Natthakorn

ผู้เขียน : Natthakorn

อัพเดท: 06 ธ.ค. 2022 17.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 386 ครั้ง

ยื่นประกันสังคมออนไลน์มีวิธียื่นอย่างไร ...อ่านต่อ


ยื่นประกันสังคมออนไลน์มีวิธียื่นอย่างไรและมีเงื่อนไขอะไรบ้าง เช็คเลย!

ยื่นประกันสังคมออนไลน์ มีวิธียื่นอย่างไร และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

 

(ข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความด้านการยื่นประกันสังคมออนไลน์ คลิกที่นี่)

การดูแลเรื่องประกันสังคม เป็นสิ่งที่นายจ้างและลูกจ้างให้ความสำคัญ เพราะหากไม่ปฎิบัติอย่างเคร่งครัด จะทำให้ผิดกฎหมายแรงงานได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นพนักงานประจำ ต้องได้รับประกันสังคมจากน้อยจ้าง ซึ่งสามารถยื่นได้ง่าย ๆ ผ่านทางการยื่นประกันสังคมออนไลน์ มาดูกันว่า รายละเอียดจะน่าสนใจแค่ไหน และมีเงื่อนไขอะไรที่ต้องรู้บ้าง ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้เลย
 
 
 
 

ประกันสังคมคืออะไร ทำไมต้องยื่นประกันสังคมออนไลน์

ประกันสังคม หรือหลักประกันในการดำรงชีวิตที่ต้องจ่ายเงินเข้าสมทบเพื่อเป็นทุนประกันในการรับรองความเสี่ยงที่อาจเกิดกับตัวเอง โดยประกันสังคมนั้นแบ่งออกเป็นหลายมาตราแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการยื่นประกันสังคมออนไลน์มาตรา 33 การยื่นประกันสังคมออนไลน์มาตรา 39 และการสมัครประกันสังคมมาตรา 40 ออนไลน์ แต่ละการยื่นประกันสังคมออนไลน์ได้ที่ www.sso.go.th ประกันสังคมซึ่งรายละเอียดแต่ละมาตรา และบุคคลยื่นก็มีเงื่อนไขก็ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เป็นนายจ้างยื่น หรือผู้ที่เป็นลูกจ้างยื่น
 
 

สำหรับนายจ้าง แจ้งชื่อลูกจ้างเข้าประกันสังคม โดยการยื่นประกันสังคมออนไลน์อย่างไรในปี 2023

การยื่นประกันสังคมยื่นออนไลน์ นายจ้างสามารถสมัครยื่นประกันสังคมออนไลน์ผ่านการลงทะเบียนที่เว็บไซต์ประกันสังคม โดยวิธียื่นลงทะเบียนดังนี้
- เข้าประกันสังคม เลือกหัวข้อสถานประกอบการ สำหรับยื่นประกันสังคมออนไลน์นายจ้างให้ลูกจ้าง
- เลือกทำการยื่นประกันสังคมออนไลน์จากนั้นกรอกข้อมูลเพื่อทำการลงทะเบียนผ่านแบบฟอร์มยื่นประกันสังคม
- ระบบจะทำการส่งข้อมูลการลงทะเบียนทางอีเมล เพื่อให้นายจ้างพิมพ์ และส่งเอกสารให้ประกันสังคม
- เมื่อนายข้างส่งเอกสารให้ประกันสังคม ผู้มีอำนาจเซ็นเอกสารพร้อมประทับตรา และพยาน 2 คน
- สำนักงานประกันสังคมส่งข้อมูล User-ID ให้ทางอีเมล เป็นวิธียื่นประกันสังคมออนไลน์เสร็จสมบูรณ์
 
 
 

ยื่นประกันสังคมออนไลน์แล้ว สามารถส่งเงินสมทบประกันสังคมออนไลน์อย่างไร

สำหรับขั้นตอนการส่งเงินสมทบประกันสังคมออนไลน์ หากได้รับการแจ้งเข้าระบบจากการยื่นประกันสังคมออนไลน์ การส่งเงินสมทบ สามารถทำได้ด้วยการส่งข้อมูลผ่านสำนักงานประกันสังคมด้วยตนเองกับสำนักงานประกันสังคมจังหวัด หรือส่งทางไปรษณีย์เป็นเงินสด หรือเช็คก็ตามความสะดวก หรือชำระเงินโอนผ่านทางธนาคารธนาคารทหารไทยธนชาต ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ภายในพื้นที่ และส่งข้อมูลการชำระส่งเงินสมทบประกันสังคมออนไลน์ผ่านทางเว้บไซต์ประกันสังคม
 
 

ยื่นประกันสังคมออนไลน์ มีกองทุนประกันสังคม ที่คุ้มครองสิทธิชีวิตกี่กองทุนในปี 2566

หลัก ๆ แล้วกองทุนประกันสังคมจะมีด้วยกัน 2 กองทุนคือ กองทุนประกันสังคมสำหรับนายจ้าง ที่ต้องนำเงินสมทบให้ลูกจ้างทุก ๆ เดือน โดยคำนวณจากค่าจ้างที่นายจ้างได้ให้ลูกจ้าง สูงสุดเข้ากองทุนไม่เกิน 15,000 บาท โดยสิทธิประโยชน์ที่ลูกจ้างจะได้รับนั้น ได้รับ สิทธิคุ้มครองการประสบอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วย การคลอดบุตร สงเคราะห์บุตร ชราภาพ รวมถึงกรณีว่างงานเป็นต้น และกองทุนเงินทดแทนที่นายจ้างได้ยื่นประกันสังคมออนไลน์ โดยกองทุนนี้เป็นกองทุนที่นายจ้างจ่ายเงินเพียงฝ่ายเดียว ประโยชน์จากกองทุนทดแทนที่ลูกจ้างจะได้รับคือ ความคุ้มครองเมื่อประสบอัตรายหรือเจ็บป่วย การทุพพลภาพ การเสียชีวิตหรือสูญหาย และการสูญเสียอวัยวะ เป็นต้น
ต้องบอกเลยว่าในยุคปัจจุบัน การลงทะเบียนยื่นประกันสังคมนั้นไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป สามารถยื่นประกันสังคมออนไลน์ได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางเว็บไซต์ประกันสังคม และที่สำคัญสำหรับนายจ้างหากไม่ยื่นประกันสังคมให้ลูกจ้าง อาจจมีความผิดทางกฎหมาย ฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด หากอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารสอบถามได้ที่ www.sso.go.th ประกันสังคม หรือสายด่วน 1506 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที