ธนัยวงศ์

ผู้เขียน : ธนัยวงศ์

อัพเดท: 21 ธ.ค. 2007 16.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20045 ครั้ง

ห้องสมุดร่วมสมัย เต็มไปด้วยความรู้ และความสนุกสนาน


ห้องสมุดมารวย แหล่งความรู้ครบวงจร

โดย ดร. ธนัยวงศ์ กีรติวานิชย์
หลายๆ คน พอได้ยินคำว่า “ห้องสมุด” ก็มักจะนึกถึง สถานที่ หรือแหล่งรวบรวมความรู้อาหารสมองที่ใหญ่โตกว้างขวาง มีผู้คนมานั่งอ่านหนังสือตามโต๊ะที่ตั้งอยู่ภายในมุมต่างๆ ตลอดจนศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมท่ามกลางกองหนังสือ วารสาร นิตยสารหลากหลายประเภทจำนวนมากนับร้อยนับพันที่ถูกจัดเรียงกันอย่างเป็นระบบหมวดหมู่อยู่บนชั้นวาง แต่ทว่าส่วนใหญ่ภายในสถานที่แห่งนั้นกลับเต็มไปด้วยความเงียบสงบ จนบางครั้งถึงกับทึมทึบ วังเวงเลยก็มี ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการที่ห้องสมุดมักมีกฎเหล็กอันเคร่งครัดที่ถูกเขียนเป็นข้อความตัวใหญ่ๆ ให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้อ่านอย่างชัดเจน เช่นว่า ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามนำเอาอาหาร ขนม และเครื่องดื่มต่างๆ เข้ามารับประทาน และห้ามอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ก็ยังมีบรรณารักษ์หน้าตาเคร่งเครียด มาดดุๆ คอยเป็นผู้คุมกฎเหล็กนั้นไว้อีกด้วย ทำให้ห้องสมุดจึงกลายเป็นสถานที่ซึ่งหลายๆ คนไม่ค่อยพิศมัยอยากที่จะไปข้องเกี่ยวด้วยแต่อย่างใดหากไม่มีความจำเป็นจริงๆ

16707_mainpic6.jpg       16707_mainpic9.jpg

 อย่างไรก็ตาม จากแนวคิดที่ทันสมัยของคุณกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตกรรมการ และผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยคนที่ 9 ห้องสมุดรูปแบบใหม่ที่อินเทรนด์จึงได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ ภายใต้ชื่อว่า “ห้องสมุดมารวย (Maruey Knowledge and Resource Center)” โดยเป็นการผสมผสานระหว่างห้องสมุดรูปแบบดั้งเดิมเข้ากับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่ทำให้ดูสดใส และทันสมัย นอกจากนี้ ยังเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในการสืบค้นข้อมูลสารสนเทศผ่านทางอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามแบบฉบับของอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ มีมุมนันทนาการที่สามารถเพลิดเพลินกับการฉายภาพยนตร์ และชมการถ่ายทอดรายการสำคัญต่างๆ เช่น การสัมมนา การเสวนา การรายงานข้อมูลข่าวสาร  เป็นต้น รวมทั้งยังมีมุมสำหรับฟังเพลง และมุมสำหรับเล่นเกมลับสมองประลองความคิด เพื่อสร้างความรู้สึกสนุกสนานควบคู่ไปกับการอ่าน และการเรียนรู้
ภายใต้พื้นที่กว้างขวางรวม 2 ชั้น ได้ถูกจัดแบ่งโซนออกเป็นชั้นล่างที่สามารถพูดคุยปรึกษากันได้แบบเบาๆ ในขณะที่โซนชั้นบนจะอยู่ภายใต้บรรยากาศแบบเงียบๆ ตามสไตล์ห้องสมุดทั่วไป ซึ่งเป็นไปตามสโลแกนที่ได้ตั้งขึ้นไว้ว่า “ชั้นบนเงียบกริบ ชั้นล่างกระซิบได้” นั่นเอง โดยมีบรรณารักษ์ที่คอยให้บริการด้วยรอยยิ้ม พร้อมคำแนะนำต่างๆ ที่สำคัญก็คือ ภายในห้องสมุดยังมีร้านกาแฟ  และร้านหนังสือ  Settrade.com ให้สามารถเลือกซื้อหนังสือ และจิบกาแฟอร่อยๆ โดยอนุญาตให้ผู้ที่มาใช้บริการสามารถนำน้ำดื่ม ชา กาแฟ รวมถึงขนมเข้ามารับประทานภายในบริเวณห้องสมุดได้ ถือว่าเป็นการแหกกฎเหล็กเก่าๆ ที่ห้ามนำอาหาร และเครื่องดื่มมารับประทานในห้องสมุด ทำให้ผู้ที่มาใช้บริการสามารถเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือควบคู่ไปกับการกินได้พร้อมๆ กัน
 ทั้งนี้ ห้องสมุดมารวยไม่เพียงแต่จะเต็มไปด้วยหนังสือ วารสาร และนิตยสารที่มากมายหลากหลายแล้ว หากยังมีสื่อในรูปแบบต่างๆ เช่น DVD, VCD, CD-Rom และกระดานเกมต่างๆ ไว้สำหรับให้บริการแก่ผู้ที่สนใจจะมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย นอกเหนือจากบริการที่ครบถ้วนดังกล่าวข้างต้นแล้ว ทางห้องสมุดยังได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่ทำกันเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเงินการลงทุน กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเยาวชน หรือกิจกรรมเนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆ เพื่อเป็นการตอบแทนคืนกลับสู่สังคม

16707_mainpic3.jpg    16707_clip_image002.gif

สำหรับทำเลที่ตั้งของห้องสมุดก็อยู่ภายในอาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) ซึ่งสามารถเดินทางไปมาอย่างสะดวกสบายทั้งทางรถไฟใต้ดิน หรือรถเมล์ก็ได้ โดยเปิดให้บริการแก่ประชาชนโดยทั่วไป ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น.จนถึง 23.00 น. (ยกเว้นเฉพาะวันศุกร์ และวันเสาร์ ที่เปิดให้บริการจนถึง 24.00 น.)
 นอกจากนี้ ในเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2550 นี้ ห้องสมุดมารวยยังได้มีการขยายสาขาไปเปิดบริการที่ศูนย์การค้าเอสพละนาด (Esplanade) ซึ่งตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก โดยมีรูปแบบของห้องสมุดมารวยเดิม แต่เพิ่มการให้บริการของ Mini Branch ของบริษัทหลักทรัพย์ หรือที่เรียกว่า “เคาน์เตอร์ Financial Clinic” เข้าไปอยู่ในบริเวณเดียวกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้มาใช้บริการที่มีความสนใจจะขอคำแนะนำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงินการลงทุนด้วย แน่นอนว่า ห้องสมุดมารวยสาขา Esplanade นี้ เปิดให้บริการแก่ประชาชนโดยทั่วไป ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์เช่นเดียวกัน หากแต่เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น.จนถึง 22.00 น.

16707_mainpic10.jpg        16707_1.gif

ถึงตรงนี้ หากใครสนใจต้องการจะหาสถานที่อ่านหนังสือ ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม พร้อมกับได้รับทั้งความสนุกสนาน และผ่อนคลาย ก็สามารถที่จะแวะเวียนมาเยี่ยมชมห้องสมุดมารวยทั้งสองแห่งได้ รับรองว่า ไม่ผิดหวังเป็นแน่!


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที