Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 08 มี.ค. 2023 15.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2146 ครั้ง

สุดยอดสมุนไพรไทย


10 ประโยชน์ของน้ำขิง สมุนไพรไทย เครื่องดื่มสุขภาพประจำบ้าน

10 คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากน้ำขิง สมุนไพรไทย เครื่องดื่มสุขภาพประจำบ้าน
 
 
"ขิง" สมุนไพรไทยคู่ห้องครัวซึ่งสามารถหาได้ง่าย นอกเหนือจากใช้ปรุงอาหารแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้อีกด้วย ทั้งยังนิยมนำไปต้ม หรือสกัดเป็น "น้ำขิง" สำหรับดื่มเพื่อสุขภาพในประเทศไทย คุณประโยชน์ของน้ำขิงสามารถช่วยทุเลาลักษณะของการเจ็บเจ็บป่วยได้ ทั้งยังมีคุณประโยชน์ดีๆอีกเยอะมากที่ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจไม่เคยทราบมาก่อน ติดตามได้จากเนื้อหานี้
 
10 ประโยชน์ที่ได้รับมาจากน้ำขิง สมุนไพรใกล้ตัว คุณประโยชน์ดีๆที่ไม่สมควรละเลย
คุณประโยชน์ของน้ำขิงอุดมไปด้วยค่าของวิตามินแล้วก็ธาตุที่มีคุณประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกาย เป็นต้นว่า วิตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินซี, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุแคลเซียม ฯลฯ ในขณะนี้ "ขิง" ถูกเอามาสกัดเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปสำหรับกินได้อย่างสะดวก บางบุคคลก็บางทีอาจนำขิงมาต้มเป็นรายการอาหารน้ำขิงร้อนๆเพื่อสุขภาพ แม้กระนั้นถ้าหากคนใดกันแน่รังเกียจกลิ่นสมุนไพรฉุนๆก็สามารถนำไปผสมกับน้ำผึ้งเพิ่มรสหอมหวานก็ได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งคุณประโยช์จากการกินน้ำขิงผสมน้ำผึ้งจะช่วยทำนุบำรุงไส้ และก็ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายปฏิบัติงานก้าวหน้าขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังมีคุณประโยชน์ด้านอื่นๆที่เป็นผลดีต่อสถาพทางร่างกายอีกเยอะแยะ ดังเช่น
 
1. กระตุ้นระบบที่ทำการย่อยอาหาร
น้ำขิงร้อนๆจะมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นระบบการสรุปย ทุเลาอาการระคายในกระเพาะ ถ้าหากคนไหนมีลักษณะของกินไม่ย่อย รู้สึกจุกเสียดท้อง แน่นเฟ้อ หรือท้องขึ้น สามารถดื่มน้ำขิงเพื่อช่วยทุเลาได้
 
2. ยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค
ในน้ำขิงมีสารที่เรียกว่า "จิงเกอร์คอยล" (Gingerol) ปฏิบัติภารกิจช่วยยั้งการเจริญเติบโตของพยาธิแล้วก็แบคทีเรีย ช่วยลดช่องทางติดเชื้อโรคในไส้ ทั้งสร้างเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้อีกด้วย
 
3. ลดอาการอักเสบ
สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำขิงเว้นเสียแต่ช่วยชะลอวัยแล้ว ยังสามารถลดอาการอักเสบด้านในส่วนต่างๆของร่างกาย ยิ่งกว่านั้นผลขิงใหม่ๆตำจนถึงละเอียด แล้วก็ค่อยนำไปพอกรอยแผล จะยังช่วยยั้งไม่ให้แผลอักเสบและก็เป็นหนอง
 
4. ลดการเสี่ยงเป็นโรคโรคมะเร็ง
ด้วยเหตุว่าน้ำขิงมีคุณประโยชน์ลดอาการอักเสบของเซลล์ต่างๆก็เลยทำให้มีคุณลักษณะช่วยยั้งการเติบโตของเซลล์ของโรคมะเร็งภายในร่างกาย แล้วก็ลดช่องทางกำเนิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย
 
5. ลดลักษณะของการปวดรอบเดือน
สตรีที่มักเผชิญกับปัญหาเจ็บท้องรอบเดือน เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตัว รวมทั้งรู้สึกเหน็ดเหนื่อย สามารถกินน้ำขิงเพื่อทุเลาอาการกลุ่มนี้ได้ รวมทั้งลดอาการท้องเดินในตอนที่มีระดู
 
6. ลดหุ่น
น้ำขิงยังมีคุณประโยชน์ช่วยสลายไขมันภายในร่างกาย ทำให้ระบบที่ทำหน้าที่สำหรับการย่อยอาหารดำเนินการปกติ ในกลุ่มของผู้คนรักสุขภาพก็เลยนิยมกินน้ำขิงร้อนๆแล้วก็ควบคุมเรื่องการกินอาหาร เพื่อช่วยลดความอ้วนนั่นเอง
 
7. บำรุงฟันและก็โพรงปาก
การกินน้ำขิงจะสามารถที่จะช่วยในการกำจัดรอยคราบเชื้อโรคและก็แบคทีเรียในโพรงปาก ซึ่งเป็นต้นเหตุของฟันผุ หินปูน รวมทั้งโรคเหงือก ทั้งยังช่วยทำนุบำรุงฟันอีกด้วย ถ้าคนใดกันปวดฟันให้นำขิงแก่มาบดเป็นผุยผง พอกรอบๆที่ปวดฟันได้เช่นเดียวกัน
 
8. แก้วิงเวียนหัว
การกินน้ำขิงบ่อยๆทุกวี่วัน จะช่วยทำให้กระเพาะปฏิบัติงานธรรมดา ถ้าเกิดรับประทานอาหารเป็นพิษ หรือได้รับสารเคมีบางประเภทจนกระทั่งรู้สึกเวียนหัวหัวแล้วก็อ้วกต้องการคลื่นไส้ น้ำขิงก็จะช่วยทุเลาอาการกลุ่มนี้ได้
 
9. แก้ปวดหัวรวมทั้งไมเกรน
สารจิงเกอร์รอคอยล (Gingerol) ในขิง มีฤทธิ์ที่ช่วยลดความเจ็บปวดปวดเมื่อยของกล้ามส่วนต่างๆรวมทั้งถ้าหากรู้สึกเจ็บปวดหัวจากไมเกรน ก็สามารถกินน้ำขิงเพื่อช่วยทุเลาลักษณะของการปวดให้ต่ำลงได้
 
10. ช่วยแก้หวัด
ไอระเหยที่เกิดขึ้นจากน้ำขิงร้อนๆช่วยแก้หวัดและก็อาการคัดจมูกได้ ทำให้ฟุตบาทหายใจเตียนโล่งขึ้น แม้ไอและก็มีเสลด การจิบน้ำขิงจะช่วยลดอาการไอรวมทั้งเจ็บคอ
 
ประโยชน์ซึ่งมาจากน้ำขิงมีคุณค่ามากยิ่งกว่าที่คิด ทั้งยังยังเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่หาดื่มได้ง่าย ราคาถูก แล้วก็ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ดีๆจากธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี เรียกว่าเปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งโอกาสของคู่รักสุขภาพอย่างยิ่งจริงๆ
 
อ้างอิง:
ฮอทต้า: https://www.hottaginger.com
ฮอทต้าฟิวชั่น: https://www.hottafusion.com
Liveandfit: https://www.liveandfit.com
ฟิตเน่: https://www.fitneworld.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที