ฺB.LICK

ผู้เขียน : ฺB.LICK

อัพเดท: 12 เม.ย. 2013 10.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9466 ครั้ง

...


-ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี-

                                                     “ ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี ”

                 ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีดูเหมือนจะเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตของเราไปเสียแล้ว ไม่ว่าจะตั้งแต่ตื่นนอนด้วยเสียงของนาฬิกาปลุกยามเช้า ไปจนถึงการเดินทางด้วยยานพาหนะยุคใหม่อันทันสมัย เพื่อเริ่มการทำงานอันแสนสบายในสำนักงานที่พรั่งพร้อมไปด้วยคอมพิวเตอร์และเครื่องอำนวยความสะดวกมากมายและจบหนึ่งวันลงด้วยการนอนหลับพักผ่อนในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ
         ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดกลุ่มผู้ผลิตจำนวนมาก ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการทางด้านเทคโนโลยีของมนุษย์ ได้ชื่อว่ามีความคิดที่ไม่สิ้นสุดและกระหายที่จะสรรค์สร้างสิ่งใหม่ๆขึ้นมาในชีวิต ในส่วนของผู้บริโภคนั้นก็เกิดขึ้นมามากมายไม่แพ้กัน และหนึ่งในกลุ่มคนเหล่านั้นก็คือ เหล่านักเรียนนักศึกษาที่ใครๆต่างพากันเรียกว่า “เด็กมัธยมปลาย” หรือ “เด็กม.ปลาย”
                 ในชีวิตของเด็กมัธยมปลายทุกคนเลยก็ว่าได้ ที่พกพาเอาเทคโนโลยีไว้กับตัวตลอดเวลา ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ ได้ช่วยในการอำนวยความสะดวกสบายและให้ประโยชน์มากมายมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของคอมพิวเตอร์ที่มีส่วนช่วยให้ผู้ใช้ได้รับความสะดวกทั้งด้านการสร้างสรรค์ผลงาน ที่ใช้เวลาอย่างประหยัดและรวดเร็ว การค้นคว้าหาความรู้ทางสื่ออินเตอร์เน็ต ที่ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามากมายในการไปนั่งค้นคว้าหาข้อมูลเพียงอย่างเดียว จากเรื่องราวนับร้อยนับพัน ที่อัดแน่นอยู่ตามตำรา หรือจะเป็นโทรศัพท์มือถือที่ในปัจจุบันประชากรเด็กมัธยมปลายแทบทุกคนจะต้องมีติดตัวไว้ ก็ให้ประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการติดต่อสื่อสารกัน การถ่ายรูปเก็บภาพความประทับใจและความทรงจำดีๆ การดูหนังฟังเพลงผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และการเล่นเกมส์เพื่อผ่อนคลายจากการเรียนที่ยากลำบาก นอกจากนี้ก็ยังมีเทคโนโลยีสมัยใหม่อีกมากมายรอบๆตัว ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อประโยชน์ส่วนรวมทั้งยานพาหนะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ เครื่องบิน รถไฟฟ้า หรือยานอวกาศ ไฟฟ้าที่ใช้ตามอาคารสถานที่ หรือจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าตามอาคารบ้านเรือนก็มีส่วนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนเราให้ดีขึ้น
                  เทคโนโลยีแม้จะให้ประโยชน์มากมายแก่เรา แต่ในทางกลับกันถ้าเราใช้อย่างไม่ถูกวิธีแล้วมันก็จะก่อให้เกิดโทษแก่เราอย่างมากมาย หากเรามัวแต่ใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นเพื่อประโยชน์และความสะดวกสบายจนลืมนึกไปเสียว่า สิ่งไหนที่เอื้อความสะดวกสบายให้กับเรามาก สิ่งนั้นย่อมจะมีพิษภัยตามมาด้วยเช่นกัน แล้วก็จะทำให้วงจรของเทคโนโลยีที่แสนอันตรายวนเวียนกลับเข้ามาสู่ชีวิตเรา
                  ในฐานะของการเป็นเด็กมัธยมปลายที่จะก้าวหน้าไปสู่วัยของการเป็นผู้ใหญ่ วัยของการรับผิดชอบต่อสังคมและส่วนรวม วัยที่มีหน้าที่ในการชี้แนะและแนะนำแนวทางการดำเนินชีวิตที่ถูกที่ควรแก่เด็กๆที่คอยเฝ้ามอง พวกเราก็ควรที่จะช่วยกันคิดหาหนทางที่จะใช้เทคโนโลยีควบคู่ไปกับชีวิตประจำวันให้เกิดอันตรายน้อยที่สุด เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม ประเทศชาติและตนเอง
                  สรุปก็คืออุปกรณ์ต่างๆ ที่เราได้ใช้กันในชีวิตประจำวันทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดอื่นๆแม้จะก่อประโยชน์ที่มากมายมหาศาล ก็สามารถที่จะก่อให้เกิดโทษและอันตรายต่อสุขภาพของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการเพิ่มความระมัดระวังในการดำเนินชีวิตประจำวัน รวมถึงรู้จักใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างชาญฉลาด จะช่วยให้เราได้รับความปลอดภัยและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้อย่างสูงสุด

                                                                                                               นายอาสา  คชเสนี           โรงเรียนเทพศิรินทร์
                                                                                                               ครูอันน์มณี ละออจันทร์   ครูที่ปรึกษา
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที