mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 15 ธ.ค. 2022 21.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 347 ครั้ง

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก


ไขข้อข้องใจ ทำไมผู้หญิงถึงควรฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก ?

 

ไขปัญหา เพราะเหตุไรเพศหญิงถึงควรจะฉีดยาโรคมะเร็งปากมดลูก ?
โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นโรคมะเร็งที่ถูกพบได้มากเป็นชั้นที่ ของสตรีไทย แล้วก็เป็นชั้น ของเพศหญิงทั่วทั้งโลก จากสถิติเมื่อปีคริสต์ศักราช 2020 เจอหญิงทั้งโลกกว่า 341,831 คน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก หรือในทุก นาที จะมีผู้เจ็บป่วยโรคมะเร็งปากมดลูกเสียชีวิต คน แม้ว่าจะเป็นปริมาณที่มองน่าสะพรึงกลัวแล้วก็เป็นภัยเงียบที่ไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า แต่ว่าสามารถสร้างภูมิต้านทานลดจังหวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกได้เพียงแต่เข้ารับการฉีดยา HPV จำพวก สายพันธุ์ ซึ่งเป็นโอกาสที่สำคัญและก็สำเร็จจริง วัคซีนมะเร็งปากมดลูก

ไขปัญหา ทำไมเพราะอะไรหญิงถึงควรจะฉีดยาโรคมะเร็งปากมดลูก ?
ทำไมหญิงควรจะฉีดยาโรคมะเร็งปากมดลูก และก็วัคซีน HPV จำพวก สายพันธุ์ มีความจำเป็นเช่นไร มาไขปัญหาไปพร้อม


1. เชื้อไวรัส HPV เป็นอย่างไร ?
HPV 
หรือ Human Papillomavirusเป็นDNA ของเชื้อไวรัส ปัจจัยสำคัญของการก่อโรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งช่องคลอด โรคมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์ในผู้หญิง โรคหูหงอนไก่ โรคมะเร็งของลับ โรคมะเร็งทวารหนัก แล้วก็โรคมะเร็งในโพรงปากแล้วก็คอในผู้ชาย ซึ่งการสัมผัสกับคนที่มีเชื้อ HPV โดยตรงถึงแม้เพียงแค่ครั้งเดียวก็อาจจะเป็นผลให้ติดโรค HPV ได้ เพราะเหตุว่าเชื้อไวรัสประเภทนี้แอบแฝงอยู่ภายในร่างกายได้โดยไม่มีการแสดงอาการนานนับ 10 ปี ผู้มีเชื้อก็เลยบางทีอาจแพร่ไปยังคนอื่นได้โดยไม่ทันรู้ตัวผ่านการมีเซ็กส์

เชื้อไวรัส HPV มีมากยิ่งกว่า 140 สายพันธุ์ โดยแบ่งได้เป็น กรุ๊ปหมายถึงกรุ๊ปที่มีการเสี่ยงสูงซึ่งสามารถทำให้เนื้อเยื่อบุผิวเซลล์ปากมดลูกอักเสบเรื้อรังจวบจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นเซลล์ของมะเร็ง ดังเช่นสายพันธุ์ 16, 18, 31, 33, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 68, 35 รวมทั้ง 66 ที่เหลือเป็นกรุ๊ปที่มีการเสี่ยงต่ำ ซึ่งสามารถทำให้เป็นโรคหูดหงอนไก่รอบๆของลับ ยกตัวอย่างเช่นสายพันธุ์ รวมทั้ง 11 ที่สามารถติดต่อทางเพศชมรมเหมือนกัน


2. เพราะเหตุไรจำต้องฉีดยา HPV 9 สายพันธุ์ ?
เมื่อเอ๋ยถึงวัคซีนคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งปากมดลูก หรือ HPV พวกเราชอบคุ้นกับวัคซีนจำพวก สายพันธุ์ หรือ สายพันธุ์ แต่ว่าในขณะนี้การแพทย์มีการปรับปรุงวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ ซึ่งมีคุณภาพคุ้มครองโรคที่มีต้นเหตุมากจากเชื้อ HPV ได้ครอบคลุมมากยิ่งกว่าเดิม มีสายพันธุ์ 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 แล้วก็ 58 ที่ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งปากช่องคลอดรวมทั้งช่องคลอด หูดที่อวัยวะสืบพันธุ์ รวมทั้งโรคมะเร็งทวารหนักได้ ด้วยเหตุนี้ปริมาณสายพันธุ์ที่มากขึ้นในวัคซีนก็เลยเป็นการคุ้มครองป้องกันโรคมะเร็งได้มากขึ้น

3. วัคซีนโรคมะเร็งปากมดลูกควรจะฉีดเมื่อไร ?
วัคซีน HPV ประเภท สายพันธุ์ เหมาะสมกับบุคคลอายุ 9-45 ปี การเริ่มรับวัคซีนตั้งแต่ยังไม่มีเซ็กซ์ หรือยังไม่เจอเชื้อ HPV ภายในร่างกาย จะมีผลให้ได้คุณภาพสูงสุด ด้วยเหตุนี้การฉีดยาในเด็กและก็หญิงสาววัยรุ่น อายุ 9-26 ปี เพื่อคุ้มครองล่วงหน้าก่อนจะมีการมีเซ็กส์คราวแรก ก็เลยกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานที่สูงและก็ได้ประโยชน์มากยิ่งกว่า ในรายที่แก่เกินกว่า 26 ปี หรือเคยมีเซ็กส์แล้ว ยังคงชี้แนะให้ฉีดยา HPV ด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุว่าวัคซีนสามารถปกป้องโรคมะเร็งได้ทุกตอนวัยและก็มีความปลอดภัยสูง เมื่อฉีดครบโดสแล้วภูมิต้านทานจะอยู่ภายในร่างกายไปตลอดชาติโดยไม่ต้องฉีดกระตุ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวแม้ว่าจะได้รับวัคซีนช้าก็ยังดีมากยิ่งกว่ามิได้รับวัคซีนอย่างแน่แท้ ยิ่งไปกว่านี้เพศชายยังสามารถรับวัคซีน HPV ได้เพื่อเป็นการปกป้องการได้รับเชื้อรวมทั้งถ่ายทอดไปยังผู้ที่คุณรักอีกด้วย


4. วัคซีนโรคมะเร็งปากมดลูกฉีดเช่นไร ส่งผลใกล้กันไหม?
วัคซีน HPV จะถูกฉีดเข้ากล้ามรอบๆต้นแขน ทั้งสิ้น หรือ เข็ม โดยแบ่งตามช่วงอายุ ซึ่งการได้รับการฉีดยาครบทุกเข็มดังที่หมอนัดแนะ ร่างกายก็เลยจะสามารถสร้างภูมิต้านทานได้บริบูรณ์รวมทั้งสามารถปกป้องได้ทั้งชีวิตโดยไม่จำเป็นจำต้องได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นอีก โดยแบ่งตามเกณฑ์อายุของผู้เข้ารับวัคซีน ดังต่อไปนี้

ถ้าหากเข้ารับวัคซีนเข็มแรกก่อนอายุ 15 ปี จะได้รับการฉีดยา เข็ม โดยฉีดหนแรกได้โดยทันที และก็ฉีดครั้งที่ ข้างหลังเข็มแรก เดือน
ถ้าผู้เข้ารับวัคซีนเข็มแรกแก่กว่า 15 ปี จะได้รับรับการฉีดยา เข็ม โดยฉีดครั้งที่ ได้โดยทันที ครั้งที่ เว้นระยะห่างจากเข็มแรก 1-2 เดือน และก็ฉีดครั้งที่ ห่างจากเข็มแรกตรงเวลา เดือน
อาการใกล้กันข้างหลังฉีดยา HPV 9 สายพันธุ์ มักเป็นอาการนิดๆหน่อยๆที่ปลอดภัย อาทิเช่น การปวดบวมแดงน้อยรอบๆต้นแขนที่รับการฉีดยา ปวดศีรษะ จับไข้ เมื่อยล้า ซึ่งเกิดขึ้นชั่วครั้งคราว 1-2 วัน ข้างหลังได้รับวัคซีนและก็สามารถหายไปเองได้

5. เข้ารับการฉีดยา HPV 9 สายพันธุ์ ที่โรงหมอหลุดพ้นได้ยังไง ?
ที่โรงหมอหลุดพ้นพวกเราพร้อมดูแลรักษาสุขภาพร่างกายแบบครบวงจร ด้วยโปรแกรมวัคซีนปกป้องโรคมะเร็งปากมดลูก HPV 9 สายพันธุ์ ในราคาโปรโมชันพิเศษ ที่ครอบคลุมอีกทั้งค่าวัคซีนแล้วก็ค่าสำหรับบริการทางด้านการแพทย์ไว้อย่างพร้อม กดซื้อแพ็กเกจด้วยตัวเอง หรือถามข้อมูลเพิ่มเติมได้แล้ววันนี้ตรงนี้ โปรแกรมวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ หรือ โทร. 0-2079-0000

การฉีดยา HPV 9 สายพันธุ์ ให้ครบตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยเพิ่มอัตราภูมิต้านทานได้สูง หลีกเลี่ยงให้ไกลห่างจากโรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งช่องคลอด โรคมะเร็งทวารหนัก โรคมะเร็งโพรงปากแล้วก็คอได้มากเพิ่มขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถเสริมความปลอดภัยเพิ่มเติมระดับด้วยการเช็กสุขภาพ ตรวจคัดเลือกกรองโรคมะเร็งปากมดลูกเสมอๆ เพื่อการันตีความแน่ใจ ไกลห่างต่อการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้มากขึ้นนั่นเอง

ติดต่อพวกเราเพื่อขอคำแนะนำปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเกี่ยวเพศหญิงถึงที่เหมาะ
ศูนย์สูตินรีเวช ชั้น โรงหมอหลุดพ้น
โทร 0-2079-0066 เวลาทำการ 08.00-20.00 น.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที