เงินด่วน ที่ไหนดี

ผู้เขียน : เงินด่วน ที่ไหนดี

อัพเดท: 27 มี.ค. 2023 14.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 142530 ครั้ง

ที่ดิน


ความหมายของระวางที่ดิน และขั้นตอนการค้นหาที่ดินออนไลน์

ที่ดิน หมายถึง ทรัพยากรธรรมชาติ อันได้แก่ ดิน น้ำ แร่ธาตุ และพืชพรรณต่างๆ ที่มีอยู่บนพื้นผิวโลก เป็นทรัพยากรสำคัญที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตมนุษย์ และถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย รวมถึงการเกษตร ที่อยู่อาศัย อุตสาหกรรม และนันทนาการ มูลค่าของที่ดินอาจแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น สถานที่ตั้ง ระเบียบการแบ่งเขต ลักษณะทางกายภาพ และความต้องการของตลาด การทำความเข้าใจปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อ ขาย หรือพัฒนาที่ดิน

ระวางที่ดิน

 

ระวางที่ดินคือ

การถือครองที่ดินหรือที่เรียกว่าแผนที่ที่ดินหรือแผ่นแผนที่ในภาษาอังกฤษเป็นเอกสารที่ระบุตำแหน่งของที่ดินเฉพาะอย่างแม่นยำ เอกสารนี้ประกอบด้วยตารางหลายตารางที่แสดงรายละเอียดของที่ดินทั้งหมดในภูมิภาคเดียวกัน โดยระบุขนาด รูปร่าง และที่ตั้งจริงตามที่ระบุไว้ในโฉนดที่ดิน

 

มีวิธีดูระวางที่ดินอย่างไร

เลขระวางที่ดินจะถูกกำหนดไว้บนหน้าโฉนดที่ดินนั้น โดยจะอยู่ที่บริเวณบนซ้ายของโฉนดนั้นๆหรือถ้าหากอยากทราบเลขระวางที่ดิน ก็ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ landsmaps ที่เมนูด้านบนกรอกจังหวัด อำเภอ และเลขที่โฉนด กดปุ่มค้นหาสีแดง ก็จะแสดงข้อมูลขึ้นมาทันที

 

วิธีการตรวจสอบระวางที่ดินออนไลน์ แบบมีโฉนดที่ดิน

วิธีการตรวจสอบระวางที่ดินออนไลน์แบบมีโฉนดที่ดินผ่านมือถือได้ด้วยตัวเองง่ายๆ โดยไม่ต้องเดินทางไปยังกรมที่ดินให้เสียเวลา

วิธีการ ค้นหา ระวางที่ดิน จากเลขโฉนด

ขั้นตอนการ ค้นหา ระวางที่ดิน ผ่านเว็บไซต์กรมที่ดิน

ขั้นตอนการ ค้นหา ระวางที่ดิน ผ่านแอป LandsMaps

ขั้นตอนการ ค้นหา ระวางที่ดิน ผ่านเว็บไซต์กรมธนารักษ์

เว็บไซต์ของกรมธนารักษ์จะทำให้คุณรู้ราคาประเมินที่ดินและที่ดินรวมสิ่งปลุกสร้างได้ โดยคุณสามารถคลิกลิงค์นี้เพื่อตรวจสอบได้เลย assessprice.treasury.go.th เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถค้นหาระวางที่ดิน พร้อมกับรู้ราคาของแปลงที่ดินที่ควรซื้อขายแล้ว

 

วิธีการตรวจสอบระวางที่ดินออนไลน์ แบบไม่มีโฉนดที่ดิน

นอกจากการตรวจสอบระวางที่ดินออนไลน์แบบมีโฉนดที่ดินแล้วในกรณีที่ไม่มีโฉนดที่ดินก็สามารถตรวจสอบผ่านช่องทางออนไลน์ได้เช่นกัน

คุณสามารถค้นหาราคาประเมินที่ดินได้แม้ไม่มีข้อมูลของเลขที่โฉนดที่ดิน โดยต้องเข้าไปที่ระบบค้นหารูปแปลงที่ดินของกรมที่ดิน ซึ่งสืบค้นง่ายๆ ภายใน 4 ขั้นตอนดังนี้ 

 

แอปค้นหาแปลงที่ดิน ราคาที่ดิน และประเมินราคาง่ายๆ

แอพพลิเคชันสำหรับการค้นหาแปลงที่ดิน ราคาที่ดิน และราคาประเมินที่ดินทั้ง 77 จังหวัด มีทั้งหมด 3 แอพพลิเคชัน ดังนี้

1. LandsMaps

สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ได้สร้างแอปพลิเคชันชื่อ LandsMaps ซึ่งช่วยลดความยุ่งยากในการตรวจสอบโฉนดที่ดินโดยใช้หมายเลขโฉนดที่ดิน

2. TRD Property Valuation

แอปพลิเคชัน TRD Property Valuation ช่วยให้เข้าถึงหน้าการประเมินมูลค่าทรัพย์สินได้ง่าย โดยสามารถเข้าผ่านเว็บไซต์ https://assessprice.treasury.go.th ได้เช่นกัน ด้วยแอพพลิเคชั่นนี้ คุณสามารถเข้าถึงราคาประเมินที่ดินได้อย่างสะดวกสบายผ่านมือถือของคุณ

3. SmartLands

กรมที่ดินกระทรวงมหาดไทย ได้พัฒนา Application ชื่อ SmartLands ที่มีคุณสมบัติหลากหลาย ผู้ใช้สามารถกำหนดเวลานัดหมายสำหรับการลงทะเบียนขั้นสูง ตรวจสอบราคาประเมิน ดูประกาศที่ดิน และเข้าถึงการสำรวจที่ดินผ่าน LandsMaps

 

หาพิกัดที่ดินจากเลขระวาง

ในการค้นหาพิกัดที่ดินจากหมายเลขระวาง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกำหนดระบบพิกัดที่ใช้สร้างหมายเลขพิกัด ระบบพิกัดต่างๆ เช่น ละติจูดและลองจิจูด Universal Transverse Mercator (UTM) และระบบพิกัดระนาบรัฐ (SPCS) ถูกนำมาใช้เพื่อแสดงตำแหน่งบนพื้นผิวโลก และแต่ละระบบจะใช้ชุดตัวเลขที่ไม่ซ้ำกันเพื่อแสดงถึงตำแหน่ง บนพื้น.

เมื่อคุณทราบระบบพิกัดที่ใช้ในการสร้างหมายเลขระวางแล้ว คุณสามารถใช้เครื่องมือแปลงพิกัดที่มีให้ทางออนไลน์เพื่อแปลงหมายเลขพิกัดเป็นชุดพิกัดที่ดิน ตัวแปลงพิกัดออนไลน์หลายตัวสามารถช่วยในกระบวนการนี้ได้ เพียงป้อนหมายเลขพิกัดและระบบพิกัดลงในเครื่องมือ จากนั้นระบบจะให้พิกัดที่ดินที่ตรงกันแก่คุณ

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับค้นหาระวางที่ดิน

เมื่อรู้วิธีการค้นหาระวางที่ดิน แปลงที่ดิน และราคาประเมินที่ดินแล้ว ยังมีคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการค้นหาเลขระวางที่ดิน มีดังนี้

ฉันจะกำหนดที่ตั้งของที่ดินได้อย่างไร?

มีหลายวิธีในการกำหนดที่ตั้งของที่ดิน วิธีหนึ่งคือการใช้แผนที่หรืออุปกรณ์ GPS เพื่อรับพิกัดทางภูมิศาสตร์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เครื่องมือทำแผนที่ออนไลน์ แผนที่ plat หรือแผนที่ภูมิประเทศเพื่อค้นหาที่ดินได้อีกด้วย อีกวิธีหนึ่งในการค้นหาที่ตั้งของที่ดินคือการใช้คำอธิบายทางกฎหมาย ซึ่งจะให้ข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับขนาด ขอบเขต และที่ตั้งของทรัพย์สิน โดยทั่วไปคำอธิบายทางกฎหมายจะใช้ในธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ และสามารถหาได้จากโฉนดที่ดิน การสำรวจที่ดิน และเอกสารทางกฎหมายอื่นๆ

ฉันสามารถใช้พิกัด GPS เพื่อค้นหาที่ดินได้หรือไม่?

ในการระบุตำแหน่งที่ดิน สามารถใช้พิกัด GPS ได้โดยการระบุตำแหน่งเฉพาะบนพื้นผิวโลกโดยใช้ละติจูดและลองจิจูด สามารถใช้อุปกรณ์ GPS หรือแอพสมาร์ทโฟนเพื่อระบุพิกัด GPS ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เครื่องมือทำแผนที่ออนไลน์หรือเอกสารอ้างอิง เช่น แผนที่ภูมิประเทศเพื่อค้นหาพิกัด อย่างไรก็ตาม ความแม่นยำของพิกัด GPS อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ และการมีสิ่งกีดขวางหรือสัญญาณรบกวนจากโครงสร้างอื่นๆ

เป็นไปได้หรือไม่ที่จะระบุความเป็นเจ้าของที่ดินตามสถานที่ตั้ง?

เพียงแค่ระบุที่ตั้งของที่ดินไม่เพียงพอที่จะระบุความเป็นเจ้าของ หากต้องการทราบว่าใครเป็นเจ้าของที่ดินชิ้นใดชิ้นหนึ่ง คุณจะต้องเข้าถึงบันทึกการเป็นเจ้าของที่ดินนั้น

ฉันจะค้นหารายละเอียดทางกฎหมายของที่ดินได้อย่างไร?

หากต้องการค้นหารายละเอียดทางกฎหมายของที่ดิน มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถปฏิบัติตามได้ ขั้นแรก ตรวจสอบโฉนดที่ดิน เนื่องจากมักจะมีคำอธิบายทางกฎหมายรวมอยู่ในเอกสารนี้ หากคำอธิบายทางกฎหมายไม่อยู่ในโฉนด ให้มองหาแบบสำรวจที่ดินซึ่งเป็นแผนที่โดยละเอียดของทรัพย์สิน สามารถรับแบบสำรวจเหล่านี้ได้จากหน่วยงานราชการท้องถิ่นหรือนักสำรวจมืออาชีพ นอกจากนี้ โปรดติดต่อหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นที่รับผิดชอบในการเก็บรักษาบันทึกทรัพย์สิน เนื่องจากหน่วยงานเหล่านี้อาจมีสำเนาคำอธิบายทางกฎหมาย หากวิธีการเหล่านี้ไม่ได้ผล คุณสามารถลองติดต่อเจ้าของเดิมของทรัพย์สินหรือจ้างผู้เชี่ยวชาญ เช่น ทนายความหรือนักสำรวจที่ดินเพื่อช่วยในการขอรายละเอียดทางกฎหมายจากหน่วยงานที่เหมาะสมหรือโดยการสำรวจที่ดินใหม่

ที่ตั้งของที่ดินสามารถส่งผลกระทบต่อมูลค่าของมันได้หรือไม่?

แน่นอนว่าที่ตั้งของที่ดินอาจส่งผลต่อมูลค่าของที่ดิน เนื่องจากมักเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดมูลค่าของทรัพย์สิน ที่ดินที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม เช่น ย่านที่เป็นที่รู้จักหรือบริเวณที่มีทัศนียภาพสวยงามอาจมีมูลค่าสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับอสังหาริมทรัพย์ที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นที่ต้องการน้อยกว่า

ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าที่ดินถูกแบ่งโซนสำหรับการใช้งานเฉพาะหรือไม่?

หากคุณต้องการทราบว่ามีการแบ่งโซนที่ดินสำหรับการใช้งานเฉพาะหรือไม่ คุณจะต้องตรวจสอบระเบียบการแบ่งโซนสำหรับพื้นที่ที่ที่ดินตั้งอยู่ ระเบียบการแบ่งเขตเป็นกฎหมายที่กำหนดวิธีการใช้ที่ดิน เช่น เพื่อวัตถุประสงค์ในการอยู่อาศัย การพาณิชย์ หรืออุตสาหกรรม ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อพิจารณาว่าที่ดินถูกแบ่งโซนสำหรับการใช้งานเฉพาะหรือไม่

ติดต่อรัฐบาลท้องถิ่น รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งมีหน้าที่บังคับใช้ระเบียบการแบ่งเขตภายในเขตอำนาจศาลของตน คุณสามารถติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบในการบังคับใช้กฎระเบียบเหล่านี้เพื่อตรวจสอบว่าที่ดินถูกแบ่งโซนสำหรับการใช้งานเฉพาะหรือไม่

ตรวจสอบทางออนไลน์ หน่วยงานราชการของเทศมณฑลหรือท้องถิ่นบางแห่งมีแผนที่การแบ่งเขตและข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับระเบียบการแบ่งเขตที่มีให้ทางออนไลน์ คุณสามารถค้นหาทรัพย์สินตามที่อยู่หรือหมายเลขพัสดุเพื่อดูว่าที่ดินถูกแบ่งโซนสำหรับการใช้งานเฉพาะหรือไม่

ตรวจสอบโฉนดทรัพย์สิน โฉนดที่ดินเป็นเอกสารทางกฎหมายที่โอนกรรมสิทธิ์ในที่ดินจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่ง โฉนดอาจมีข้อมูลเกี่ยวกับการแบ่งเขตของที่ดิน

จ้างผู้เชี่ยวชาญ หากคุณไม่สามารถระบุได้ว่าที่ดินถูกแบ่งโซนสำหรับการใช้งานเฉพาะอย่างไรโดยใช้วิธีการข้างต้น คุณอาจต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญ เช่น ทนายความหรือนักสำรวจที่ดิน เพื่อช่วยให้คุณได้รับข้อมูล ผู้เชี่ยวชาญสามารถช่วยคุณในการรับข้อมูลการแบ่งเขตจากหน่วยงานที่เหมาะสมหรือโดยการตรวจสอบระเบียบการแบ่งเขตที่เกี่ยวข้อง

ทำเลของที่ดินจะส่งผลต่อศักยภาพในการพัฒนาที่ดินหรือไม่?

แน่นอนว่าทำเลของที่ดินมีส่วนสำคัญต่อศักยภาพในการพัฒนา มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพในการพัฒนาที่ดิน ได้แก่

ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก ที่ดินที่ใกล้โรงเรียน โรงพยาบาล ขนส่งสาธารณะ ศูนย์การค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ มักจะมีมูลค่ามากกว่าและมีศักยภาพในการพัฒนาที่สูงกว่า

ระเบียบการแบ่งเขต ระเบียบการใช้ที่ดินและการแบ่งเขตของรัฐบาลท้องถิ่นสามารถกำหนดประเภทของการพัฒนาที่ได้รับอนุญาตบนที่ดิน

ลักษณะทางกายภาพ ลักษณะทางกายภาพของที่ดิน เช่น ภูมิประเทศ คุณภาพดิน และการเข้าถึงสาธารณูปโภคสามารถส่งผลต่อศักยภาพการพัฒนาได้เช่นกัน

ความต้องการของตลาด ความต้องการอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งอาจส่งผลต่อศักยภาพในการพัฒนา หากพื้นที่ดังกล่าวมีความต้องการที่อยู่อาศัยหรือพาณิชยกรรมสูงก็สามารถเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาได้

โดยรวมแล้ว ศักยภาพการพัฒนาที่ดินได้รับอิทธิพลจากปัจจัยเหล่านี้และปัจจัยอื่นๆ

 

สรุป - ระวางที่ดิน

ที่ดิน หมายถึง พื้นผิวที่เป็นของแข็งของโลกที่ไม่มีน้ำปกคลุม เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น เกษตรกรรม ที่อยู่อาศัย และพัฒนาอุตสาหกรรม มูลค่าและศักยภาพของที่ดินขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ได้แก่ ทำเลที่ตั้ง ระเบียบการแบ่งเขต ลักษณะทางกายภาพ และความต้องการของตลาด คำอธิบายทางกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการแบ่งเขตเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญเมื่อซื้อหรือพัฒนาที่ดิน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที