วราพร

ผู้เขียน : วราพร

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2007 12.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6724 ครั้ง

เพื่อน ๆ ช่วยเข้ามาโหวตกันเยอะ ๆ นะค่ะ ^-^


ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี

                                              ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี
 
      ชีวิตทุกชีวิตมีคุณค่ารู้ที่จะค้นหาสิ่งดีๆให้กับชีวิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตของนักเรียนชั้นมัธยมปลายที่ต้องศึกษาหาความรู้เพราะทุกคนย่อมมีเป้าหมายในชีวิตคือได้เข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยในคณะที่ตัวเองชอบที่ตัวเองใฝ่ฝันไว้ซึ่งทุกชีวิตล้วนเป็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติซึ่งทุกคนที่มีการศึกษาที่ดีทุกคนก็จะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้น
     สังคมในยุคปัจจุบันก็เจริญก้าวหน้าไปพร้อมๆกับเทคโนโลยีที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตมนุษย์ เทคโนโลยีมีความสัมพันธ์กับการดำรงชีวิตของมนุษย์มาเป็นเวลานานและเป็นสิ่งที่มนุษย์แก้ปัญหาพื้นฐานในการดำรงชีวิตและในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เป็นที่สนใจของคนทุกมุมโลก ทุกสาขาเทคโนโลยีจึงเป็นที่แพร่หลายและนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน จากตรงนี้ถ้ามองไปในยุคโลกาภิวัตน์ในปัจจุบันนักเรียน นักศึกษาเติบโตขึ้นท่ามกลางกระแสการพัฒนาประเทศและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจแต่เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการคมนาคมในยุคปัจจุบันโลกจึงถูกย่อส่วนลงทั้งเวลาและพื้นที่การแผ่ถึงกันของโลกจึงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและครอบคลุมไปทั่ว
     โดยเฉพาะอย่างยิ่งชีวิตนักเรียนในระดับมัธยมปลายซึ่งเติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยีเพราะทุกชีวิตคืออนาคตของประเทศดังนั้นทุกคนจึงต้องอาศัยเทคโนโลยีในการศึกษาหาความรู้โรงเรียนของข้าพเจ้าเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงทางสื่อการเรียนการสอนที่ดีทางด้านเทคโนโลยี   ซึ่งได้นำมาใช้ประกอบกับการเรียนการสอน เช่น จะมีการใช้โปรแกรมมูเดิ้นมาใช้ในห้องแลบ และมีการใช้กระดานมหัศจรรย์มีบนบทเรียนอีเลินนิ่งให้ทุกคนได้เข้าไปศึกษาและนักเรียนทุกคนสามารถสืบค้นหาความรู้ด้วยตัวเองได้   และคอมพิวเตอร์ยังช่วยให้เราติดต่อสื่อสารกับเพื่อนที่อยู่ต่างจังหวัดกับญาติที่อยู่ต่างประเทศได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็ว ที่สำคัญเราได้เห็นหน้ากันด้วยโดยคุยผ่านกล้องตัวเล็กๆ เหมือนกับเรานั่งคุยด้วยกัน หรือเราจะส่งอีเมล์หาเพื่อนหาคุณครูก็ดีเช่นกันและที่พลาดไม่ได้เลยในช่วงชีวิตของนักเรียนในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ก็คือจะต้องคอยติดตามข่าวสารการศึกษา    การรับสมัครนักศึกษาใหม่เข้ามหาวิทยาลัยต่างๆและคอย ติดตามข่าวกิจกรรมดีๆ ถ้าเราคอยติดตามข่าวสารอยู่เสมอ เราก็จะไม่พลาดโอกาสดีๆ แค่มีคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ก็จะช่วยเราได้หลายอย่าง แต่ถึงคอมพิวเตอร์จะให้ประโยชน์มากมาย แต่ถ้าใช้ไปในทางที่ถูกต้องทางที่ดีก็ย่อมจะส่งผลดีให้กับเราแต่ถ้าเราใช้มันไปในทางที่ผิดมันก็จะกับมาทำลายชีวิตเราได้นอกจากนี้ยังมีเอ็มพีโฟร์ ใช้บันทึกข้อมูลสำคัญต่างๆไว้ได้แต่ที่ดีกว่าแผ่นดิสก์และแผ่นซีดี ก็คือสามารถที่จะบันทึกเสียงได้ขณะอาจารย์อธิบายตัวอย่างเราก็บันทึกเสียงเพื่อกลับมาฟังอีกรอบเพื่อจะให้เราเข้าใจมากขึ้นและยังเป็นเพื่อนที่ดีเวลาที่ต้องอยู่คนเดียวเพราะเราสามารถดูหนัง ฟังเพลงได้แค่นี้ก็ช่วยผ่อนคลายได้และการสื่อสารในปัจจุบันยังสะดวกสบายขึ้นด้วยโทรศัพท์เมื่อมีธุระด่วนและสำคัญมันก็ช่วยให้เราติดต่อสื่อสารได้สะดวกสบายขึ้น อีกสิ่งหนึ่งคือกล้องดิจิตอลที่ทำให้เราได้ถ่ายภาพที่สวยๆที่เราประทับใจมาเก็บไว้เป็นภาพในวันวานที่น่าจดจำไม่ว่าเราจะเดินทางไปไหนเราก็มีกล้องคู่ใจไปด้วยเสมอและยังบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้อีกด้วย ดีฉันเชื่อว่าหลายคนเป็นเช่นนี้และที่ขาดไม่ได้ที่ต้องใช้บ่อยมากคือเครื่องซักผ้าเพราะต้องซักบ่อยมากถึงจะซักผ้ามากเพียงใดก็ใช้เวลาเพียงน้อยนิดก็เสร็จและขณะซักเราก็รอโดยการไปอ่านข่าวในอินเตอร์เน็ต  ตรวจสอบอีเมล์รอเพื่อจะได้ใช้เวลาให้คุ้มค่าไม่ต้องเสียเวลามากในการซักผ้าแค่นี้เราก็ไม่ปล่อยเวลาให้หายไปโดยเปล่าประโยชน์เพราะเวลาทุกนาทีล้วนมีคุณค่าจะปล่อยให้เวลาหายไปโดยไร้คุณค่าไม่ดีแน่
     จะเห็นได้ว่าทุกๆวันชีวิตเราต้องเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทั้งสิ้นเทคโนโลยีเหล่านี้ล้วนถูกสร้างขึ้นมาด้วยฝีมือมนุษย์ด้วยกันเขาสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตมนุษย์ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ที่ใช้รับรู้ข่าวสารสถานการณ์บ้านเมืองและเพื่อความบันเทิง ตู้เย็นก็ใช้สำหรับรักษาความสดใหม่ของอาหารและถนอมอาหารให้น่ารับประทานได้ตลอดเวลาและเป็นการประหยัดเพราะเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตเราได้และยังมีเทคโนโลยีทางด้านการคมนาคม ทางด้านการสื่อสาร  เทคโนโลยีทางการแพทย์และการผลิตทางอุตสาหกรรมทางด้านการอุปโภค  บริโภค ล้วนใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยจึงทำให้ประเทศไทยก้าวไปทัดเทียมนานาประเทศได้
     นักเรียนในระดับมัธยมปลายเป็นวัยที่ต้องเรียนรู้และจะต้องใช้เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ช่วยในการเรียนรู้อย่างมีวัฒนธรรมเทคโนโลยีมีข้อดีคือสร้างความเจริญก้าวหน้า สร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตมนุษย์ได้จึงทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็วทุกอย่างที่มีข้อดีก็ย่อมจะมีข้อเสียถ้าวันใดเราใช้ไปในทางที่ผิดๆก็ย่อมจะส่งผลเสียต่อตัวเราและสิ่งเหล่านั้นก็จะกลับมาทำลายสังคมทำลายประเทศชาติทั้งนี้เรายังต้องใช้เทคโนโลยีช่วยในการเรียนรู้ในยุคปัจจุบัน

                                       นางสาววราพร  ผาจวง
                                         โรงเรียนกมลาไสย

27686_pic.jpg
    คณะครูโรงเรียนกมลาไสย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที