Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 08 มี.ค. 2023 15.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2344 ครั้ง

สุดยอดสมุนไพรไทย


ขิงสมุนไพรยาอายุวัฒนะ

 
ขิง เป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน เปลือกสีน้ำตาลปนเหลือง เนื้อในสีนวลมีกลิ่นหอมยวนใจเฉพาะ แทงหน่อหรือลำต้นเทียมขึ้นเป็นกอประกอบด้วยกาบหรือโคนใบหุ้มห่อทับกัน ใบ เป็นประเภทใบลำพัง ออกเรียงสลับกันเป็นสองแถว ใบรูปหอกสะอาดๆกว้าง 1.5-2 เซนติเมตร ยาว 12-20 เซนติเมตร ข้างหลังใบห่อจีบเป็นรูปรางน้ำปลายใบสอบเรียวแหลม โคนใบสอบแคบรวมทั้งจะเป็นกาบห่อหุ้มลำต้นเทียม ตรงตอนระหว่างกาบกับตัวใบจะหักโค้งเป็นศอก ดอกสีขาว ออกรวมกันเป็นช่อรูปเห็ดหรือตะบองโบราณ แทงขึ้นมาจากเหง้า ยกก้านสูงมากขึ้นมา 15-25 เซนติเมตร ทุกๆดอกที่กาบสีเขียวคละเคล้าแดงรูปโค้งๆห่อรองรับ กาบจะปิดแน่นเมื่อดอกยังอ่อน แล้วก็จะขยายอ้าให้ มองเห็นดอกในวันหลัง กลีบดอกไม้และก็กลีบรองกลีบดอกไม้ มีอย่างละ 3 กลีบ ซับน้ำ และก็หลุดหล่นไว โคนกลีบดอกไม้ม้วนห่อ ส่วนปลายกลีบผายกว้างออกเกสรตัวผู้มี 6 อัน ผล กลม แข็ง โต วัดผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 1 เซนติเมตร
 
ขิงสมุนไพรไทย แพร่พันธุ์โดยใช้เหง้า ปลูกเอาไว้ภายในดินที่ร่วนซุยผสมปุ๋ยธรรมชาติ หรือดินเหนียวผสมทราย โดยชูดินเป็นร่องห่างกัน 30 เซนติเมตร ปลูกห่างกัน 20 เซนติเมตร ลึก 5-10 เซนติเมตร ขิงถูกใจขึ้นในที่เปียกชื้นมีการระบายน้ำดี หากน้ำนองบางทีอาจโดนโรคเชื้อรา แล้วก็การขยายพันธุ์โดยการเพาะเลี้ยงเยื่อ ซึ่งบางทีอาจเป็นการลงทุนสูงแม้กระนั้นคุ้มและก็จะได้จำพวกที่ปลอดเชื้อโรค เพราะว่าส่วนมากโรคที่เจอมักติดมาพร้อมกับท่อนจำพวกขิง
 
ขิงมีอยู่หลายชื่อ ตามแต่ละถิ่น อย่างเช่น ขิงมึงลง, ขิงแดง (เมืองจันท์), ขิงเผือก (จังหวัดเชียงใหม่), สะเอ (แม่ฮ่องสอน)2, ขิงบ้าน, ขิงแครง, ขิงป่า, ขิงเขา, ขิงดอกเดียว (ภาคกึ่งกลาง), เกีย (จีนแต้จิ๋ว)
 
คุณประโยชน์
เหง้า : รสหวานเผ็ดร้อน ขับลม แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ อาเจียนอ้วก แก้หอบไอ ขับเสลด แก้บิด เจริญรุ่งเรืองที่ว่าง สารสำคัญในน้ำมันหอมระเหย จะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะรวมทั้งไส้ ใช้เหง้าแก่ตีหรือบดเป็นผุยผง ชงน้ำ แก้อาการอ้วกอ้วก แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ เหง้าสด ตำคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาว เพิ่มเติมเกลือนิดหน่อย จิบแก้ไอ ขับเสลด
 
ต้น : รสเผ็ด ขับลมให้ผายเรอ แก้จุกเสียด แก้ท้องเสีย
ใบ : รสเผ็ด บำรุงกำเดา แก้ฟกช้ำดำเขียว แก้นิ่ว แก้ขัดเยี่ยว แก้โรคตา ฆ่าพยาธิ
ดอก : รสเผ็ด แก้โรคประสาทซึ่งทำให้ใจขุ่นมัว ช่วยในการย่อยของกิน แก้ขัดฉี่
ราก : รสหวานเผ็ดร้อนขม แก้แน่น เจริญอาหาร แก้ลม แก้เสลด แก้บิด
ผล : รสหวานเผ็ด บำรุงนม แก้ไข้ แก้คอแห้งผาก เจ็บคอ แก้ตามัว เป็นยาอายุวัฒนะ
แก่น : ฝนทำยาแก้คัน
ขิงยังมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อสภาพทางด้านร่างกายเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอ รวมทั้งอีกเยอะมาก ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องขึ้น ท้องอืด ช่วยทำให้เจริญอาหาร แล้วก็ทำให้ร่างกายอบอุ่น ในทางยานิยมใช้ขิงแก่ เนื่องจากว่าขิงยิ่งแก่จะยิ่งเผ็ดร้อนและก็มีใยอาหารมากมาย นำเหง้าสดปิ้งไฟให้สุก ตำผสมกับน้ำปูนใสคั้นมัวแต่น้ำกิน หรือนำเหง้าสดหมกไฟกินเมื่อมีลักษณะไม่อยากอาหาร
 
อ้างอิง:
ฮอทต้า: https://www.hottaginger.com
ฮอทต้าฟิวชั่น: https://www.hottafusion.com
Liveandfit: https://www.liveandfit.com
ฟิตเน่: https://www.fitneworld.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที