mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 04 ม.ค. 2023 14.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 268 ครั้ง

มะเร็งเต้านม


2 วิธีตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองง่ายๆ ฉบับอยู่บ้านก็ทำได้

เคยเป็นไหมเวลาอาบน้ำตอนที่ฟอกสบู่จู่ๆกลับรู้สึกแปลกลูบคลำเจอก้อนเล็กรอบๆเต้านม หรือตอนดูกระจกแล้วพบว่าขนาดรวมทั้งรูปร่างของเต้านมผิดปกติ อย่างนี้จะใช่โรคมะเร็งเต้านม หรือเป็นโรคอะไรรุนแรงไหม เนื่องจากทุกคนต่างทราบดีว่า โรคมะเร็งเต้านม” เป็นภัยเงียบอันตรายลำดับต้นๆที่เอาชีวิตของเพศหญิงไทยสูงที่สุดด้วยเหตุนั้นเพื่อความมั่นใจ วันนี้พวกเราจะมาดูแนวทางตรวจโรคมะเร็งเต้านมแบบง่ายด้วยตัวเอง เพื่อคัดเลือกกรองพื้นฐานก่อนเจอหมอ

แนวทางตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองกล้วยๆในขณะอาบน้ำ
1. พิจารณาลักษณะอก จากกระจกแต่งตัว
ภายหลังที่พวกเราถอดเสื้อถอดผ้า หรือข้างหลังอาบน้ำเสร็จ พวกเราสามารถตรวจโรคมะเร็งเต้านมได้จากการสังเกตอกตนเองที่หน้ากระจก เพื่อมองความแตกต่างจากปกติจากข้างนอกได้ โดยเริ่มจาก

-ยืดตัวตรง เอามือเท้าสะเอวทั้งยัง ข้าง แล้วดูลักษณะอกว่ามีขนาดสมมาตรกันหรือเปล่า ตามหน้าที่ของจุกนมจำเป็นต้องอยู่ในราบเดียวกัน การชี้ของจุกนมไปแนวทางเดียวกัน แล้วก็ความหย่อนยานคล้อยที่เสมอกัน

-ก้มตัวไปข้างหน้า มืออีกทั้ง ข้าง ยังคงเท้าสะเอว แล้วต่อจากนั้นให้พินิจขนาดของอกในตอนที่หย่อนยานคล้อยว่ามีขนาดสมมาตรอาทิเช่นเดิมหรือเปล่า จุกนมยังคงแนวทางเดียวกันไหม ลักษณะการหย่อนยานคล้อย การตึงของผิวเต้านมแบบเดียวกันทั้งสองข้างหรือเปล่า

ถ้าเกิดทดลองดูแล้วพบว่าเต้านมอีกทั้ง ข้างมีขนาดแตกต่างกัน เต้านมฝ่ายเดียวกับมือที่ถนัดมีขนาดใหญ่กว่าน้อยก็ไม่ต้องตระหนกตกใจ เนื่องจากนับว่าเป็นเรื่องธรรมดา แม้กระนั้นถ้าหากสังเกตดูแล้วพบว่าขนาดแตกต่างกันมากเพิ่มขึ้น จุกนม แล้วก็ความหย่อนยานคล้อยของฐานเต้านมแตกต่างกันแบบเห็นได้ชัด แปลว่าเริ่มมีความผิดธรรมดาเกิดขึ้น ชี้แนะให้เข้าตรวจคัดเลือกกรองโรคมะเร็งเต้านมกับหมอเฉพาะทางอีกรอบเพื่อเช็กความไม่ปกตินี้

2. คลำ ลูบคลำ จับพิจารณาก้อนพื้นที่เปลี่ยนไปจากปกติ
ขั้นตอนการตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยการลูบคลำ ลูบคลำ นับว่าเป็นแนวทางที่นิยมและก็เสนอแนะสำหรับในการใช้ตรวจโรคมะเร็งเต้านมรากฐานด้วยตัวเองที่ได้สมรรถนะ โดยที่ผู้หญิงไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องขนาดของอก เพราะว่าไม่ว่าจะมีขนาดทรวงอกที่เล็กหรือใหญ่ก็สามารถตรวจได้หมด โดยให้ใช้แขนข้างที่จะตรวจอ้อมข้างหลังหัวไปสัมผัสที่รอบๆกำดัน แล้วก็ใช้เพียงแต่ นิ้ว เป็นนิ้วชี้ นิ้วกลางรวมทั้งนิ้วนางของมืออีกข้าง ลูบคลำตามกรรมวิธีตรวจ ซึ่งจะมีอยู่ แนวทาง เป็น

-ลูบคลำแบบก้นหอย เริ่มลูบคลำจากรอบๆฐานของจุกนมแล้ววนขยายออกให้ราวกับก้นหอย หรือแบบเลขหนึ่งไทย (๑) โดยให้วนขยายออกไปจนกระทั่งรอบๆใต้จั๊กกะแร้

-ลูบคลำแบบรัศมี เริ่มจากฐานของจุกนม ลากปลายนิ้วออกมาจากตรงกลาง (ฐานจุกนมไปจนกระทั่งสุดเนื้อของเต้านม แล้วทำใหม่แล้วก็วนให้ทั่วรอบๆของเต้านมในรูปแบบของรัศมีวงกลมนั่นเอง

-ลูบคลำแบบขึ้น-ลง กรรมวิธีการตรวจโรคมะเร็งเต้านมแนวทางนี้ก็ยังคงใช้ทั้งยัง นิ้วยกตัวอย่างเช่นเดิม แม้กระนั้นให้เริ่มจากรอบๆกึ่งกลางอกรวมทั้งลูบไล่ขึ้น-ลง ให้ผ่านรอบๆเนื้อเต้านมทั้งหมดทั้งปวง รวมทั้งใต้จั๊กกะแร้ด้วย

สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังและก็คำเสนอแนะสำหรับวิธีการตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง
-สตรีที่มีเต้านมขนาดเล็ก ให้ชูแขนข้างที่จะตรวจไว้เหนือหัว ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง รวมทั้งนิ้วนางของมืออีกข้าง ลูบคลำให้ทั่วเต้านมรวมทั้งจั๊กกะแร้ โดยห้ามบีบเนื้อเต้านม เนื่องจากอาจก่อให้รู้สึกเสมือนพบก้อนเนื้อ ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่
-สตรีที่มีเต้านมขนาดใหญ่ ให้ใช้มือข้างที่จะตรวจประคับประคอง และก็ตรวจลูบคลำเต้านมจากข้างล่าง ส่วนมืออีกข้างตรวจลูบคลำจากข้างบน
-การตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยแนวทางลูบคลำควรจะทำข้างหลังบ่อยๆเดือนขั้นต่ำ วันไปแล้ว เพราะว่าตอนที่เสมอๆเดือนหรือก่อนเสมอๆเดือน ทรวงอกจะคัดเลือกตึงเนื่องจากว่าฮอร์โมนที่ถูกกระตุ้น อาจจะก่อให้ลูบคลำพบก้อนเนื้อแข็งรวมทั้งเจ็บได้
-หญิงวัยหมดระดูแล้วพึงสังเกตรวมทั้งตรวจโรคมะเร็งเต้านมเสมอๆทุกเดือน
-เมื่อใดก็ตามตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง อย่าลืมลูบคลำรอบๆใต้จั๊กกะแร้ หรือต่อมน้ำเหลือง เพราะว่าถ้ามีขนาดใหญ่ขึ้น หมายความว่าร่างกายบางทีอาจเจอความไม่ปกติรอบๆใกล้เคียงได้

ทั้งผองนี้เป็นแนวทางตรวจโรคมะเร็งเต้านมซึ่งสามารถทำเป็นกล้วยๆด้วยตัวเอง ซึ่งไม่เพียงแค่ผู้หญิงแค่นั้น แต่ว่าชายหนุ่มก็สามารถใช้แนวทางเดียวกันนี้สำหรับเพื่อการคัดเลือกกรองความไม่ปกติที่บางทีอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมได้เหมือนกัน ดังนี้ถ้าปฏิบัติตามแนวทางตรวจโรคมะเร็งเต้านมแล้วเจอความแตกต่างจากปกติ เต้านมมีขนาดแตกต่างกันอย่างชัดเจน ลูบคลำพบก้อนเนื้อรอบๆเต้านม หรือต่อมน้ำเหลืองใต้จั๊กกะแร้โตก็อย่าพึ่งตกอกตกใจ ด้วยเหตุว่าบางทีอาจไม่ใช่ก้อนเนื้อร้ายเสมอ ชี้แนะให้เจอหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียดรวมทั้งวิเคราะห์หามูลเหตุที่จริงจริงถัดไป

ที่ศูนย์เต้านม โรงหมอหลุดพ้น พวกเรามีแพ็กเกจตรวจโรคมะเร็งเต้านม ที่วินิจฉัยโรคด้วยของใหม่ปัจจุบันจากเครื่องเอกซเรย์เต้านมแบบ มิติ ร่วมกับเครื่องตรวจวิเคราะห์เต้านมด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อกำเนิดความเที่ยงตรงสำหรับเพื่อการตรวจคัดเลือกกรองโรคที่สูงที่สุด สามารถติดต่อศูนย์เต้านม ถึงที่กะไว้ชั้น เวลา 08.00-20.00 น. โทร 0-2079-0040


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที