Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 08 มี.ค. 2023 15.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2147 ครั้ง

สุดยอดสมุนไพรไทย


หญ้าหวาน หรือสตีเวีย ทางเลือกผู้รักสุขภาพ

 
"ต้นหญ้าหวาน" พืชประจำถิ่นเริ่มแรกที่มีแหล่งปลูกอยู่ในประเทศแถบทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศไทย " ต้นหญ้าหวาน" ปลูกมากมายในภาคเหนือ คุณลักษณะพืชประเภทนี้ เป็นการให้ความหวาน ที่ไม่ทำลายสุขภาพ
 
"ต้นหญ้าหวาน" ลักษณะเป็นต้มพุ่มไม้เตี้ยเหมือนโหระพา สูง 30 – 90 ซม. ดอกเป็นช่อสีขาว ใบให้ความหวานมากยิ่งกว่าน้ำตาล 10 – 15 เท่า นิยมนำมาปลูกในภาคเหนือของเมืองไทย ด้วยอากาศที่เย็นเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต
 
"ต้นหญ้าหวาน"ถูกใช้เป็นสารให้ความหวาน มีรสชาติที่ต่างจากน้ำตาลน้อย สารที่อยู่ในต้นหญ้าหวาน เป็นสตีวิโอไซด์ ถูกประยุกต์ใช้แทนความหวานของน้ำตาลในของกินบางจำพวก เช่น กาแฟ ลูกกวาด หมากฝรั่ง ยาสีฟัน อาหารบรรจุกระป๋อง โยเกิร์ต น้ำอัดลม ฯลฯ
 
ความเด่นของ"ต้นหญ้าหวาน" อยู่ที่การประกาศให้เป็นพืชที่ปลอดภัย จากหน่วยงานชั้นหนึ่งของที่มาจากเมืองนอก ส่วนในไทย อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ได้มีการขึ้นบัญชีให้สามารถใช้สารสตีวิโอไซด์ เพื่อการบริโภคแทนน้ำตาลได้ เนื่องจากว่ามีความปลอดภัยสูง เป็นพิษรุนแรงต่ำ ปลอดภัยหรือส่งผลใกล้กันอะไรก็แล้วแต่และก็ที่สำคัญต้นหญ้าหวานยังจัดให้อยู่ในหมวดพืชสมุนไพรประเภทหนึ่ง
 
ฤทธิ์สำหรับในการมีรสหวานของสารสตีวิโอไซด์ ในต้นหญ้าหวาน ต่างไปจากน้ำตาล เนื่องด้วยสารสตีวิโอไซด์จะมีรสหวานช้ากว่าน้ำตาลทราย แล้วก็รสหวานของสารสตีวิโอไซด์จะเลือนลางจางหายไปช้ากว่าน้ำตาลทราย นอกจากนั้นสารดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นยังเป็นสารที่ไร้ค่าทางของกินอะไร เนื่องจากว่ามีแคลอรีต่ำมากมายไหมมีเลย และก็จะผิดย่อยให้กำเนิดเป็นพลังงานกับร่างกาย ก็เลยเป็นลักษณะเด่นที่เหมาะสมอย่างสำหรับคนที่เป็นโรคโรคเบาหวาน ความดันเลือด โรคอ้วน รวมทั้งโรคหัวใจ สำหรับการใช้แทนน้ำตาล
 
การใช้คุณประโยชน์จากต้นหญ้าหวาน สตีเวีย สามารถทำเป็น ผ่าน ใบอบแห้ง, ใบแห้งบดสำหรับชงแบบสำเร็จรูป (ชาต้นหญ้าหวาน), ใบสด, ใบแห้งบดสำหรับใช้แทนน้ำตาล (ต้นหญ้าหวานผง), แล้วก็แบบสารสกัดจากใบแห้งด้วยน้ำ โดยจะนิยมเอามาชงเป็นชาดื่ม รองลงมาก็คือ การนำมาต้ม ไม่นิยมเอามาบริโภคในแบบผสมกับของกิน
 
คุณประโยชน์ของต้นหญ้าหวานในเชิงพืชสมุนไพร ต้นหญ้าหวานช่วยเพิ่มพละกำลัง ช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วยสำหรับในการรักษาคนเป็นเบาหวาน ลดปริมาณของน้ำตาลที่อยู่ภายในเส้นโลหิต เหมาะกับคนที่อยากได้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือดสูง ลดการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ความดันเลือดสูง และก็โรคอ้วน ช่วยบำรุงรักษาตับ ช่วยรักษาแผลอีกทั้งด้านในและก็ข้างนอก
 
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากต้นหญ้าหวาน ช่วยเพิ่มการทานอาหารและก็ช่วยลดความขมในของกินได้ เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล โดยไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ให้ความหวานเสมือนน้ำตาล แม้กระนั้นไม่ให้พลังงาน กินได้โดยไม่อ้วน ก็เลยช่วยสำหรับเพื่อการควบคุมน้ำหนัก
 
ในอุตสาหกรรมของกิน สารสกัดจากต้นหญ้าหวาน มีคุณลักษณะเป็น การผิดสลายตัวโดยจุลชีพ เมื่อประยุกต์ใช้กับของกินก็เลยไม่ทำให้ของกินบูดเน่า ไม่ทำให้ของกินกำเนิดสีน้ำตาลเมื่อผ่านความร้อนสูงๆรวมทั้งที่สำคัญก็คือ จะผิดดูดซับในระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร ก็เลยเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นโรคอ้วน เบาหวาน โรคความดันเลือด รวมทั้งโรคหัวใจ ที่จะใช้ต้นหญ้าหวาน ให้ความหวานแทนการบริโภคน้ำตาล
 
ต้นหญ้าหวาน (Stevia) เป็นพืชประเภทหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยสุดที่รักสุขภาพ มักประยุกต์ใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เนื่องด้วยมีรสชาติหวานกว่าน้ำตาล 100-300 เท่า แม้กระนั้นไม่มีสารแต่งและก็แคลอรี่ โดยหน่วยงานของกินแล้วก็ยาที่สหรัฐฯจัดให้สารสกัดต้นหญ้าหวานเป็นสารเคมีที่ปลอดภัยต่อการบริโภค
 
หลายท่านมั่นใจว่าต้นหญ้าหวานมีคุณประโยชน์ช่วยรักษาปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เป็นต้นว่า ภาวะความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน แสบร้อนกึ่งกลางอก ภาวการณ์บวมน้ำ หรือโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อย่างไรก็ดี ประโยชน์ของต้นหญ้าหวานต่อร่างกายยังเป็นหัวข้อคัดค้านที่จำต้องคอยการรับรองถัดไป โดยการศึกษาเล่าเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับประโยช์จากต้นหญ้าหวานที่ประจักษ์แล้วก็แพร่หลายนั้นมีอยู่จำกัด ดังต่อไปนี้
 
ลดระดับความดันเลือด การทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่แต่งน้ำตาลในจำนวนมากจะก่อให้เป็นโรคอ้วน ซึ่งเป็นโรคที่นำมาซึ่งการทำให้ความดันเลือดสูงขึ้นได้ง่าย การลดจำนวนน้ำตาลนับเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยควบคุมสภาวะดังที่กล่าวถึงแล้ว แต่ว่าอีกลู่ทางที่ถูกเอ๋ยถึงก็คือใช้ต้นหญ้าหวานแทนน้ำตาล หัวข้อนี้ได้รับความพอใจรวมทั้งมีการเรียนอย่างมากมาย งานศึกษาค้นคว้าวิจัยหนึ่งทดสอบให้คนที่มีความดันเลือดธรรมดากินสารสกัดต้นหญ้าหวานวันละ 1,000 กรัม ตรงเวลา 1 เดือน พร้อมเข้าวัดระดับความดัน ผลที่ตามมาระดับความดันเลือดของผู้เข้าร่วมทดสอบไม่มากขึ้นอะไร
 
อย่างไรก็ดี งานศึกษาค้นคว้าวิจัยชิ้นหนึ่งกลับเจอคำตอบตรงกันข้าม ภายหลังจากทดสอบสุ่มคนป่วยด้วยโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 รวมทั้งคนที่มีความดันธรรมดา ให้กินสารสกัดต้นหญ้าหวานในจำนวน 250 มก.หรือยาหลอก ตรงเวลา 3 เดือน แล้วเอามาเปรียบกัน ผลของการทดสอบพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดแล้วก็ความดันเลือดของคนที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานจำพวกที่ 1 ปรากฏค่าไม่เหมือนกันอย่างแจ่มแจ้ง แม้กระนั้นคนที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานจำพวกที่ 2 และก็คนที่มีความดันธรรมดาที่ได้รับต้นหญ้าหวานหรือยาหลอกนั้นต่างมีค่าความดันเลือดไม่เปลี่ยนแปลง เหมือนกับงานศึกษาค้นคว้าวิจัยอีกชิ้นที่ทำให้เห็นว่าการบริโภคแคปซูลใส่สารสกัดต้นหญ้าหวานมิได้มีผลต่อระดับความดันเลือดอะไร โดยคนเป็นความดันโลหิตสูงที่กินแคปซูลต้นหญ้าหวานแล้วก็คนป่วยกรุ๊ปยาหลอกต่างหรูหราความดันน้อยลงไม่ได้มีความแตกต่างกัน ผลดังที่กล่าวมาข้างต้นแสดงให้เห็นว่าต้นหญ้าหวานบางทีอาจไม่มีความสามารถสำหรับการช่วยลดระดับความดันเลือด
 
เนื่องมาจากงานค้นคว้าในขณะนี้ยังไม่บางทีอาจบ่งชัดได้ว่าต้นหญ้าหวานจะช่วยลดระดับความดันเลือดได้จริง คนที่หวังคุณประโยชน์ข้อนี้ของต้นหญ้าหวานจำเป็นที่จะต้องใช้ให้รอบคอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความดันต่ำหรือกำลังให้ยารักษาโรคความดันเลือดสูง ควรจะหารือหมอก่อนกินต้นหญ้าหวาน เพราะเหตุว่าบางทีอาจเสี่ยงทำให้ระดับความดันเลือดลดต่ำเหลือเกินจนกระทั่งเป็นอันตรายได้ ดังนี้ แนวทางควบคุมระดับความดันป้อมปราการจิตใจได้จริงเป็นเปลี่ยนแปลงความประพฤติการใช้ชีวิต โดยควรที่จะทำการเลือกกินผัก ผลไม้ เมล็ดพืชต่างๆสินค้าเนยนมไขมันต่ำ และก็ของกินที่มีโพแทสเซียมสูง หลีกเลี่ยงของกินที่มีไขมันอิ่มตัวและก็ไขมันทรานส์ ลดเกลือ จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ งดเว้นดูดบุหรี่ รักษาน้ำหนักตัว รวมทั้งหมั่นพินิจระดับความดันอยู่ตลอด
 
ลดน้ำตาลในเลือด คนที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นเสี่ยงมีสภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ง่าย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดเซลล์ที่ผลิตอินซูลินหรือเกิดภาวะดื้อรั้นอินซูลิน ยิ่งไปกว่านี้ ยังมีเหตุอื่นที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้ ดังเช่น มิได้รับอินซูลินหรือยารักษาโรคเบาหวาน รับประทานคาร์โบไฮเดรตมากจนเกินไป กำเนิดความเคร่งเครียด ได้รับบาดเจ็บ เข้ารับการผ่าตัด หรือติดโรค ซึ่งคุณค่าอีกประการหนึ่งของต้นหญ้าหวานที่บางทีอาจมีคุณประโยชน์ต่อคนป่วยด้วยโรคเบาหวานก็คือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยปรากฏงานค้นคว้าวิจัยที่ศึกษาเล่าเรียนหัวข้อนี้มากไม่น้อยเลยทีเดียว งานค้นคว้าวิจัยหนึ่งได้ให้คนที่กำลังป่วยด้วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 กินสารสกัดต้นหญ้าหวาน 1 กรัม พร้อมเข้ารับการวิเคราะห์เลือดข้างหลังผ่านไป 4 ชั่วโมง พบว่าผู้เจ็บป่วยหรูหราน้ำตาลในเลือดลดน้อยลง สอดคล้องกับงานศึกษาเรียนรู้อีกชิ้นที่ค้นพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 น้อยลงอย่างเป็นจริงเป็นจังภายหลังจากกินแป้งที่ทำจากต้นหญ้าหวาน
 
นอกจากนั้น การกินต้นหญ้าหวานบางทีอาจลดปริมาณของระดับน้ำตาลซึ่งอยู่ภายในเลือดของคนที่มีสุขภาพธรรมดาเช่นเดียวกัน งานศึกษาเรียนรู้หนึ่งได้สุ่มให้ผู้เข้าร่วมทดสอบกินซูโครส แอสปาแตม หรือต้นหญ้าหวานก่อนที่จะกินอาหารมื้อกลางวันรวมทั้งมื้อเย็น ตรงเวลา 3 วัน ผลวิจัยพบว่าคนที่กินต้นหญ้าหวานหรูหราน้ำตาลในเลือดรวมทั้งอินซูลินหลังรับประทานอาหารลดน้อยลงมากยิ่งกว่าคนที่กินซูโครสและก็แอสปาแตมอย่างเป็นจริงเป็นจัง นอกเหนือจากนั้น กรุ๊ปที่กินต้นหญ้าหวานและก็แอสปาแตมก่อนมื้อของกินยังรู้สึกอิ่มและไม่กินอาหารอื่นเพิ่มเติมอีกจากมื้อหลัก เหมือนกันกับงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยอีกชิ้นที่ทำให้เห็นว่าการกินสารสกัดจากใบต้นหญ้าหวานช่วยลดปริมาณของน้ำตาลที่อยู่ภายในเลือดของผู้เข้าร่วมการทดสอบที่มิได้ป่วยเป็นเบาหวานหรือมีภาวการณ์น้ำตาลในเลือดสูงได้
 
อย่างไรก็แล้วแต่ งานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยข้างต้นศึกษาเล่าเรียนกับผู้เข้าร่วมทำทดลองปริมาณ 16 คน ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้คนปริมาณน้อย ก็เลยไม่บางทีอาจนำข้อมูลดังกล่าวข้างต้นมาสรุปผลเกี่ยวกับคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการลดปริมาณของระดับน้ำตาลซึ่งอยู่ภายในเลือดของต้นหญ้าหวานได้อย่างแจ่มแจ้ง อีกทั้งมีการศึกษาเล่าเรียนอีกชิ้นหนึ่งในผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ปริมาณ 122 คน แสดงให้เห็นว่าการบริโภคสารสกัดต้นหญ้าหวาน 1000 มก. ตรงเวลา 16 อาทิตย์ ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและก็ความดันเลือดเปลี่ยนอะไร
 
รับประทานต้นหญ้าหวานเช่นไรให้ไม่มีอันตรายแล้วก็ดีต่อร่างกาย
 
คนที่ปรารถนากินต้นหญ้าหวานหรือสารสกัดจากต้นหญ้าหวานโดยหวังผลทางยาในด้านต่างๆควรจะนึกถึงสภาวะสุขภาพของตนแล้วก็ความปลอดภัยสำหรับการใช้เป็นหลัก ดังต่อไปนี้
 
สตรีตั้งครรภ์และก็คนที่ให้นมลูกควรจะหลีกเลี่ยงบริโภคต้นหญ้าหวาน ด้วยเหตุว่ายังไม่ปรากฏข้อมูลพอเพียงที่จะรับรองความปลอดภัยสำหรับการใช้ต้นหญ้าหวานระหว่างมีท้องและก็ให้นมลูก
หลีกเลี่ยงบริโภคต้นหญ้าหวานในเรื่องที่แพ้พืชเครือญาติเดียวกับต้นหญ้าหวาน ยกตัวอย่างเช่น ดอกต้นเบญจมาศ ดาวเรือง ฯลฯ เนื่องมาจากคนที่แพ้พืชพวกนี้บางทีอาจเสี่ยงมีลักษณะแพ้ต้นหญ้าหวานได้เช่นเดียวกัน
ผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานที่กินต้นหญ้าหวานควรจะหมั่นวัดระดับน้ำตาลในเลือด แล้วก็หารือหมอในทันทีถ้าหากมีลักษณะเปลี่ยนไปจากปกติอะไรก็ตามเหตุเพราะต้นหญ้าหวานหรือสินค้าที่มีสารสกัดจากต้นหญ้าหวานอาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินความจำเป็นได้
 
คนเจ็บภาวการณ์ความดันเลือดต่ำควรจะขอคำแนะนำหมอก่อนกินต้นหญ้าหวานหรือสินค้าที่ผสมสารสกัดจากต้นหญ้าหวาน เพราะอาจจะทำให้ความดันเลือดลดต่ำจนถึงเกินความจำเป็น
ลูกค้าต้นหญ้าหวานบางรายบางทีอาจกำเนิดอาการท้องอืด อ้วก เวียนหัวหัว ปวดกล้าม หรือชะตามร่างกายได้
 
มีข้อกังวลใจว่าต้นหญ้าหวานดิบอาจจะก่อให้เป็นผลใกล้กันต่อไต ระบบขยายพันธุ์ ระบบหัวใจและก็เส้นโลหิต รวมทั้งทำปฏิกิริยากับยาลดปริมาณของระดับน้ำตาลที่อยู่ภายในเลือด และก็ทำให้ความดันเลือดลดต่ำเกินความจำเป็น
สินค้าที่มีส่วนผสมของต้นหญ้าหวานแล้วก็น้ำตาลแอลกอฮอล์อาจจะเป็นผลให้กำเนิดปัญหาการย่อยของกินในคนซื้อบางรายได้ ดังเช่น อาการท้องอืด ท้องเดิน ฯลฯฟ
 
อ้างอิง:
ฮอทต้า: https://www.hottaginger.com
ฮอทต้าฟิวชั่น: https://www.hottafusion.com
Liveandfit: https://www.liveandfit.com
ฟิตเน่: https://www.fitneworld.com
หญ้าหวาน: https://www.liveandfit.com/th/เคล็ดลับสุขภาพ/6-สรรพคุณของหญ้าหวานสกัด-ที่คุณอาจไม่เคยรู้.html
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที