เงินด่วน ที่ไหนดี

ผู้เขียน : เงินด่วน ที่ไหนดี

อัพเดท: 03 มี.ค. 2023 08.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5083 ครั้ง

ประกันสังคม


วิธี สมัคร ประกันสังคม ออนไลน์ ทำง่ายๆได้ด้วยตัวเอง

การสมัคร ประกันสังคม ออนไลน์ นั้นไม่ได้อยากหรือซับซ้อน เเถมยังสามารถตรวจเช็คสิทธิ์ต่างๆของประกันสังคมได้อีกด้วย รวมถึงในบทความนี้เราจะมาอธิบายวิธีการสมัคร สิทธิ์ประโยชน์ที่จะได้รับ ทั้งของนายจ้างเเละลูกจ้างเลย มาดูกันเลยว่าวิธีการสมัคร ประกันสังคมออนไลน์ เป็นยังไง

ประกันสังคมออนไลน์

 

ประกันสังคมออนไลน์ คือ

ในระบบประกันสังคมของประเทศไทย การประกันชีวิตบางประเภทถือว่ามีผลบังคับใช้ เจ้าหน้าที่ประกันสังคมของรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประกันสังคมของประชาชน หากมีผู้ขอประกันจากหน่วยงานประกันสังคม พวกเขาสามารถใช้สิทธิ์ได้อย่างเต็มที่ ได้ เบี้ยประกันจะเก็บจากผู้ที่มีคุณสมบัติในการทำประกัน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะเป็นการส่งเสริมความรู้สึกปลอดภัยให้กับบุคคลทั่วประเทศ

 

ขั้นตอนการสมัครสมาชิกประกันสังคมออนไลน์

มีบุคคลที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาและเพิ่งลงทะเบียนในระบบประกันสังคมออนไลน์โดยนายจ้าง จึงอาจไม่ทราบว่าต้องสมัครสมาชิกผู้ประกันตนผ่านเว็บไซต์ประกันสังคมที่ www.sso.go.th ก่อนที่จะเริ่มตรวจสอบสิทธิ์ประกันสังคมออนไลน์โดยใช้เลขประจำตัวประชาชน จำเป็นต้องสมัครสมาชิกผู้ประกันตนออนไลน์ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง

เข้าเว็บไซต์ประกันสังคม

เข้าไปที่เว็บไซต์ www.sso.go.th สำหรับสมาชิกด้วยตนเอง ของผู้ที่ต้องการประกันตนมาตรา 33 ผู้ประกันตนมาตรา 39 และผู้ประกันตนมาตรา 40

อ่านรายละเอียดเเละข้อตกลง

เมื่อกดเข้าไปในสมัครสมาชิก www.sso.go.th จะมีทั้งข้อกำหนดต่างๆ รวมไปถึงข้อตกลง หลังจากอ่านเสร็จเเล้ว ให้ติ๊กถูกเพื่อยอมรับข้อตกลง และกดถัดไป ได้เลย

กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน

ในขั้นตอนถัดมาผู้ประกันตนจำเป็นที่จะต้องกรอกข้อมูลที่ทางเว็บไซต์ประกันสังคมกำหนด เพื่อที่จะได้มีข้อมูลของคุณที่ถูกต้องในระบบ

ยื่นยันตัวตน

เมื่อกรอกข้อมูลจนครบถ้วนเเล้ว ก็จะต้องเข้าสู่การยืนยันตัวตน โดยที่จะต้องกรอกเบอร์มือถือของคุณ โดยระบบจะส่ง one time password หรือ OTP เพื่อรับรหัสยืนยันตัวตนผ่าน SMS และนำไปกรอกให้เรียบร้อย

สมัครเสร็จเเล้วจะเเสดงผลแบบนี้

เมื่อการยืนยันตัวตนเสร็จสิ้นระบบจะขึ้นข้อความว่าการสมัครเสร็จสมบูรณ์เเล้ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการสมัครสมาชิกประกันสังคมออนไลน์เเล้ว คุณก็สามารถที่จะมาเช็คสิทธิ์ประกันสังคมโดยใช้เลขบัตรประชาชนได้เลย

 

เช็ค ประกันสังคม ออนไลน์

ก่อนหน้านี้ การตรวจสอบสิทธิประกันสังคมค่อนข้างไม่เป็นระเบียบ เนื่องจาก ผู้ประกันตนต้องไปที่สำนักงานประกันสังคมท้องที่เพื่อทำการเรียกร้องหรือโทรไปที่หมายเลขประกันสังคม 1506 แต่ปัจจุบัน ผู้ประกันตนสามารถตรวจสอบสิทธิประกันสังคมออนไลน์ได้ง่ายๆ โดยใช้ หมายเลขประจำตัวของพวกเขา รวมถึงการตรวจสอบสิทธิ์ประกันสังคมตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ดังนั้น การตรวจสอบสิทธิ์ในปัจจุบันจึงมี 2 วิธี ได้แก่

ขั้นตอนการเช็คสิทธิประกันสังคมออนไลน์ผ่านเว็บไซต์

หลังจากเราสอนวิธีสมัครสมาชิกประกันสังคมออนไลน์ไปเเล้ว ก็ให้เข้าไปที่ www.sso.go.th อีกครั้งหนึ่ง เเละเข้าสู่ระบบจากนั้นก็จะมีข้อมูลต่างๆของคุณขึ้นมาเเละสามารถเลือกดูสิทธิ์ประกันสังคมของคุณได้เลย

ขั้นตอนการเช็คสิทธิประกันสังคมออนไลน์ผ่าน SSO Connect

อันดับเเรกคุณต้องโหลดแอปก่อน ios และ android เมื่อดาวน์โหลดเเอปเเละติดตั้งเรียบร้อย ให้เข้าสู่ระบบด้วยเลขบัตรประชาชนพร้อมรหัสที่เคยสมัครไว้ โดยภายในแอฟจะมีหน้าต่างที่แสดงสิทธิ์ต่างๆไว้ ให้เราได้เลือกดูเเละมีความเข้าใจได้ง่ายกว่า

 

สิทธิประกันสังคมที่ผู้ประกันตน ม.33 และ ม. 39

จากการตรวจสอบสิทธิประกันสังคมทางออนไลน์โดยใช้บัตรประชาชน ผู้ประกันตนอาจต้องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิประกันสังคมต่างๆ ที่สามารถใช้แทนผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และมาตรา 39 ได้ เนื่องจากมีเหตุไม่คาดฝัน เช่น การเลิกจ้างกะทันหัน อาจเกิดการเจ็บป่วย เสียชีวิต หรือลาคลอดบุตรได้ และสิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ากฎหมายแรงงานจะรักษาสิทธิใดบ้าง เงินติดล้อจึงได้รวบรวม 7 สิทธิประกันสังคมที่ผู้ประกันตนสามารถใช้ในสถานการณ์ดังกล่าวได้

กรณีเจ็บป่วย

การใช้สิทธิประกันสังคมกรณีเจ็บป่วยหรือประสบภัย ผู้ประกันตนต้องส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนเจ็บป่วย เมื่อเข้าเงื่อนไขนี้ บุคคลสามารถใช้สิทธิการรักษาพยาบาลที่เลือกไว้ได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดการรักษาโดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม รวมถึงความคุ้มครองค่ารักษาไต การปลูกถ่ายอวัยวะ ค่าทันตกรรม ประกันสังคม และค่าชดเชยรายได้ในช่วงที่เจ็บป่วย

กรณีทุพพลภาพ

เพื่อใช้สิทธิประกันสังคมในกรณีทุพพลภาพ ผู้ประกันตนต้องส่งเงินสมทบมาแล้วอย่างน้อย 3 เดือนภายใน 15 เดือนก่อนทุพพลภาพ เมื่อเข้าเกณฑ์นี้ผู้เอาประกันจะมีสิทธิได้รับค่าใช้จ่ายตามที่ระบุด้านล่าง

กรณีเสียชีวิต

เพื่อให้มีสิทธิได้รับสิทธิประกันสังคมในกรณีเสียชีวิต ผู้ประกันตนต้องส่งเงินสมทบมาแล้วอย่างน้อย 1 เดือนภายใน 6 เดือนก่อนถึงแก่กรรม เมื่อเป็นไปตามข้อกำหนดนี้แล้ว ผู้รับผลประโยชน์ของผู้เอาประกันภัยจะได้รับสิทธิตามที่ระบุไว้ด้านล่าง

กรณีคลอดบุตร

เพื่อใช้สิทธิประกันสังคมกรณีคลอดบุตร ผู้ประกันตนต้องส่งเงินสมทบอย่างน้อย 7 เดือนภายใน 15 เดือนก่อนคลอดบุตร เมื่อปฏิบัติตามเงื่อนไขนี้แล้ว ผู้เอาประกันภัยจะมีสิทธิได้รับค่าใช้จ่ายตามที่ระบุด้านล่าง

กรณีชราภาพ

ผู้ประกันตนสามารถรับสิทธิประกันสังคมกรณีชราภาพได้หลังจากอายุครบ 55 ปีและไม่ได้เป็นผู้ประกันตนในโครงการประกันสังคมอีกต่อไป รายละเอียดเบี้ยยังชีพชราภาพมีดังนี้

กรณีเงินสงเคราะห์บุตร

เพื่อให้มีสิทธิได้รับสิทธิประกันสังคมในกรณีเงินสงเคราะห์บุตร ผู้ประกันตนต้องส่งเงินสมทบ 12 เดือนภายใน 36 เดือนก่อนที่เด็กจะคลอด รายละเอียดเงินสงเคราะห์บุตร มีดังนี้ เด็กแรกเกิดถึงอายุ 6 ปี จะได้รับเงินสงเคราะห์บุตร 600 บาทต่อเดือนต่อคน สูงสุด 3 คนต่อครั้ง

กรณีเป็นคนว่างงาน

ผู้ประกันตนจะต้องส่งเงินสมทบมาแล้ว 6 เดือนภายใน 15 เดือนก่อนที่จะตกงาน ผลประโยชน์การว่างงานจะจ่ายให้กับผู้ประกันตนใน 3 กรณี

 

วิธีการยื่นว่างงานประกันสังคมออนไลน์

ก่อนหน้านี้ในการลงทะเบียนขอรับสวัสดิการการว่างงาน บุคคลทั่วไปต้องไปที่สำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ของตนเพื่อดำเนินการลงทะเบียนให้เสร็จสิ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ หากผู้ประกันตนตกงานเนื่องจากถูกเลิกจ้างหรือลาออก พวกเขาสามารถลงทะเบียนขอรับสวัสดิการการว่างงานออนไลน์ได้ ขั้นตอนการลงทะเบียนออนไลน์เพื่อรับสวัสดิการการว่างงานแบ่งออกเป็นสองขั้นตอน:

ขึ้นทะเบียนว่างงานประกันสังคมออนไลน์

เอกสารที่ใช้

เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยเเล้ว ก็ให้ไปที่สำนักงานประกันสังคมเพื่อที่จะยืนยันตัวตนผู้ว่างงาน

 

สิทธิประกันสังคมที่ผู้ประกันตน ม.40 คือ

สิทธิประกันสังคมตามมาตรา 40 ใช้บังคับแก่ผู้ประกันตนที่สูญเสียสิทธิประกันสังคมตามมาตรา 33 และ 39 โดยผู้ประกันตนตามมาตรา 40 สามารถรับประโยชน์ทดแทนการรักษาพยาบาล ทุพพลภาพ เสียชีวิต คลอดบุตร และสงเคราะห์บุตรได้ แต่ต้องทำการส่งเงินสมทบเอง โดยจะมีการกำหนดว่าส่งเท่าไหร่ เเละได้สิทธิ์อะไรบ้าง

 

ไม่ได้ทำงานประจำแต่อยากใช้สิทธิประกันสังคมต้องทำยังไง (ม.40)

ประกันสังคมมาตรา 40 แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบตามยอดเงินสมทบ โดยจะมีสิทธิประโยชน์ที่ต่างกันไปในแต่ละขั้น โดยมีรายละเอียดดังนี้

ส่งเงินสมทบ 70 บาท/เดือน

ส่งเงินสมทบ 100 บาท/เดือน

ส่งเงินสมทบ 300 บาท/ต่อเดือน

 

เหตุผลที่นายจ้างต้องยื่นประกันสังคมให้ลูกจ้าง

แนวคิดเรื่องประกันสังคมอาจเป็นที่คุ้นเคยสำหรับผู้ประกอบการจำนวนมาก แต่อาจยังไม่แน่ใจว่าคืออะไรและควรทำอย่างไร หากต้องการยื่นหรือเข้าร่วม เราขอแนะนำ วิธีการทำประกันสังคมด้วยตัวเอง ทางออนไลน์ ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยวิธีดังนี้

 

วิธียื่นประกันสังคมออนไลน์สำหรับนายจ้าง

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการลงทะเบียนสำหรับธุรกรรมออนไลน์แล้ว นายจ้างสามารถดำเนินการธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ สำหรับประกันสังคมผ่านขั้นตอนต่อไปนี้

  1. เข้าเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม (www.sso.go.th) และเข้าสู่ระบบโดยใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของนายจ้าง

  2. เลือกรายการที่ต้องการ เช่น ยื่นเงินสมทบ ขอใบแจ้งยอดกองทุนประกันสังคม หรือ ยื่นคำร้องขอเป็นพนักงานใหม่

  3. กรอกข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกรรม เช่น รายละเอียดส่วนตัวของพนักงานและประวัติการทำงาน จำนวนเงินสมทบ และรายละเอียดการชำระเงิน
    *สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดที่ป้อนอีกครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดและทำให้แน่ใจว่าขั้นตอนการทำธุรกรรมราบรื่น

  4. ส่งคำขอการทำธุรกรรมผ่านเว็บไซต์และชำระเงินหากจำเป็น เว็บไซต์จะให้การยืนยันการทำธุรกรรมสำหรับการจัดเก็บบันทึกของผู้ว่าจ้าง

ระบบออนไลน์มีประโยชน์มากมายสำหรับนายจ้าง รวมถึงความสามารถในการส่งเงินสมทบประกันสังคมได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว จัดการข้อมูลพนักงานและประวัติการจ้างงาน และติดตามสถานะของใบสมัครที่ส่ง นอกจากนี้ ระบบออนไลน์ยังให้กระบวนการที่คล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดเวลาและทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการทำธุรกรรมประกันสังคมต่างๆ

สิ่งสำคัญสำหรับนายจ้างคือต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงหรือการปรับปรุงใด ๆ ของระบบออนไลน์อยู่เสมอ เนื่องจากสำนักงานประกันสังคมอาจแนะนำคุณสมบัติหรือขั้นตอนใหม่ ๆ เพื่อปรับปรุงระบบ นายจ้างยังสามารถขอความช่วยเหลือจากสำนักงานประกันสังคมหากพบปัญหาหรือข้อขัดข้องเกี่ยวกับระบบออนไลน์

โดยรวมแล้ว ระบบออนไลน์ให้วิธีการที่สะดวกและมีประสิทธิภาพสำหรับนายจ้างในการจัดการธุรกรรมประกันสังคม ลดภาระการจัดการและช่วยให้การจัดการเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประกันสังคมมีประสิทธิภาพและคล่องตัวมากขึ้น

 

ข้อดีของการทำประกันสังคมออนไลน์

การรักษาความปลอดภัยทางสังคมออนไลน์มีข้อได้เปรียบมากมายเหนือวิธีการจัดการประกันสังคมแบบดั้งเดิม ข้อดีบางประการเหล่านี้คือ

ความสะดวกสบาย

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของการรักษาความปลอดภัยทางสังคมออนไลน์คือความสะดวกสบาย ด้วยประกันสังคมออนไลน์ ผู้ประกันตนสามารถตรวจสอบสิทธิ์ประกันสังคม ยื่นคำร้อง และเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับประกันสังคมได้จากทุกที่และทุกเวลา

ประหยัดเวลา

การประกันสังคมออนไลน์ทำให้ผู้เอาประกันไม่จำเป็นต้องไปที่สำนักงานประกันสังคมเพื่อยื่นคำร้องหรือตรวจสอบสิทธิ์ สิ่งนี้ช่วยประหยัดเวลาและแรง เนื่องจากผู้เอาประกันสามารถดำเนินการให้เสร็จสิ้นได้ภายในไม่กี่นาที

การประมวลผลเร็วขึ้น

ประกันสังคมออนไลน์ช่วยให้สามารถดำเนินการเรียกร้องและธุรกรรมอื่น ๆ ได้เร็วขึ้น การใช้ระบบดิจิทัลและการสื่อสารออนไลน์ทำให้การทำธุรกรรมเสร็จสิ้นเร็วขึ้น ลดเวลาที่ต้องใช้ในการรับผลประโยชน์

ปรับปรุงความแม่นยำ

ประกันสังคมออนไลน์ช่วยลดความเสี่ยงของข้อผิดพลาดและความไม่ถูกต้องในการดำเนินการเรียกร้องและธุรกรรมอื่นๆ การใช้ระบบดิจิทัลและการประมวลผลอัตโนมัติทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลมีความถูกต้องและเป็นปัจจุบัน

ความโปร่งใสที่เพิ่มขึ้น

ประกันสังคมออนไลน์เพิ่มความโปร่งใสในการจัดการประกันสังคม ผู้ประกันตนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสวัสดิการประกันสังคมและดูว่าเงินสมทบของพวกเขาถูกนำไปใช้อย่างไร

ประหยัดค่าใช้จ่าย

ประกันสังคมออนไลน์ช่วยลดต้นทุนการบริหารที่เกี่ยวข้องกับการจัดการประกันสังคม ช่วยลดความจำเป็นในการทำธุรกรรมด้วยกระดาษและการป้อนข้อมูลด้วยตนเอง ลดความจำเป็นในการใช้พนักงานและทรัพยากร

 

สรุป - ประกันสังคมออนไลน์

โดยสรุป การรักษาความปลอดภัยทางสังคมออนไลน์มีข้อดีหลายประการเหนือวิธีการจัดการประกันสังคมแบบดั้งเดิม มีความสะดวก ประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น และเพิ่มความโปร่งใสและความถูกต้องในการจัดการประกันสังคม และทำให้คุณได้รู้ถึงสิทธิ์ต่างๆของตนเอง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที