้ตามบ้าน สามารถให้อาหารได้ทั้งหมด 3 ช่องทาง ทั้งจากจมูกลงไปในกระเพาะอาหาร จากทางสายยางเข้าปากลงไปในกระเพาะอาหาร และจากการเจาะหน้าท้องเข้ากระเพาะอาหาร เป็นเครื่องที่สามารถใช้ให้อาหารทางสายยางเท่านั้น ไม่สามารถใช้ในการให้สารน้ำทางเส้นเลือดหรือการให้เลือดได้

 

เครื่องให้อาหารทางสายยาง สำหรับผู้ป่วยที่ทานอาหารเองไม่ได้

ภาพจาก : www.rakmor.com

ประโยชน์ของเครื่องให้อาหารทางสายยาง

สำหรับประโยชน์ของเครื่องให้อาหารทางสายยาง คือสามารถให้อาหารกับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารทางปากได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ป่วยได้อาหารเหลวด้วยวิธีการที่ถูกต้องและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน เป็นประโยชน์กับทั้งผู้ป่วยและคนดูแล นอกเหนือจากนี้เครื่องให้อาหารทางสายยางก็ยังมีความสามารถในการกำหนดและควบคุมปริมาณการให้อาหารกับผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ เครื่องให้อาหารทางสายยางจึงเป็นมีประโยชน์และตอบโจทย์การรักษาผู้ป่วยเป็นอย่างมาก 

ใครบ้างที่ต้องใช้เครื่องให้อาหารผู้ป่วยทางสายยาง

คนที่เหมาะกับการใช้เครื่องให้อาหารผู้ป่วยทางสายยาง ก็คือผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารผ่านทางช่องปากได้เอง ใช้ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ในส่วนของผู้ป่วยติดเตียงก็มีความเหมาะสมที่จะใช้เครื่องให้อาหารผู้ป่วยทางสายยาง เพราะผู้ป่วยติดเตียงอาจจะไม่สามารถพยุงตัว ลุกขึ้นมานั่งรับประทานอาหารได้ นอกจากนี้เครื่องให้อาหารผู้ป่วยทางสายยางยังเหมาะกับผู้ป่วยทุกคนที่มีความผิดปกติทางช่องปาก ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถให้อาหารผ่านส่วนต่างๆ เช่น จมูก หน้าท้อง ไปยังกระเพาะได้ 

เครื่องให้อาหารทางสายยาง มีวิธีการใช้งานอย่างไร

1. ใส่กระเปาะสายให้อาหารเข้ากับตัวเครื่อง โดยใส่ไปที่ตัวล็อคที่มีลูกศรชี้ลง 

2. คล้องสายกระเปาะให้อาหารเข้ากับตัวล้อหมุน แล้วคล้องสายขึ้นไปใส่ตัวล็อคที่มีลูกศรชี้ขึ้น 

3. ปิดฝาแล้วกดเปิดเครื่อง จากนั้นปรับ Rate หรืออัตราความเร็วตามที่แพทย์ได้กำหนด โดยสามารถปรับเพิ่มลดได้ที่ปุ่มเพิ่มและลด 

4. กดปุ่มฟังก์ชั่นตรงกลาง เพื่อเลื่อนฟังก์ชันมาปรับปริมาตรของสารอาหารที่ให้ โดยให้ปรับตามที่แพทย์กำหนด โดยสามารถปรับเพิ่มและลดได้ที่ปุ่มเพิ่มและลด 

5. กดปุ่มฟังก์ชั่นตรงกลาง เพื่อเลื่อนฟังก์ชั่นมาที่ Volume เพื่อดูว่ามื้อที่แล้วให้อาหารผู้ป่วยไปแล้วเท่าไหร่ 

6. กดปุ่มฟังก์ชั่นตรงกลางอีกครั้งเพื่อเลือกโหมด โดยจะมีให้เลือกอยู่ทั้งหมด 2 โหมด โหมดแรกคือโหมด Normal ของเหลวปกติ และโหมด Dense ของเหลวที่มีความหนืด 

7. เมื่อเลือกโหมดเสร็จสิ้น ให้กดปุ่มเริ่มทำงาน เครื่องก็จะเริ่มให้อาหารกับผู้ป่วย 

สิ่งที่ต้องระวังในการใช้งานเครื่องให้อาหารทางสายยาง

การใช้เครื่องให้อาหารทางสายยาง ต้องคำนึงถึงความสะอาด ความปลอดภัย ใช้งานอย่างถูกวิธี และต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ สำหรับสิ่งที่ต้องระวัง มีดังนี้

1. ระวังอย่าให้เครื่องใกล้วัตถุไวไฟ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ 

2. ระวังคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยควรตั้งเครื่องให้ห่างจากคลื่นแม่เหล็กหรือเครื่องจี้ไฟฟ้าอย่างน้อยประมาณ 25 เมตร และควรระวังการใช้โทรศัพท์ใกล้กับตัวเครื่องในระยะ 1 เมตร 

3. ระวังการความผิดปกติของผู้ป่วย เช่น ไอ อาเจียน สำลัก เมื่อผู้ป่วยเกิดอาการเหล่านี้ให้หยุดให้อาหารทันที 

4. ระมัดระวังทุกครั้งที่ใช้เครื่องให้อาหารทางสายยาง ถ้าหากตัวเครื่องทำงานผิดปกติ ให้หยุดการใช้งานโดยทันที

5. ระวังเรื่องของแบตเตอรี่ เพราะถ้าอยู่ในที่ที่ร้อนเกินไปอาจทำให้เกิดการระเบิดได้ 

6. ระวังการใช้กระแสไฟแรง เพราะกระแสไฟที่แรงอาจทำให้เครื่องให้อาหารทางสายยางเกิดการเสียหายหรือเกิดการไหม้ได้ 

เครื่องให้อาหารทางสายยาง เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญในการดูแลรักษาผู้ป่วย ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารผ่านทางปากได้ตามปกติ เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารเข้าสู่กระเพาะอาหาร ผ่านช่องทางต่างๆโดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องบดเคี้ยวอาหาร มีวิธีการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน แต่การใช้งานทุกครั้ง ควรต้องใช้อย่างระมัดระวัง และควรต้องใส่ใจทั้งในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยเป็นหลัก


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://rakmor.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที