Supichar

ผู้เขียน : Supichar

อัพเดท: 17 ก.พ. 2023 14.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 498 ครั้ง

แสงธรรมชาติเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สร้างให้พื้นที่โรงเรือนแลดูมีชีวิตชีวา บ่อยครั้งที่หลายคนอยากจะสร้างช่องแสงให้ตกลงมาในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ทั้งบรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลาย


แนะนำ 5 วัสดุหลังคาโปร่งแสงสำหรับโรงเรือน

แสงธรรมชาติเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สร้างให้พื้นที่โรงเรือนแลดูมีชีวิตชีวา บ่อยครั้งที่หลายคนอยากจะสร้างช่องแสงให้ตกลงมาในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ทั้งบรรยากาศที่อบอุ่นผ่อนคลาย เกิดเป็นมุมมองทางธรรมชาติที่น่าสนใจ และเพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์ วัสดุหลังคาโปร่งแสงสำหรับโรงเรือนมีให้เลือกมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง มาดูกัน

 

  1. แผ่นหลังคาไฟเบอร์กลาส

แผ่นหลังคายอดฮิตที่พบเห็นได้บ่อยครั้ง แม้จะเป็นวัสดุธรรมดาที่หาได้ทั่วไป แต่หากจัดวางอย่างถูกต้องก็สามารถทำให้หลังคาโรงเรือนดูดีได้เหมือนกัน ข้อดีที่สุดของหลังคาประเภทนี้ คือ สามารถติดตั้งร่วมกับหลังคามาตรฐานได้ทันที ทำให้เป็นการติดตั้งที่ง่าย และสะดวก

 

  1. แผ่นหลังคาอะคริลิกโปร่งแสง

หนึ่งในวัสดุหลังคาโปร่งแสง และโปร่งใสที่คล้ายกระจก ในปัจจุบันมีคุณสมบัติต้านทานความร้อนจากแสงแดดได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จึงเหมาะกับอากาศประเทศเรามากที่สุด นอกจากนี้แผ่นหลังคาอะคริลิกโปร่งแสงยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกเช่น สามารถดัดโค้งให้เกิดความสวยงามได้อย่างอิสระ ตอบสนองงานออกแบบที่ต้องการได้ แต่ข้อเสียคือมีราคาค่อนข้างสูง

 

  1. แผ่นโพลีคาร์บอเนต (แผ่นกลวง)

วัสดุยอดฮิตสำหรับงานต่อเติมกันสาด มีน้ำหนักเบา สามารถดัดโค้งได้เล็กน้อย ติดตั้งง่าย ถึงแม้จะเป็นแบบใสแต่ก็ยังคงมีเส้นของโครงสร้างวัสดุที่ทำให้ขัดทัศนียภาพในการมองเห็นอยู่บ้าง

 

  1. แผ่นโพลีคาร์บอเนต (แผ่นตัน)

วัสดุประเภทเดียวกับโพลีคาร์บอเนตแผ่นกลวง แต่มาในรูปแบบของแผ่นตัน ทำให้เกิดแผ่นใสที่โปร่ง สามารถมองเห็นทะลุได้ ทนทานกว่าแผ่นอะคริลิก แต่ข้อเสียคือเป็นวัสดุที่ค่อนข้างมีน้ำหนักมาก

 

  1. หลังคากระจก

วัสดุดั้งเดิมสำหรับการทำหลังคาโปร่งแสงสำหรับโรงเรือน มีให้เลือกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นกระจกธรรมดา กระจกสี หรือกระจกขุ่นพ่นทรายที่ให้แสงนวลตา แต่ด้วยความที่เป็นกระจกถึงแม้จะแข็งแรง แต่ก็ยังมีความเปราะบางด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงเกิดเป็นคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาก็คือ การอบ Tempered หรือสอดฟิล์มนิรภัย Laminated เพื่อลดการเปราะหรือแตก ทำให้กลายเป็นวัสดุที่มีราคาสูงขึ้นมาทันที

 

 

ขอบตุณข้อมูลจาก : Ampelite 

 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที