Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 08 มี.ค. 2023 15.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2346 ครั้ง

สุดยอดสมุนไพรไทย


น้ำขิงสรรพคุณ สุดยอดสมุนไพรไทย

 
น้ำขิงสรรพคุณ สุดยอดสมุนไพรไทย น้ำขิง คุณประโยชน์ คุณประโยชน์ ที่จำเป็นต้องทราบ 20 ข้อ
 
1. น้ำขิง ทุเลาละลายเสลด ลักษณะของการเจ็บคอ ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากน้ำขิง ข้อเเรกนี้ เหมาะกับการปกป้องคุ้มครองโควิด – 19 ที่แพร่ในประเทศไทยตอนนี้มากมาย แม้มีของกินระคายคอ หรือเจ็บคอขึ้นมา ถ้าทานน้ำขิงผสมมะนาวช่วยจะทำการกระตุ้นน้ำลาย เเละขิงจะช่วยลดการรับเชื้อในคอ
 
2. ทุเลาอาการหวัด ปกป้องหวัดได้ คุณประโยชน์ซึ่งมาจากน้ำขิง ในข้อนี้ก็ดีแล้วต่อการผลิตภูมิต้านทานในตอนนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะเหตุว่าในน้ำขิงมีวิตามินซีสูง ช่วยลดการสั่งสมเชื้อโรคในระบบฟุตบาทหายใจ ความเผ็ดร้อนจากขิงตอนให้ร่างกายขับเหงื่อเพิ่มมากขึ้น ทุเลาอุที่หูมิความร้อนในร่างกายให้ลดน้อยลง ถ้าเป็นหวัดนอกเหนือจากการดูเเลสุขภาพเเล้ว การหนกินน้ำขิงมะนาวช่วยทำให้ร่างกายเเข็งเเรง
 
3. น้ำขิง คุณประโยชน์ ช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่ายกาย ถ้าเกิดทานน้ำขิงผสมมะนาวเช้าตรู่ จะช่วยดีท็อกซ์พิษที่หลงเหลืออยู่ในตับ ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนของน้ำเหลืองดำเนินการได้อย่างธรรมดา
 
4. น้ำขิง คุณประโยชน์ช่วยลดหุ่นได้ ถ้าเกิดทานน้ำขิงผสมมะนาววันละ 1 ครั้ง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีขึ้นมาเพื่อดึงไขมันที่สะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงาน ไขมันที่ถูกเผาผลาญจะอยู่ในรูปของฉี่
 
5. น้ำขิง คุณประโยชน์ ช่วยเรื่องระบบการทำงานด้านการย่อยอาหารให้ดียิ่งขึ้น คุณประโยช์จากน้ำขิง ข้อนี้ เหมาะกับคนที่มีลักษณะอาการของกินไม่ย่อยบ่อยๆให้จิบน้ำขิงมะนาวในตอนเวลาเช้า น้ำขิงมะนาวจะช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตน้ำย่อยออกมาก้าวหน้าขึ่น เวลาทานในมื้อต่อไปจะรู้สึกไม่เเน่นท้อง เเละลดอาการท้องอืดได้ด้วย
 
6. น้ำขิง ช่วยลดความเสื่อมถอยของเซลล์ ขิงกับมะนาวเป็นประโยชน์สำหรับการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ มีทั้งยังวิตามินซี วิตามินบี คุ้มครองปกป้องไม่ให้เซลล์ผิวถูกทำลาย มีธาตุ อย่าง ธาตุฟอสฟอรัส สูงเเมกนีเซีม ช่วยทำนุบำรุงกระดูก กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ตอนบำรุงต่อมหมวกไตของพวกเราอีกด้วย
 
7. น้ำขิง มีประโยชน์โดยสามารถเอามาช่วยบำรุงผิวพรรณ แม้ทานน้ำขิงมะนาวเเทนชาหรือกาเเฟ จะช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องแผ้ว ผ่องใส เพราะเหตุว่าน้ำขิงมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ซ่อมแซมเเซมเซลล์ที่ถูกสารอนุมูลอิสระรังแก เเละช่วยสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังได้ดิบได้ดี
 
8. น้าขิง มีคุณประโยชน์ ช่วยสลายไขมันภายในร่างกาย น้ำขิงมีฤทธิ์ร้อน ช่วยยสลายไขมันได้มากถึง 5% ด้วยเหตุว่าขิงมีรสเผ็ดร้อน ช่วยเพิ่มการเผาพลังงาน ได้ 20% เหมาะกับคนไม่ว่างบริหารร่างกาย เเต่จะต้องควบคุมด้านการกินอาหารเเละหาเวลาบริหารร่างกายบ้าง จะช่วยทำให้ลักษณะการทำงานของหัวใจดียิ่งขึ้น
 
9. ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา กะปรี้กะเปร้า ขิงมีรสเผ็ดร้อยช่วยทำให้กระตุ้นให้ร่างกายตื่นด้วย คล้ายพวกเราดื่มคาเฟอีนในกาแฟการจิบน้ำขิงช่วยเพิ่มพลังให้ร่างกาย
 
10. น้ำขิงช่วยผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ ถ้าใครกันแน่รู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรงจากการทำงานหนัก บริหารร่างกาย ควรจะจิบน้ำขิงมะนาว ช่วยทำให้สดชื่น ข้างหลังเสียเหงื่อ กระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยทำให้กล้ามพวกเราฟื้นได้ดิบได้ดี
 
11. น้ำขิงช่วยทุเลาลักษณะของการปวดได้ น้ำขิงมีคุณประโยชน์ช่วยทุเลาอาการอีกทั้งปวดศรีษะ เมื่อยเรียกตัว ได้อย่างดีเยี่ยม
 
12. น้ำขิงช่วยลดลักษณะของการปวดระดูได้ คุณประโยชน์ข้อนี้จะต้องถูกในผู้หญิงหลายๆคนแน่ๆ ด้วยเหตุว่าหลายท่านมีปัญหาปวดระดูทุกหน เเละได้แม้กระนั้นแก้เเบบเร็วๆด้วยการทานยาหรือประคบร้อน เเต่ถ้าเกิดทานน้ำขิงบ่อยๆ จะช่วยลดการปวดได้อย่างดีเยี่ยม
 
13. น้ำขิงช่วยทำลายเชื้อเเบคครั้งเรียเเละเชื้อโรคได้ น้ำขิงมีคุณประโยชน์ ยั้งการเติบโตของเชื้อโรคเเละแบคทีเรีย รวมทั้งพยาธิประเภทต่างๆเจริญ เเละสารจิงเกอร์คอยลในน้ำขิง ยังช่วยลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการนำเชื้อต่างๆไปสู่ร่างกายอีกด้วย
 
14. น้ำขิงช่วยต้านทานโรคมะเร็งได้ มีการวิจัยที่บอกว่า น้ำขิงมีคุณลักษณะที่ช่วยยั้งการเติบโตของมะเซลล์ของโรคมะเร็งได้ เนื่องจากว่าขิงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เเละมีคุณประโยชน์ต่อต้านการอักเสบของเซลล์ต่างๆภายในร่างกายด้วย ทั้งยังยังมีสารเคมีจากธรรมชาติที่จะไปช่วยกระตุ้นโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี กลูต้าไธโนเอส ทรานส์เฟอร์เรส ซึ่งเป็นสารต้านทานอนุมูลอสระกรุ๊ปซึ่งสามารถลดช่องทางสำหรับการกำเนิดเซลล์ของมะเร็งด้วย
 
15. น้ำขิง ช่วยเเก้อาการแฮงค์ เจริญ สำหรับคนที่ตื่นมาจากการเมา เเล้วยังรู้สึกหน้ามืด ปวดศีรษะ ป่วยตัวอยู่ สามารถทานน้ำขิงเพื่อแก้อาการแฮงค์ได้ จะก่อให้ร่างกายรู้สึกกะปรี้กะเปร่ามากเพิ่มขึ้น
 
16. น้ำขิง มีคุณประโยชน์ ช่วยดูเเลสุขภาพโพรงปาก เพราะเหตุว่าในน้ำขิงมีสารจิงเกอร์รอคอยล ที่มีจะสามารถช่วยในการกำจัดคราบเชื้อโรคอันเป็นต้นเหตุของโรคในโพรงปากอย่างเหงือกอักเสบ เเละ ลดการเกิดรอยเปื้อนต่างๆในช่องปางได้อย่างมีคุณภาพ
 
17. น้ำขิง มีคุณประโยชน์ ช่วยแก้อาการร้อนใน คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากน้ำขิงอีกข้อหนึ่ง เป็นแก้อาการร้อนใน เเผลในปากได้ โดยจำต้องใช้ลำต้นเเบบใหม่ๆนำไปตีให้หยาบคายเเหลก เเละเอามาต้มน้ำ เเละดื่ม
 
18. น้ำขิง มีคุณประโยชน์ ช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง เเละขับลมก้าวหน้า ฤทธิ์ร้อนในน้ำขิงจะช่วยขับลมในไส้ก้าวหน้า ทำให้อาการแน่นท้องเเละจุกเสียดเจริญ โดยใช้ขิงเเก่มาตีให้พอเพียงเเหลก เเละนำไปต้มกับน้ำ มาดื่มระหว่างวัน
 
19. น้ำขิง มีคุณประโยชน์ ช่วยรักษาโรคบิด โรคบิดเป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการได้รับเชื้อในไส้ นำมาซึ่งเป็นอาการท้องร่วง ซึ่งนำขิงจะช่วยเข้าไปกำจัดแบคทีเรีย เพื่อลักษณะของการปวดบิดหายไป โดยใช้ผล รากเเละดอกของขิงสด ไปต้มกับน้ำตาล เเละดื่มวันละ 3 มื้อ
 
20. น้ำขิง มีคุณประโยชน์ ช่วยทำนุบำรุงสายตา วิธีการทำน้ำขิงหรือของกินจากขิงเสมอๆจะช่วยบำรุงรักษาสายตาในระยะยาว เเละผลกับใบยังช่วยรักษาอาการตาพร่าได้อีกด้วย
 
น้ำขิง กับ ข้อจำเป็นต้องทราบก่อนทาน
น้ำขิงควรจะทานตอนเช้าร่างกายให้ชื่นบาน เเละจะต้องกินอาหารตอนเช้าพร้อมกันไปด้วย
ไม่สมควรดื่มน้ำขิงตอนก่อนนอน เนื่องจากขิงมีสารเหมือนคาเฟอีนที่ช่วยทำให้ร่างกายตื่นตัว อาจส่งผลให้นอนไม่หลับ
ไม่สมควรต้มน้ำขิงไว้รับประทานนานครั้งละหลายๆวัน เพราะว่าประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากน้ำขิงจะน้อยลง
จะต้องทานน้ำขิงในจำนวนที่สมควร ควรจะรับประทานอาหารอันอื่นพร้อมกันด้วย ถ้าเกิดสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายธรรมดา ทานวันเว้นวันได้ เพื่อร่างกายรับสารอื่นได้อย่างสมบูรณ์
 
กรุ๊ปที่ไม่สมควรทานน้ำขิง
คนที่มีปัญหาในเรื่องระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร อาจจะส่งผลให้อ้วก ท้องเดิน ทำให้มีการเกิดกรดในกระเพาะได้
ทานเเล้วลดความดันเลือด ไม่เหมาะสมกับคนเป็นโรคเบาหวาน
ไม่เหมาะสมกับผู้ที่เหน็ดเหนื่อย นอนน้อย ไม่สมควรทานก่อนนอน เพราะว่ากระตุ้นให้พวกเราตื่นตัวนอนไม่หลับ
ผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดหรือทำศัยลบาป เพราะเหตุว่าขิงส่งผลต่อการหยุดไหลของลือด ทำให้เลือดแข็งช้า แม้ผ่าตัดหรือทำศัลยกรรม จะก่อให้เเผลหายช้า บวมหรืออักเสบได้
คนที่มีความดันเลือดต่ำ การดื่นน้ำขิงจะก่อให้การไหลเวียนของโลหิตช้าลง อาจก่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ กำเนิดอาการวูบ เป็นลมเป็นแล้ง สลบได้
คนที่มีปัญหาสุขภาพ ระบบไหลเวียนเลือด ไม่สมควรกินน้ำขิง เพราะว่าจะมีผลให้เส้นเลือดดกตัวขึ้น บางทีอาจเอามาสู่การเกิดโรคฮีโมฟีเลียได้ หรือสภาวะเลือดไหลง่าย แข็งยาก เกล็ดเลือดจับเป็นลิ่ม
คนที่เป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี เนื่องจากว่าการกินน้ำขิงจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำดีออกมามากจนเกินความจำเป็น กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอุดตันของน้ำดี
สตรีท้อง เเละ แม่ที่ให้นมลูก เเม้การกินน้ำขิงในตอนเวลาเช้า จะช่วยทุเลาการเเพ้ท้อง เเต่จะต้องระวงเรื่องผลพวงต่อเด็กในครรภ์ เพราะเหตุว่าขิงส่งผลต่อนม อาจส่งผลให้เด็กเเรกกำเนิดเเพ้นมได้
 
สูตรทานน้ำขิง อร่อย ได้ประโยชน์
1. สูตรทานทุกวี่ทุกวันบำรุงร่างกาย สร้างภูมิต้านทานสู้วัววิด – 19
หั่นขิงเป็นแว่นๆราว 5 – 6 เเว่น
จัดแจงน้ำ 1.5 ลิตร ตั้งไฟต้มให้เดือด
ใส่ขิงลงไป ปิดฝาสำหรับปิดหม้อ เเละปิดไฟ
ทิ้งเอาไว้ให้เพียงพออุ่นๆเเละสามารถดื่ม จิบได้ตลอดวัน
 
2. น้ำขิงมะนาว สำหรับคนที่อยากกินน้ำขิงให้คล่องคอขึ้น
นำขิงสดมาฝานบางๆเเละนำไปล้างเเละเเชร์ในน้ำอุ่น โดยประมาณ 3 – 5 นาที
ใช้น้ำอุ่นราว 200 มิลลิลิตร นำขิงเเละมะนาวฝานใส่ลงไป
บีบน้ำมะนาวลงไป คนจนเข้ากัน จิบทานครั้งละนิด
สูตรนี้เเนะนำให้ทานรุ่งอรุณต่อเนื่องกัน 1 เดือน
 
3. น้ำขิงน้ำผึ้งมะนาว
นำขิงสดมาฝานบางๆเเละนำไปล้างเเละเเชร์ในน้ำอุ่น ราวๆ 3 – 5 นาที
ใช้น้ำอุ่นราว 200 มิลลิลิตร นำขิงเเละมะนาวฝานใส่ลงไป
บีบน้ำมะนาวลงไป เเละใส่น้ำผึ้งลงไปตามความชื่นชอบ คนจะกว่าจะเข้ากัน จิบทานครั้งละนิด
 
4. น้ำขิงผสมตระไคร้ใบเตย
การใช้ส่วนประกอบน้ำขิง ใบเตย เเละ ตะไคร้ จะมีส่วนช่วยคุ้มครองป้องกันเวียนหัวหัว ปกป้องโรคอัลไซเมอร์ ทำให้ระงับความเครียด เเก้โรคกระเพาะ เจ็บท้อง ท้องเดิน ท้องเฟ้อ ทานเเล้วให้ฤทธิ์ร้อย ก็เลยจำเป็นต้องใส่ใบเตยเข้าไปเพื่อเป็นยาเย็น ช่วบขับเยี่ยวด้วย
ปอกขิง ล้างให้สะอาด เเละตีขิงให้เพียงพอหยาบคาย
จัดแจงน้ำ 2 ลิตร ตระไคร้ 4 ต้น ขิง 1 กำมือ ใบเตย 3-4 ใบ
นำตะไคร้ลงไปต้ม และก็ตามด้วยขิง เเละใบเตย ถ้าใครกันแน่ถูกใจทานหวานสามารถเติบน้ำตาลได้บางส่วน
รอคอยให้เดือดราวๆ 5 – 10 นาที สูตรนี้เหมาะกับการทานโดยประมาณอาทิตย์ละ 1 – 2 วัน
 
อ้างอิง: 
ฮอทต้า: https://www.hottaginger.com
ฮอทต้าฟิวชั่น: https://www.hottafusion.com
Liveandfit: https://www.liveandfit.com
ฟิตเน่: https://www.fitneworld.com

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที