lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 15 มิ.ย. 2023 11.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2849 ครั้ง

ใครต่างก็อยากมี comfort zone พื้นที่ปลอดภัยเป็นของตัวเอง ที่ไม่ว่าเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกดาวน์ รู้สึกไม่โอเคกับสถานการณ์ต่างๆ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เราสามารถหลบไปพักใจที่มุมนั้น


แม้พื้นที่บ้านมีจำกัด แต่เราก็ออกแบบมุมส่วนตัวที่เอาไว้พักผ่อนได้

 
ใครต่างก็อยากมี comfort zone พื้นที่ปลอดภัยเป็นของตัวเอง ที่ไม่ว่าเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกดาวน์ รู้สึกไม่โอเคกับสถานการณ์ต่างๆ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เราสามารถหลบไปพักใจที่มุมนั้น และเยียวยาตัวเองให้ค่อยๆรู้สึกดีขึ้น พื้นที่ตรงนี้จึงต้องให้ความสำคัญและมีการตกแต่ง โดยสร้างบรรยากาศให้ละมุน มีความ cozy อาจจะเพิ่มความสดชื่น โดยใช้เครื่องหอม เทียนหอม มีเบาะโซฟานุ่มๆให้เราได้เอนหลัง พักสายตา พักใจและพักสมองให้หยุดคิดในเรื่องที่ผ่านมาแล้ว แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ทำร้ายความรู้สึกและจิตใจของเรา อาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆร่วมด้วยเพื่อสร้างบรรยากาศ 
 
เมื่อบ้านมีพื้นที่จำกัด หรือเราอาจจะพักที่คอนโดหรือห้องพักที่มีพื้นที่ไม่เยอะ เราก็สามารถหามุมเล็กๆ มาตกแต่งได้ อย่างเช่นการนำไม้มาตกแต่ง เพื่อสร้างความอบอุ่น เปลี่ยน mood and tone ในบ้านให้ยิ่งน่าอยู่มากขึ้น การเลือกไม้ที่นำมาตกแต่งในส่วนนี้ อาจจะเลือกไม้สำเร็จรูปที่มีความคงทนและพร้อมใช้อย่าง ไม้ hmr โดย hmr นั้นย่อมาจากHigh Moisture Resistant Board) ซึ่งก็คือแผ่นใยไม้อัดที่มีความหนาแน่นและทนความชื้นสูง ใช้กาวประสานชนิดพิเศษที่ผสมสารทนความชื้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มแรงต้านการขยายตัวของเนื้อไม้เมื่อต้องเจอกับสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง เราจึงไม่ต้องกังวลอายุการใช้งานของไม้ อีกทั้งยังนำมาใช้ตกแต่งในพื้นที่อื่นๆได้อีกด้วย เว็บไซต์ salehere ได้แชร์ ไอเดีย จัดมุมห้องนั่งเล่นเมื่อเรามีพื้นที่ในบ้านน้อย เริ่มจากเน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่  หากเลือกใช้ชิ้นใหญ๋ที่มีขนาดพอดีกับห้อง จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูน่านั่งและใช้งานได้อย่างเต็มที่ ใช้สีสันดึงดูดสายตาเพราะจะช่วยพรางตาให้ลืมว่าห้องมีขนาดเล็กได้ เน้นใช้โทนสีเดียวกันหรือโทนสีคล้ายๆ จะช่วยเชื่อมความรู้สึก ทำให้ห้องดูสวยงาม น่าอยู่ และมีสไตล์ได้ไม่ยาก ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ ห้องนั่งเล่นที่มีเพดานต่ำสามารถทำให้บรรยากาศภายในห้องดูอึดอัด และคับแคบได้ การตกแต่งและเก็บของในแนวตั้ง ก็จะช่วยเสริมให้ห้องดูโปร่ง มีการเว้นช่องไฟบริเวณทางเดิน การเว้นช่องไฟระหว่าวเฟอร์นิเจอร์ไว้ที่ 1.5-2 เมตร ป็นช่องลม จะเป็นการเสริมความสวยงามได้อย่างเหมาะสม ประตูและหน้าต่างสามารถเปิดรับความส่องสว่างได้ อากาศจากภายนอกเข้าสู่ภายในได้อย่างคล่องตัว ทำให้มุมดังกล่าวดูโปร่ง โล่ง สบาย ไม่อับ เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ โทนสีจากธรรมชาติจะช่วยให้ดูกลมกลืน มีความรู้สึกที่อบอุ่น แสดงออกถึงความร่วมสมัย หรือจะเพิ่มมุมหนังสือพร้อมมุมทำงานแบบ 2 in 1 คือ รูปแบบมุมหนังสือที่เหมาะสำหรับคนที่มีบริเวณภายในห้องค่อนข้างจำกัด โดยมุมหนังสือพร้อมมุมทำงานแบบ 2 in 1 อาจจัดเป็นมุมหนังสือที่มีชั้นหนังสือธรรมดาหรือชั้นหนังสือติดผนังที่ด้านล่างเป็นชั้นเก็บของอเนกประสงค์ มีโต๊ะทำงานแบบพับได้แทนโต๊ะอ่านหนังสือขนาดใหญ่ หรือหากต้องการให้มีโต๊ะทำงานที่มีขนาดใหญ่เหมาะกับการทำงานมากขึ้นก็อาจเลือกปรับมุมหนังสือให้เป็นในรูปแบบของชั้นวางหนังสือแบบแนวตั้งเพื่อให้สามารถวางหนังสือได้ในปริมาณมากขึ้น
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที