Supichar

ผู้เขียน : Supichar

อัพเดท: 06 ก.พ. 2023 11.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 277 ครั้ง

สำรวจความพร้อม ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู ว่าต้องเตรียมตัว และ เอกสารอย่างไรบ้าง


สำรวจความพร้อม ก่อนจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู

1. วางแผนงบประมาณ 

การวางแผนงบประมาณในการสร้างบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญประการแรกที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้คุณสามารถเตรียมงบประมาณได้เพียงพอ โดยหลักแล้ว ควรจะแบ่งงบประมาณออกเป็น 3 ส่วน ดังนี้ 

1.1 งบประมาณถมดิน 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะเริ่มต้นขั้นตอนการสร้างบ้านก็คือ การสำรวจที่ดินของเรา ว่าระดับพื้นดินในที่ดินเรามีความสม่ำเสมอไหม อยู่ในระดับที่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้หรือไม่ จำเป็นต้องถมดินเพิ่มเท่าไหร่ ซึ่งการถมดินจะเป็นประโยชน์อย่างมากในอนาคต เพราะจะเป็นการสร้าง รากฐานที่มั่นคงให้กับตัวบ้าน และสามารถป้องกันน้ำท่วมได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะถมดินให้สูงกว่าถนนประมาณ 50 เซนติเมตร หากหน้าบ้านยังไม่มีถนนก็จะถมดินประมาณ 1 เมตร เพื่อรองรับความสูงของถนนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 

1.2 งบประมาณสร้างบ้าน 

การตั้งงบประมาณสร้างบ้าน จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดปัจจัยที่จำเป็นในการสร้างบ้านให้สอดคล้องกับความต้องการ และงบประมาณของคุณได้เป็น อย่างดี เช่น เนื้อที่บ้านที่ต้องการแบบบ้าน ระบบต่าง ๆ ภายในบ้าน เกรดวัสดุที่จะใช้ในการก่อสร้าง ค่าบริการออกแบบของสถาปนิก (ในกรณีที่ต้องการ แบบบ้านเฉพาะตัว) และค่าใช้จ่ายสำหรับบริษัทรับสร้างบ้านหรูเป็นต้น 

1.3 งบประมาณการตกแต่งภายใน 

การตกแต่งภายใน เป็นส่วนที่หลายคนให้ความใส่ใจและทุ่มเทในส่วนนี้มากที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยจะพบเห็นและใช้งานอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดปัญหางบประมาณบานปลายได้ง่ายที่สุด โดยคุณควรจะกำหนดงบประมาณการตกแต่งทั้ง เฟอร์นิเจอร์ โคมไฟตกแต่ง ค่าออกแบบภายใน เกรดวัสดุที่ต้องการ และค่าช่างผู้รับเหมา โดยงบประมาณในส่วนนี้ จะขึ้นอยู่กับความชอบและไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย ว่าต้องการใช้วัสดุแบบไหน และตกแต่งอย่างไร 

 

2. สำรวจความต้องการด้านต่าง ๆ 

ก่อนที่จะตัดสินใจจ้างบริษัทรับสร้างบ้านหรู คุณจำเป็นจะต้องสำรวจความ ต้องการในด้านต่าง ๆ ของครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นจำนวนสมาชิกในครอบครัว และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เพื่อรวบรวมและกำหนดว่าบ้านหลังนี้ ต้องมีห้องนอนกี่ห้อง ห้องน้ำเท่าไหร่ ห้องรับแขกควรใหญ่แค่ไหน การตกแต่งบ้านควรเป็นสไตล์ไหน เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้จนครบถ้วนแล้ว ก็ควรจะรวบรวมข้อมูลการออกแบบและ ตกแต่งบ้านจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ เช่น

นิตยสารแต่งบ้าน บ้านตัวอย่างใน โครงการบ้าน หรือแบบบ้านบนเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับบ้านของคุณ และยังใช้เป็นภาพประกอบให้กับบริษัทรับสร้างบ้านหรูที่เลือกได้ด้วย เมื่อได้ข้อมูลเหล่านี้ครบถ้วนแล้ว ก็ควรจะนำไปเปรียบเทียบกับงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ด้วยเช่นกัน 

 

3. เลือกแบบบ้านที่ต้องการ 

เมื่อกำหนดความต้องการและงบประมาณเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ การ เลือกแบบบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านควรจะเลือกจากไลฟ์สไตล์และความชอบของตัวเอง โดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทรับสร้างบ้านจะมีแบบบ้านให้คุณเลือก 3  ประเภท ดังนี้ 

3.1 แบบบ้านมาตรฐานของบริษัท 

บริษัทรับสร้างบ้านส่วนใหญ่ รวมถึงบริษัทรับสร้างบ้านหรู จะมีแบบบ้านมาตรฐานให้คุณเลือกได้ตามความต้องการ โดยสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันหรือการออกแบบได้เล็กน้อยตามความเหมาะสม 

3.2 แบบบ้านมาตรฐานที่ออกแบบเพิ่มเติมตามไอเดีย 

หากแบบบ้านมาตรฐานของบริษัทยังไม่ตรงตามความต้องการ เจ้าของบ้าน สามารถออกแบบเพิ่มตามไอเดียได้ ซึ่งเรามีสถาปนิกมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ พร้อมให้คำแนะนำและออกแบบให้คุณโดยเฉพาะ 

3.3 แบบบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิก 

ต่อให้คุณจะมีแบบบ้านจากสถาปนิกที่ต้องการมาอยู่แล้ว ไม่ว่าต้องการสร้างแบบไหน เราก็พร้อมให้บริการ แต่สำหรับผู้ที่เลือกบริษัทรับสร้างบ้านอื่น ๆ ก็ควรจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อน ว่ามีการให้บริการในส่วนนี้หรือไม่ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.royalhouse.co.th/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที