kanoknipa

ผู้เขียน : kanoknipa

อัพเดท: 04 ม.ค. 2023 22.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 118 ครั้ง

บทความนี้ จะบอกเล่าถึงความเป็นมาของเบียร์ มีต้นกำเนิดตั้งแต่เมื่อไหร่ ใครเป็นผลิตหลักในไทย ไปติดตามอ่านต่อกันได้เลย


ความเป็นมาของเบียร์

เบียร์คืออะไร มีจุดเริ่มต้นมาจากไหน

เบียร์ คือ ชื่อเรียกเครื่องดื่มหรือเมรัยประเภทหนึ่ง ที่ผ่านการหมักพวกธัญพืช โดยเฉพาะข้าวบาร์เลย์ และฮอปส์ ที่เป็นวัตถุดิบที่ช่วยทำให้เบียร์รสชาติขมมีกลิ่นหอมและสามารถรักษาคุณภาพให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งตามหลักฐานทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ พบว่าเริ่มผลิตขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 6พันปีก่อนคริสตกาลนานมาแล้ว ซึ่งถือเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทแรกของโลก เริ่มผลิตโดยชาวบาบิโลน ต่อมาก็แพร่ขยายไปเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในสมัยของชาวไอยคุปต์(อียิปต์โบราณ)และแถบดินแดนระหว่างแม่น้ำแม่น้ำไทกริสกับยูเฟรทีส(เมโสโปเตเมีย) สำหรับเบียร์ในสมัยปัจจุบันแตกต่างจากสมัยแต่ก่อนมาก เนื่องมาจากกรรมวิธีการผลิตและการใช้เครื่องปรุงที่แตกต่างกันออกไปตามคุณลักษณะชนิด รสชาติ สี และสถานที่ทำทำการผลิตด้วย

จุดเริ่มต้นของเบียร์ในประเทศไทย

ความเป็นมา ที่มาที่ไป จุดเริ่มต้นของเบียร์ในไทยนั้น เริ่มขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 7 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยพระยาภิรมย์ภักดี (บุญรอด เศรษฐบุตร) พระยาภิรมย์ภักดี (บุญรอด เศรษฐบุตร) ได้ยื่นเรื่องขอจัดตั้งบริษัทผลิตเบียร์ขึ้นในปี พ.ศ. 2473 หลังจากที่ได้ไปศึกษาโรงเบียร์ที่ประเทศเวียดนามและเยอรมนีในแคว้นบาวาเรีย จนกระทั่งวันที่ 4 สิงหาคม 2476 ได้ก่อตั้งบริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด ทำการผลิตเบียร์ออกจำหน่ายครั้งแรกในปี พ.ศ. 2477 มีนายประจวบ ภิรมย์ภักดี เป็นผู้ควบคุมการผลิต ภายใต้ตราเครื่องหมายการค้าหลากหลายชื่อมาก เช่น ตราหมี ตราสิงห์แดง ตราสิงห์ขาว ตราแหม่ม ตราพระปรางค์ทอง ตราว่าวปักเป้า ตรากุญแจ ตรารถไฟ แต่ตราที่ยังคงอยู่ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบันก็คือ ตราสิงห์

เบียร์ที่ได้รับความนิยมในไทย

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2504 ก็ได้มีจัดตั้งโรงเบียร์ของบริษัทบางกอกเบียร์ ผลิตเบียร์ตราหนุมาน ตราแผนที่ และตรากระทิง ซึ่งถึงเป็นโรงเบียร์แห่งที่สองของไทย แต่ไม่ได้รับความนิยมจากผู้ดื่มมากนัก จึงต้องเลิกกิจการไป และได้เปลี่ยนเจ้าของกิจการเป็น บริษัทไทยอมฤต บริวเวอรี่ จำกัด ผลิตเบียร์อมฤต และใน ปีพ.ศ. 2521 ได้ซื้อลิขสิทธิ์เบียร์ คลอสเตอร์ ซึ่งเป็นชื่อยี่ห้อเบียร์จากต่างประเทศมาผลิต

หลังจากที่มีการจัดตั้งบริษัทเบียร์ในประเทศไทยถึง 2 แห่งแล้ว ภาครัฐก็ไม่ได้มีนโยบายสนับสนุนให้จัดตั้งอีกเลย จวบจนในปีพ.ศ. 2535 ที่มีนโยบายเปิดการค้าเสรี และเปลี่ยนเงื่อนไขการผลิตและถือหุ้นบริษัทเบีย์ในไทย จึงเกิดการสร้างโรงงานและกลุ่มบริษัทผู้ผลิตเบียร์ขึ้นมากมาย ได้แก่

บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตเบียร์ตราสิงห์ ตั้งโรงงานอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี และมีโครงการปลูกข้าวบาร์เลย์ โรงงานแปรรูปมอลท์อยู่ทางภาคเหนือ
บริษัท ขอนแก่น บริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตเบียร์ลีโอ อีสานเบียร์ ตั้งโรงงานอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น
บริษัท ไทยอมฤต บริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตเบียร์ตราอมฤต เอ็นบี เบียร์คลอสเตอร์ และรับผลิตเบียร์บัดไวเซอร์ จากสหรัฐอเมริกา ตั้งโรงงานอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ปัจจุบันถูกซื้อกิจการโดย ซาน มิเกล จากฟิลิปปินส์ เมื่อ พ.ศ. 2547
บริษัท คอสมอส บริวเวอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตเบียร์ตราช้าง เบียร์อาชา เฟดเดอร์บอย ของกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ตั้งโรงงานอยู่ที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
บริษัท เบียร์ทิพย์ บริวเวอรี่ (1991) จำกัด ผู้ผลิตเบียร์ตราช้างและเบียร์ลาว ของกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ตั้งโรงงานอยู่ที่อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
บริษัท เบียร์ไทย (1991) จำกัด ผู้ผลิตเบียร์ช้าง ของกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ตั้งโรงงานอยู่ที่อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร
บริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตเบียร์ไฮเนเก้น เบียร์จากประเทศเนเธอร์แลนด์ เบียร์ไทเกอร์ เบียร์จากประเทศสิงคโปร์ และเบียร์เชียร์ เริ่มวางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม 2538 ตั้งโรงงานอยู่ที่อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี
บริษัท ซานมิเกลเบียร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตเบียร์ซานมิเกล เบียร์จากประเทศฟิลิปปินส์ และภูเก็ตเบียร์ ตั้งโรงงานอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี
บริษัท คาร์ลสเบอร์ก บริวเวอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตเบียร์คาร์ลสเบิร์ก เบียร์จากประเทศเดนมาร์ก เริ่มวางจำหน่ายประมาณกลางปี พ.ศ. 2536 ตั้งโรงงานอยู่ที่อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ซึ่งในสมัยปัจจุบันนี้ ธุรกิจการผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม วิถีชีวิตของคนไทยทั่วทุกภาคไปแล้ว และในขณะเดียวกันเบียร์ก็กลายเป็นสินค้าที่สร้างรายได้อันดับต้นๆให้กับบริษัทผู้ผลิตอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

ขอบคุณที่มาบทความ >> เบียร์คืออะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที