H. Kisara

ผู้เขียน : H. Kisara

อัพเดท: 14 มี.ค. 2008 07.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 120598 ครั้ง

เนื่องจากเป็นบันทึกในญี่ปุ่นที่ไล่มาจากในอดีต อาจทำให้มีเนื้อหาบางส่วนไม่อัพเดตและไม่ตรงตามฤดูกาลไปบ้างค่ะ m(_ _)m


เมื่อเปลี่ยนฤดูกาล... -"-;

ความแตกต่างของประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นที่รู้สึกได้ง่ายๆเลยก็คือการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในแต่ละฤดูกาล (・_・)

แต่ก่อนตอนอยู่ที่ไทยก็ไม่เคยรู้สึกของความเปลี่ยนแปลงของเวลาได้ชัดเจนขนาดนี้เพราะเวลาเป็นนามธรรม ถ้าไม่ถึงช่วงเวลาหรือเทศกาลอะไรสักอย่างเราก็จะลืมมันไปเลยว่าเวลามันผ่านล่วงเลยมาขนาดนี้แล้ว

หลายคนที่ไทยบอกว่าอิจฉาที่ได้อยู่ญี่ปุ่น เพราะว่าอากาศคงจะดี ไม่ร้อนตลอดปีเหมือนกับที่ไทย

แต่ไอ้อากาศที่ไม่ได้ร้อนตลอดทั้งปีนี่แหล่ะ สร้างความลำบากให้กับเราพอสมควร (-_-;)

เริ่มแรก เมื่อหลุดพ้นจากอากาศที่หนาวจนขนตั้งมาได้ อากาศก็จะเริ่มอบอุ่นขึ้น ดอกไม้ใบไม้เริ่มผลิดอกออกใบเพราะกำลังจะเข้าฤดูใบไม้ผลิ เราล่ะ..ทำอะไร ก็ต้องค่อยๆทยอยเอาเสื้อผ้าปุกปุยเหล่านั้นมาทำความสะอาดแล้วก็เตรียมเก็บเข้ากรุไป และเนื่องเพราะมันปุกปุย...จึงหาที่ยัดมันเก็บยากขึ้นทุกปี (-_-;) เครื่องนอนหนานุ่มนั้นก็ทำให้ตัวเองร้อนขึ้นทุกทีจนต้องเปลี่ยนเป็นเครื่องนอนที่บางลง (และหาที่ยัดเครื่องนอนหนานุ่มนั้นเก็บอีก)

จากนั้นก็จะเริ่มเชื่อว่ามันเปลี่ยนฤดูแล้วจริงๆเมื่อนิตยสารและทีวีประโคมว่าคุณควรจะไปเที่ยวที่นี่ในฤดูนี้ไม่งั้นคุณจะพลาดการเป็นส่วนร่วมที่สำคัญของสังคมนี้ไป โฆษณาสินค้าทุกชนิดจะออกเวอร์ชั่นใหม่มาแสดงตนว่ามีความเกี่ยวข้องกับฤดูนั้น พยายามทำให้เราต้องไปหาซื้อมาไว้ที่บ้านด้วย

เมื่ออากาศอุ่นจนอบ ฝนก็จะตกแล้วตกอีกอย่างแผ่วเบาเป็นเวลาหลายวันติดกันเพื่อบอกเราว่าเข้าหน้าฝน ทำให้เราต้องมาคอยเช็คพยากรณ์อากาศทุกวันเพราะกลัวจะพลาดโอกาสซักผ้าในวันที่อากาศดีไป (-_-;) หญ้าในสวนจะขึ้นรกครึ้มเพราะได้น้ำดีรอให้เราไปถอน ส่วนดอกไม้ที่ปลูกไว้ทำท่าจะตายกันหมดเพราะน้ำท่วมกระถาง

เมื่อฝนผ่านไป อากาศก็จะร้อนอบอ้าวทุกวันอย่างบ้าคลั่ง ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าอีกรอบทั้งที่ยังหาที่ยัดผ้าของเก่าเก็บไม่ได้ จากนั้นทีวีก็จะประโคมข่าวให้เราออกไปหาซื้อชุดว่ายน้ำใหม่หรือพาครอบครัวไปเที่ยวทะเลอีก

แล้วอยู่ๆฝนก็จะกลับมาตกติดๆกันพร้อมกับพายุไต้ฝุ่นที่มาเป็นประจำทุกปี มาหอบเอาเสาไฟฟ้า หลังคาบ้านคนไปบ้าง ปีนี้ก็ต้องคอยระวังกันอีก (-_-;) อากาศเริ่มเย็นขึ้นเรื่อยๆ ใบไม้ค่อยๆเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองและแดงอย่างสวยงาม คนจะแห่กันไปดูอีกเพราะถูกสื่อหลอกให้เชื่ออีกว่าจะต้องไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของฤดูกาลนี้ด้วย ศาสดาแฟชั่นจะออกมาประกาศให้ผู้คนใส่ตีมนี้ในฤดูใบไม้ร่วง ตามด้วยสาวกมากมายที่พร้อมจะทำตาม ทำให้คนที่ไม่ได้แต่งรู้สึกเฉิ่มเชยจนต้องไปหาซื้อมาใส่

เมื่อใบไม้ร่วงจนเหลือแต่ก้าน ความหนาวจนขนตั้งก็กลับมาอีกรอบ ต้องรีบมารื้อเสื้อปุกปุยที่เราว่าเพิ่งหาที่ยัดมันใส่ไปเมื่อเร็วๆนี้เอง จากนั้นก็ขนเครื่องนอนฤดูหนาวที่หนักอึ้งมาเปลี่ยนใส่ฟูกเพื่อไม่ให้หนาวตายไประหว่างนอนหลับ หิมะตกก็ดูสวยดี แต่หนาวจนขอปิดม่านนอนในโต๊ะอุ่นขาดีกว่า เป็นฤดูที่ค่าไฟแพงอีกแล้ว....

เห็นอย่างนี้แล้ว รู้สึกบ้างหรือยังว่าร้อนตลอดปีมันดียังไง? (^_^;)บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที