ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 29 ต.ค. 2007 02.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8452 ครั้ง

ลายไม้รางวัล Good Design Award 2006


Welcome to Holy Wood!

Welcome to Holy Wood!

26865_welcome-to-holy-wood-001.jpg26865_welcome-to-holy-wood002.jpg

ก่อนหน้าที่พลาสติคถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้น มันเคยเป็นยุคที่งานไม้ครองโลก แม้ภายหลังจะด้วยเหตุผลด้านอนุรักษ์หรืออะไรก็ตามแต่ ทำให้ไม้ถูกมองข้ามไปในงานออกแบบผลิตภัณฑ์ สมัยใหม่ ถึงหลายคนจะยังหลงใหลในเสน่ห์ลายไม้ที่ให้สัมผัสชนิดที่วัสดุใดก็มาแทนที่ไม่ได้

แต่ด้วยการวางแผนปลูกป่าเศรษฐกิจในระยะยาวที่เริ่มปรากฎผลให้เห็น กับกระบวนการขึ้นแบบที่พัฒนาขึ้น ทำให้งานไม้ยุคใหม่มีความแข็งแกร่งทนทานโดยไม่ทิ้งเสน่ห์ลายไม้ ตัวอย่างที่ดีคือความพยายามนำวัสดุเก่ามาเล่าใหม่ผ่านทางงานออกแบบของอิโกอะสุ อุมะจิมูระกับทาคูมิ ชิมามูระที่ร่วมมือกันชุบชีวิตใหม่ให้กับไม้เชดดาร์ในชื่อผลิตภัณฑ์ Monacca มาตั้งแต่ปี 2003 ความพยายามของพวกเขาได้รับผลตอบแทนเมื่อกระเป๋าใส่คอมพิวเตอร์พกพาลายไม้ของพวกเขาได้รับรางวัล Good Design Award 2006 ไปครอง

เท่านั้นยังไม่พอ หากคุณเห็นกล้องไม้ตัวนี้แล้วพาลนึกไปว่าเป็นของเล่นเด็กชิ้นใหม่ เราขอบอกว่าเจ้าตัวนี้มีทีเด็ดล้ำหน้ากว่านั้นเยอะ โอลิมปุส ผู้ผลิตกล้องชั้นนำของญี่ปุ่นเพิ่งประกาศเปิดตัวพัฒนาการขึ้นแบบวัสดุไม้อัดสามมิติในงาน Photokina ซึ่งเจ้ากระบวนการนี้จะยังคงสัมผัสและลวดลายของไม้ธรรมชาติ แต่ที่สำคัญคือมันยังมีความทนทานแข็งแกร่งกว่าพลาสติกสังเคราะห์อย่าง ABS หรือ โพลีคาร์บอเนต เรซิ่น ไม่แน่ว่าถ้ามันได้ผลดีจริงดังว่า เราคงจะได้เห็นวัสดุทางเลือกใหม่สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่แต่เดิมมาถูกครอบครองโดยเจ้าพ่อพลาสติก

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://www.tcdcconnect.com
ตลาดนัดทางความคิดที่จะเชื่อมโยงโลกดีไซน์ โลกธุรกิจ และโลกเทคโนโลยีเข้าหากัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที