ฮาน ยังไม่ตาย

ผู้เขียน : ฮาน ยังไม่ตาย

อัพเดท: 31 ม.ค. 2023 12.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 13262 ครั้ง

สาระ เคล็ดลับต่าง ๆ เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำแผล set ทำแผล อุปกรณ์ปฐมพยาบาล อย่าง สำลี ผ้ายืด กระเป๋าพยาบาล Rakmor รวบรวมวิธีการใช้งาน และขั้นตอนการรักษาเบื้องต้น มาฝากทุกท่าน


วิธี - การพันผ้ายืด บรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก สินค้าพร้อมส่ง


ผ้าพันแก้ปวดเรียกว่าผ้าพันเคล็ดมีทั้งผ้าพันแก้ปวดแบบธรรมดาและผ้ายืดพันเคล็ด มีความยืดหยุ่นแถมยังสามารถระบายอากาศได้ดี ผ้ายืดพันเคล็ดอุปกรณ์นี้มีความสำคัญมากๆ เมื่อได้รับบาดเจ็บหรือมีอาการแขนเคล็ด ขาเคล็ด เคล็ดขัดยอกตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาจเกิดขึ้นจากการเล่นกีฬา การทำงานหรือการทำกิจกรรมต่างๆ สามารถใช้ผ้ายืดพันที่บริเวณนั้นๆ ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการบาดเจ็บ ลดอาการปวดบวมและยังช่วยลดการขยับบริเวณนั้นได้ด้วย 

ผ้ายืดพันเคล็ด (Elastic Bandage) - Union Pioneer Public Co.,Ltd.

 

เคล็ดขัดยอก

 

เคล็ดขัดยอก คือ ภาวะที่กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บหรือเป็นอาการบาดเจ็บที่เส้นเอ็น สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการใช้ร่างกายบริเวณนั้นมากไป บางครั้งเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม อาการเคล็ดขัดยอกสามารถหายไปได้เองต้องใช้ระยะเวลา แม้จะหายเองได้แต่มันสร้างความเจ็บปวดทำให้ทรมานร่างกายส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรา สำหรับการรักษาสามารถทานยาบรรเทาอาการปวดหรือทานยาแก้ปวดได้ เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโปรเฟน หรือยาบรรเทาอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอย เป็นต้น นอกจากการทานยาแล้วยังสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการนวด เคล็ดขัดยอกประคบร้อนและประคบเย็นช่วยได้เช่นกัน การพันด้วยผ้ายืดเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาช่วยบรรเทาอาการปวด ลดการบวมช้ำได้เป็นอย่างดี 

 

อาการเคล็ดขัดยอก

 

อาการเคล็ดขัดยอกเริ่มต้นด้วยอาการปวดที่บริเวณกล้ามเนื้อหรือมีอาการปวดที่ข้อ ข้อหรือกล้ามเนื้อบวมแดง อาจมีรอยช้ำ มีร่องรอยการฟกช้ำในบริเวณข้อหรือกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นจะเคลื่อนไหวร่างกายบริเวณเคล็ดขัดยอกลำบากเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนั้นยังไวต่อการสัมผัส เช่น เมื่อสัมผัสโดนบริเวณเคล็ดขัดยอกเพียงเล็กน้อยแต่เจ็บปวดมาก อย่างไรก็ตาม อาการเคล็ดขัดยอกแต่ละคนมีระดับความรุนแรงต่างกัน บางคนเจ็บปวดมากใช้ระยะเวลานานกว่าจะหาย บางคนเป็นน้อยเพียงไม่กี่วันร่างกายหายเป็นปกติ สำหรับคนที่มีอาการเจ็บปวดมากหรือเป็นนานไม่หายเราแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่ถูกต้องจนนำไปสู่การดูแลรักษาอย่างถูกวิธีไม่ควรชะล่าใจหรือปล่อยไว้นาน 

 

ผ้ายืดพันเคล็ดวิธีใช้แก้ปวด เบื้องต้น  

 

ผ้ายืดพันเคล็ด คือ ผ้าที่ออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดีแตกต่างจากผ้าพันชนิดธรรมดา ผ้ายืดพันเคล็ดมีความสำคัญอย่างมากมันเหมือนยาสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านควรมี หนึ่งในอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเคล็ดขัดยอกเพียงเล็กน้อย ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปโรงพยาบาลแค่ใช้ผ้ายืดพันในบริเวณที่เคล็ดขัดยอกเพื่อกระชับกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ลดอาการปวด บวม ช่วยลดการขยับเขยื้อนทำให้อาการเจ็บน้อยลงจัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ปัจจุบันคุณสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ มามีจำหน่ายตามร้านขายยาหรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ การใช้ผ้ายืดพันเคล็ดในเบื้องต้นสำหรับพันข้อมือ พันข้อเท้า พันแขนและขา มีขั้นตอนอย่างไรมาดูกัน 

 

1. ผ้าพันข้อมือ

วิธีพันผ้าล็อคข้อมือ  เริ่มต้นควรเลือกขนาดของผ้ายืดที่เหมาะสม ผ้ายืดมีหลายขนาดเช่น 1, 2, 3, 4, 5, 6 นิ้ว  หากใช้พันข้อมือแนะนำผ้ายืดที่มีขนาดประมาณ 3-4 นิ้ว เมื่อได้ผ้ายืดขนาดเหมาะสมแล้วให้เริ่มพันจากปลายฝ่ามือ โดยพันเกลียวเป็นเลขแปดเพื่อให้กระชับผ้ายืดไม่หลุดง่ายนอกจากนั้นยังสามารถอุดรอยโหว่ระหว่างการพันแต่ละรอบอีกด้วย การพันผ้าล็อคข้อมือให้พันจากบริเวณปลายฝ่ามือไปทางข้อมือประมาณ 3-4 รอบ จากนั้นให้พันทอดข้ามไขว้กันไปมาระหว่างฝ่ามือและข้อมือ ประมาณ 2-3 รอบเสร็จแล้วให้พันรอบข้อมือ 2 รอบ แล้วฉีกปลายผ้าออกให้เป็น 2 ปลายเพื่อผูกไว้ที่ข้อมือหรือใช้เข็มกลัดติดไว้ไม่ให้หลุดอาจติดด้วยพลาสเตอร์แทนได้ 

 

2. ผ้าพันข้อเท้า

วิธีพันผ้าล็อคข้อเท้า เลือกผ้าพันข้อเท้าขนาด 4-6 นิ้ว หรือเลือกตามความเหมาะสมเนื่องจากข้อเท้าของแต่ละคนมีขนาดไม่เท่ากัน หากบริเวณข้อเท้ามีบาดแผลควรทำความสะอาดก่อนพันด้วยผ้ายืด หลังจากทำความสะอาดแล้วควรปิดด้วยผ้าหรือติดด้วยพลาสเตอร์ หลังจากนั้นใช้ผ้าพันทับลงไปอีกครั้ง ลักษณะการพันแนะนำให้พันเป็นเลขแปดป้องกันไม่ให้ผ้าหลุดง่ายโดยพันจากปลายฝ่าเท้าขึ้นมาหาข้อเท้า 3-4 รอบจากนั้นพันรอบข้อเท้า 2-3 รอบเสร็จแล้วใช้เข็มกลัดติดไว้ไม่ให้หลุด 

 

3. ผ้าพันขา

เลือกผ้ายืดพันขาขนาดที่เหมาะสมใช้เทคนิคการพันเป็นเกลียว เริ่มต้นให้ใช้มือขวาหรือซ้ายจับม้วนผ้าให้ชายผ้าอยู่ด้านล่าง สามารถเริ่มพันได้จากบริเวณต้นขาลงไปข้างล่างหรือพันจากข้างล่างขึ้นมาตามความสะดวก จุดเริ่มต้นให้พัน 2-3 รอบป้องกันไม่ให้ผ้าคลายตัวหรือหลุดออก จากนั้นพันเฉียงขึ้นไปเป็นเกลียว การพันจะต้องเหลื่อมกันประมาณ 2 ใน 3 ของผ้า เมื่อสิ้นสุดการพันแล้วให้พันให้พันอีก 2-3 รอบ ติดเข็มกลัดหรือผูกชายผ้าให้เรียบร้อย 

 

4. ผ้าพันแขน

สำหรับการพันผ้ายืดที่บริเวณแขน อันดับแรกเลือกผ้าพันแขนแก้ปวดขนาดที่เหมาะสม การพันผ้ายืดที่แขนไม่ยากเหมือนกันกับการพันผ้ายืดที่ขา โดยให้พันเป็นเกลียว เนื่องจากการพันเป็นเลขแปดนั้นเหมาะกับการพันอวัยวะส่วนที่เป็นข้อ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า ข้อศอก เป็นต้น แต่การพันเป็นเกลียวนั้นเหมาะกับอวัยวะที่ยาว เช่น แขน ขา หน้าแข้ง ลำตัว เป็นต้น ดังนั้น การพันที่บริเวณแขนต้องใช้เทคนิคการพันเป็นเกลียวนั่นเอง โดยให้เริ่มพันจากต้นแขนลงมาที่ข้อมือหรืออาจเริ่มพันจากข้อมือขึ้นไปที่ต้นแขน จุดเริ่มต้นให้พันประมาณ 2-3 รอบ จากนั้นพันเป็นเกลียวเฉียงระยะเหลื่อมกันประมาณ 2 ใน 3 ของผ้า เมื่อสิ้นสุดการพันแล้วให้พันทับ 2-3 รอบแล้วติดด้วยเข็มกลัดหรือผูกชายผ้า

 

ไม่รู้ผ้ายืดพันเคล็ดซื้อที่ไหน | Rakmor จำหน่ายผ้าพันเคล็ดราคาถูก

 

 

หากคุณมีอาการ เคล็ดขัดยอก มองหาผ้าพันเคล็ด ช่วยลดอาการปวดบวม ฟกช้ำหรือเคล็ดขัดยอก ไม่รู้จะไปซื้อได้ที่ไหน Rakmor ที่ขาย ราคาถูก คุณสามารถสั่งซื้อเป็นรายชิ้นได้ ไม่แพง นอกจากนั้นยังมีขายเป็นห่อซื้อยกชุดประหยัดเงินกว่า 1 ห่อมี 12 ชิ้น มีให้เลือกหลายขนาด เช่น ขนาด 2 นิ้ว 3 นิ้ว 4 นิ้ว 5 นิ้วและขนาด 6 นิ้ว เราคัดสรรมาเฉพาะสินค้าคุณภาพดี ผ้ายืดพันเคล็ดที่มีความยืดหยุ่นสูงสามารถพันได้ง่ายเข้ากับสรีระได้ดี แถมยังซักทำความสะอาดง่ายด้วย นอกจากรักหมอจะจำหน่ายผ้ายืดพันแผลแล้วยังจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือทางการแพทย์อื่นๆ อีกมากมาย สินค้ามีหลากหลายให้เลือก สั่งซื้อออนไลน์ได้ง่ายมาก จำหน่ายทั้งราคาส่งและราคาปลีก 

ผ้ายืดพันเคล็ดราคาถูก

คลิกดูรายละเอียดผ้ายืดพันเล็ดราคาถูก

ราคาผ้าพันขาแก้ปวด 

ราคาผ้าพันข้อมือแก้ปวด 

ราคาผ้าพันขาแก้ปวด 

ขอบคุณบทความดีดีจาก ๆ : Rakmor.com/product-category/first-aid-supplies/elastic-bandage

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที