asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 24 ม.ค. 2023 00.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 124 ครั้ง

การโอนเงินระหว่างประเทศ ณ ปัจจุบันมีความแพร่หลายอย่างมาก


ความแตกต่างระหว่างโอนเงิน Western Union กับ Transferwise

อัตราแลกเปลี่ยนและค่าธรรมเนียมการโอนเงินระหว่างประเทศ
Transferwise – อัตราแลกเปลี่ยน Rate เดียวกันกับอัตราแลกเปลี่ยนสากล และมีค่าธรรมเนียมโอนเงินต่างประเทศโดยเฉลี่ยประมาณ 1% (บวก/ลบเล็กน้อย) ทั้งนี้ค่าธรรมเนียมอาจจะเปลี่ยนแปลงมากขึ้นหรือน้อยลงขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนด้วย ซึ่งค่าธรรมเนียมโอนเงินต่างประเทศจะถูกหักออกจากยอดโอนและไม่ว่าจะโอนเงินระหว่างประเทศจำนวนเท่าไหร่ Rate ก็คงที่ 
Western Union – หากทำธุรกรรมการโอนผ่านออนไลน์หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารตรงจะมีอัตราแลกเปลี่ยนที่ใกล้เคียงกับอัตราแลกเปลี่ยนสากล ทั้งนี้จำนวนเงินที่โอนจะส่งผลต่อ Rate เช่น ถ้าจำนวนเงินโอนน้อยกว่า $6,000 จะได้รับอัตราแลกเปลี่ยนต่ำกว่าจำนวนเงินที่โอนมากกว่า $6,000 สำหรับค่าธรรมเนียมการโอนนั้นจะเก็บเพิ่มจากยอดเงินโอน โดยผู้โอนสามารถเลือกได้ 3 แบบ ได้แก่ เชื่อมกับธนาคารตรงจะไม่มีค่าธรรมเนียม ใช้ระยะเวลา 0 - 6 วันทำการ, ชำระผ่านบัตรเดบิตมีค่าธรรมเนียม $2.99 ใช้ระยะเวลา 1 - 2 วันทำการ และชำระผ่านบัตรเครดิตต้องเสียค่าธรรมเนียม $129.99 ใช้ระยะเวลา 1 - 2 วันทำการ ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวเป็นเพียงการโอนเงิน USD เข้าระบบ Western Union
 
การยืนยันการโอนเงิน
Transferwise – หากจำนวนเงินโอนไม่มากสามารถโอนได้เลย แต่หากจำนวนเงินโอนสูงจะต้องยืนยันตัวตนและสามารถยกเลิกการทำธุรกรรมได้ตลอดเวลาถ้าเงินยังไม่ถูกโอนเข้าระบบ 
Western Union – รอยืนยันการโอน 30 นาที ในระหว่างนี้สามารถยกเลิกการโอนได้หากยังไม่ได้รับการยืนยัน
 
ระยะเวลาประมาณการได้รับเงิน
ทั้ง Transferwise และ Western Union มีขั้นตอนที่คล้ายกัน นั่นคือจะโอนเงินจากบัญชีเข้าสู่ระบบ แล้วทางระบบของ Transferwise หรือ Western Union จะทำการแปลงค่าเงิน หักค่าธรรมเนียม และโอนเงินบาทให้ ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการ เมื่อยืนยันการโอนเงินเรียบร้อยแล้วสำหรับTransferwise ปลายทางได้รับเงินช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับยอดเงินโอนและวันที่ทำธุรกรรม ส่วน westernunionรับเงินภายในกี่วัน นั้นต้องบอกว่าหลังจากยืนยันการโอนเงินแล้วระบบจะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 2 วัน ทั้งนี้ด้วยระเบียบการโอนเงินที่อเมริกาต้องใช้เวลา รวมทั้งความแตกต่างของ Time Zone และวันที่ดำเนินการโอนต่างมีผลต่อระยะเวลาทั้งสิ้น  เช่น หากโอนวันศุกร์หรือติดวันหยุดของทั้งสองประเทศก็จะทำให้ปลายทางได้รับเงินล่าช้า
 
ตัวแปรของ Western Union และ Transferwise คือความเร่งรีบในการรับเงินและจำนวนเงินที่โอน ซึ่งถ้ายอดเงินโอนสูงแนะนำให้ โอนเงิน Western Union จะคุ้มค่ากว่า เนื่องจาก Western Union มีการกำหนด Rate ดังที่กล่าวข้างต้น ดังนั้นหากโอนเยอะปลายทางจะได้รับเงินไทยมากกว่า นอกจากนี้ยังสามารถ รับเงินwesternunionผ่านตู้atm ได้ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ  ยกตัวอย่างเช่น ใช้บริการผ่าน KTB ATM เมื่อกดไปที่เมนูให้เข้าไปที่บริการอื่น ๆ แล้วเลือก Western Union เลือกเมนูรับเงิน ต่อด้วยเลือกวัตถุประสงค์การรับเงิน จากนั้นใส่จำนวนเงินที่รับโอน ตามด้วยรหัสรับเงิน หรือ MTCN (ผู้โอนจะแจ้งให้ปลายทางทราบ) เมื่อกดยอมรับเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีที่ผูกกับบัตร ATM จึงสะดวกทั้งผู้โอนและผู้รับโอน
 
ธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศจึงเป็นเรื่องที่สำคัญทั้งโอนเงินไปและโอนเงินกลับ โดยการโอนเงินจากกลับมาไทยในปัจจุบันไม่ยุ่งยากเท่าในอดีตด้วยมีบริการต่าง ๆ มากมายให้เลือก เช่น โอนเงินไปต่างประเทศผ่าน swift code, โอนเงินผ่านสาขาของธนาคารในอเมริกา,  Remitly, Xoom, Moneygram, Paypal, TetherThai.com รวมทั้งการ โอนเงิน Western Union และTransferwise ซึ่งต่างเป็นบริการที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย
 
อ้างอิง
https://krungthai.com/th/content/personal/cash-management/payment-transfer/krungthai-warp
https://krungthai.com/th/personal/cash-management/payment-transfer/59

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที