Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 08 มี.ค. 2023 15.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2347 ครั้ง

สุดยอดสมุนไพรไทย


สมุนไพรไทยชื่อไม่เหมือนใคร

 
สมุนไพรไทยชื่อไม่เหมือนใคร 
 
1. ว่านชักมดลูก
เป็นพืชที่มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน อยู่ในสกุลขิง กรุ๊ปเดียวกับขมิ้นชัน ว่านชักมดลูกในตลาดสมุนไพร พบว่าแต่ละเหง้า มีลักษณะไม่เหมือนกันอยู่พอเหมาะพอควร กรุ๊ปที่พบได้มากจะเรียกกันว่า ‘ว่านชักมดลูกตัวเมีย(Curcuma comosa)’ และก็ ‘ว่านชักมดลูกเพศผู้(Curcuma latifolia)’
 
ว่านชักมดลูกเพศผู้ (Curcuma latifolia) หรือนเพศผู้ มีลักษณะต่างไปนิดหน่อย เป็นหัวใต้ดินจะกลมแป้นกว่า กิ้งก้านข้างจะยาวกว่า แต่ว่าบางทีกิ่งก้านสาขาข้างถูกเอาออกไปหรือหักไป ทำให้แยกเป็นชนิดและประเภทไม่แน่ชัดนัก ผู้ไม่คุ้นเคยบางทีอาจจัดประเภทมิได้ แล้วก็มักมีปัญหาสำหรับในการซื้อขายแลกเปลี่ยน
 
ส่วนว่านตัวเมีย จะมีสีขาวนวล วงในมีสีชมพูอ่อนๆทิ้งเอาไว้สีชมพูจะเข้มขึ้น ส่วนเนื้อในว่านเพศผู้มีสีคล้ายคลึงกัน แม้กระนั้นวงในออกสีเขียวปนเทาอ่อนๆทิ้งเอาไว้ก็จะออกสีชมพูเข้มขึ้นเรื่อยด้วยเหมือนกัน แต่ว่าถ้าหากคนซื้อไม่มีแบบอย่างเทียบจะจัดหมวดหมู่ยากกว่าธรรมดา
 
คุณประโยชน์ตามตำรายาไทย ใช้เหง้าว่านชักมดลูกรักษาลักษณะของสตรี อย่างเช่น ระดูมาผิดปกติ เจ็บท้องระหว่างมีรอบเดือน ตกขาว ขับน้ำคร่ำ แก้ธาตุทุพพลภาพ ของกินไม่ย่อย ริดสีดวงทวาร และก็โรคไส้เลื่อน
 
2. ต้นหญ้าหวาน(สตีเวีย)
มีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ว่า Stevia Rebaudiana Bertoni เป็นพืชที่ถูกจัดอยู่ในสกุล ASTERACEAE เป็นไม้ล้มลุกระยะยาว มีลักษณะเหมือนต้นใบกะเพราหรือต้นแมงลัก ลำต้นกลมรวมทั้งแข็ง มีใบโดดเดี่ยว รูปหอก ขอบของใบหยักเหมือนฟันเลื่อย ใบให้สารที่มีรสหวาน และก็มีช่อดอกสีขาวนิยมนำมาปลูกในภาคเหนือ เนื่องจากต้นหญ้าหวานขึ้นเจริญในสภาพภูมิอากาศออกจะเย็น
 
ต้นหญ้าหวานมีคุณประโยชน์ทางยาที่สำคัญหลายประการ โดยยิ่งไปกว่านั้นช่วยลดปริมาณของระดับน้ำตาลซึ่งอยู่ภายในเลือด ซึ่งเหมาะกับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ปรารถนาควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงรักษาตับอ่อน ลดไขมันในเส้นโลหิตแล้วก็ลดการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ความดันเลือดสูงและก็โรคอ้วนได้ แถมยังช่วยรักษาแผลอีกทั้งด้านนอกและก็ข้างใน ทำให้แผลหายไวขึ้นได้ และทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากเพิ่มขึ้น
 
คนใดกันแน่ที่รู้สึกไม่ค่อยมีแรงล่ะก็ ทดลองดื่มเครื่องดื่มที่ผสมต้นหญ้าหวานก็จะสามารถช่วยให้มีพละมากขึ้นได้ และก็เนื่องจากว่าต้นหญ้าหวานเป็นพืชที่ไม่มีพลังงาน ก็เลยมีการใช้ประโยชน์สำหรับเพื่อการลดน้ำหนักกันอย่างกว้าง ไม่ว่าจะใช้ผสมดื่มหรือไปผลิตเป็นอาหารเสริม
 
3. ฟ้าทะลายขโมย
เป็นไม้ล้มลุก สูง 30-70 เซนติเมตร ทุกส่วนมีรสขม ใบสีเขียวเข้มวาว ดอกแล้วก็ช่อ ออกที่ปลายกิ่งรวมทั้งซอกใบ ดอกย่อยกลีบสีขาว โคนกลีบชิดกัน ปลายแยก 2 ปาก ปากบนมี 3 กลีบ มีเส้นสีม่วงแดงพิงอยู่ ปากข้างล่างมี 2 กลีบ ผลเป็นฝัก เมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาล แตกได้ ข้างในมีเม็ดมากไม่น้อยเลยทีเดียว
 
ส่วนที่ใช้ : อีกทั้งต้น ใบสด ใบแห้ง จะเก็บมาใช้เมื่อต้นแก่ได้ 3-5 เดือน และก็ฟ้าทลายมิจฉาชีพมีคุณประโยชน์อยู่ร่วมกันทั้งสิ้น 4 ประการ อาทิเช่น คุณประโยชน์แก้ไข้หวัด แก้ไข้หวัดใหญ่ หยุดอาการอักเสบ แก้ไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ ขับเสลด รักษาโรคผิวหนังฝี แก้ติดโรค เจ็บท้อง ท้องร่วง บิด และก็แก้กระเพาะไส้อักเสบ เป็นยาขมเจริญอาหาร
 
4. เพชรสังฆาต
ยอดสมุนไพรไทย สำหรับคู่รัก คุณประโยชน์ของเพชรสังฆาตที่ชักชวนให้น่าลิ้มลองก็น่าจะเป็นคุณประโยชน์ทางยาที่ช่วยขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้อง รักษาอาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ อีกคุณประโยชน์หนึ่งอันดังของเพชรสังฆาตก็คือรักษาโรคริดสีดวงทวารนั่นเอง ซึ่งคุณประโยชน์ที่ว่ามานี้ต่างก็มีอยู่ในส่วนต่างๆของเพชรสังฆาต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราก ต้น ใบ เถา และก็น้ำจากต้นของเพชรสังฆาต ดังต่อไปนี้
 
ราก ช่วยสำหรับการสมานตัวของกระดูกที่แตกหักทำให้กระดูกกลับมาเชื่อมต่อกันได้เร็วขึ้น
ต้น แก้อาการหูน้ำหนวก แก้อาการเลือดกำเดา รักษาอาการระดูมาไม่ดีเหมือนปกติในสตรี ช่วยทำให้เจริญอาหาร รวมทั้งช่วยขับน้ำเหลืองเสีย
ใบ ช่วยสำหรับเพื่อการสมานตัวของกระดูกเหมือนกันกับราก รักษาอาการของกินไม่ย่อย ช่วยขับน้ำเหลืองที่เสียออก
เถา แก้กระดูกหักซ้น ขับลม แก้จุดเสียดแน่นท้อง แก้อาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ รักษาโรคลักปิดลักเปิด
5. ต้นหญ้ารีแพร์ (ต้นหญ้าฮียุ่ม)
ต้นหญ้ารีแพร์หรือต้นหญ้าฮียุ่ม เป็นพืชเครือญาติเดียวกับไผ่ ด้านวิทยาศาสตร์พบว่ามีสาร “ซิลิกา” (silica) อยู่โดยธรรมชาติ ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารแหล่งกำเนิดของคอลลาเจนรวมทั้งน้ำไขข้อภายในร่างกาย ถ้าขาดสารนี้จะมีผลให้มีลักษณะแก่ก่อนวัย ผิวพรรณไม่สดใสเต่งตึง หญิงข้างหลังคลอดที่ปรารถนาฟื้นได้ไว ภูมิปัญญาพื้นเมืองก็ได้นำต้นหญ้าตัวนี้เข้ามาช่วย
 
ต้นหญ้ารีแพร์นั้น สามารถใช้ได้ทั้งยังการกินและก็ใช้ด้านนอก การกินก็สามารถนำยอดมาลวกจิ้มน้ำพริก นำใบขยี้กับน้ำร้อน หรือต้มแล้วคั้นแม้กระนั้นน้ำ มีฤทธิ์ช่วยขับฉี่ ช่วยรักษาแผล ทำให้ผิวเก็บกักน้ำก้าวหน้าขึ้น ผิวพรรณก็เลยเปียกชื้น ผ่องใสเต่งตึง ส่วนการใช้ด้านนอก คนรุ่นเก่าการนำมาตำหรือขยี้แล้วโปะแผล ต้มน้ำอาบ หรือเอาน้ำชะ(น้ำจากการชะล้างหลายๆรอบ) อาบ ช่วยทำให้แผลหายไว
 
ที่สำคัญเป็นใช้สำหรับในการอยู่ไฟสำหรับหญิงข้างหลังคลอด โดยให้นำต้นหญ้าฮียุ่มตากแห้งมาก่อไฟ ใช้ไม้ผุเป็นเชื้อไฟพอให้ไฟปะทุนิดๆ(ใช้ไม้ผุไฟจะได้ไม่ให้ความร้อนมากจนเกินความจำเป็น) แล้วนั่งเอาไอรม รมทีละ 10-15 นาที ทำตอนเช้า-เย็นตรงเวลา 7-10 วัน ช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่ ลดอาการบวม ช่วยลดหุ่น ซึ่งทางด้านวิทยาศาสตร์ความร้อนช่วยลดบวมได้ หญิงข้างหลังคลอดที่มีปัญหาเรื่องหย่อนยานแล้วก็บวมก็เลยทำเป็นผลในด้านดี ซิลิกาก็มีส่วนช่วยหัวข้อการรักษาแผล สร้างเสริมเยื่อ ทำให้แผลหายไวไม่ติดเชื้อโรค
 
ส่วนเพศหญิงทั่วๆไปที่อยากทำเพื่อคุณประโยชน์กระชับช่องคลอด ให้ทำในลักษณะอบไอน้ำ เป็นนำต้นหญ้าไปต้มแล้วนั่งเอาละอองน้ำรมแทน
 
สำหรับในเพศชายก็สามารถใช้ประโยชน์จากต้นหญ้าฮียุ่มได้เช่นเดียวกัน ทั้งยังเรื่องช่วยทำนุบำรุงผิวให้เปียกชื้น ใช้สำหรับการรักษารอยแผล และก็สามารถทำในลักษณะอบไอน้ำเพื่อทุเลาอาการริดสีดวงด้วย
 
6. พิลังกาสา หรือรามใหญ่
เป็นที่ชื่นชอบเอามาปลูกเป็นไม้ประดับตามสถานที่ราชการหรือสวนสาธารณะทั่วๆไป มีดอกงาม จนถึงนึกว่าเป็นไม้ประดับปกติไร้ค่า ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม้ประดับต้นนี้มีคุณประโยชน์ทางยาสมุนไพรเป็นอย่างมาก โดยยิ่งไปกว่านั้นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคตับ
 
พิลังกาสา เป็นต้นไม้ขนาดเล็ก สูง 2-3 เมตร ใบเป็นใบโดดเดี่ยว ออกสลับกันเป็นคู่ๆตามข้อต้น ดอกมีสีชมพูอมขาวรวมทั้งมีกลิ่นหอมหวน มักมีดอกเป็นช่ออยู่ตามปลายกิ่งหรือตามส่วนยอด ผลมีขนาดโตเท่าขนาดเม็ดนุ่น ผลอ่อนเป็นสีแดง ส่วนผลแก่จะเป็นสีม่วงดำ
 
พวกเราสามารถนำดอกพิลังกาสา มาใช้เป็นยาแก้พยาธิหรือฆ่าเชื้อโรค ส่วนใบมีคุณประโยชน์ช่วยแก้อาการไอ ใช้เป็นยาแก้ลม แก้ท้องเดิน รวมทั้งสามารถประยุกต์ใช้เป็นยารักษาโรคตับทุพพลภาพ ส่วนรากใช้เป็นยาแก้กามโรค โรคหนองใน พอกปิดแผล แล้วก็ทำลายพิษงู
 
อ้างอิง:
ฮอทต้า: https://www.hottaginger.com
ฮอทต้าฟิวชั่น: https://www.hottafusion.com
Liveandfit: https://www.liveandfit.com
ฟิตเน่: https://www.fitneworld.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที