ยลดา

ผู้เขียน : ยลดา

อัพเดท: 07 ธ.ค. 2007 09.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30254 ครั้ง

เทคโนโลบีไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดหากคุณไม่รู้จักใช้แต่จะดีทที่สุดหากคุณรู้จักคุณและโทษ


โรงเรียนปากช่อง ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี (ประกวด)


           ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี   (ประกวด )

  ในโลกอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้มีสิ่งมีชีวิตมากมายอาศัยอยู่   การดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตในโลกนี้จึงมีเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อม   โลกที่ดูสวยงามเพลินตาและน่าอยู่    หลายคนคงได้เดินทางไปเที่ยวเดินทางต่างประเทศ หรือรอบโลกมาแล้ว   ได้ไปเห็นท้องฟ้าอันสดใส   เห็นฝูงนก   เห็นก้อนเมฆ   เห็นแม่น้ำ  หรือสิ่งอื่น ๆ   อีกมากมาย   ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ก็ต้องอาศัยสิ่งสำคัญ   นั่นคือ   เทคโนโลยี
           มนุษย์ดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   สิ่งแวดล้อมเหล่านี้ได้เอื้อประโยชน์ต่อมนุษย์ในด้านปัจจัยสี่    โดยเป็นอาหาร   เครื่องนุ่งห่ม    ที่อยู่อาศัยและยารักษาโรค  สมัยก่อนประชากรยังมีไม่มากนัก  ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่จึงเพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์  แต่เมื่อประชากรมากขึ้น  สิ่งแวดล้อมจึงมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์  จึงมีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อตอบสนองต่อความต้องการ  โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง
             ชีวิตของเราเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีตั้งแต่เกิดจนตายก็ว่าได้   นับแต่วันแรกที่เจ้าตัวน้อยออกมา  คุณหมอก็ช่วยให้คุณแม่ของเราไม่ต้องทรมานมากนักด้วยเครื่องมือทางการแพทย์มากมาย    แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น  เมื่อเจ้าตัวน้อยหยุดหายใจไป  คุณหมอจีงรีบช่วยชีวิตเจ้าตัวน้อยเอาไว้ได้รอดอย่างหวุดหวิด  ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย    แล้วเจ้าตัวน้อยก็ค่อย ๆ เติบโตขึ้นจนเป็นเจ้าหนุ่มน้อย   ต้องไปโรงเรียน  เรียนหนังสือ   เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง   เช่น  ยานพาหนะในการเดินทางไปโรงเรียน  รถยนต์รับส่งหรือรถประจำทาง    คอมพิวเตอร์เพื่อการศึกษา   กล้องจุลทรรศน์  เป็นต้น   เมื่อเจ้าหนุ่มกลับมาถึงบ้าน ก็พักผ่อนโดยการใช้เทคโนโลยีในการสื่อสาร  เช่น   ติดตามทันข่าวด้วยโทรทัศน์   ฟังเพลงด้วยวิทยุ  คุยโทรศัพท์กับเพื่อน   ส่วนวันหยุดช่วง เสาร์-อาทิตย์  ก็ช่วยคุณพ่อ คุณแม่ทำไร่ทำสวน  โดยมีเทคโนโลยีที่เป็นเครื่องมือการเกษตรมาช่วย  เช่น    ไถไร่ด้วยรถไถ   ใส่ปุ๋ยให้พืชเจริญเติบโตด้วยปุ๋ยสังเคราะห์   กำจัดแมลงด้วยยาฆ่าแมลง   เป็นต้น     และในเย็นวันหนึ่ง   เจ้าหนุ่มน้อยไปขี้นรถกลับบ้านไม่ทัน   สิ่งแรกที่เจ้าหนุ่มน้อยทำ  เดินไปรอรถประจำทาง  ที่อยู่ห่างจากโรงรียนประมาณ  1  กิโลเมตร   แต่ต้องรออีกนานทีเดียวกว่ารถประจำทางจะมา   ทำให้กลับบ้านเย็นกว่าปกติมาก   คุณพ่อคุณแม่จึงเป็นห่วง   หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกเจ้าต้องโทรมาบอกแม่ก่อนนะ   แม่จะได้ไม่ต้องเป็นห่วง  เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เจ้าหนุ่มน้อยได้รู้ว่า    โทรศัพท์เป็นเทคโนโลยีทางการสื่อสารที่สำคัญอย่างหนึ่งทีเดียว
            ช่วงนี้เจ้าหนุ่มน้อยเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  6 /3    ภาคเรียนที่  2    ซึ่งใกล้จะจบแล้ว   ต้องหาสถาบันใหม่เรียนต่อ   โดยติดตามหาข่าวสารทางคอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ต  ต้องคอยติดตายอยู่เรื่อย  ๆ   ว่ามหาวิทยาลัยไหนจะมีประการรับสมัครนักศึกษาใหม่  เจ้าหนุ่มน้อยเลือกสอบตรงของมหาวิทยาลัยขอนแก่น   โดยต้องไปสอบ
ที่โคราชเมื่อถึงวันนั้น   เจ้าหนุ่มน้อยก็เดินทางไปสอบที่โคราช   และโทรจองที่พัก เพราะต้องสอบ 2  วัน   หลังจากกลับมา  เจ้าหนุ่มน้อยก็ต้องติดตามทางอินเตอร์เน็ตอีกว่าจะติดไหม   ในระหว่างที่รอผลการสอบของมหาวิทยาลัยขอนแก่นอยู่นั้น   เจ้าหนุ่มน้อยก็เข้าอินเตอร์เน็ตหาสมัครสอบตรงที่อื่นอีก  เพราะไม่แน่ใจว่าจะติดที่ขอนแก่น   หลายวันต่อมา  ในวิชาเรียนคอมพิวเตอร์    คุณครูสั่งงานให้ทำเอ็มวีห้อง   ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีอีกอย่างหนึ่ง  นั่นก็คือ   กล้องถ่ายรูปดิจิตอล   เพื่อถ่ายภาพกิจกรรมต่าง ๆ  ที่เพื่อน ๆ ได้ทำกัน   และในเย็นวันนั้นเอง   เจ้าหนุ่มน้อย เห็นสาวคนหนึ่ง  ซึ่งเธอสวยมาก    จึงได้แอบถ่ายรูปสาวคนนั้นเพื่อเก็บเอาไว้ดูเมื่อยามคิดถึง

เช้าวันใหม่   เจ้าหนุ่มน้อยไปโรงเรียน   วันนี้โรงเรียนมีศูนย์แว่นตามาขายแว่นตา  และสามารถตรวจสายตาได้ฟรี  เจ้าหนุ่มน้อยเห็นดังนั้นไม่รอช้า   จึงรีบเข้าไปตรวจสายตาทันที   เจ้าหนุ่มน้อยตกใจมากเมื่อผลปรากฏว่า  สายตาข้างขวาสั้นถึง   100    และเทคโนโลยีที่ทำให้เจ้าหนุ่มน้อยได้รู้ว่า  สายตาของเขาสั้น  นั่นคือ  เครื่องตรวจสายตา     ในระหว่างนั้นก็มีโครงการแว่นตาชนบทมาพอดี   เจ้าหนุ่มน้อยจึงรีบไปลงชื่อ   เพื่อรับแว่นฟรี
          เจ้าหนุ่มน้อยได้รู้ว่า   เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่สำคัญและมีประโยชน์กับชีวิตของเรามาก   หากรู้จักใช้ให้เกิดประโยชน์   ใช้ให้เหมาะสมกับงาน  ใช้ด้วยความระมัดระวัง   โทษก็จะไม่เกิด  ชีวิตของเรามีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีตลอดเวลา และชีวิตมัธยมปลายก็ก้าวไปกับเทคโนโลยีที่จะช่วยพัฒนาชาติให้ให้ล้ำหน้าและนำสมัยมากขึ้น

                                                   นางสาวยลดา   ดีมากชั้น ม.6/3
                                                                โรงเรียนปากช่อง  จ.นครราชสีมา
                                                               อาจารย์ที่ปรึกษา อ.เลื่อนหรุ่นสูงเนิน

27232_friends.jpg

                                                    เพื่อน ๆ โรงเรียนปากช่อง


27232_school.jpg

                                              โรงเรียนปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที