Jenniee

ผู้เขียน : Jenniee

อัพเดท: 02 ธ.ค. 2022 18.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 368 ครั้ง

การสร้างเว็บไซต์สักเว็บหนึ่งมักมีรายละเอียดค่อนข้างมาก หากไม่มีการวางแผนในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีพอก็อาจจะต้องทำให้ย้อนกลับมาแก้งานบ่อย ๆ ซึ่งทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก


ข้อควรรู้ก่อนออกแบบเว็บไซต์สำหรับมือใหม่

การสร้างเว็บไซต์สักเว็บหนึ่งมักมีรายละเอียดค่อนข้างมาก หากไม่มีการวางแผนในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีพอก็อาจจะต้องทำให้ย้อนกลับมาแก้งานบ่อย ๆ ซึ่งทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะสร้างเว็บไซต์ของตนเองเป็นครั้งแรก แล้วยังไม่รู้ว่าควรออกแบบเว็บไซต์อย่างไรดี หรือไม่รู้ว่าควรเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง เรามี 6 ข้อควรรู้ก่อนออกแบบเว็บไซต์มาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบเว็บไซต์ของตนเองได้เลย
 
 
รวม 6 ข้อที่ควรรู้ก่อนเริ่มต้นออกแบบเว็บไซต์
 
1.เป้าหมายในการออกแบบเว็บไซต์ : คุณควรที่จะตัดสินใจให้ชัดเจนไปเลยว่า เว็บไซต์ที่ตนกำลังจะทำนั้นเป็นเว็บไซต์สำหรับให้ความบันเทิง ให้สาระความรู้ หรือทำเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ เพราะเว็บไซต์แต่ละประเภทจะมีรูปแบบที่เหมาะสมแตกต่างกัน
 
2.ให้ความสำคัญกับการสื่อสารที่ชัดเจน : ผู้เข้าชมเว็บไซต์จะชื่นชอบการรับข้อมูลที่รวดเร็ว หากเว็บไซต์ของคุณจัดเรียงข้อมูลที่เข้าใจยาก ต้องใช้ระยะเวลาทำความเข้าใจนาน ก็อาจทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์กดออกจากเว็บไซต์ของคุณทันที ดังนั้นการออกแบบเว็บไซต์จะต้องจัดหัวข้อของข้อมูลให้เข้าใจง่ายที่สุด
 
3.ตัวอักษรอ่านง่าย : เว็บไซต์ที่ดีนั้น จะต้องมีตัวอักษรที่อ่านง่าย ไม่ต้องมาใช้สายตาแพ่งอ่านทีละบรรทัดถึงจะสามารถทำความเข้าใจได้ โดยเฉพาะการอ่านในเวอร์ชันมือถือที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นหากคุณต้องการออกแบบเว็บไซต์ที่คนเข้าถึงเยอะ ๆ ก็จะต้องเลือกตัวอักษรที่อ่านง่ายและไม่ซับซ้อนเกินไป
 
4.สีในการออกแบบเว็บไซต์ : แม้ว่าจะเลือกตัวอักษรที่อ่านง่าย แต่ถ้าหากสีตัวอักษรกลืนไปกับภาพพื้นหลังก็ทำให้อ่านยากอยู่ดี หรือถ้ามีสีสันที่สดใสแสบตาเกินไปก็อาจจะทำให้คนกดออกทันทีที่เข้ามา ดังนั้นคุณควรที่จะเลือกสีที่สบายตาจะดีที่สุด
 
5.รูปภาพที่สื่อถึงเนื้อหา : รูปภาพเป็นหนึ่งในรูปแบบคอนเทนต์ที่สามารถสื่อข้อมูลถึงผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเชื่อมต่อผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์กับคอนเทนต์ได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นรูปภาพที่จะนำมาใช้ในเว็บไซต์แต่ละหน้า ควรเลือกอย่างพิถีพิถัน แต่ละรูปจะต้องสื่อถึงข้อมูลได้อย่างชัดเจน
 
6.การแสดงผลบนมือถือ : เป็นข้อสุดท้ายที่นักออกแบบเว็บไซต์ต้องให้ความสำคัญ เพราะในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ล้วนใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ตโฟนกันทั้งนั้น หากออกแบบเว็บไซต์ไม่รองรับสมาร์ตโฟน แม้จะมีเนื้อหาดีแค่ไหน คนก็ไม่เข้ามากดอ่านอยู่ดี
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที