นัฐฐยา

ผู้เขียน : นัฐฐยา

อัพเดท: 03 ม.ค. 2008 07.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5809 ครั้ง

เป็นผลงานของนักเรียนจากโรงเรียนเซนต์จอห์นแผนกสามัญ


>>"ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี"<<

ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี


ความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติที่ผ่านมานี้บ่งชี้ว่า หากจะพัฒนาประเทศ ให้ก้าวไกลนั้น ต้องพึ่งพาผลงานทางเทคโนโลยีที่รุดหน้าไปอย่างไม่หยุดนิ่ง ดังนั้นเทคโนโลยีจึงเปรียบเสมือนกุญแจดอกสำคัญที่จะไขอนาคตของชาต ิและความเจริญก้าวหน้าของประเทศ

ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเราอย่างแยกไม่ออก ไม่ว่าจะเป็น ผู้ใหญ่ เด็ก วัยเรียน วัยทำงาน ก็ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีทั้งสิ้น โดยเฉพาะในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ต้องมีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน รอบรู้ คู่คุณธรรม ทันเหตุการณ์ เพื่อเป็นรากฐานในการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ซึ่งนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทุกคนปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรามีตัวช่วยเป็นเครื่องมืออัจฉริยะอย่างคอมพิวเตอร์ และ เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่เป็นตัวช่วยในการค้นหาข้อมูลอย่างรวดเร็ว ทั้งตามข่าวสารเหตุการณ์ปัจจุบัน ทันต่อข่าวสารการศึกษา นับว่าการพัฒนาทางเทคโนโลยีได้ให้ความสะดวกบวกความรวดเร็วฉับไว ในทุก ๆ การค้นหาของเราจริง ๆ

นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มพูนทักษะการเรียนรู้ต่าง ๆ นอกเหนือจากเวลาเรียนได้ โดยสามารถศึกษาได้จากบทเรียนและฝึกฝนได้จากแบบฝึกหัดที่ถ่ายทอดในรูปแบบของ มัลติมีเดีย ที่มีทั้ง ภาพ , เสียงและเนื้อหาที่ใช้ประกอบการสอน ผ่านทางเว็บไซด์ส่งเสริมความรู้ต่าง ๆ ที่เรียกว่า E-learning เป็นการสร้างสรรค์ แหล่งการเรียนรู้ ทำให้มีความสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น นอกจากผลงานทางเทคโนโลยีจะช่วยเพิ่มพูนความรู้สู่นักเรียนจำนวนมากแล้ว ยังเป็นแหล่งถ่ายทอดข้อมูลข่าวสาร , แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และยังเป็นแหล่งแบ่งปันประสบการณ์จากรั้วมหาวิทยาลัย ให้แก่พวกเรานักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่จะนำไปเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกสถาบันการศึกษาต่อไปในอนาคต เรียกได้ว่าเป็นการให้ประสบการณ์ทางการศึกษาในราคาย่อมเยาแก่นักเรียนรุ่นหลังที่ดีมากอีกทางหนึ่ง

แต่เทคโนโลยีนอกจากจะมีคุณอนันต์แล้วก็มีโทษมหันต์เช่นกัน เพราะก็มีกลุ่มผู้ที่ไม่หวังดีจำนวนมาก นำเทคโนโลยีไปใช้ในทางที่ผิด และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการออกพระราชบัญญัติที่ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสังคมไทยก็ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์อยู่ไม่น้อย ทางโรงเรียนที่มีการสอนเกี่ยวกับเทคโนโลยีจึงควรสอนคุณธรรมในการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้องให้กับนักเรียนและนักศึกษาในสังกัดด้วย เพื่อที่จะได้นำเทคโนโลยีไปใช้ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ดังที่โรงเรียนของดิฉันที่มีวิสัยทัศน์ว่า “ ก้าวหน้าวิชาการ ชำนาญเทคโนโลยี ดีเด่นภาษา พัฒนาคุณธรรม ” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสิ่งสำคัญของเทคโนโลยี และความรู้ในแขนงวิชาอื่น ๆ ทั้งหมดนั้น ก็คือ คุณธรรมนั่นเอง คำว่า เทคโนโลยีจะเกิดประโยชน์สูงสุดก็ต่อเมื่อขับเคลื่อนไปพร้อม ๆ กับคำว่า คุณธรรม แค่ปฏิบัติดังที่กล่าวมานี้เราก็จะประสบความสำเร็จในชีวิตร่ำรวยทรัพย์สินเด่นล้ำน้ำใจงาม พร้อมที่จะเผยแพร่ความรู้ความสามารถทางเทคโนโลยีที่ได้จากการศึกษา สู่สังคม

จากที่กล่าวมาข้างต้น คือสิ่งที่ดิฉันได้สัมผัส ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งทำให้รู้สึกว่า เทคโนโลยี เป็นคุณค่าแห่งปัญญา เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน หลังจากนี้ไปไม่ว่าจะอีกกี่ปี กี่ยุค กี่สมัย ดิฉันก็เชื่อว่ารุ่นน้องที่จะก้าวขึ้นมาศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายก็ยังคงต้องพึ่งพาเทคโนโลยีที่ก้าวไปอย่างไม่หยุดนิ่ง


เทคโนโลยีคุณค่าแห่งชีวิต สร้างความคิดพัฒนาทุกสิ่งสรร

ให้ประโยชน์ให้คุณค่าอันอนันต์ ปัจจุบันสร้างผลงานให้พึ่งพา

นำความคิดเยาวชนล้ำสมัย ให้ก้าวไกลไปในโลกการศึกษา

เป็นแหล่งการสร้างสรรค์ภูมิปัญญา พัฒนาประชาไทยให้รุ่งเรือง


โดย... น.ส.นัฐฐยา บุษบากร

โรงเรียนเซนต์จอห์น แผนกสามัญ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที