lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 15 มิ.ย. 2023 11.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2636 ครั้ง

ใครต่างก็อยากมี comfort zone พื้นที่ปลอดภัยเป็นของตัวเอง ที่ไม่ว่าเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกดาวน์ รู้สึกไม่โอเคกับสถานการณ์ต่างๆ ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว เราสามารถหลบไปพักใจที่มุมนั้น


เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกใจและเหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลัก

 
ใครว่าเมื่อบ้านสร้างเสร็จแล้ว ปัญหากวนใจจะหมดไป เพราะความเครียดและความกังวลในการตรวจบ้านนั้นได้จบลงแล้ว บ้านสวยเสร็จพร้อมเข้าอยู่ แต่เราอาจจะลืมไปว่า พาร์ทที่เครียดไม่แพ้กันในส่วนของบ้านนั้น ก็คือการเลือกเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้ถูกใจและต้องใช้งานได้จริง แน่นอนว่าต้องมีความสวยงามทันสมัยและเข้าได้กับสไตล์ของแต่ละห้อง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไหนจะวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถดูแลและทนต่อการใช้งานหรือไม่ ยังไม่รวมถึง การเลือกเพื่อเผื่อว่ามีสมาชิกเพิ่มหรือสัตว์เลี้ยง เพราะสัตว์เลี้ยงอาจสร้างความเสียหายต่อเฟอร์นิเจอร์ได้
 
แต่ถ้าเราอยากจะมีเครื่องเรือนที่เป็นสไตล์เรา มีเอกลักษณ์ชัดเจน มีความ unique ไม่เหมือนใคร เราอาจจะให้ทางร้านทำเครื่องเรือน ออกแบบและทำมาจากโรงงาน โดยเลือกชิ้นงานให้ครบทุกห้อง ซึ่งจะได้ในปริมาณมาก และอาจจะได้ราคาดีด้วย หรือจะใช้ผู้รับเหมาประกอบเฟอร์นิเจอร์หรือทำ built-in ซึ่งก็ต้องเลือกวัสดุที่ดี มีมาตรฐาน อย่างงานไม้ เราอาจจะเลือก ไม้ยางพาราประสาน เพราะเป็นไม้ที่ราคาประหยัดกว่าชนิดอื่นแต่ยังคงมีความแข็งแรง ด้วยลักษณะของเนื้อไม้ที่เป็นสีขาว จึงสามารถย้อมสีและทาสีทับได้โดยที่สีไม่เพี้ยน เหมาะกับงานเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการทำสีลงบนพื้นผิวเพื่อตกแต่งให้เข้ากับอัตลักษณ์ของแบรนด์ งานแต่งบ้านและการเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆนั้น อาจจะต้องใช้เวลาในการเลือก เพราะเราต้องใช้งานและอยู่กับสิ่งของเหล่านี้ไปอีกหลายปี อายุการใช้งานนั้นก็ต้องยาวนานด้วยเช่นกัน แต่ถ้าเราเป็นคนเบื่อง่าย ก็เลือกใช้ตามเทรนด์ว่าในช่วงนั้นเขาฮิตอะไร และถ้าอยากได้สไตล์ใหม่ ก็อาจจะนำไปขายเป็นสินค้ามื้อสองได้ตามแหล่งคนรักของมือสอง เคล็ดลับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับบ้านและขนาดของห้อง เว็บไซต์ forfur ได้แชร์ไว้ว่า สำหรับแบบบ้านที่มีขนาดใหญ่ แต่ละห้องพื้นที่เยอะ เลือกเฟอร์นิเจอร์ได้ตามความชอบใจ แต่ก็ต้องดูความเหมาะสมของห้อง เช่น พื้นที่ห้องรับแขกใหญ่มาก แต่เลือกโซฟาตัวเล็กนิดเดียว ก็ทำให้ดูไม่สง่า และไม่สมกับประสิทธิภาพของพื้นที่ที่เรามีอยู่ แต่ถ้าพื้นที่ห้องเล็ก แคบ ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ประหยัดพื้นที่ หรือถ้าเป็นไปได้ อาจทำบิ้วท์อินเพื่อการใช้งานที่ครบถ้วน และดูเป็นที่เป็นทาง เช่นชั้นวางของในห้องนอนที่มีขนาดเล็ก ก็อาจบิ้วท์ตู้ลอยจากพื้นเพื่อไม่ให้ดูเกะกะมากนัก สไตล์การตกแต่งนั้น ต้องอาศัยการสังเกตและศึกษาสไตล์ต่างๆ  เช่น ถ้าชอบการรตกแต่งภายในบ้านสไตล์คันทรี่ก็ไม่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสเตนเลส หรือกระจก เพราะจะดูโมเดิร์นเกินไป หรือถ้าชอบการตกแต่งภายในสไตล์หวานๆ วินเทจๆ ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ในโทนสีพาสเทลสว่างๆเป็นเปอร์เซ็นต์มากกว่าโทนสีมืดมากหน่อย ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ยังสามารถผสมผสานสไตล์ต่างๆกันได้ตามแต่ความชอบและเซ้นส์ของแต่ละคน
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที