Jenniee

ผู้เขียน : Jenniee

อัพเดท: 01 ธ.ค. 2022 17.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 923 ครั้ง

ปัจจุบันมีร้านขายน้ำตาลไม่แพงจัดจำหน่ายน้ำตาลอยู่หลายชนิด ที่เอาไว้ใช้สำหรับทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เนื่องจากน้ำตาลเป็นส่วนประกอบสำคัญของการทำอาหารอย่างยิ่ง


น้ำตาลแต่ละชนิด ที่ใช่ทำอาหาร มีอะไรบ้าง

ปัจจุบันมีร้านขายน้ำตาลไม่แพงจัดจำหน่ายน้ำตาลอยู่หลายชนิด ที่เอาไว้ใช้สำหรับทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เนื่องจากน้ำตาลเป็นส่วนประกอบสำคัญของการทำอาหารอย่างยิ่ง เพื่อช่วยรสชาติให้กลมกล่อม และมีรสชาติที่หลายคนชื่นชอบ แต่ใครที่กำลังสงสัยว่าน้ำตาลแต่ละประเภทจะเหมาะกับการทำอาหารแบบไหนบ้าง วันนี้เรามีคำตอบให้คุณเอง อย่าลืมนำไปลองใช้กับอาหารหรือขนมจานโปรดของคุณกันเถอะ

ชนิดของน้ำตาล มีอะไรบ้าง
 
1.น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ที่พบเห็นได้ทั่วไปในท้องตลาด มีลักษณะเป็นเกล็ดใส สีขาว ไม่มีสีของกากน้ำตาล และมีความชื้นน้อยมาก นิยมนำไปประกอบอาหารและขนมทั่วไป เพราะหาซื้อง่าย ละลายง่าย ให้รสชาติความหวานที่เด่นชัดออกมา 
 
2.น้ำตาลทรายธรรมชาติ ผลิตมาจากอ้อย มีลักษณะเกล็ดน้ำตาลเม็ดไม่ใหญ่ ไม่เล็ก มีความชื้นเล็กน้อย จับตัวกันไม่แน่นมากนัก ให้รสชาติหวานละมุน มากกว่าน้ำตาลทรายขาว สามารถนำไปปรุงได้ทั้งของคาว หวาน และเครื่องดื่ม
 
3.น้ำตาลทรายแดง ผลิตแบบเดียวกับน้ำตาลทรายธรรมชาติ ให้รสชาติที่ใกล้เคียงกัน แต่จะมีลักษณะเป็นผงละเอียด และละลายง่ายมากกว่า ตัวเกล็ดน้ำตาลมีความชื้นสูง จับตัวเป็นก้อนง่าย มีจุดเด่นที่กลิ่นหอมนวล รวมชาติหวานละมุน
 
4.น้ำตาลกรวด ผลิตจากน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์มาละลาย ให้ตกผลึกอย่างช้า ๆ โดยไม่มีการฟอกสี ทำให้ได้เกล็ดน้ำตาลที่มีลักษณะสี่เหลี่ยมกลม ๆ เรียว ๆ คล้ายสารส้ม ให้รสกลมกล่อม ไม่หวานโดด มักนำมาใช้กับการทำอาหารที่พิถีพิถัน เช่น การต้มยาจีน
 
5.น้ำตาลไอซิ่ง มีสีขาวเป็นผงคล้ายแป้ง ทำมาจากการบดน้ำตาลทรายขาวให้ละเอียด และเติมส่วนผสมของแป้งข้าวโพด หรือแป้งมันสำปะหลัง มีลักษณะบางเบา เหมาะสำหรับการทำเบเกอรี่ หรือไว้สำหรับตกแต่งขนม
 
6.น้ำตาลก้อน มีลักษณเป็นสี่เหลี่ยมสีขาว ก้อนแข็งๆ เกิดจากน้ำตาลทรายขาว แล้วอบด้วยความร้อนจากแสงอินฟาเรด เพื่อลดความชื้นในน้ำตาล ให้รสหวานโดด คล้ายน้ำตาลทรายขาว นิยมใช้ให้ความหวานกับเครื่องดื่ม
 
7.น้ำตาลโตนด ผลิตมาจากน้ำหวานของช่อดอกต้นตาล เคี่ยวจนงวด แล้วหยอดลงพิมพ์ มีลักษณะเป็นก้อนๆ เนื้อละเอียด เมื่อโดนความร้อนก็สามารถกลับไปเหลวได้ นิยมนำมาใช้กับขนมไทย ที่มีการใส่น้ำกะทิ
 
8.น้ำตาลอ้อย ผลิตจากอ้อยสดมารีดเอาน้ำออก แล้วไปเคี่ยวในกระทะใบบัวจนเหนียว ให้ความหวานน้อยกว่าน้ำตาลโตนด แต่หวานมากกว่าน้ำตาลมะพร้าว มีความหอมเฉพาะตัว มักใช้เป็นอาหารประเภทเครื่องเทศที่ต้องการความหอม ที่เต็มไปด้วยกากใยอาหาร
 
9.น้ำตาลมะพร้าว เป็นน้ำตาลสดที่รองมาจากงวงมะพร้าว หรือช่อดอกของต้นมะพร้าว แล้วนำมาเคี่ยวจนเดือด มีสีน้ำตาลนวล ๆ ไม่เข้มนัก ให้รสชาติหวานอ่อนกว่าน้ำตาลทรายขาว มีความละมุนนิดๆ มักใช้ทำขนมและอาหารไทย
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที