asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 02 เม.ย. 2024 13.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1734 ครั้ง

ติดตามบทความดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครอง


แนะนำ 7 กิจกรรมเล่นกับลูก สร้างสัมพันธ์ที่ดี ลดปัญหาครอบครัว

ความสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัว เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยสร้างเกราะป้องกันทางความคิดและอารมณ์ของลูก ซึ่งมีผลอย่างมากต่อสังคมในภาพรวม การ หากิจกรรมให้ลูกทําที่บ้าน โดยเฉพาะยุคที่ต้องรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ต้องเว้นระยะห่างจากคนอื่น ๆ นอกบ้าน จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการทำกิจกรรมยามว่าง เพราะนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคระบาด ยังช่วยเพิ่มความผูกพันของคนในครอบครัวได้อีกด้วย
 
วันนี้เราจึงขอแนะนำ 7 กิจกรรมเล่นกับลูก สร้างสัมพันธ์ที่ดี และช่วยให้ลูกได้ฝึกทักษะต่าง ๆ ด้วย 
1. ต่อจิ๊กซอว์  
ต่อจิ๊กซอว์เป็น กิจกรรมเล่นกับลูก  ที่ช่วยฝึกทักษะด้วยการต่อจิ๊กซอว์ จะช่วยให้ลูกสามารถมองเห็นความเชื่อมโยง รู้วิธีคิดอย่างเป็นเหตุและผล นอกจากนี้ยังช่วยฝึกความอดทนและสร้างความภูมิใจหลังจากที่ต่อภาพได้สำเร็จเรียบร้อยด้วย
 
2. วาดภาพ ระบายสี 
การวาดภาพระบายสีจะช่วยฝึกการสร้างจินตนาการ ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ต้องคอยพยุงแท่งดินสอและสี อาจจะกำหนดหัวข้อแบบคร่าว ๆ เพื่อให้ลูกได้ใช้ความคิดและจินตนาการในส่วนรายละเอียด หรือให้ลูกได้วาดภาพจากการที่ไปสถานที่เที่ยวต่าง ๆ เช่น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ โดยติดตามประโยชน์จาการเที่ยว ได้ที่ พิพิธภัณฑ์สัตว์จากไมโล
 
3. พับกระดาษเป็นรูปร่างต่าง ๆ
กระดาษสามารถสร้างเป็นรูปร่างต่าง ๆ ได้หลากหลาย กิจกรรมนี้นอกจากจะใช้เล่นสนุกยามว่างแล้ว ยังทำให้ลูกได้เห็นอีกว่ากระดาษแบบสองมิติ สามารถสร้างเป็นรูปทรงสามมิติได้แบบง่าย ๆ ฝึกการมองสิ่งต่าง ๆ ได้รอบด้านมากขึ้น 
 
4. ปั้นดินน้ำมันแสนสนุก
ของเล่นต่าง ๆ มีให้เลือกสรรอยู่มากมาย แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถสร้างได้เอง อย่างเช่นการสร้างสวนสนุกจากดินน้ำมัน ที่ปั้นเป็นเส้นทางต่าง ๆ คดเคี้ยวบ้าง ลงหลุมบ่อบ้าง มีเส้นทางพักและเส้นทางวิบากต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับลูกกลม ๆ เล็ก ๆ ที่จะเดินทางไปในเส้นทางที่เราสร้างไว้ได้อย่างสนุกสนาน โดยใช้ลมจากการเป่าปากเท่านั้นเอง
 
5. ตัดกระดาษตามแบบวาด
กิจกรรมนี้ช่วยฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และการใช้ของมีคมอย่างกรรไกร ที่จะฝึกการทำงานตามแบบ และการใช้ความระมัดระวังขณะใช้งานด้วย เมื่อตัดเป็นชิ้น ๆ เสร็จแล้วก็นำมาสร้างงานศิลปะด้วยการติดกาวบนกระดาษได้อีกด้วย
 
6. สร้างงานศิลปะ จากของรอบตัว 
สิ่งของรอบตัวล้วนมีความเชื่อมโยงกับเรา สามารถสอนให้ลูกรู้จักของรอบตัวได้โดยการนำใบไม้ กิ่งไม้ เม็ดข้าว หรือสิ่งของจากธรรมชาติต่าง ๆ มาแปะกาว และสร้างสรรค์เป็นรูปร่างต่าง ๆ ตามจินตานาการได้เลย
 
7. ทดลองวิทยาศาสตร์น่ารู้ 
เราสามารถสอนให้ลูกคุ้นชินกับเรื่องวิทยาศาสตร์ได้ง่าย ๆ จากการทดลองกับสิ่งของใกล้ตัว อาจจะหาคลิปวิดีโอมาเปิด แล้วร่วมกันทำว่าจะได้ผลการทดลองเป็นอย่างไร แล้วค่อย ๆ อธิบายให้ลูกเข้าใจ ก็จะทำให้ลูกซึมซับกับการเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ไปในตัว รวมถึงการไป
ทัศนศึกษา ล้วนเพิ่มประสบการณ์และช่วยให้ลูกรู้จักสังเกตสิ่งรอบตัวมากขึ้น อย่างเช่น  การไป พิพิธภัณฑ์สัตว์จากไมโล
 
กิจกรรมต่าง ๆ ช่วยฝึกทักษะ ให้กับเจ้าตัวเล็ก ซึ่งนอกจากจะได้พัฒนาการด้านต่าง ๆ ร่างกายแล้วยังเพิ่มความผูกพันให้กับคนในครอบครัวได้อีกด้วย 
 
ที่มาข้อมูล
https://www.parentsone.com/12-activities-to-play-with-children-to-solve-boredom/
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที